FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

0
868
Trong một bối cảnh những yếu tố vĩ mô càng ngày càng tác động trực tiếp đến thị trường crypto, việc tìm hiểu chúng một cách chi tiết là một điều không thể nào thiếu được. Vì thế cho nên, trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ phân tích một cách kỹ càng liên quan về FED, đơn vị có vai trò điều tiết nguồn tiền trên thị trường tài chính toàn thế giới.

Key Insights:

 • FED đóng vai trò chính là ngân hàng trung ương của Mỹ, thực hiện những hoạt động điều tiết tiền tệ để có thể đảm bảo tất cả những mục tiêu liên quan về tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm, kìm hãm lạm phát…
 • FED nắm giữ tất cả ba công cụ có thể gây tác động trực tiếp đến nguồn tiền trên toàn thị trường tài chính, gồm có nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc.
 • Trong khoảng thời gian thắt chặt tiền tệ, FED sẽ thực hiện việc bán ra tài sản, nâng lãi suất… để có thể rút thanh khoản, vì vậy cho nên đa số tất cả những loại tài sản sẽ chịu tác động tiêu cực.
 • Ở trong bối cảnh crypto càng ngày càng được nổi tiếng, việc FED ảnh hưởng trực tiếp lên loại tài sản này chính là một việc không thể nào có thể tránh khỏi được.
 • Những ảnh hưởng của FED lên crypto có nhiều nét tương đồng với thị trường cổ phiếu Mỹ.
 • Trong suốt khoảng thời gian đầu tư crypto, những chính sách của FED sẽ chính là một chỉ báo mang tính định hướng tương đối, nguyên nhân bởi vì xu hướng nguồn tiền vào crypto còn dựa trên nhiều yếu tố khác.

Xem thêm

FED là ai?

FED chính là viết tắt của Federal Reserve System – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đóng vai trò chính là ngân hàng trung ương của quốc gia này. Bên cạnh đó đây là một tổ chức có tầm ảnh hưởng và quy mô lớn nhất thị trường tài chính toàn thế giới.

Vào năm 1913 FED đã được thành lập ra sau khi Đạo luật Dự trữ Liên bang (Federal Reserve Act) được ký vào ngày 23/12 cùng năm. Trước lúc FED có mặt trên thế giới này, Mỹ không có bất cứ một ngân hàng trung ương nào và quyền lực tài chính tập trung hoàn toàn vào tay chính phủ. Việc này đã dẫn đến sự đình trệ kinh tế và vào năm 1907 làm cho những chủ ngân hàng hoảng loạn (hoảng loạn Knickerbocker).

FED ra đời mới mục đích để có thể đảm bảo sự an toàn và ổn định cho hệ thống tài chính của Mỹ, và đồng thời đây cũng chính là đơn vị hoạt động độc lập với chính phủ. Mặc dù vậy nhưng mà, FED và chính phủ Mỹ vẫn cần phải có những cơ chế giám sát lẫn nhau và một sự liên kết để có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất và có thể đạt được những mục tiêu chung.

Do độc lập với chính phủ vì thế cho nên cũng có thể hiểu rằng FED thuộc sở hữu tư nhân. Nhưng mà ở trong thực tế, tất cả những quyết định của FED không cần phải được bất cứ một quan chức chính phủ hay tổng thống nào phê chuẩn. Mối liên hệ của FED với chính phủ được thể hiện qua việc đơn vị này vẫn chịu sự giám sát của Quốc hội.

Cấu tạo và vai trò của FED

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Nguồn: Federalreserve

Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm tất cả 3 thực thể vô cùng quan trọng:

 • Federal Reserve Board of Governors: Gồm có phó chủ tịch, chủ tịch và 5 thành viên khác trong hội đồng (tổng cộng có tất cả 7 người). 7 vị trí này do Thượng viện Mỹ phê duyệt và tổng thống đề xuất.
 • Federal Reserve Banks: Hệ thống 12 ngân hàng thành viên của FED thuộc 12 tiểu bang phân bổ trên tất cả lãnh thổ nước Mỹ. Ngoài ra mỗi một ngân hàng sẽ có một chủ tịch riêng và sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong FED.
 • Federal Open Market Committee (FOMC): Nắm giữ tất cả ba công cụ chính giúp FED có thể điều chỉnh thị trường tiền tệ (nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc). FOMC gồm có tất cả 12 thành viên, trong đấy có một chủ tịch ngân hàng thành viên tại New York, 4 chủ tịch ngân hàng thành viên khác được lựa chọn định kỳ (rotation basis) và 7 thành viên của Board of Governors.

FED có 5 nhiệm vụ chính bao gồm:

 • Giám sát và điều hành các ngân hàng thành viên.
 • Thực hiện chính sách tiền tệ.
 • Thúc đẩy hệ thống thanh toán đảm bảo hiệu quả và an toàn.
 • Hỗ trợ thúc đẩy việc phát triển cộng đồng và bảo vệ quyền lợi của khách hàng.
 • Đảm bảo ổn định hệ thống tài chính.

Riêng liên quan về việc thực hiện chính sách tiền tệ, FED cùng với chính phủ đưa ra các chính sách này để có thể đảm bảo hai yếu tố dưới đây:

 • Đảm bảo thị trường việc làm.
 • Thúc đẩy kinh tế đảm bảo ổn định giá cả.

Như thế là có thể thấy một cách rõ rằng, FED thuộc sở hữu tư nhân tuy nhiên thì hoạt động của ban điều hành và đồng thời việc đưa ra những quyết định vô cùng quan trọng liên quan về điều chỉnh chính sách tiền tệ vẫn có sự tham gia của chính phủ – thông qua tất cả 7 thành viên trong ban điều hành. Vì thế cho nên, mục tiêu FED hướng đến vẫn sẽ là có thể đảm bảo lợi ích chung cho tất cả người dân Mỹ.

Các công cụ trong tay FED

Có thể kể tới 3 công cụ chính được FED dùng để điều tiết thị trường:

 • Lãi suất.
 • Tỷ lệ dự trữ bắt buộc.
 • Nghiệp vụ thị trường mở.

Tất cả ba công cụ này đều được FED kết hợp linh hoạt để có thể điều chỉnh nguồn cung-cầu tiền trên thị trường tài chính, qua đấy có thể gây tác động trực tiếp đến giá cả các loại tài sản.

Nghiệp vụ thị trường mở

Nghiệp vụ thị trường mở (open market operations – OMO) chính là thuật ngữ chỉ tất cả những hoạt động mua bán chứng khoán trên thị trường của FED.

Đa số những loại chứng khoán được FED giao dịch đó chính là trái phiếu. Những hoạt động này ảnh hưởng trực tiếp đến lợi suất trái phiếu trên nhiều kỳ hạn không giống nhau một chút nào, tỷ giá hối đoái và thanh khoản thị trường.

 • Khi FED mua vào trái phiếu và các loại tài sản, thị trường tài chính sẽ có nhiều tiền hơn, lợi suất trái phiếu giảm. Từ đấy trở đi nguồn tiền sẽ cần phải đi tìm nơi có lợi suất nhiều hơn.
 • Đổi lại, khi FED bán ra trái phiếu, tiền ngoài thị trường sẽ hoàn toàn bị thu về, lợi suất trái phiếu tăng. Việc thiếu thanh khoản với lợi suất của các tài sản an toàn gia tăng sẽ chính là điều kiện để nguồn tiền chảy ra khỏi các hoạt động kinh doanh hoặc những tài sản rủi ro cao.

Lãi suất

Cũng có thể hiểu lãi suất ở đây đó chính là lãi suất mà FED và những ngân hàng thành viên cho ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tài chính khác vay trong khoảng thời gian ngắn hạn, trong điều kiện những ngân hàng đó thiếu thanh khoản.

Ở thời điểm hiện tại cơ chế dự trữ một phần (partial reserve) của hệ thống tài chính thúc đẩy việc phát triển tín dụng, mặc dù vậy nhưng mà khi mức dự trữ của ngân hàng thương mại/tổ chức tài chính xuống dưới mức quy định, họ bắt buộc cần phải vay trong ngắn hạn từ FED để có thể đảm bảo thanh khoản tuyệt đối.

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Bên cạnh đó mức lãi suất này cũng tác động trực tiếp đến mức lãi suất mà tổ chức tài chính hay các ngân hàng thương mại cho khách hàng vay.

Từ đấy trở đi, việc FED tăng lãi suất cũng sẽ làm cho những ngân hàng thương mại có xu hướng tăng lãi suất theo, kết quả làm giảm nhu cầu tín dụng, làm cho lượng tiền trên thị trường giảm đi một cách chóng mặt.

Liên quan trực tiếp đến những tài sản tài chính, một khi lãi suất tăng thì đồng nghĩa với việc lượng tiền trên thị trường giảm đi. Tất cả những quỹ đầu tư (nguồn tiền lớn) sẽ phải chịu chi phí đòn bẩy lớn hơn rất nhiều, từ đấy làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến lợi nhuận và đồng thời dẫn tới việc họ bắt buộc cần phải giảm bớt vị thế để có thể đảm bảo thanh khoản.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc chính là quy định liên quan về lượng tiền ngân hàng thương mại cần phải gửi cố định vào ngân hàng trung ương (FED) để có thể đảm bảo ngân hàng có thể thanh toán trong trường hợp khách hàng rút tiền ra khỏi ngân hàng đó.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc chính là một công cụ để ngân hàng trung ương có thể đảm bảo ổn định hệ thống tài chính và đồng thời điều tiết cung tiền trên thị trường.

 • Khi ngân hàng trung ương tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tất cả những ngân hàng thương mại buộc phải gửi vào nhiều tiền hơn, và đồng thời không thể nào dùng lượng tiền đó để cho vay ra ngoài thị trường.
 • Đổi lại, khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm, ngân hàng thương mại cũng có thể cho vay nhiều tiền hơn ra ngoài thị trường.

FED có thể giảm/ tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để có thể điều tiết cung tiền trên thị trường, qua đấy gây tác động trực tiếp đến giá cả các loại tài sản khác nhau.

Sự ảnh hưởng của FED đối với dòng tiền 

Hiểu về lợi suất phi rủi ro

Lợi suất phi rủi ro chính là mức lợi nhuận của một tài sản không bao giờ có bất cứ một rủi ro nào. Trong thực tế, không có tài sản nào là không có rủi ro đâu.

Nhà đầu tư (ở thị trường Mỹ) thường lựa chọn trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn để có thể làm tham chiếu tính toán lợi suất phi rủi ro. Lý do đây chính là loại tài sản có thời gian đáo hạn ngắn và đồng thời có mức biến động thấp nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, tham chiếu này hoàn toàn được dựa trên giả định chính phủ Mỹ sẽ không phá sản trong một khoảng thời gian ngắn.

Lợi suất phi rủi ro có tác động gì đến nguồn tiền?

Khi tính toán lợi nhuận cho bất cứ một khoản đầu tư nào, thường thường các tổ chức tính đến lợi suất phi rủi ro, xem đây như là chi phí cơ hội.

Nghĩ theo một cách dễ dàng hơn, nếu như mà một khoản đầu tư được kỳ vọng có thể đem tới lợi nhuận 2%/năm và đồng thời lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 3 tháng đang ở mức 3%, chắc chắn 100% rằng nhà đầu tư sẽ lựa chọn trái phiếu, bởi vì đây chính là khoản đầu tư phi rủi ro đem tới lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Nếu như mà lợi suất phi rủi ro càng cao thì đồng nghĩa với việc lợi nhuận thực tế của khoản đầu tư lúc đầu càng thấp, và đồng thời đây cũng chính là nguồn động lực để các quỹ đầu tư có thể đưa ra quyết định.

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Không phải là lợi suất phi rủi ro (lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn) lúc nào cũng cố định. Nó luôn luôn có xu hướng biến động theo mức lãi suất của FED.

Từ đây, chúng ta có thể thấy mối liên hệ vô cùng mật thiết giữa FED, lợi suất phi rủi ro và đồng thời việc những nhà đầu tư phân vân, xem xét có nên tin tưởng và đầu tư vào một loại tài sản nào đó hay không.

Tác động đến giá tài sản thông qua lợi suất phi rủi ro 

Trừ việc tác động trực tiếp đến cung – cầu tiền trên thị trường tài chính, ba công cụ ( tỷ lệ dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở và lãi suất) mà FED dùng còn tác động trực tiếp tới quyết định của nhà đầu tư thông qua lợi suất phi rủi ro.

1. Khi FED thực hiện nới lỏng tiền tệ

Thông thường những hoạt động nới lỏng tiền tệ của FED gồm có: hạ mức dự trữ bắt buộc, thu mua tài sản (thông thường là trái phiếu) và giảm lãi suất.

Việc FED thu mua những loại trái phiếu trên thị trường sẽ có thể gây ra những tác động dưới đây: Cùng mình tìm hiểu nhé.

 • Làm cho lợi suất trái phiếu giảm và giá trái phiếu tăng.
 • Từ đấy trở đi tác động trực tiếp tới việc làm giảm lợi suất phi rủi ro.
 • Một hình thức “bơm tiền” ra ngoài thị trường, nghĩ theo một cách dễ dàng hơn, FED mua vào trái phiếu và thị trường sẽ có thêm tiền mặt từ FED.

Khi thực hiện giảm lãi suất, FED sẽ làm cho:

 • Tác động trực tiếp tới việc làm giảm lợi suất phi rủi ro.
 • Lãi suất cho vay từ ngân hàng thương mại có xu hướng giảm theo, tăng cầu về tiền.

Và đồng thời khi hạ mức dự trữ bắt buộc, FED làm cho:

 • Những ngân hàng được phép cho vay nhiều tiền hơn ra ngoài thị trường, tăng cung tiền.

Kết quả cuối cùng lợi suất phi rủi ro giảm xuống, thanh khoản thị trường tăng lên một cách chóng mặt và nguồn tiền bắt buộc cần phải tìm tới những tài sản có lợi suất cao hơn điển hình như đầu tư cổ phiếu, bất động sản và đầu tư vào sản xuất kinh doanh…

2. Khi FED thực hiện thắt chặt tiền tệ

Việc FED thực hiện nới lỏng tiền tệ sẽ hoàn toàn tạo ra những tác động tương ứng ngược lại, làm cho thanh khoản trên thị trường giảm đi một cách đáng kể, lợi suất phi rủi ro tăng lên. Tình trạng thiếu hụt nguồn tiền đi kèm với chi phí cơ hội trong việc đầu tư các tài sản chính như bất động sản và cổ phiếu tăng làm cho giá của những tài sản này suy giảm cực sốc.

Để có thể hiểu một cách chi tiết liên quan về các chính sách tiền tệ và các tác động của chính sách này tới toàn thị trường tài chính, bạn cũng có thể tham khảo thông qua bài viết chi tiết sau đây.

Tìm hiểu thêm: Ảnh hưởng của chính sách nới lỏng và thắt chặt tiền tệ

Tác động đến thị trường cổ phiếu

Tính tới thời điểm hiện tại rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, xu hướng tăng lãi suất của FED sẽ gây tác động vô cùng tiêu cực tới giá cổ phiếu trên thị trường Mỹ. Việc này hình như cũng rất thích hợp đối với các lý thuyết nhắc tới ở phía bên trên.

Mặc dù vậy nhưng mà, trong một vài giai đoạn nhất định, chúng ta lại không thể nào có thể thấy điều này xảy ra.

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Chú thích:

 • Chỉ số S&P500 lấy theo giá đóng cửa tháng.
 • Hệ số tương quan tính theo 6 tháng.
 • Lãi suất của FED được tính theo trung bình tháng.

Bên cạnh đó hệ số tương quan của lãi suất FED và S&P500 cho thấy một cách rõ rằng: trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2004 tới tháng 8 năm 2006 và từ tháng 6 năm 2016 tới tháng 9 năm 2018, mặc dù FED có tăng lãi suất, lợi nhuận hệ số tương quan vẫn dương.

Trong năm 2022, khi FED thực hiện nâng lãi suất để có thể đối phó một cách quyết liệt với lạm phát, hệ số tương quan lại giảm xuống mức âm, thể có thể hiện sự biến động ngược chiều của chứng khoán với lãi suất. Việc này hoàn toàn đúng với những nghiên cứu khoa học và các lý thuyết liên quan.

Vì thế cho nên, tuỳ thuộc tài chính và từng bối cảnh kinh tế khác nhau mà thị trường cổ phiếu sẽ có phản ứng tương ứng với việc tăng lãi suất của FED.

FED có ảnh hưởng tới crypto hay không?

Các tác động từ vĩ mô 

Với sức ảnh hưởng của mình, FED gây ra các tác động cực lớn đến các nền kinh tế trên phạm vi toàn thế giới.

Trong khoảng thời gian thanh khoản suy giảm, thắt chặt tiền tệ, lãi suất tăng, tổ chức và các cá nhân cũng sẽ cần phải chịu một mức phí lãi vay cao hơn rất nhiều. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí đầu vào (đối với doanh nghiệp) và việc chi tiêu, tiết kiệm (đối với cá nhân).

Do đấy, nguồn tiền chảy vào những tài sản rủi ro cũng sẽ trở nên hạn chế hơn so với thời kỳ lãi suất giảm hoặc chính sách tiền tệ nới lỏng.

Từ quá khứ cho tới hiện tại, crypto vẫn được xem lại một loại tài sản có mức rủi ro cao đi kèm lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, cuốn hút. Vì thế cho nên, theo lý thuyết, nguồn tiền sẽ chảy vào crypto có phần hạn chế hơn trong thời kỳ thắt chặt tiền tệ.

Xét một cách kỹ càng về lịch sử phát triển, Bitcoin và crypto vẫn còn quá non trẻ, mới và đồng thời mức độ liên quan của chúng với FED chỉ có thể được thấy trong vòng mấy năm trở lại đây.

Tìm hiểu thêm: Thị trường crypto có phải là một nền kinh tế thu nhỏ?

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Mặc dù vậy nhưng mà, những tác động của FED tới crypto kể từ khoảng thời gian 2021 tới năm 2022 được thể hiện một cách rất rõ rệt qua giá cả và các phương tiện mạng xã hội.

Ảnh hưởng đến từ các quỹ đầu tư truyền thống

Như mình đã nhắc tới ở phía bên trên, những chính sách của FED sẽ gây tác động trực tiếp lên lợi suất phi rủi ro (hay chi phí cơ hội của khoản đầu tư), thanh khoản thị trường và chi phí đầu tư của quỹ (lãi suất).

Theo như báo cáo từ Morgan Stanley và Coinbase, tỷ lệ khối lượng giao dịch trên Coinbase hoàn toàn thuộc về những cá nhân đã giảm từ 80% trong Q1/2018 xuống còn 32% vào Q4/2021. Đây chính là một chỉ báo cho thấy xu hướng tăng của nguồn tiền vào thị trường crypto từ các tổ chức tài chính.

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Do những chính sách của FED tác động trực tiếp tới hoạt động phân bổ vốn của các tổ chức này, cũng có thể kết luận rằng tất cả những chính sách của FED có gây tác động trực tiếp tới crypto trong bối cảnh ở thời điểm hiện nay.
Ngoài ra, càng ngày hệ số tương quan của Bitcoin và S&P500 càng cao, việc này cho thấy một cách rõ rằng sự phụ thuộc của crypto vào những yếu tố của tài chính truyền thống, nơi mà FED có sức ảnh hưởng lớn nhất.

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Nói chung là, trước năm 2020, khi chúng ta vẫn chưa thực sự thấy được nguồn tiền từ các tổ chức gia nhập crypto, những chính sách của FED không có tác động nhiều tới crypto như hiện nay.

Mặc dù vậy nhưng mà, khi thị trường có sự gia nhập của nhiều tổ chức như quỹ đầu tư hoặc ngân hàng… chúng ta không thể không thừa nhận tầm ảnh hưởng của FED đối với crypto.

Có thể xem chính sách của FED là chỉ báo để đầu tư crypto?

FED ảnh hưởng trực tiếp đến crypto trong thời kỳ ở thời điểm hiện tại là điều không thể không thừa nhận, mặc dù vậy nhưng mà việc FED tác động đến giá cả còn dựa trên nhiều yếu tố khác, và đồng thời FED cũng chỉ là một chỉ báo mang tính chất tham khảo và định hướng.

Như thí dụ kể ở phía bên trên, vào khoảng thời gian năm 2017 đến năm 2018, thị trường cổ phiếu lại có phản ứng tăng trước động thái nâng lãi suất của FED, Bitcoin trong khoan đó cũng đạt đỉnh 20,000 USD – được thúc đẩy bởi hoạt động ICO.

Theo như mình đã nhắc tới trong bài viết “Tại sao chúng ta thấy giá Bitcoin nhạy cảm với các yếu tố vĩ mô?”, sự tách biệt trong xu hướng biến động của crypto với những yếu tố vĩ mô (bao gồm cả FED) sẽ diễn ra khi thị trường có những “trend” thực sự lớn, gây tác động rất nhiều đến thanh khoản của thị trường.

Bên cạnh đó lịch sử đã chứng minh phần nào tính chính xác của kết luận này với các “trend” như DeFi 2.0, ICO, DeFi, Play to earn…

Do đấy, khi xem xét đầu tư crypto, chúng ta không nên xem FED như một chỉ báo tuyệt đối về dòng tiền, nguyên nhân bởi vì tính chất của crypto không giống một chút nào đối với các loại tài sản khác như bất động sản, trái phiếu (liên quan mật thiết tới FED) hay cổ phiếu.

Mặc dù vậy nhưng mà những chính sách của FED có thể đóng vai trò như những chỉ báo tham khảo khi phân bổ nguồn vốn đầu tư.

Trong khoảng thời gian thắt chặt tiền tệ, dựa hoàn toàn trên dữ liệu lịch sử, xu hướng chung của thị trường sẽ là giảm. Mặc dù thị trường vẫn sẽ có mặt ở các “trend” mới và đồng thời có cơ hội tăng trưởng, nhưng mà thị trường cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Do thế, thanh khoản thị trường không lớn, trong xu hướng lãi suất cao, việc phân bổ nguồn vốn đầu tư crypto của chúng ta sẽ cần phải nhận xét, đánh giá nhiều yếu tố hơn. Trong suốt khoảng thời gian kiểm soát và đầu tư rủi ro cũng sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Ngược lại, trong khoảng thời gian nới lỏng tiền tệ, dựa trên lịch sử thị trường chứng khoán từ năm 2000 trở lại đây, ba thời kỳ từ năm 2002, 2009 và gần đây nhất đó chính là 2020, khi FED thực hiện xong việc giảm lãi suất, thị trường chứng khoán đã chạm đáy và đi lên một cách nhanh chóng, vượt qua đỉnh trước đó.

FED là gì? Tại sao FED gây ảnh hưởng tới thị trường crypto?

Vì thế cho nên, việc phân bổ vốn trong những khoảng thời gian nới lỏng tiền tệ sẽ trở nên đơn giản hơn cực kỳ nhiều.

Ở thời điểm hiện tại, do crypto có sự tương quan cao với chứng khoán, vì thế cho nên trong những giai đoạn nới lỏng tiền tệ tiếp theo của FED, chúng ta có thể phân bổ vốn vào crypto nhiều hơn để có thể đạt được mức tăng trưởng tốt nhất.

Kết luận

Trong xu hướng phổ cập rộng rãi của crypto, việc ngành này chịu sự tác động của FED chính là một điều không thể nào có thể tránh khỏi được.

Với những nguồn lực và công cụ trong tay, FED cũng có thể điều tiết nguồn tiền trên tất cả thị trường. Trong thời kỳ nới lỏng tiền tệ, các loại tài sản có thể được hưởng lợi trong môi trường thanh khoản dồi dào và đổi lại.

Tất nhiên việc này không phải khoảng thời gian nào cũng đúng, đặc biệt đối với một lớp tài sản mới như crypto. Việc đầu tư bắt buộc cần phải xem xét một cách kỹ càng thêm nhiều yếu tố khác mới có thể đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng. Mặc dù vậy nhưng mà, trong suốt khoảng thời gian đầu tư crypto, chúng ta vẫn có khả năng nhìn vào FED như một chỉ báo mang tính định hướng, từ đấy trở đi đạt được sự hiệu quả, an toàn trong quá trình đầu tư.

Nếu như mà anh em có thắc mắc hay câu hỏi gì thì hãy comment ở phía bên dưới bài viết. Tienao.com.vn sẽ trả lời mọi người ngay lập tức.