RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPL

0
874
Rocket Pool là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Rocket Pool chính là một mạng lưới staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để có thể tương thích với beacon Ethereum 2.0 chain.
Xem thêm 

Rocket Pool (RPL) là gì?

Theo như mình đã nói ở phía bên trên thì Rocket Pool chính là một giao thức staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Ethereum Beacon chain. Đồng thời đây cũng chính là một dự án nằm trong mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs) cùng với những dự án khác có thể kể tới như Ankr Protocol và Lido Finance.

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPL

Rocket Pool Website: https://rocketpool.net/

Tiếp theo mình sẽ cùng nhau tìm hiểu mục đích của Rocket Pool:

 • Cung cấp mạng lưới các node phi tập trung để có thể thực hiện tất cả những dịch vụ xác thực Proof of Stake cho mạng Ethereum.
 • Đồng ý cho phép người sử dụng không có ether tối thiểu trở thành validator (người xác thực) – hoặc các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để có thể chạy node tham gia staking và đồng thời kiếm phần thưởng.
 • Cho phép doanh nghiệp và người sử dụng có thể chạy node xác thực cho Eth 2.0 chỉ với 16 ETH để kiếm thưởng.
 • Bên cạnh đó nó còn cung cấp cho bất cứ một doanh nghiệp bên thứ ba nào những dịch vụ staking liền mạch cho người.

Đọc thêm: Tìm hiểu thêm về Staking

Sản phẩm & doanh thu của Rocket Pool

Sản phẩm của Rocket Pool

rETH Tokenized Liquid Staking

Người sử dụng stake ETH (ít nhất 0.01 ETH) vào Rocket Pool sẽ hoàn toàn có thể nhận lại rETH. Ngoài ra rETH một lần nữa sẽ được dùng trong DeFi và đồng thời thưởng sẽ được dồn tích theo thời gian. rETH có thể chuyển đổi lại thành ETH bất kỳ một lúc nào cũng được miễn trong pool có đủ ETH người sử dụng cần giao dịch là được.

rETH contract: 0xae78736cd615f374d3085123a210448e74fc6393

Đối tượng của sản phẩm này vô cùng thích hợp cho người sử dụng hoặc những cá nhân từ doanh nghiệp tích hợp API.

Node Staking

Node Operator được đề nghị tối thiểu bắt buộc cần phải stake 16 ETH cho mỗi trình xác thực (việc chạy node thông thường cần phải có 32 ETH để bắt đầu),lúc đấy, 16 ETH còn lại sẽ hoàn toàn được đưa thêm cho Validator (lượng ETH này được tới từ những người sử dụng cá nhân đã stake ETH vào pool). Riêng đối với việc cung cấp dịch vụ, node validator có thể lấy được thêm một khoản lợi nhuận có nguồn gốc từ những khoản tiền gửi vào mạng, vì thế cho nên họ cùng lúc có thể  kiếm thêm lãi suất và thu nhập trên ETH.

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPL

Mô hình Node Staking của Rocket Pool

Trừ ETH ra thì, node operators cũng có thể hoàn toàn chọn stake RPL token để làm tài sản đảm bảo tuyệt đối 100% trong trường hợp bị phạt trong quá trình xác thực mạng lưới. Ngoài ra, người chọn stake thêm RPL sẽ được thưởng nhiều hơn dựa trên số lượng RPL token đã thế chấp vào.

DAO

Ở thời điểm hiện tại Rocket Pool quản lý tất cả hai DAO đó chính là Oracle Node DAO và Protocol DAO. Sau đây mình sẽ phân tích từng cái một.

Protocol DAO sẽ hoàn toàn đảm nhiệm việc quản lý một cách kỹ càng giao thức như quyết định tỷ lệ lạm phát của RPL token, cơ chế stake, và cơ chế trả thưởng,… Protocol DAO sẽ hoàn toàn được vận hành bởi Rocket Pool và đồng thời vây quanh RPL token.
Trong khi đấy thì Oracle DAO sẽ cho phép quản trị mạng lưới on-chain bởi những thành viên cùng chạy nodes trong cộng đồng, làm tăng thêm tính phi tập trung hơn cho giao thức. Mỗi một năm Oracle Nodes sẽ được thưởng 15% từ lạm phát RPL Token.

Doanh thu của Rocket Pool

Rocket Pool sẽ thu chi phí nạp và phí hoa hồng (deposit fee) trên phần thưởng thanh toán cho các Stakers và Node Operators, cấu trúc phí chính xác sẽ hoàn toàn thay đổi theo thời gian và đồng thời được quy định tất cả bởi Rocket Pool. Ở thời điểm hiện tại Deposit Fee đang là 0.05%.

Điểm nổi bật của Rocket Pool

Rocket Pool có điểm nổi bật là:

Web3 có vô cùng, vô cùng nhiều bên cung cấp dịch vụ Staking chuyên nghiệp (Staking As a Service – SaaS). Những SaaS này hỗ trợ cực kỳ nhiều bên như quỹ phòng hộ, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức…

Rocket Pool có mặt trên thế giới này để có thể phục vụ cho toàn bộ những đối tượng ở phía bên trên. Với nhu cầu Staking, ETH được khóa vào Rocket Pool sẽ được dùng tiếp thay vì bị khóa thanh khoản như thông thường. Bên cạnh đó Rocket Pool còn cho phép nhà đầu tư có thể tự xây cơ sở hạ tầng để chạy node với bước nhảy 16 ETH cho một node thay vì cần 32 ETH tối thiểu.

Trong cơ chế hoạt động của Rocket Pool có tất cả 2 nhóm hưởng lợi có thể kể đến là:

 • Stakers – chính là những cá nhân hoặc người sử dụng từ bên phía doanh nghiệp. Họ gửi ETH, ngay sau đấy sẽ nhận được token rETH. Thời điểm lúc này người sử dụng có thể bán nó, giữ hoặc giao dịch và đồng thời không cần khoá vào Rocket Pool để nhận được phần thưởng staking theo thời gian.
 • Node Operator – duy trì cơ sở hạ tầng máy chủ trong mạng Rocket Pool bằng hoạt động sắp xếp phần mềm node thông minh để có thể điều phối hoạt động trong mạng. Để có thể được chỉ định tiền gửi, node operator bắt buộc cần phải stake ETH của họ theo bội số của 16 ETH.

Mỗi một khoản chi phí gửi trong số 16 ETH này tạo ra một trình xác thực hoàn toàn thích hợp với 16 ETH từ những nhà xác thực. Riêng đối với việc cung cấp dịch vụ, node validator nhận được một khoản lợi nhuận có nguồn gốc từ các khoản tiền gửi vào mạng, vì thế cho nên họ cùng một lúc có thể kiếm thêm lãi suất và thu nhập trên ETH.

Ở thời điểm hiện nay ở trong mảng Rocket Pool và Liquid Staking chính là Lido Finance đang dẫn vị thế đứng thứ nhất.

Sau đây hãy cùng xem qua một vài thông tin cơ bản để có thể nhận xét và đánh giá sự Rocket Pool và đối thủ đầu ngành lớn nhất thông qua bảng dưới đây:

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPLSo sánh giữa Rocket Pool và Lido Finance

Token RPL là gì?

RPL Token Key Metrics

 • Token Name: Rocket Pool
 • Ticker: RPL
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token Contract: 0xD33526068D116cE69F19A9ee46F0bd304F21A51f
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 30,000,000 RPL
 • Circulating Supply: 19,113,413 RPL

RPL Token Use Cases

RPL chính là token của Rocket Pool được sử dụng với một vài mục đích dưới đây:

 • Staking: Nếu như mà người sử dụng muốn cung cấp bảo mật cho mạng lưới cũng có thể stake RPL & Node Operator cũng có thể stake RPL để kiếm thêm lợi nhuận, hoa hồng.
 • Trả thưởng: Rocket Pool sẽ sử dụng RPL Token để trả thưởng cho Node Operators và các thành viên của Protocol DAO và Oracle DAO.
 • Bên cạnh đó Rocket Pool DAO cũng cho phép RPL stakers tham gia vào DAO để có thể quản trị tất cả những hoạt động nâng cấp smart contract hoặc những thay đổi nho nhỏ trong hệ thống.

RPL token lạm phát tất cả 5% trong mỗi một năm (tức là sẽ 75,000 RPL Token được tạo ra thêm hàng tháng). Số lạm phát này sẽ hoàn toàn được sử dụng nhằm để trả thưởng cho các trường hợp dùng ở phía bên trên.

RPL Token Allocation

RPL sẽ được phân bổ theo tỷ lệ dưới đây:

 • Pre-sale: 54%
 • ICO: 31%
 • Team: 15%

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPL

Tỷ lệ phân bổ của RPL Token

RPL Token Release Schedule

Updating…

RPL Token Sales

Rocket Pool đã mở bán RPL token với hai vòng đó chính là ICO và Pre-sale như sau:

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPL

Rocket Pool Token Sales

Mua RPL Token ở đâu

Bên cạnh đó người sử dụng có thể mua RPL Token thông qua những nền tảng dưới đây:

 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): UniSwap v3
 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Bitget, Binance, BingX, MEXC Global

Ví lưu trữ RPL Token uy tín

Bởi vì RPL chính là token tiêu chuẩn ERC-20, nên người sử dụng có thể lưu trữ nó trên toàn bộ những ví hỗ trợ mạng Ethereum có thể kể tới như: Trust Wallet, Coin98 Super App, Metamask,…

Roadmaps & Updates

Theo cập nhật từ bên phía thành viên của đội ngũ, Rocket Pool hiện đang ở trong khoảng thời gian hoàn thiện tất cả những tính năng dưới đây:

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPLLịch phát triển của Rocket Pool

Đội ngũ dự án

 • David Rugendyke – Founder & CTO: David đã có tất cả 18 năm kinh nghiệm ở vị trí Senior Developer với background Khoa học máy tính. Anh đã bắt đầu khởi đầu với Rocket Pool vào cuối năm 2016.
 • Darren Langley – General Manager: Darren chính là người cố vấn và quản trị cho tất cả nhân sự trong Rocket Pool.
 • Maverick (Nick Ashley) – Marketing & Community Manager: Nick đã có rất nhiều kinh nghiệm cố vấn trong lĩnh blockchain nhiều năm.

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPLĐội ngũ phát triển của Rocket Pool

 

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Ở thời điểm hiện tại Rocket Pool đã gọi vốn tất cả 2 vòng đó chính là Pre-sale, ICO với sự tham gia của Consensus Capital, quỹ đầu tư vào công nghệ mới trong blockchain và KR1, quỹ Châu Âu chuyên đầu tư vào những tài sản số trong thị trường và đồng thời một số nhà đầu tư, VCs nổi bật khác như Milliwalt và Kryptonite1.

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPLCác vòng đầu tư của Rocket Pool

Đối tác

Những thành viên của Oracle DAO là cơ sở hạ tầng, các dự án và kênh truyền thông giúp trợ giúp Rocket Pool liên quan về những vấn đề như vận hành, chạy node và quảng cáo…

RPL (Rocket Pool) là gì? Chi tiết về đồng tiền điện tử RPLRocket Pool Partners

Dự án tương tự

Có thể kể tới một vài dự án tương tự cùng lĩnh vực với Rocket Pool gồm có: StarFi (FIS), Lido Finance ($LIDO), StakeWise (SWISE), Ankr Protocol (ANKR),…

Những kênh thông tin của Rocket Pool

Twitter: https://twitter.com/Rocket_Pool
Discordhttps://discord.com/invite/rocketpool
GitHub: https://github.com/rocket-pool
Mediumhttps://medium.com/rocket-pool
Community wikihttps://docs.rocketpool.net/overview/