Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

0
772
Từ trước cho đến nay Funding rate chính là một công cụ không thể nào thiếu được trong thị trường phái sinh crypto. Đặc biệt cực kỳ quan trọng đối với những người dùng thường xuyên giao dịch hợp đồng vĩnh cửu. Funding rate có thể là công cụ giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận hoặc làm giảm lợi nhuận. Nếu anh em muốn biết Funding rate là gì thì hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Let’s go!
Xem thêm

Funding rate là gì?

Funding rate (hay còn gọi là funding fee) chính là khoản thanh toán định kì giữa các trader 2 phe long & short, con số này sẽ được tính dựa theo sự chênh lệch giữa giá tài sản ở thị trường giao ngay (spot) và giá tài sản tại thị trường không kỳ hạn (futures). Thường thường Funding rate sẽ biểu diễn dưới dạng phần trăm.

Dựa vào định nghĩa, trader có thể phải trả tiền hoặc được trả tiền tùy thuộc vào vị thế và tỉ lệ funding rate.

 • Nếu như mà funding rate dương: Giá futures của tài sản đang cao hơn so với giá spot. Trader đặt lệnh long sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh short.
 • Nếu funding rate âm: Giá futures của tài sản đang thấp hơn so với giá spot. Trader đặt lệnh short sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh long.

Funding rate thể hiện tâm lý thị trường nói chung và tâm lý trader nói riêng. Ở trong các giai đoạn bull market, funding rate thường là con số dương thể hiện tâm lý lạc quan của trader. Đổi lại, trong những đợt điều chỉnh dạo mới đây, funding rate thường là số âm, thể hiện tâm lý bi quan của trader.

Mặc dù vậy nhưng mà, trong các trường hợp sự kiện đặc biệt, funding rate có thể tăng hoặc giảm mạnh mà không hoàn toàn thể hiện tâm lý thị trường.

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Funding rate của TRX giảm mạnh khi USDD bị lệch peg vào giữa tháng 6 vừa qua.

Tại sao cần có funding rate?

Theo như mình tìm hiểu thì ở thị trường tài chính truyền thống, các hợp đồng tương lai sẽ luôn có thời gian đáo hạn, thời điểm thanh toán có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc thậm chí một năm tuỳ vào điều khoản của hợp đồng. Tại khoảng thời gian thanh toán, cho dù có lời hay lỗ vị thế đó cũng bắt buộc phải đóng lại, khi đó giá giao dịch hợp đồng tương lai sẽ hội tụ với giá giao dịch spot.

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Không với thị trường truyền thống, các sàn phái sinh crypto thường hay dùng hợp đồng thông minh không kỳ hạn, tức là về mặt lý thuyết nhà đầu tư có thể duy trì vị thế của mình mãi mãi, không cần phải lo liên quan về vấn đề kỳ hạn và cũng không có thời điểm thanh toán định kỳ. Việc này làm cho giá cả trên thị trường future mãi bị chênh lệch với giá trên thị trường spot.

Về mặt lý thuyết, một nhà đầu tư có thể mở lệnh và giữ vị thế vĩnh viễn nếu như mà có thể giữ mức đòn bẩy hợp lý. Chính vì vậy cho nên, funding rate được ra đời với mục đích ngăn chặn việc giá cả ở 2 thị trường này chênh lệch nhau quá xa và đảm bảo lợi ích cho các trader.

Công thức tính funding rate

Công thức tính funding fee như sau:

Funding fee = Tổng khối lượng vị thế đang mở x funding rate

Thí dụ: Trường hợp người sử dụng có 20 USD, mở vị thế short với đòn bẩy x25, tổng vị thế là 500 USD, giả sử funding rate là -0.005%, người sử dụng đó sẽ phải thanh toán khoản tiền là 500 x -(0.005)% = -0.025. Tức là người phải trả cho phe short 0.025 USD tiền funding fee.

Đặc biệt chú ý:

 • Từ trước cho đến nay mỗi 8h các sàn giao dịch sẽ tính funding rate một lần, FTX và dYdX tính mỗi giờ một lần.
 • Đối với sàn Binance, mức funding rate cao nhất là 0.5%, 3 lần tính funding rate diễn ra vào 7h, 15h, 23h. Sẽ có một đồng hồ đếm ngược giúp trader nhận biết thời gian tính funding rate.
 • Nếu như mà những lệnh được đóng trước thời điểm tính funding rate, trader sẽ không phải thanh toán phí funding cho lệnh đó.

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Cơ hội kiếm tiền với funding rate

Nếu như ai mà hiểu chi tiết về funding rate và funding fee, đây có thể là cơ hội trading với tỷ lệ lợi nhuận không nhỏ. Ngoài việc dùng funding rate để đánh giá tâm lý thị trường từ đó góp phần đi đến quyết định giao dịch, không chỉ dừng lại ở đó trader cũng có thể kiếm lợi nhuận trực tiếp từ funding fee với chiến lược dưới đây:

 • Tìm tài sản có tỉ lệ funding rate dương: Tức là trader phe long sẽ bắt buộc cần phải thanh toán tiền cho các trader phe short.
 • Tiếp theo chia vốn để mua spot tài sản và mở vị thế short với khối lượng tương đương.

Thí dụ, trader A mua 20,000 USD giá trị BTC đồng thời mở vị thế short cùng với size 20,000 USD.

Giả sử funding rate đang là 0.01%. Khi đó, funding fee nhận được trong 1 ngày sẽ bằng: 20,000 x 0.01% x 3 = 6 USD/ngày. Tương đương 2190 USD/năm và mức APR khoảng 10.95%/năm với mức rủi ro thấp.

Mặc dù vậy nhưng mà vẫn phải đặc biệt chú ý vài điều dưới đây:

 • Chiến lược này chỉ có thể thực hiện với funding rate dương.
 • Tỉ lệ funding thường xuyên biến đổi nên có thể sẽ không thực hiện được liên tù tì.
 • Dùng đòn bẩy cực kỳ nhỏ để tránh rủi ro giá biến động mạnh làm thanh lý vị thế.
 • Đây được xem là cách phòng ngừa rủi ro và bảo toàn danh mục đầu tư hơn.
 • Có thể dùng khi tài sản có tỉ lệ funding cao đột biến.

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Bên cạnh đó, các bạn có thể xem ví dụ cách kiếm tiền với Funding Rate thông qua video dưới đây!

Công cụ theo dõi funding rate

Nếu như mà anh em nắm rõ tỉ lệ funding của một tài sản thì vừa có thể giúp trader có thêm thông tin liên quan về tâm lý thị trường, vừa giúp trader có cơ hội gia tăng lợi nhuận. Vậy làm thế nào để theo dõi funding rate? Người sử dụng có thể theo dõi funding rate qua các kênh dưới đây.

Binance

Được biết Binance chính là một trong những sàn giao dịch được dùng nhiều nhất, nếu như mà người dùng muốn theo dõi funding rate trên sàn giao dịch này chỉ cần truy cập vào Binance Futures, sau đó ở mục “Thông tin” chọn “Lịch sử funding rate” là có thể xem lịch sử funding rate của tất cả những tài sản có giao dịch hợp đồng vĩnh cửu.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn Binance

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

FTX

FTX cũng không kém gì Binance, nó được biết tới là sàn chuyên dụng cho các trader, người sử dụng cũng có thể theo dõi funding rate trên sàn giao dịch này bằng cách truy cập đường link: https://ftx.com/funding.

Không chỉ dừng lại ở đó FTX còn cho phép người dùng truy vấn dữ liệu funding rate của các loại tài sản theo từng mốc thời gian. Sàn này tính funding rate theo mỗi giờ, chính vì thế cho nên, nhìn lướt qua con số này sẽ nhỏ hơn so với các sàn khác có thể kể đến như Binance, OKX…

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng sàn FTX

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Coinglass

Ngoài những sàn giao dịch, Coinglass chính là ứng dụng phổ biến nhất trong việc cung cấp dữ liệu của những sàn giao dịch phái sinh. Điều mà mình rất thích ở nó đó chính là cung cấp đầy đủ tất cả các loại tài sản trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, cho phép người sử dụng có thể ranking cũng như tính toán funding rate theo mốc ngày, tháng, năm.

Tra cứu funding rate trên Coinglass: https://www.coinglass.com/vi/FundingRate

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Coinalyze

Coinalyze chính là một trang web biểu thị lịch sử funding rate qua các chart, mặc dù vậy nhưng mà so với Coinglass lại không được trực quan và dễ theo dõi bằng.

Website Coinalyze: https://coinalyze.net/futures-data

Funding Rate là gì? Công thức tính Funding Rate

Tổng kết

Nếu như anh em thấy thông tin mình cung cấp ở phía bên trên là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.