Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biết

0
644
Chúng ta cần phải biết những điều gì liên quan về Crypto? Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Crypto là gì và những kiến thức Crypto căn bản nhất cần thiết và thắc mắc cho người mới bắt đầu.

Theo như mình được biết bắt đầu từ năm 2017,  Cryptocurrency đã được đề cập tới nhiều hơn thông qua những trang báo chí, truyền thông. Mặc dù vậy nhưng mà, hầu hết tất cả những nội dung đều nhắc đến tiêu cực về thị trường Crypto với các hoạt động phạm pháp.

Xem thêm

Crypto là gì?

Crypto (hay cryptocurrency) chính là một loại tiền mã hoá do dự án phát hành trên blockchain. Crypto dùng công nghệ mật mã học (cryptography) để bảo mật và xác minh các giao dịch.

Không những thế Crypto sẽ có nhiều chức năng riêng được dùng giống như một phương tiện lưu trữ giá trị, thanh toán & giao dịch hoặc có các ứng dụng khác như phần thưởng cho thợ đào, tham gia vào hoạt động của dự án.

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biếtCrypto là gì

Crypto có thật sự an toàn hay không?

Từ trước cho đến nay thị trường crypto luôn luôn là một thị trường tự do, không bị kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt bởi chính phủ, vì thế cho nên thị trường có nhiều thực thể xấu. Tuy nhiên thì ngược lại, đây chính là nơi tồn tại nhiều ý tưởng sáng tạo, thu hút nguồn tiền và tạo ra nhiều cơ hội.

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biếtCrypto liệu có an toàn không?

Rủi ro người sử dụng

So với tài chính truyền thống vẫn còn một điểm khác biệt quan trọng của tiền điện tử đó chính là không bao giờ có thể hoàn hoặc hủy bỏ một giao dịch sau khi đã được thực hiện. Điều này tức là việc mất passphrase/private key hoặc gửi tiền đến địa chỉ sai có thể dẫn đến việc mất tài sản vĩnh viễn.

Rủi ro quy định

Hiện tại những quy định của tiền ảo vẫn chưa được rõ ràng, một vài chính phủ đang không ngừng cố gắng quy định chúng như chứng khoán, tiền tệ hoặc tất cả hai. Sự kiểm soát một cách chặt chẽ quy định đột ngột có thể gây khó khăn trong việc bán tiền điện tử hoặc gây sụt giá trên toàn thị trường.

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biếtSec kiện Binance và CEO Changpeng Zhao.

Ví dụ: SEC đang đẩy cả ngành crypto ở Mỹ vào con đường cùng

Rủi ro quản lý

Sự thiếu rõ ràng về quy định đã tạo ra một môi trường thiếu sự bảo vệ chống lại những hành vi xấu hoặc lừa đảo. Có rất nhiều nhà đầu tư đã bị mất mát tương đối nhiều do các nhóm quản lý không thực hiện cam kết của mình.

Ví dụ: Magic Eden và cú rug pull của Balloonsville

Rủi ro bên thứ ba

Có rất nhiều nhà đầu tư cần phải dựa vào sàn giao dịch hoặc các bên giám sát khác để có thể lưu trữ tài sản của họ. Mất mát từ một bên thứ ba có thể dẫn đến mất tất cả tài sản.

Ví dụ: Sự trỗi dậy và lụi tàn của FTX – “Cơ đồ” 32 tỷ USD “hóa tay không”  

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biết

Những ngày tháng FTX “đổ máu”

Rủi ro lập trình

Hiện tại vẫn còn nhiều nền tảng dùng những hợp đồng thông minh để kiểm soát một cách chặt chẽ việc chuyển đổi tiền gửi của người sử dụng. Nhà đầu tư cần phải chấp nhận rủi ro rằng sự cố lỗi hoặc lỗ hổng hệ thống có thể dẫn đến mất mát nghiêm trọng.

Ví dụ: Phát hiện bug, Mina nâng cấp mạng lưới trong 24 giờ

Rủi ro thao túng thị trường

Trong thị trường tin ảo thao túng thị trường vẫn là một vấn đề vô cùng lớn và nghiêm trọng, khi có những tổ chức, cá nhân và sàn giao dịch có thể thực hiện hành vi thao túng giá.

Tuy có những rủi ro này, tiền điện tử đã ghi nhận một bước nhảy vọt vô cùng lớn về giá trị, với tổng vốn hóa thị trường vượt qua mốc 1 nghìn tỷ USD.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền mã hoá

Từ trước cho đến giờ Crypto được xem như một cuộc cách mạng hóa thị trường tài chính. Và tất nhiên là chúng có sự đánh đổi. Ở trong khoảng thời gian hiện tại, có rất nhiều khác biệt giữa lý tưởng về một nền kinh tế phi tập trung và thực tế triển khai nó.

Ưu điểm

 • Giao dịch nhanh chóng, dễ dàng và không giới hạn trên toàn thế giới: crypto cho phép người sử dụng ở bất kỳ chỗ nào cũng có thể đơn giản chuyển tiền trực tiếp, loại bỏ sự phụ thuộc vào bên thứ ba.
 • Bảo mật và an toàn: được phát triển trên công nghệ blockchain, crypto được đảm bảo tuyệt đối 100% tính ẩn danh và mức độ bảo mật thông tin cao thông qua mật mã học.
 • Phi tập trung, không bao giờ có thể thay đổi và minh bạch: Tất cả hệ thống hoạt động hoàn toàn minh bạch và phi tập trung, chia sẻ dữ liệu có sẵn cho toàn bộ người sử dụng tham gia vào mạng lưới.

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biết

Crypto được giao dịch nhanh chóng trên mạng lưới blockchain

Nhược điểm

 • Mass adoption: Nếu như mà crypto muốn phát triển mạnh thì cần phải được chấp nhận rộng rãi. Mặc dù vậy nhưng mà, hiện tại crypto vẫn chưa làm được điều này vì công nghệ blockchain vô cùng phức tạp và còn nhiều hạn chế có thể kể đến như phí cao, độ trễ cao…
 • Rủi ro cao: cũng như đã nhắc tới ở phần phía bên trên, crypto có cực kỳ nhiều rủi ro người sử dụng cần phải đặc biệt chú ý khi tham gia vào thị trường.

Không chỉ dừng lại ở đó vẫn còn một rào cản nữa đó chính là chỉ có đúng duy nhất một phần nhỏ crypto trong thị trường giữ được giá trị nội tại của dự án, và đồng thời còn có cực kỳ nhiều dự án chỉ tồn tại một thời gian, mọc lên theo chu kỳ thị trường và cũng mất đi khi thị trường đi vào giai đoạn ảm đạm.

Phân loại Crypto trong thị trường

Crypto được chia thành rất nhiều loại và có nhiều tên gọi riêng có thể kể đến như low cap coin, coin, token, large cap coin, mid cap coin, memecoin, shitcoin, altcoin, stablecoin

Mặc dù vậy nhưng mà, chúng ta sẽ nhắc tới 2 loại chính:

 • Coin: Coin chính là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập.
 • Token: Token chính là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, tuy nhiên nó không có blockchain riêng, mà được phát hành trên blockchain khác.

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biếtPhân loại Coin & Token trong Crypto

Mỗi một dạng tài sản được phát hành với các mục đích riêng. Vì thế cho nên, người sử dụng cần phải hiểu rõ kiến thức cơ bản về chúng để có thể hiểu được thiết kế tokenomics của dự án và tham gia đầu tư.

Đọc thêm: Cách phân biệt Coin và Token

Mua bán và lưu trữ Crypto

Mua bán Crypto

Người sử dụng hoàn toàn có thể mua bán tiền ảo ở các sàn giao dịch. Trong crypto sẽ có tất cả 2 loại sàn chính như sau:

 • Sàn tập trung (CEX): OKX, Binance, Coinbase, Huobi, Bybit… Đây chính là những sàn được kiểm soát một cách chặt chẽ bởi các công ty. Để có thể giao dịch trên CEX, người sử dụng cần giao dịch P2P hoặc chuyển tài sản lên sàn.
 • Sàn phi tập trung (DEX): Uniswap, dYdX, Curve, Pancakeswap… Để có thể giao dịch trên các sàn này, người dùng cần phải sử dụng ví phi tập trung (Ví Non-custodial), sàn sẽ không giữ tài sản của bạn sau khi giao dịch.

Đọc thêm: 3 Bước Mua Bán Coin Để Đầu Tư Crypto Cho Người Mới

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biết

Người sử dụng hoàn toàn có thể giao dịch crypto trên các sàn

Lưu trữ Crypto

Để lưu trữ tài sản crypto, người dùng cần phải sử dụng ví crypto. Ví crypto có tính bảo mật cao nhờ hoàn toàn vào việc dùng công nghệ mật mã học để mã hóa thông tin và không định danh người sở hữu ví.

Có nhiều loại ví crypto:

 • Decentralized Wallet – Ví phi tập trung: Ví nóng, ví lạnh
 • Centralized Wallet – Ví tập trung

Đọc thêm: Các loại ví tiền điện tử tốt nhất.

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biết

Ví lưu trữ crypto

Những điều cần phải nắm rõ khi tham gia Crypto

Những kênh thông tin 

Cũng giống như toàn bộ những ngành nghề khác, khối lượng kiến thức trong crypto vô cùng “khổng lồ”. Người sử dụng cần phải theo dõi một cách chặt chẽ và tham khảo kiến thức từ các websiteuy tín và lớn để có thể cập nhật thông tin hàng ngày, thích hợp đối với mục đích ở trong thị trường.

 • Website cập nhật thông tin nhanh: CoinGecKo, CoinDesk, CoinMarketCap…
 • Website nghiên cứu chuyên sâu: Binance Research, Messari…
 • Website cung cấp dữ liệu DeFi: DeFi Pulse, DefiLlama, Dune Analytics…
 • Mạng xã hội cập nhật nhanh nhất: Twitter, Telegram…

Đọc thêm: 19 trang web về Crypto uy tín nhất cho các nhà đầu tư

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biết

Các kênh thông tin crypto uy tín

Quản lý danh mục đầu tư

Để có thể đầu tư vào thị trường crypto, người sử dụng có thể bắt đầu từ số vốn cực kỳ ít ỏi từ 50 USD cho đến hàng triệu USD. Hiện tại đã có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường với số vốn 0 đồng, sau đấy cố gắng gây dựng lên khối tài sản đáng kể nhờ vào việc tham gia một cách chuyên nghiệp.

Mặc dù vậy nhưng mà, mỗi một trường vốn sẽ có cách đầu tư và phân bổ vốn riêng. Điều này ảnh hưởng vô cùng nhiều tới kết quả cuối cùng của nhà đầu tư. Vì thế cho nên, người sử dụng cần phải hiểu chi tiết các sai lầm cần tránh khi đầu tư crypto và học cách quản lý danh mục đầu tư để có thể nâng cao hiệu quả dùng vốn.

Đọc thêm: 03 bước thiết kế danh mục đầu tư Crypto hiệu quả

Bảo mật tài sản 

Từ trước cho đến nay trong crypto luôn luôn có rất nhiều hình thức lừa đảo, một vài hình thức nổi tiếng nhất có thể kể đến như:

 • Tặng token/coin miễn phí sau đó đề nghị sign wallet để chuyển tiền trong ví.
 • DNS hack, người sử dụng vô hình bị chuyển sang trang lừa đảo vì máy chủ bị hack.
 • Giả mạo đội ngũ dự án, trà trộn vào các group chat chung, group chat hỗ trợ.
 • Giả mạo email (Tấn công Phising).

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biếtBảo mật tài sản trong Crypto

Mình khuyên thật anh em cần phải cực kỳ cẩn trọng với tài sản của mình bởi vì kiếm được tiền trong thị trường là điều rất khó và tất nhiên việc giữ được tiền cũng không dễ hơn.

Tham khảo: 19 hình thức lừa đảo trong crypto & cách phòng tránh

Những hình thức kiếm tiền trong thị trường Crypto

Để có thể kiếm tiền trong thị trường crypto, có rất nhiều phương pháp khác nhau. Có thể kể tới một số hình thức nổi tiếng như:

 • Airdrop và Retroactive
 • Đào coin
 • Giao dịch mua, bán, nắm giữ
 • Tham gia vào các hoạt động của DeFi như lending, staking, farming, borrowing…

Crypto là gì? Kiến thức Crypto cơ bản dành cho người mới cần phải biếtKiếm tiền trong thị trường crypto

Không những thế, để kiếm tiền trong thị trường crypto, người sử dụng không nhất thiết cần phải tham gia vào các hình thức trên. Thị trường crypto cũng giống với nhiều thị trường khác, có vô cùng nhiều công việc có thể làm như nghiên cứu thị trường, thiết kế, kỹ sư blockchain…

Lời kết

Crypto chính là một thị trường non trẻ nhưng có vô cùng nhiều cơ hội, cho dù bạn có là ai đi chăng nữa thì luôn có thể tham gia vào crypto. Mặc dù vậy nhưng mà, với đặc tính riêng biệt của thị trường, mỗi cá nhân khi tham gia luôn phải chuẩn bị kiến thức thật vững để tránh các hậu quả không đáng có.

Nếu như anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!