Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

0
767
Lending là gì? Lending Coin là gì? Có tất cả mấy hình thức Lending trong Crypto? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một cách tiết những việc cần biết liên quan về Crypto Lending thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp đầy đủ tới anh em về định nghĩa Lending là gì và những việc cần phải biết khi đầu tư Lending Coin mà chúng ta rất hay bắt gặp trong khoảng thời gian mới đây. Bên cạnh đó hình thức này đang phát triển đa dạng, phong phú và đặc biệt là rất nhanh từ lending trên những nền tảng riêng biệt (BlockFi, NEXO, Cred, Constant…) đến lending ngay trên những sàn có thể kể đến như Poloniex, Binance Lending, Gate Lending…

Để không làm mất thời gian của anh em chúng ta bắt đầu tìm hiểu luôn nhé!

Xem thêm

Lending là gì?

Lending tức là cho vay, đây chính là hình thức người sử dụng dùng những tiên hoặc tài sản của họ để cho những người khác vay (Borrowers) với tỷ lệ lãi suất nhất định. Chỉ sau đúng duy nhất 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được cả vốn lẫn lãi giống như đã thoả thuận ban đầu. Theo như quan điểm của cá nhân mình người đi vay ở đây có thể là các sàn giao dịch hoặc những người sử dụng khác.

Thí dụ: Anh em lending tất cả 100 đồng BUSD trên Binance Lending với một mức lãi suất là 10% một năm trong 14 ngày. Thì sau 14 ngày, tổng lượng coin anh em nhận về là: 100 BUSD + lãi.

⇒ Lãi = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

⇒ Tổng thu về = 100 + 0.5283 = 100.5283 BUSD.

 

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)Ví dụ Lending 100 BUSD trên Binance Lending.

Đặc điểm của Lending

Ưu điểm của Lending

 • Người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin nhàn rỗi của họ để gia tăng số coin.
 • Thường thường những nền tảng sẽ có nhiều lựa chọn liên quan về thời gian lending để có thể đa dạng hoá lựa chọn cho lender.

Bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm đó chính là

 • Lending có rủi ro lớn nhất đó chính là giá của đồng coin đó bị giảm trong khoảng thời gian cho vay & phần lãi suất không bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Thí dụ: Trên Binance Lending, mở lending đồng ETC. Interest rate là 7% một năm, trong 14 ngày.

 • Ngày 11 tháng 9 năm 2019 (bắt đầu lending): Giá ETC là $6.6 USD.
 • Ngày 25 tháng 9 năm 2019 (trả cả gốc lẫn lãi): Giá ETC là $4.6 USD.

Nếu như mà anh em cho vay lending 100 ETC, total nhận về sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = $661.772 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Tuy nhiên thì nếu như tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ là 100.268 x 4.6 = 461.2328, giảm 30.3%.

Các hình thức Lending trong Crypto

Ở thời điểm hiện tại, Lending trong Crypto được chia làm tất cả 3 hình thức như sau:

 • Over-Collateralized Lending: Cho vay quá chuẩn.
 • Under-Collateralized Lending: Cho vay dưới chuẩn.
 • P2P Lending: Cho vay ngang hàng.

Trong đấy, Under-Collateralized Lending và Over-Collateralized Lending chính là 2 hình thức dùng cơ chế Lending Pool, trong đấy:

 • Người cho vay (Lender) sẽ chuyển các đồng coin được hỗ trợ vào pool thanh khoản (Lending Pool), đổi lại, họ sẽ có thể nhận được lãi suất.
 • Người đi vay (Borrower) sẽ đi chuyển đồng coin khác vào Pool thanh khoản (Lending Pool) để có thể làm tài sản thế chấp, sau đấy thì vay đồng coin mà họ muốn từ Pool thanh khoản và đồng thời sẽ trả lãi suất. Lãi suất sẽ hoàn toàn được tính tự động theo công thức có sẵn và đồng thời phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong Lending Pool.

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

Over-Collateralized Lending là gì?

Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn) chính là hình thức cho vay với tài sản thế chấp nhiều hơn tài sản vay.

Over-Collateralized Lending có ưu điểm đó chính là người sử dụng hoàn toàn có thể tận dụng nguồn vốn của mình một cách tối đa nhất có thể. Mình sẽ nêu ra một thí dụ đơn giản cho anh em đó chính là ở sàn FTX, anh em có thể gửi coin của mình ở đó, và đồng thời có thể mượn tiền của sàn để chơi Futures, rất tuyệt vời phải không. Tức là ngoài việc chúng ta có lợi nhuận tới từ tài sản gốc tăng giá, anh em còn nhận được tiền từ Futures (dĩ nhiên là nếu như mà thắng còn thua thì mình không biết chuyện gì sẽ xảy ra đâu nha). Nếu như mà anh em muốn biết một cách cụ thể, chi tiết hơn thì hãy xem ở phần phía dưới nhé phần đấy mình sẽ nói thêm rất nhiều.

Tuy nhiên thì đi kèm với lợi nhuận vô cùng lớn sẽ là rủi ro. Nếu như mà lệnh Futures chẳng may đi ngược xu hướng, khoảng lỗ sẽ làm tài sản anh em bị thanh lý.

Tương tự, anh em cũng có thể áp dụng phương thức này với những dự án Lending nổi tiếng ở thời điểm hiện tại như Venus, MakerDAO,… Tất nhiên mỗi một nền tảng đều sẽ hỗ trợ tài sản thế chấp, cùng với những thông số thế chấp, thanh lý khác nhau.

P2P Lending là gì?

P2P Lending (Cho vay ngang hàng) chính là hình thức cho vay trực tiếp giữa người cho vay và người vay mà không cần phải thông qua bất cứ một bên thứ 3 nào để làm trung gian.

Chi tiết hơn, bằng phương pháp dùng những Smart Contract, người cho vay và người đi vay có thể viết và ký hợp đồng đi vay và cho vay mà không cần phải thông qua trung gian. Thay vào đó, các Smart Contract tự thực hiện và cho phép giao dịch.

P2P Lending có ưu điểm lớn nhất đó chính là lãi suất và chi phí cho vay thấp hơn vô cùng nhiều so với 2 hình thức còn lại nguyên nhân bởi vì loại bỏ được bên trung gian. Nhờ hoàn toàn vào đó mà thông tin giao dịch và khách hàng cũng được đảm bảo tuyệt đối tính bảo mật.

Có thể kể tới một số dự án tiêu biểu trong mảng P2P Lending như: Unit Protocol, Compound, Rabit Finance, Aave,…

Under-Collateralized Lending là gì?

Under-Collateralized Lending (Cho vay dưới chuẩn) chính là hình thức cho vay với tài sản thế chấp ít hơn tài sản vay. Bên cạnh đó còn có một tên gọi khác của hình thức này đó chính là Credit, tức tín chấp, sử dụng uy tín của mình để có thể vay với ít tài sản thế chấp hơn.

Mặc dù vậy nhưng mà, hiện nay, vẫn chưa thấy quá rõ cách thức áp dụng Credit vào cho người sử dụng phổ thông, mà chỉ được áp dụng để cho những dự án trong Whitelist của dự án lending được vay.

Có thể kể tới một số dự án tiêu biểu dùng Under-Collateralized Lending: Cream,…

Lending Coin là gì? Tổng quan về Crypto Lending

Lending Coin chính là hình thức người sử dụng sẵn sàng đêm đồng coin (tài sản) của mình cho người khác vay để có thể nhận về mức lãi suất nhất định (có thể cố định hoặc không cố định). Sau đây chính là một số đồng lending coin nổi tiếng có thể kể đến như: Bitconnect, Onecoin, Regalcoin, RGX, Hextracoin,…

Ở thời điểm hiện tại, người sử dụng có thể thực hiện Lending Coin trên:

 • Những sàn giao dịch như sàn Poloniex, BinanceGate.io, Bitfinex,
 • Những nền tảng Lending riêng biệt gồm có DeFi và CeFi.

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

Lending trong Crypto

Trong đấy:

 • Lending trong CeFi: Là các nền tảng cho vay trong nền tài chính tập trung, luôn luôn tồn tại 1 bên trung gian thứ 3 đứng ra kiểm soát giữa 2 bên cho vay và vay. Bên cạnh đó nó luôn đi kèm với Custodial hay là uỷ thác. Một vài nền tảng tiêu biểu có thể kể đến như: BlockFi, Nexo, Salt, Celsius,…
 • Lending trong DeFi: Là nền tảng cho vay trong nền tài chính phi tập trung. Loại bỏ hoàn toàn yếu tố trung gian, không bao giờ có uỷ thác (non-custodial). Sau đây chính là một số nền tảng tiêu biểu như: Dharma, Compound, InstaDApp, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Aave, Nuo,…

Các thông số cần quan tâm trong Lending

Ở trong Lending Crypto, cho dù là CeFi hay DeFi thì anh em cũng đều phải quan tâm chú ý tới những thông số vô cùng quan trọng dưới đây:

Lending Interest Rate – Tỷ lệ lãi suất

Đây chính là tỷ lệ nhận lãi suất khi anh em thực hiện cho vay 1 đồng coin/token bất kỳ. Điều tất nhiên ở vị trí 1 người cho vay (lender) anh em sẽ mong muốn con số này càng cao càng tốt.

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

Lending Time – Thời gian cho vay

Thời gian cho vay chính là khoảng thời gian mà đồng coin/token của anh em bị khoá và đồng thời cho người khác vay, sẽ hoàn toàn được tính từ lúc chuẩn bị bắt đầu cho vay tới lúc kết thúc cho vay, khi anh em đã có thể nhận được trong tay tất cả vốn và lãi của khoản vay.

Theo như quan điểm cá nhân của mình thì thông thường, những nền tảng sẽ cung cấp cho lender nhiều khung thời gian để có thể lựa chọn cho vay, thí dụ như  14 ngày, 7 ngày, 28 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày. Trong khoảng thời gian này, anh em sẽ không bao giờ có thể rút lại số vốn mà mình đã cho vay cho tới thời gian đáo hạn thì mới được rút.

Lending Assets – Tài sản cho vay

Nếu như mà nền tảng nào càng nhiều loại coin cho phép lending thì sẽ người sử dụng sẽ càng có nhiều lựa chọn để có thể thực hiện Lending Coin.

Lending Total Value Locked – Tổng giá trị bị khóa 

Theo như mình được hiểu là tổng lượng tài sản bị khóa (lock) bên trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm và tham gia của người sử dụng đến nền tảng đó. Nếu như mà càng có nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động trực tiếp đến giá của đồng coin đó.

Bản chất hoạt động của Lending

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Lending coin (vay coin) để làm fund cho các dịch vụ Margin Trading, đây chính là một hình thức giao dịch ký quỹ, bên cạnh đó trader sẽ vay thêm 1 phần coin từ sàn để có thể làm đòn bẩy cho giao dịch của họ. Vậy thì lượng coin vay thêm này từ đâu ra? Có tất cả hai phương pháp để sàn có coin cho trader vay, đấy chính là:

 • Phương pháp thứ nhất: Sử dụng coin từ quỹ dự trữ của sàn. Phương pháp này sàn sẽ gặp phải vấn đề nếu lượng ký quý lớn, dẫn đến lượng cho vay vô cùng lớn, và đồng thời lúc này sàn bắt buộc cần phải có quỹ dự trữ siêu lớn để đủ cho trader vay.
 • Phương pháp thứ hai: Vay coin từ người sử dụng với lãi suất nhất định (thí dụ là A%). Sau đấy, sử dụng coin đó cho vay trong Margin Trading với Margin Fee (ví dụ là B%). Thường là A% < B%.

Phương pháp thứ 2 chính là phương pháp khá nổi tiếng mà những sàn đang áp dụng để dùng cho Margin Trading của họ. Và thường thường A% sẽ nhỏ hơn B%, vì thế cho nên với bài toán Margin Trading, sàn luôn luôn auto lãi ở lãi suất cho vay.

Đấy cũng chính là nguyên nhân vì sao những sàn có Margin Trading thường đi kèm với Lending. Anh em cũng tham khảo bảng bên dưới đây để có thể so sánh được 2 tỷ lệ này.

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)Phí cho vay và vay trên sàn Binance và Gate

Cách hoạt động của các nền tảng Lending

Khi Lending trên các sàn, những đồng coin tham gia lending sẽ hoàn toàn được sàn cho vào cơ chế cho vay Margin Trading.

Còn riêng đối với những nền tảng Lending, lượng coin tham gia lending sẽ được sử dụng nhằm để cho các người đi vay (borrowers) vay lại. Mặt khác, những nền tảng sẽ đứng ra làm trung gian và đồng thời hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và vay.

Thí dụ: Nền tảng NEXO gồm có cả dịch vụ borrowing (đi vay) và lending (cho vay) cho người sử dụng. Lúc này sàn sẽ đứng ra với vai trò là trung gian. Nguyên nhân bởi vì NEXO chính là bên thứ 3 trung gian nắm giữ lượng coin tham gia lending và lãi suất, cho nên họ thuộc nhóm CeFi (tài chính tập trung).

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)Lãi suất Vay và Cho vay trên NEXO 

Tác động của Lending tới giá Coin

Theo cơ chế cho vay (Lending), những đồng coin tham gia lending sẽ hoàn toàn bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ tác động tích cực đến những đồng coin đó.

 • Total Valued Lock (TVL) khi lock coin làm cho cung lưu thông của đồng coin đó bị giảm cực sốc trong một khoảng thời gian cho vay.
 • Nhu cầu mua coin để có thể tham gia lending tăng.

Những yếu tố này theo đúng lý thuyết sẽ tác động giúp giá coin có thể tăng lên một cách chóng mặt. Mặc dù vậy nhưng mà, còn yếu tố khác tác động trực tiếp đến giá của coin đó, làm cho giá đa số không tăng, đó chính là lượng coin tham gia lock là quá nhỏ so với tổng cung của nó, làm cho tác động từ nhu cầu mua vào và đồng thời giảm cung hầu như không ảnh hưởng.

Ví dụ: Với trường hợp của Binance Coin (BNB), khi Binance thông báo một tin tức liên quan về nền tảng lending của họ cho đến lúc bắt đầu cho lending. Giá BNB thay đổi từ $26.26 USD xuống $25.37, giảm 3.4%. Tổng lượng coin bị khóa trong lending chỉ là 200,000 BNB, chiếm 0.129% tổng lưu thông của BNB.

Ngoài ra, Lending cũng chính là một game của sàn giao dịch có Margin. Đây chính là thuyết âm mưu mà team với mình đã nhìn ra, anh em có thể tham khảo dưới đây:

 • Trong lending, sàn sẽ nắm giữ 1 lượng coin lớn (từ các lenders gửi vào).
 • Sàn có thể xả coin bằng phương pháp sử dụng lượng coin đó để bán xuống, làm cho giá giảm cực sốc.
 • Sau đó lại sử dụng tiền để mua vào với giá thấp hơn.

⇒ Từ đấy trở đi gia tăng được lượng coin họ nắm giữa.

Thí dụ: Ngày 28 tháng 8 năm 2019, Binance bắt đầu cho lending đồng BNB. Giá BNB = $25.37 USD. Thời điểm thấp nhất so với lúc đó chính là $14.2 USD ngày 26 tháng 9 năm 2018.

Trong 28 ngày đó, có tất cả 7 lần Binance Lending với đồng BNB, và đồng thời tổng cộng có 2,643,040 BNB được khóa trong Lending, chiếm 1.7% tổng cung.

Mặc dù con số này cảm giác nhỏ, nhưng mà ở vị thế một sàn giao dịch và nắm giữ nhiều coin BNB thì việc đẩy giá coin của họ đi xuống là một việc rất dễ.

Lending Là Gì? Tiết lộ về Lending Coin Trong Crypto (Mới)

Biến động giá trong 27 kể từ ngày Binance bắt đầu cho phép Lending

Tổng kết

Ở phần phía bên trên của bài viết, mình đã giới thiệu một cách chi tiết với anh em về Lending là gì trong thị trường Crypto. Mình vô cùng hy vọng anh em đã nắm được tổng quan về nó và đồng thời có thể lựa chọn cho mình được hình thức lending thích hợp với nhu cầu của mình.

Tienao.com.vn hiện đã có một bài viết phân tích một cách chi tiết hơn về mảng Lending bên trong từng hệ sinh thái DeFi, thông qua các đặc điểm, phân loại, giai đoạn phát triển cùng các phân tích dữ liệu, từ đấy trở đi dự phóng tương lai và tìm thấy cơ hội đầu tư với Lending. Anh em cũng có thể tham khảo thêm dưới đây.

Nếu như mà anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.