DAI & MKR (MakerDAO) là gì? Chi tiết về tiền điện tử DAI &MKR

0
644
MakerDAO chính là một trong những nền tảng Lending có mặt trên thế giới này sớm nhất. Sản phẩm chính của họ đó chính là DAI – stablecoin có mức vốn hóa luôn luôn nằm trong top 5 mảng stablecoin. Vậy thì MakerDAO là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết liên quan về DAI và MKR token của dự án ngay tại bài viết dưới đây!
Xem thêm

MakerDAO là gì?

MakerDAO chính là nền tảng vay mượn với đầu ra là stablecoin DAI ra mắt vào năm 2014. Nói theo một cách đơn giản hơn thì phương pháp hoạt động của MakerDAO tương đối giống với ngân hàng: người sử dụng gửi tài sản thế chấp để có thể nhận về tiền mặt (với MakerDAO là DAI).

Cụ thể hơn về phương pháp vận hành:

 • Người sử dụng tương tác với MakerDAO tạo ra CDP (Collateralized Debt Position Smart Contracts) – hợp đồng thông minh về những khoản nợ thế chấp.
 • Nhận lại DAI bằng với một phần giá trị tài sản gửi vào.
 • Trả phí ổn định và số DAI vay ra để có thể nhận về tài sản thế chấp.

Điểm nổi bật của MakerDAO

MakerDAO chính là một trong những dự án thứ nhất xử lý vấn đề tận dụng vốn hiệu quả. Bên cạnh đó dự án cho phép người sử dụng có thể gửi tài sản đang có để vay ra stablecoin làm việc khác. Việc này giúp cho chúng ta không cần phải bán tài sản nhưng mà vẫn có tiền.

Khi mà DeFi dần dần bùng nổ một cách mạnh mẽ vào năm 2021, người sử dụng ngoài việc muốn mua tài sản đợi tăng giá để bán, còn muốn giữ stablecoin để tham gia yield farming, hay chỉ dễ dàng là tìm phương pháp tăng hiệu quả dùng vốn. Khoảng thời gian bấy giờ, MakerDAO chính là giải pháp duy nhất vì thế cho nên từ đấy phát triển một cách cực kỳ mạnh. Theo Defi Llama, Total Value Locked (TVL) lớn nhất năm 2021 của MakerDAO là hơn 18 tỷ USD.

Không phải chỉ có đúng duy nhất TVL nói lên điều đó. Theo CoinGecko, tính tới năm 2022, DAI chỉ mất tầm khoảng 3 năm mà thôi để có vốn hóa từ 1 triệu USD lên gần 10 tỷ USD (mốc cao nhất năm 2022), tức gấp 10,000 lần. Việc này chỉ ra nhu cầu mạnh mẽ của DAI trong khoảng thời gian hoàng kim của DeFi.

Lợi ích khi nắm giữ MKR

Người sử dụng nắm giữ MKR hoàn toàn có quyền quản trị dự án. Họ có thể tham gia bỏ phiếu những đề xuất liên quan về thông số của MakerDAO.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Rune chính là một trong những thành viên nổi bật. Thời điểm trước đây từng là Co-Founder, tuy nhiên thì hiện đã hoàn toàn tách ra và đồng thời chỉ còn là thành viên đóng góp cho MakerDAO.

Nhà đầu tư

Thông qua những đợt gọi vốn từ năm 2017 tới năm 2019, MakerDAO có một vài nhà đầu tư nổi bật đứng sau đó chính là Dragonfly Capital, Paradigm, a16z…

Đối tác

Bên cạnh đó có rất nhiều bên chấp nhận DAI trong hoạt động. Ví dụ như Inverse Finance trước đây dùng DAI làm tài sản để mint đồng stablecoin DOLA của họ, hay Aave cho phép MakerDAO cung cấp hoặc rút DAI để có thể duy trì lãi suất…

Roadmap & Update

Tháng 3/2020

Đây chính là khoảng thời gian diễn ra sự kiện “Black Thursday”. Lúc bấy giờ, ETH giảm mạnh khiến nhiều vị thế nợ trên MakerDAO bị thanh lý. Do đấy, nhu cầu DAI vô cùng mạnh nhằm trả nợ làm giá DAI lên đến 1.1 USD.

Để có thể giảm nhu cầu DAI, cộng đồng chấp nhận dùng USDC để trả nợ. Đấy chính là tiền đề cho PSM (Peg Stability Module) ra đời. Với PSM, người sử dụng có thể đổi 1 USDC sang 1 DAI bất kể giá ra làm sao.

Vào tháng 9 năm 2022, USDC trong PSM chiếm khoảng 40% so với số tài sản thế chấp để có thể mint DAI. Từ đấy trở đi cho thấy PSM được mọi người ủng hộ rất nhiều. Khi bạn swap số USDC lớn ở số dự án thí dụ như 1Inch, họ cũng dần dần thẳng qua PSM của MakerDAO. Cũng có thể nói, PSM chính là “tấm chắn” mạnh mẽ để giữ peg cho DAI. Bạn cũng có thể kiểm tra một cách kỹ càng PSM và những thông số liên quan về DAI tại đây.

Tháng 4/2021

MakerDAO và Aave ra mắt đề xuất D3M (Direct Deposit DAI Module), cho phép MakerDAO được quyền bổ sung hoặc rút DAI từ Aave để có thể đảm bảo lãi suất DAI ở Aave trong khoảng nhất định. Đề xuất này đã hoàn toàn được thông qua.

Cũng trong khoảng thời gian này, đề xuất dùng RWA (Real World Assets) làm tài sản thế chấp cũng được thông qua. Bên cạnh đó RWA không phải ý tưởng ngẫu nhiên, mà họ đã nhìn tới việc chấp nhận tài sản thật làm tài sản thế chấp từ đầu năm 2020.

Thông tin MKR token

Key Metric MKR

 • Token Name: Maker
 • Ticker: MKR
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
 • Token type: Governance
 • Total Supply: 1,005,577 MKR
 • Circulating Supply: 977,631 MKR

MKR Token Allocation

Không tìm được phân bổ MKR. Nhưng mà tính tới năm 2022, đa số toàn bộ MKR đã được mở khóa. Do đấy, việc biết phân bổ MKR cũng không quan trọng cho mấy.

MKR Token Sale

 • Năm 2017, một vài nhà đầu tư như Polychain Capital, a16z… tham gia mua MKR với giá 300 USD/MKR.
 • Năm 2018, a16z có đầu tư vào MakerDAO số tiền 15 triệu USD (giá 250 USD/MKR) thông qua mua 6% MKR so với tổng cung.
 • Năm 2019, MakerDAO bán token cho Dragonfly Capital và Paradigm để có tiền mở rộng hoạt động sang thị trường châu Á.

MKR Token Release Schedule

Tính tới năm 2022, đa số toàn bộ MKR đã được mở khóa.

Cách kiếm và sở hữu MKR

Người sử dụng có thể mua MKR trên các sàn giao dịch DEX và CEX.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch MKR

Ví lưu trữ MKR

MKR chính là token ERC-20, vì thế cho nên có thể lưu trữ trên ví Coin98 Super App theo những bước dưới đây:

Bước thứ nhất: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước thứ hai: Nhập MKR vào ô tìm kiếm.

Bước thứ ba: Sao chép địa chỉ ví MKR và gửi MKR token vào địa chỉ Ethereum.

Sàn giao dịch MKR

Ở thời điểm hiện tại MKR đang được giao dịch trên Sushiswap, Binance, Uniswap… và Coin98 Exchange.

Các kênh thông tin của MakerDAO

Dự án tương tự

Venus (XVS): Đây là dự án fork từ MakerDAO với stablecoin VAI, hoạt động trên BNB Chain.