Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos – Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

0
770
Trong bài viết ngày hôm nay anh em hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết liên quan về hệ sinh thái Cosmos (ATOM) với từng mảnh ghép bên trong, từ đấy trở đi dự phóng tương lai và đồng thời tìm cơ hội đầu tư với Cosmos.

Trong thời gian mới đây những Blockchain Layer-1 đang được quan tâm chú ý nhiều có thể kể tới như Fantom, Solana, Avalanche, Near,… Vậy thì nền tảng kết nối các Blockchain theo mô hình “Internet of Blockchain” có đáng để chú ý hay không? Anh em hãy comment ý kiến của mình ở cuối bài viết nhé!

Ở trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cung cấp tới cho anh em đầy đủ tất cả những thông tin, kiến thức liên quan về Cosmos và hệ sinh thái Cosmos- nền tảng Internet of Blockchain thứ nhất trên thị trường.

Xem thêm

Tổng quan về Cosmos Blockchain

Cosmos

Cosmos là một Blockchain Layer-0, phát triển một cách mạnh mẽ để có thể trở thành Internet of Blockchain. Cosmos ra đời để xử lý 3 vấn đề của Blockchain ở thời điểm hiện nay:

 • Khả năng mở rộng: Ethereum hiện tại vô cùng, vô cùng chậm. Cosmos đưa ra phương pháp xử lý là tạo ra những Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên Cosmos SDK.
 • Độ hiệu dụng: Ở Ethereum, fork EVM chính là ra giống với EVM không khác một tí nào. Ở Cosmos, với Cosmos SDK, dự án có thể built theo nhiều hướng tùy chọn ⇒ Thích hợp phát triển App Chain.
 • Khả năng tương tác: Các Blockchain không thể nào có thể tương tác với nhau thuận lợi nguyên nhân bởi vì cần phải tạo quá nhiều cầu nối đơn lẻ. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC ⇒ Kết nối toàn bộ.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos - Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos.

Cosmos Hub là gì

Ngoài việc phát triển đúng duy nhất 1 nền tảng là Cosmos SDK, giúp những dự án có thể phát triển Blockchain riêng của mình thì Cosmos cũng tạo cho mình 1 Blockchain riêng, đấy chính là Cosmos Hub.

Vai trò của Cosmos Hub vô cùng quan trọng, đó chính là trung tâm của Cosmos giúp có thể kết nối các Blockchain trong hệ sinh thái lại với nhau thông qua cầu nối IBC.

Trong khoảng thời gian 4 năm phát triển IBC, trên Cosmos Hub đa số không có bất cứ một thứ gì, ngoại trừ token ATOM, tuy nhiên thì khi cầu nối IBC hoàn tất vào tháng 3 năm nay, nhìn chung ATOM và Cosmos Hub sẽ bước qua một giai đoạn hoàn toàn mới. Bên cạnh đó Cosmos Hub sẽ chính là trung tâm kết nối các Blockchain lại với nhau, vì thế cho nên hiện dòng tiền trên Cosmos đang đổ về đây vô cùng nhiều.

Token Cosmos

Token của hệ sinh thái Cosmos chính là ATOM token, token này hoạt động hoàn toàn trên Blockchain Cosmos Hub.

ATOM Token:

 • Marketcap: $2.2B.
 • FDV: $5.4B.
 • Rank: 51.
 • Giá ATH: $22.36 ( ngày 21 tháng 3 năm 2021).
 • Giá ATL: $0.12 ( ngày 13 tháng 8 năm 2020).
 • Circulating Supply: 647, 417,417 ATOM.
 • Sàn list ATOM: Kucoin, Binance, Okex, Huobi,…

Số lượng Dapp trên Cosmos

Cosmos chính là một hệ sinh thái phát triển một cách mạnh mẽ theo mô hình Internet of Blockchain thứ nhất trên thị trường, vì thế cho nên số lượng Dapp trong Cosmos vô cùng lớn.

Ở thời điểm hiện có đến tất cả 249 Dapp đang phát triển bên trong hệ sinh thái Cosmos. Có thể kể đến một số Dapp nổi bật như Injectives, Terra (LUNA), Thorchain, Kava,…

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos - Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

Nhà đầu tư của Cosmos

Tiếp theo mình sẽ chia sẻ tới cho anh em nhà đầu tư của Cosmos có thể kể tới như: Interchain, SNX Holdings, Dragonfly Capital Partners, KR1, Tendermint Ventures, Cyber Fund, Tendermint, Chorus One, P2P validator, Figment, Citadel,…

Bên cạnh đó chính là một trong những Blockchain thế hệ đầu tiên, có thể thấy các nhà đầu tư của Cosmos chính là những nhà đầu tư có kinh nghiệm, hoạt động lâu năm trong thị trường.

Tất cả hệ sinh thái Cosmos thuộc Blockchain PoS (Proof-of-Stake), vì thế cho nên nhiều Quỹ ngoài việc đầu tư ra thì cũng trở thành Validator trong hệ sinh thái của Cosmos. Toàn bộ đây đều là những nhà đầu tư dài hạn với có mối liên kết sâu sắc, chặt chẽ với dự án.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Cosmos

So với các Blockchain Layer-1 khác thì điểm nổi bật nhất của Cosmos đó chính là về công nghệ.

Anh em có thể tìm thấy mô hình Internet of Blockchain ở nhiều blockchain khác điển hình như Polygon, Polkadot, Avalanche. Mặc dù vậy nhưng mà, ngoài việc ra công bố mắt sớm hơn, Cosmos cũng có phương pháp tiếp cận khác liên quan về vấn đề này so với các đối thủ cạnh tranh.

Ở  Polygon, PolkadotAvalanche, họ sẽ hoàn toàn tập trung chú ý vào việc kết nối giữa các Chain trước ⇒ Xây dựng Chain chủ đạo ⇒ Mở rộng ra các Chain khác.

Ở trong Cosmos, các blockchain nhỏ được phát triển từ 4 năm trước ⇒ Cosmos sau đó mới xây Bridge để kết nối sau. Và đồng thời khi Cosmos hoàn thành IBC Bridge vào tháng 3 vừa rồi, Cosmos đã hoàn thành toàn bộ roadmap của mình trong 4 năm, và kỷ nguyên Internet of Blockchain trên Cosmos đã bắt đầu.

⇒ Cosmos đang nhanh hơn trong cuộc đua của các “Internet of Blockchain”.

Roadmap trong tương lai: Cosmos Hub 2.0

Thời điểm mới đây Cosmos đã cập nhật liên quan về tất cả các giai đoạn trong thời gian sắp tới của Cosmos Hub. Sau khi đã có thể hoàn tất mô hình Internet of Blockchain, giai đoạn kế tiếp của Cosmos sẽ hoàn toàn hướng đến:

 • Cross-chain Protocol trên Cosmos.
 • Interchain Staking để tăng tính bảo mật cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos.
 • Staking Derivatives cho ATOM token.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos - Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

Lộ trình phát triển của Cosmos

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos

Cosmos Hub

Nếu như mà đối với Polkadot, cả hệ chỉ đang chờ đấu giá Parachain, thì với Cosmos Hub, điểm bùng nổ chính là IBC.

Sau khi IBC công bố ra mắt thì hệ sinh thái trên Cosmos Hub đã ngay lập tức phát triển. Trên Cosmos Hub ở thời điểm hiện tại đang có tất cả 2 dự án nổi bật đó chính là:

 • Osmosis: AMM thứ nhất trên Cosmos, tận dụng được lợi thế đi đầu, thu hút được nguồn vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. Trong suốt khoảng thời gian vừa qua TVL của Osmosis đang tăng vô cùng nhanh trong hiện tại đang ở mức $280 M.
 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX cho Gravity DEX. Gravity DEX chính là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9 năm 2020, được sự ủng hộ vô cùng lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos.

Những mảnh ghép đã kết nối với cầu nối IBC

Cầu nối IBC (IBC Bridge) chính là cầu nối Interchain, kết nối những blockchain trong hệ sinh thái Cosmos lại với nhau. Bên cạnh đó đây chính là Bridge xịn nhất trên hệ sinh thái Cosmos, giúp có thể lưu chuyển dòng giá trị trên tất cả hệ.

Số lượng dự án kết nối với IBC cho ta biết được sức mạnh cross-chain trên Cosmos. Hiện tại có tất cả hơn 15 dự án đã liên kết với IBC, trong đó có thể kể tới 8 dự án nổi bật bao gồm;

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos - Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

Iris Network: Một trung tâm dịch vụ cross-chain cho các DApps thế hệ mới, được hoàn toàn xây dựng trên Cosmos-SDK, IRIS Hub cho phép khả năng tương tác cross-chain và cung cấp các Module để hỗ trợ DeFi. Iris chính là dự án thứ nhất kết nối với IBC, và đồng thời cũng là một trong số ít dự án được Tendermint Ventures – Quỹ đầu tư của Cosmos trực tiếp đầu tư. Mặc dù vậy nhưng mà, hệ sinh thái trên Iris còn tương đối ít, chỉ có đúng duy nhất 2 dự án đó chính là: Upstick (một NFT Marketplace) và Coinswap (một AMM).

Akash NetworkMột thị trường điện toán đám mây phi tập trung, an toàn và minh bạch kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider).

PersistenceMột hệ sinh thái gồm có những sản phẩm tài chính, hoàn toàn dành cho cả các tổ chức tài chính lớn lẫn nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bên cạnh đó Persistence mong muốn sẽ có thể chính là cầu nối giữa nền tài chính phi tập trung về nền kinh tế truyền thống, và đồng thời có thể giúp phát triển các ứng dụng DeFi trong mảng NFTs.

CronosMột public blockchain phi tập trung và mã nguồn mở của Crypto.com – một sàn giao dịch phi tập trung giống như Binance, nó được xây dựng dựa trên Cosmos SDK.

Regen Network: Một biện pháp ứng dụng công nghệ blockchain vào các lĩnh vực giúp có thể cải thiện môi trường trái đất có thể kể đến như giao dịch hàng hóa, nông nghiệp, khí hậu, nước,…

Sentinel: Một lớp mạng cung cấp thị trường (marketplace) và cung cấp P2P, ứng dụng phi tập trung. Ngoài ra Sentinel cho phép tất cả mọi người có thể tạo ra các mạng Riêng tư và Công cộng (Public and Private networks). Đồng thời nó còn cho phép khách hàng của họ có thể trở thành người tiêu dùng và nhà cung cấp trong mạng.

Bandchain: Dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu (Oracle). Nó chính là lớp layer của Web 3.0, xử lý những vấn đề liên quan về chất lượng, dữ liệu và độ tin cậy của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0. Bandchain hiện tại chính là dự án lớn 2 trong mảng Oracle, chỉ sau Chainlink.

Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos Hub và đồng thời có tốc độ tăng trưởng Volume và TVL nhanh chóng trong thời gian mới đây.

Nếu như mà càng nhiều dự án kết nối với IBC thì đồng nghĩa với việc hệ sinh thái Cosmos sẽ càng mạnh, anh em cần phải nên đặc biệt quan tâm chú ý tới những dự án này.

Những mảnh ghép tự phát triển một cách mạnh mẽ

Ngoài nguồn giá trị Cross-chain trên Cosmos, anh em cũng cần phải nên để ý những Blockchain riêng lẻ, những Blockchain này với tiềm lực mạnh, đã tự xây dựng một hệ sinh thái riêng cho mình. Ở trong phần này mình nhắc tới tất cả 4 Blockchain như: Kava, Thorchain, Injective, Terra.

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos - Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

1. Terra (LUNA)

Đây chính là blockchain trên Cosmos có Smart Contract vào đúng 1 năm về trước. Trong Terra, các dự án đều dùng UST, không có bất cứ một đồng Stablecoin truyền thống nào khác ở đây (USDT, USDC,…).

Ở thời điểm hiện tại Terralà Blockchain có hệ sinh thái lớn mạnh nhất trong các Blockchain trên Cosmos, với 70+ dự án. Về mảng Stablecoin, UST hiện đang trong top 5 Stablecoin có vốn hóa cao nhất Crypto và đồng thời hiện được phát triển ở vô cùng nhiều Blockchain khác trừ Terra.

Tìm hiểu: Tổng quan về hệ sinh thái Terra 

Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Cosmos - Tìm hiểu vũ trụ Blockchain Multiverse

Tổng quan về hệ sinh thái Terra

2. THORChain (RUNE)

Ban đầu THORChainđược xây dựng giống như một Cross-chain DEX, và đồng thời sau khi hoàn tất Thorswap, Thorchain đã tiếp tục phát triển thành 1 hệ sinh thái.

Sau đây chính là hệ sinh thái của Thorchain hiện tại. Nguyên nhân là do những tính năng ban đầu tương đối thích hợp để có thể xây dựng DEX, vì thế cho nên đa số những dự án trên THORChain là AMM:

 • AMM: Defi Spot, THORSwap, BEPSwap, ASGARDEX, SKIP Exchange
 • IDO Platform: THORSTARTER
 • Wallet: THORWallet
 • Yield Farming: Skyrim Finance (IDO trên THORSTARTER).
 • Synthetic: Brokkr Finance

3. Kava (KAVA)

Hiện tại hệ sinh thái Kava đang có một vài dapp cho chính đội ngũ Kava làm:

 • Kava Mint: Nền tảng mint stablecoin USDX, giống như Maker DAO.
 • Hard Protocol: Thị trường tiền tệ giống như Compound.
 • Kava Swap: AMM.
 • Wallet: Trust, Ledger.

Anh em cũng có thể thấy một cách rõ rằng, những mảnh ghép trong hệ sinh thái Kava còn tương đối ít. Kavaswap chỉ được ra mắt cách đây đúng duy nhất vài ngày. Mặc dù vậy nhưng mà, phát triển thành công AMM cũng là 1 bước đi lớn trong sự phát triển của Kava.

Tìm hiểu: Tổng quan về hệ sinh thái Kava

4. Injective (INJ)

Một giao thức Cross-chain chuỗi chéo được xây dựng cho các ứng dụng tài chính với Blockchain được mọi người gọi là Injective Chain. Trên đấy sẽ có vô cùng nhiều ứng dụng, một trong số đấy chính là sàn giao dịch của Injectiveđóng vai trò chính là nơi giao dịch sản phẩm spot, phái sinh, giống như phiên bản trước.

Trong khoảng thời gian vừa qua, Injective đã không ngừng cố gắng và vô cùng tích cực kết nối với nhiều Blockchain khác có thể kể tới như Polkadot, BSC, Near.

Dự phóng về tương lai của Cosmos

Hệ sinh thái Cosmos nói riêng và thị trường Crypto nói chung đều đang có những hướng phát triển về cơ bản vô cùng tốt, tuy là trong thời kỳ Bull hay Bear, những dự án vẫn cực kỳ cố gắng và nỗ lực để phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, Cosmos đang hoàn tất phần Cơ sở hạ tầng, đây chính là nền tảng cho sự phát triển của Cosmos trong tương lai.

Sau đây chính là một vài cột mốc đáng để quan tâm chú ý trên hệ sinh thái Cosmos anh em cần phải hết sức để ý trong thời gian sắp tới:

 • Gravity Bridge Mainnet: Cầu nối Cosmos – Ethereum sẽ mở rộng quy mô giao dịch ra ngoài hệ sinh thái Cosmos.
 • Cross-chain Protocol trên Cosmos: Hiện tại trên Cosmos đang có tất cả 2 Cross-chain AMM đó chính là Gravity DEX và Osmosis, đây chính là tiền đề để có thể phát triển thêm nhiều Cross-chain Protocol khác có thể kể tới như Synthetic, Lending, Stablecoin,…
 • Interchain Staking: Nếu như mà tính năng này ra mắt thành công và viên mãn thì sẽ hạn chế được vô cùng nhiều chi phí cho các Validator, và tăng tính bảo mật cho tất cả hệ sinh thái Cosmos.
 • Những dự án khác kết nối với IBC: Càng nhiều dự án kết nối với IBC, hệ sinh thái Cross-chain trên Cosmos sẽ càng mạnh, và đồng thời giá trị liên quan về ATOM sẽ càng nhiều thêm. Bên cạnh đó đây cũng chính là 1 yếu tố anh em nên chú ý đến.

Cơ hội đầu tư trên Cosmos

Sau đây mình sẽ chia sẻ tới cho anh em một số cơ hội đầu tư trên Cosmos

(1) Staking: Toàn bộ blockchain trên Cosmos đều theo mô hình PoS, vì thế cho nên tất cả token của các blockchain đều có thể đem đi staking.

(2) Đầu tư vào token ATOM: Có thể thấy, đa số sự chú ý trên Cosmos đang hướng về Cosmos Hub với native token là ATOM, ATOM chắc chắn 100% là token được hưởng lợi từ việc phát triển Cross-chain trên Cosmos Hub.

(3) Đầu tư vào AMM trên Cosmos Hub: Gồm có Emeris và Osmosis, AMM chính là nền tảng cho sự phát triển của bất kỳ hệ sinh thái nào, vì thế cho nên khi Cosmos phát triển, AMM chính là lớp Layer hưởng lợi thứ nhất. Bên cạnh đó anh em có thể chọn cung cấp thanh khoản hoặc đầu tư vào token của AMM.

(4) Cross-chain Protocol: Sau khi IBC hoàn tất thì những dự án Cross-chain mới trên Cosmos Hub cũng vô cùng đáng để đầu tư, anh em cần phải nên chú ý quan sát.

(5) Những Blockchain nhỏ trong hệ sinh thái Cosmos: Ví dụ như Thorchain (RUNE), Persistence (XPRT)Secret Network (SCRT).

Kết luận

Trong thực tế, có tương đối nhiều quỹ đầu tư và KOLs nhận xét và đánh giá cao mô hình của Cosmos như Messari Research, Multicoin Capital, Framework Capital,… tuy nhiên thì đó là về kỹ thuật. Còn riêng về mặt đầu tư, tất cả giá trị trên Cosmos đa số không được đưa về cho ATOM token, do đấy ATOM chi dù trở nên tốt hơn, vẫn có khả năng bị lấn lướt so với các đối thủ có thể kể đến như MATIC, DOT, AVAX.

Bên cạnh đó đội ngũ của Cosmos cũng nhận ra điều này, và đồng thời càng ngày càng có nhiều ứng dụng cho token ATOM hơn như làm pool thanh khoản, làm phí giao dịch, Interchain Staking,… Theo như cá nhân mình cũng hoàn toàn tin rằng giá cả sẽ về đúng với giá trị của dự án.

Sau khi đọc bài viết này, anh em nghĩ như thế nào về Cosmos? Liệu rằng có nên đầu tư Cosmos trong dài hạn? Hãy bình luận ý kiến của anh em ở phía dưới bài viết để có thể cùng Tienao.com.vn thảo luận nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.