Ở trong thế kỉ 21 có 5 việc sẽ định hình nhân loại

0
852

Khi mà ở trong xã hội loài người tiếp tục phát triền và tiến bộ trong rất nhiều lĩnh vực, Charles Hoskinson – nhà sáng lập nền tảng blockchain PoS Cardano (ADA) đã chia sẻ 5 việc mà theo như suy nghĩ của anh sẽ định hình nhân loại ở trong thế kỷ 21.

Ở trong thế kỉ 21 có 5 việc sẽ định hình nhân loại

Charles Hoskinson – nhà sáng lập nền tảng blockchain PoS Cardano (ADA)

Cụ thể như, 5 lĩnh vực cực kỳ quan trọng ở trong quá trình phát triển loài người “khi chúng ta nhìn lại thế kỷ từ năm 2000 đến 2100”  gồm có công nghệ nano, điện toán lượng tử,  công nghệ blockchain, sing học tổng hợp và trí tuệ nhân tạo (AI) giống như anh giải thích ở trong một video mà đã được phát sóng vào ngày 29 tháng 3.

AI

Đúng vậy, AI chính là một phát triển lớn nhất và đầu tiên mà Hoskinson lập luận đó là “không có gì ngạc nhiên với bất cứ một ai (…) bởi vì đây chính là lần đầu tiên mà chúng ta có thể mở rộng nhận thức của mình tới mức có nhận thức tổng hợp ở quy mô toàn thế giới đang phát triển với tốc độ chóng mặt”.

“Sức mạnh siêu việt của cái bộ não thứ hai này là có  tính đệ quy và có thể truy cập internet, đó nghĩa rằng là có thể tự đào tạo, vì vậy GPT-4 sẽ đào tạo GPT-5 và GPT-5 sẽ đào tạo GPT-6. Mỗi một lần mà làm việc này, nó có khả năng theo cấp số nhân. Bạn có công nghệ tăng trưởng theo cấp số nhân có thể hiểu biết sâu sắc mới và tạo ra kiến thức mới”.

Điện toán lượng tử

Tuy vậy, theo như nhà sáng lập Cardano, thì AI hiện vẫn bị hạn chế khả năng và đây chính là thời điểm điện toán lượng tử tỏa sáng. Như anh đã giải thích, điện toán lượng tử chính là một mô hình điện toán mới cung cấp những khả năng mới nhất và vô cùng quan trọng, và thậm chí là có khả năng có thể phá vỡ tính bảo mật của BTC.

Thí dụ, Hoskinson đã dùng “chữ ký một lần” mà anh là đồng tác giả một bài báo. Cái công nghệ này cũng có thể cung cấp “khả năng ký một thứ gì đó chỉ một lần và sau đó đảm bảo không bao giờ có thể được ký lại” và, theo như là quan điểm của anh, “bạn không thể làm điều đó trong điện toán cổ điển”.

Ở trong thế kỉ 21 có 5 việc sẽ định hình nhân loại

Sinh học tổng hợp

Hơn thế, Hoskinson nhấn mạnh sinh học tổng hợp chính là một lĩnh vực “nơi bạn bắt đầu dùng công nghệ để điều khiển và thay đổi sinh vật”, ví dụ như thêm các khả năng mới, hồi sinh loài, như là thêm tế bào vào mô người có thể tích hợp máy tính hoặc thay đổi màu sắc vào não của chúng ta nên “chúng ta có thể suy nghĩ để nhắn tin”.

“Nếu bạn có khả năng sinh học tổng hợp, bạn có thể sử dụng các hệ thống sinh học để tái tạo hệ thống máy tính. Vì vậy, bạn có thể tạo giao diện mới hoặc bạn lưu trữ thông tin trong ADN”.

Nanotech

Theo nhà sáng lập Cardano, công nghệ nano cho phép con người thay đổi bất kỳ thứ vật chất nào thành máy tính, chẳng hạn như biến bàn ăn trong nhà hàng thành “giống như màn hình mực điện tử” hiển thị thực đơn, nhưng cũng có khả năng cho phép chữa bệnh ung thư.

“Nếu như bạn có những công ty sinh học tổng hợp dùng công nghệ nano, bạn cũng có thể nhắc về việc nhúng khả năng tính toán vào những hệ thống sinh học và ngược lại. Sẽ thực sự chữa khỏi bệnh ung thư nếu như hai thứ này kết hợp với nhau(…) bởi vì bạn có các cỗ máy nhỏ đủ để có thể đảm nhận những quá trình sinh học và về cơ bản dùng hệ thống miễn dịch của bạn để chống bất cứ một loại ung thư nào”.

Blockchain

Là cuối cùng nhưng mà cũng không kém phần quan trọng chính là công nghệ blockchain mà Hoskinson lập luận “cũng có thể được dùng để làm ra những quy tắc trong trật tự thế giới mới này”, vì nó đã cho phép con người “lấy bất cứ một thứ gì đó mà bạn thường thực thi thông qua đồng thuận xã hội và sau đấy cứ coi nó như thể là bất biến và không thể bị vi phạm”.

“Vì thế cho nên là thực sự không có cái khái niệm về việc trừng phạt và thiếu tuân thủ, khi nào và ở đâu bạn có thể làm các việc này. Và đó cũng chính là một siêu năng lực của công nghệ blockchain – nó sống ở trong không gian của quy luật tự nhiên tổng hợp, nơi mã hóa có thể lấy tất cả các thứ mà chúng ta muốn có theo đúng cách và sau đấy tự nhiên cho các thứ đấy thành bất biến”.

Liên kết với nhau như tương lai

Theo như Hoskinson đã kết luận rằng đây chính là các công nghệ mở rộng hoặc là quy định bởi vì chúng “mở rộng hoặc quy định chúng ta” và tất cả đều được liên kết với nhau. Và do đấy, anh đã có niềm tin rằng chúng có thể làm điều kiện trở lên thuận lợi cho “sự bình đẳng theo thiết kế và  bảo đảm những quyền” bởi vì là những giao thức có thể thực thi mà không phải bị ảnh hưởng tới bất cứ một cái tổ chức nào.

Và cho tới cuối cùng, anh đã bày tỏ cái quan điểm của mình rằng là “nếu không bị xáo trộn”, hệ sinh thái Cardano có đủ nguồn lực để vào một cái ngày nào đấy có thể tạo ra cái điều kiện và vận hành hệ thống nhận dạng quốc gia, hệ thống tiền kỹ thuật số hoặc thanh toán của ngân hàng trung ương (CBDC) với những nguyên tắc để mà bảo vệ cá nhân.