OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

0
533
Từ trước cho đến nay OpenAI chính là một công ty phát triển những sản phẩm liên quan về trí tuệ nhân tạo, theo như mình được biết thì thành tựu lớn nhất của họ hiện đang là ChatGPT. Vậy OpenAI là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu hết bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!
Let’s go!
Xem thêm

OpenAI là gì?

OpenAI (Open Artificial Intelligence) chính là tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và phát triển những ứng dụng liên quan trực tiếp tới trí tuệ nhân tạo (AI). Tổ chức này có mục tiêu chính đó là hỗ trợ và nâng cao chất lượng cuộc sống, công việc của tất cả mọi người trên toàn cầu thông qua công nghệ AI.

Không chỉ dừng lại ở đó OpenAI còn có trụ sở tại San Francisco, Mỹ và được thành lập vào năm 2015 bởi tất cả sáu thành viên có thể kể đến như John Schulman, Elon Musk, Sam Altman, Wojciech Zaremba, Greg Brockman và Ilya Sutskever.

OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Trang chủ OpenAI: https://openai.com

Cấu trúc của OpenAI

OpenAI chính là tổ chức phi lợi nhuận, vì thế cho nên cấu trúc của công ty cũng không giống với những mô hình thông thường khác. Chi tiết cấu trúc của OpenAI gồm có:

 • Tổ chức phi lợi nhuận OpenAI chính là công ty mẹ, nhiệm vụ chính đó là quản lý tất cả những hoạt động của những công ty con.
 • OpenAI GP LLC, OpenAI Global LLC… chính là những công ty con của OpenAI. Tất cả mọi hoạt động của các công ty con đều phải tuân thủ quy tắc của công ty mẹ OpenAI.
 • Theo đội ngũ, Microsoft và những nhà đầu tư đều phải nhận mức lợi nhuận giới hạn. Nếu như mà trong trường hợp mức lợi nhuận vượt quá tiêu chí, số tiền bị dư sẽ được hoàn lại cho tổ chức phi lợi nhuận nhằm phục vụ cho mục đích phát triển AI.

Bên cạnh đó những người đứng đầu không nắm giữ cổ phần trong OpenAI kể cả CEO – Sam Altman. Mặc dù vậy nhưng mà Sam Altman lại có nắm giữ cổ phần của OpenAI thông qua Y Combinator – quỹ đầu tư của OpenAI.

OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

OpenAI chính là công ty phi lợi nhuận nắm giữ tất cả những hoạt động của các công ty con.

Đội ngũ và nhà đầu tư của OpenAI

Nhà sáng lập

OpenAI được sáng lập bởi tất cả 6 người có thể kể đến như:

 • Elon Musk: Ở thời điểm trước đó ông từng là một trong những thành viên sáng lập OpenAI, tuy nhiên thì vào năm 2018 ông đã rời khỏi OpenAI. Không những thế Elon Musk còn là nhà tài phiệt và CEO của Tesla và SpaceX.
 • Sam Altman: Co-Founder của OpenAI, đồng thời cũng là Founder của WorldCoin.
 • Greg Brockman: Co-Founder và chủ tịch hội đồng quản trị tại OpenAI, ông từng là CTO tại Stripe – một trong những cổng thanh toán lớn của thế giới.
 • Ilya Sutskever: Co-Founder và nhà khoa học tại OpenAI, ông cũng từng là một trong những người sáng lập ra mạng lưới AlexNet.
 • John Schulman: Co-Founder và kỹ sư tại OpenAI, ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ vào năm 2015 tại trường đại học UC Berkeley.
 • Wojciech Zaremba: Co-Founder và kỹ sư tại OpenAI, ông đã làm việc rất lâu tại Nvidia, và có nhiều năm kinh nghiệm.

Đội ngũ điều hành OpenAI

Ở thời điểm hiện tại, đội ngũ vận hành của OpenAI gồm có:

 • Mira Murati: CTO tại OpenAI, bà có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực tài chính tại Goldman Sachs.
 • Chris Clark: Head of Strategy tại OpenAI, ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại những lĩnh vực về công nghệ thông tin.
 • Brad Lightcap: COO tại OpenAI, đồng thời cũng chính là người điều hành công ty con OpenaI Startup Fund.

OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Đội ngũ vận hành hiện tại của OpenAI

Nhà đầu tư

Theo như mình được biết thì OpenAI trải qua tất cả 4 vòng gọi vốn với số tiền lên tới 11.3 tỷ USD:

 • Ngày 22 tháng 8 năm 2016: OpenAI kêu gọi vốn thành công 120,000 USD vòng pre-seed từ quỹ Y Combinator.
 • Ngày 23 tháng 7 năm 2019: OpenAI huy động vốn vòng Corporate với số tiền lên tới 1 tỷ USD, dẫn đầu bởi Microsoft.
 • Ngày 23 tháng 1 năm 2023: OpenAI gọi thành công 10 tỷ USD vòng Corporate, dẫn đầu bởi Microsoft.
 • Ngày 28 tháng 4 năm 2023: OpenAI gọi vốn thành công 300 triệu USD vòng Ventures, và được đầu tư bởi Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia Capital, Tiger Global Management…

OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Trong vòng 8 năm OpenAI gọi vốn hơn 10 tỷ USD

Sản phẩm của OpenAI

ChatGPT

ChatGPT chính là AI dùng ngôn ngữ lập trình GPT (Generative Pre-trained Transformer) được tối ưu cho việc tương tác hội thoại và trò chuyện với người sử dụng. Đây chính là một trong những sản phẩm thành công và nổi tiếng của OpenAI.

Bên cạnh đó, đội ngũ OpenAI xây dựng ChatGPT dựa vào những dữ liệu từ những cuộc trò chuyện thực tế. Vì thế cho nên, sản phẩm này có thể trả lời câu hỏi và đề nghị từ người dùng một cách dễ dàng và tự nhiên nhất có thể.

Mặc dù vậy nhưng mà, ChatGPT có một vài giới hạn nhất định có thể kể tới như không thể trả lời những câu hỏi khó, phức tạp hoặc hỗ trợ người sử dụng trong công việc sáng tạo nội dung.

Đọc thêm: Nhờ ChatGPT tạo danh mục đầu tư để thành triệu phú năm 2023

OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Giao diện của ChatGPT (phiên bản 3.5)

GPT-4

GPT-4 chính là một phiên bản nâng cấp của ChatGPT, cho phép cuộc trò chuyện giữa trí tuệ nhân tạo và người sử dụng đa dạng, phong phú hơn. Chi tiết, GPT-4 có thể hỗ trợ người sử dụng sáng tạo, viết kịch bản và thậm chí phân tích những vấn đề liên quan về thị trường crypto…

Nhưng mà, theo đội ngũ OpenAI, GPT-4 vẫn còn tồn tại một vài hạn chế gồm có: Đưa thông tin không đúng sự thật hoặc trả lời kèm theo những định kiến của xã hội (Social Biases).

DALL-E 2

DALL-E 2 chính là AI có khả năng tạo ra hình ảnh bằng văn bản, giống như MidJourney. Về ngôn ngữ lập trình, DALL-E 2 dùng CLIP (Contrastive Language-Image Pre-training) và được tổng hợp bởi 400 triệu cặp hình ảnh/ văn bản được lấy từ Internet.

Nói chung là Dall-E 2 được xây dựng và tổng hợp trên một lượng lớn dữ liệu hình ảnh và văn bản, tuy nhiên thì đây vẫn chưa phải là sản phẩm thành công tới từ OpenAI, khi đối trọng yếu là MidJourney vẫn chiếm nhiều ưu thế hơn.

Đọc thêm: Giải mã cơn sóng AI: Đầu cơ nhất thời hay xu hướng mạnh mẽ cho crypto?

Lịch sử của tổ chức OpenAI

2015-2017: OpenAI ra đời

Năm 1956, John McCarthy giới thiệu tới tất cả mọi người khái niệm AI và làm cho ngành công nghệ vi tính bắt đầu có những bước tiến mới, tuy nhiên thì vẫn không đủ để làm cho người sử dụng quan tâm, chú ý tới.

Mặc dù vậy nhưng mà tới năm 2015, cựu CEO của Y Combinator – Sam Altman và Elon Musk đã có một cuộc nói chuyện, bàn bạc liên quan về chủ đề AI, đây được cho là bước đệm cho sự hình thành OpenAI.

OpenAI là gì? Chú khủng long siêu to khổng lồ xuất hiện trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Cuộc nói chuyện giữa Sam Altman và Elon Musk tại Tesla. Ảnh: Y Combinator

Tới cuối năm 2015, OpenAI được thành lập và tổ chức đã có những sản phẩm đầu tiên gồm OpenAI Gym và Universe – nền tảng thử nghiệm và so sánh những ngôn ngữ AI. Ngay trong khoảng thời gian này, OpenAI còn công bố thêm những tài liệu và cam kết về tính an toàn và đạo đức trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

“Tại OpenAI, sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo rằng AI mang lại lợi ích cho toàn xã hội, và sẽ tích cực làm việc để tránh bất kỳ hậu quả hay việc sử dụng sai mục đích của công nghệ mạnh mẽ này.”
CEO của OpenAI

2017-2019: Bắt đầu của kỷ nguyên AI

Giai đoạn từ năm 2017 tới năm 2019, OpenAI bắt đầu đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ lập trình. Kết quả là họ thành công tạo ra một ngôn ngữ tích hợp thông tin của 8 triệu trang web, chứa 1,5 tỷ tham số, đó chính là GPT.

Nhưng tới năm 2018, Elon Musk đã hoàn toàn rời tổ chức và OpenAI có một quyết định tranh cãi khi chuyển đổi cấu trúc từ phi lợi nhuận sang giới hạn lợi nhuận (capped-profit).

Thời điểm lúc đầu, OpenAI được thành lập với tư cách là tổ chức phi lợi nhuận, cùng mục tiêu tập trung vào việc đảm bảo an toàn trong phát triển trí tuệ nhân tạo. Nhưng quyết định chuyển đổi sang mô hình capped-profit đã đặt ra câu hỏi về việc.

“Liệu mục tiêu về lợi ích công chúng và an toàn vẫn còn được đặt lên hàng đầu hay không? Khi tổ chức phải đối mặt với áp lực tạo ra lợi nhuận.”

Tuy là có một sự tranh cãi khốc liệt và quan ngại xảy ra, OpenAI cũng đã cung cấp tất cả những cam kết và hướng dẫn, để đảm bảo rằng mục tiêu lợi ích công chúng và an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu trong công việc.

2021-2022: DALL-E, ChatGPT ra đời

Tới năm 2022, OpenAI nhận được sự quan tâm, chú ý rất nhiều từ bên phía truyền thông sau khi ra mắt ChatGPT. Theo như OpenAI, trong vòng năm ngày đầu tiên ChatGPT đã có được tất cả hơn một triệu lượt đăng ký. Không chỉ dừng lại ở đó theo Reuters, OpenAI dự kiến sẽ có doanh thu 200 triệu USD vào năm 2023 và 1 tỷ USD vào năm 2024.

Tháng 1 năm 2023, OpenAI đã tiến hành kêu gọi vốn sẽ định giá công ty ở mức 29 tỷ USD, x2 lần so với giá trị vào năm 2021. Theo như mình được biết thì vào ngày 23/1/2023, Microsoft đã thông báo đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI và có tin đồn về thỏa thuận rằng Microsoft sẽ nhận 75% lợi nhuận của OpenAI cho tới khi thu hồi vốn đầu tư, đồng thời họ sở hữu 49% cổ phần của OpenAI.

Nếu như anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!