Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAO

0
798
Dự án Spark Protocol là một lending ở trên nền tảng Ethereum. Và đồng thời đây cũng chính là một mảnh ghép metaDAO vô cùng quan trọng ở trong kế hoạch Endgame của MakerDAO. Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết liên quan về Spark Protocol và dự án có đặc điểm nổi bật nào nhé!

Spark Protocol là gì?

Spark protocol là một dự án làm trong lĩnh vực liên quan về Lending Protocol và được hoạt động ở trên Ethereum, và đồng thời Spark protocol cho phép người sử dụng cho vay và vay token phi tập trung. Spark chính là sản phẩm được tạo ra với mục tiêu tập trung và mở rộng môi trường sử dụng cho DAI, stablecoin vô cùng nổi tiếng của MakerDAO.

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAOSpark Website: https://app.sparkprotocol.io/

Ý nghĩa của Spark Protocol đối với MakerDAO Endgame Plan

MakerDAO Endgame Plan là gì?

Ngày 31/5/2022, Founder MakerDAO là Rune Christensen đã đưa ra một đề xuất về một kế hoạch giúp cải tổ hoàn toàn cho dự án DeFi đang dẫn đầu trên thị trường này, MakerDAO, với lý do rằng, cấu trúc hiện tại của MakerDAO sẽ không thể nào giúp dự án này có khả năng cạnh tranh với những tổ chức tài chính lớn hàng đầu trên thế giới.

MakerDAO Endgame là một dự án nhằm giúp cải thiện khả năng quản trị, hỗ trợ mở rộng quyền lợi của Maker và tăng cường thêm sự bền vững cho dự án trong thời gian dài.

MetaDAO là gì?

Với những sự thay đổi đáng chú ý nhất trong dự án Endgame đó là tách MakerDAO trở thành những mảnh ghép nhỏ hơn có tên là MetaDAO. Các MetaDAO này sẽ được chuyển thành các đơn vị độc lập, có khả năng tự quản lý với token riêng, nhưng vẫn nằm trong hệ sinh thái MakerDAO.

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAOSo sánh cấu trúc của MakerDAO trước Endgame (trái) và sau Endgame (phải).

Ý nghĩa của Spark Protocol trong kế hoạch MakerDAO Endgame

Sản phẩm đầu tiên trong kế hoạch Endgame của Maker là Spark Protocol, Spark Protocol có vai trò là một MetaDAO trong hệ sinh thái của nó.

Spark Protocol được đánh giá như là một bản soft fork của Aave V3, ngoài ra, trong hai năm đầu tiên dự án này đang có kế hoạch dự định sẽ gửi 10% lợi nhuận từ giao thức đến AaveDAO.

Hơn thế nữa về kế hoạch MakerDAO Endgame, đội ngũ tienao.com.vn sẽ cung cấp thêm nhiều bài viết chi tiết hơn trong tương lai về dự án này.

Sản phẩm & doanh thu của Spark Protocol

Sản phẩm của Spark Protocol

Spark Lend

Spark Lend là sản phẩm đầu tiên của Spark Protocol. Spark Lend  là bản fork của AAVE, vì vậy giao diện bên ngoài của Spark được đánh giá là tương đối giống với AAVE.

Spark Lend hiện tại sẽ hỗ trợ vay và cho vay các loại tài sản gồm: DAI, và sDAI, ETH, wstETH, wETH.

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAOCác tài sản được hỗ trợ trên Spark Lend

Spark còn đề cập thêm về một phiên bản update yield-bearing token của DAI là sDAI (có tên là Savings DAI). Nắm giữ sDAI sẽ tăng dần lãi tự động 1% theo thời gian.

Lưu ý: Lãi xuất của sDAI sẽ có thể thay đổi qua việc voting trên Maker Governance.

Hiện nay, sau 03 ngày ra mắt dự án, Spark Protocol có kết quả hoạt động như sau:

 • Supply (Tổng số tiền): 6 triệu USD
 • Borrow (Tổng số tiền vay ra): 500 nghìn USD
 • TVL: 860 nghìn USD

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAO

Báo cáo hoạt động trên Spark Lend. Nguồn: SparkBlockanalitica.

Doanh thu của Spark Protocol

Giống với AAVE, Spark Protocol sẽ có nguồn doanh thu như sau:

 • Spark loan fees: Spark sẽ có nguồn lãi suất từ người đi vay dựa vào stable rate fees (lãi suất bình ổn) và variable-rate (lãi suất linh động) .
 • Flash Loan fees: Spark thu 0.09% phí cho mỗi mua bán sử dụng flash loan.
 • Liquidation Fees: Phí thanh lý vị thế của người đi vay khi vượt ngưỡng thanh lý.

Điểm nổi bật của Spark

Vì đây là bản fork của AAVE, Spark Protocol cũng sẽ có đầy đủ các tính năng phổ biến của AAVE như eMode, Flash Loan và isolation mode

1. Flash Loans 

Vay nhan (Spark Flash Loans) là một sản phẩm phổ biến của DeFi, cho phép người dùng có thể vay tiền mà không cần phải tài sản thế chấp, tuy nhiên thì họ bắt buộc phải trả số tiền đã từng mượn trong cùng một giao dịch duy nhất trên blockchain.

Thiết kế ra Flash Loans nhằm để phục vụ những yêu cầu sử dụng nâng cao nhiều hơn của những nhà giao dịch lâu năm gồm thanh lý tài sản, giao dịch chênh lệch giá….

2. Isolation Mode

Isolation Mode là một chế động cho phép Spark làm thêm những tài sản (đa số là stablecoin) dưới một chế độ khác biệt, tức là là so với những nhóm còn lại những tài sản ở cấp độ này sẽ có ngưỡng nợ (Loan to Value) nhiều hơn.

3. eMode

eMode chính là một chế động cho phép người sử dụng có thể tối đa hiệu suất dùng vốn lúc tài sản vay ra và tài sản bị thế chấp có một sự tương đồng giữa giá.

Thí dụ: DAI, USDC, USDT đều là stablecoin và sẽ đều được cho vào cùng một danh mục eMode. Vì vậy, khi người sử dụng cho vay DAI ở eMode sẽ được đồng ý vay mượn các tài sản như USDT hoặc USDC với tỷ lệ LTV cao hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, Spark còn có thể được kết nối trực tiếp với Maker’s D3M, điều đó cho phép Spark có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống thanh khoản của DAI từ MakerDAO một cách tự động nhằm giúp tối ưu hóa lợi nhuận lãi suất cho vay trên thị trường tiền ảo.

Hay nói một cách hoàn toàn khác, việc này nghĩa là thông qua Spark Lend, người sử dụng có khả năng vay được DAI với một mức lãi suất thấp hơn so với những bên khác vì Spark Lend có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống thanh khoản của DAI từ MakerDAO.

Spark còn có thể được kết nối trực tiếp với Maker’s PSM, để được phép hoán đổi DAI và sDAI thành USDC với một tỉ lệ cân bằng 1:1 ngay trong giao diện của Spark.

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAO

Cho phép Swap ngay trên giao diện cho vay của Spark. 

Token của Spark Protocol là gì?

Tại thời điểm bài viết bài này được hoàn thành (Tháng 5/2023), Spark Protocol cũng chưa thông báo về kế hoạch tung ra token của dự án.

Roadmap & cập nhật

Quá trình phát triển của Spark Protocol được tóm tắt như sau:

 • Tháng 2/2023: Giới thiệu Spark Protocol.
 • Tháng 3/2023: Proposal thông tin về các kế hoạch phát triển Spark Protocol, có thể được liên kết trực tiếp với MakerDAO đề xuất bởi Phoenix Labs
 • Tháng 5/2023: Spark Protocol chính thức phê duyệt cho phép người dùng trải nghiệm sản phẩm.

Bên cạnh đó Phoenix Labs còn tiết lộ về việc phát triển thêm Spark Lend trên các Layer 2 khác trong hoàn cảnh phí gas ngày một tăng cao trên Ethereum, với việc vẫn kết nối trực tiếp nguồn thanh khoản từ MakerDAO thông qua cơ chế D3M.

Đội ngũ dự án

Spark Protocol được xây dựng và phát triển bởi Phoenix Labs, một tập đoàn được MakerDAO giao vai trò là “Ecosystem Actor’ trong hệ thống cấu trúc tổ chức mới của MakerDAO tên “End Game”

Đối tác & nhà đầu tư

Nhà đầu tư

Spark Protocol sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ về kế hoạch và nguồn vốn trong quá trình phát triển hệ sinh thái trực tiếp từ phía MakerDAO. Trước đó Spark Protocol đã đưa ra một đề xuất proposal lên Maker Governance với tổng tiền cần được hỗ trợ vốn như sau:

 • Initial Funding Proposal: Nhận trợ cấp 50,000 DAI để chi trả chi phí phát triển và làm những thủ tục pháp lý.
 • Spark Lend Launch: Nhận trợ cấp 347,100 DAI để chi trả cho hoạt động ra mắt Spark Lend và các hoạt động phát triển khác của Spark trong khoảng thời gian một năm. Bên cạnh đó còn được nhận thêm 17,000 DAI và 10 MKR hàng tháng dành cho các nhà phát triển.
 • Direct-Deposit Module (D3M) Proposal: Hỗ trợ thanh khoản bằng 200 triệu DAI vào DAI pool trên Spark.

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAOĐề xuất của Phoenix Labs để cấp vốn phát triển Spark từ MakerDAO.

Đối tác

Danh sách một số đối tác đầu tiên của Spark Protocol khi mới ra mắt gồm có Block Analitica, Chainlink, MakerDAO…

Spark Protocol là gì? Dự Án Lending trong chiến lược Endgame của MakerDAOSpark sử dụng Chainlink Oracle.

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự Spark Protocol trong lĩnh vực Lending & Borrowing có thể kể đến như: AAVE, Compound, Venus, Radiant…