Thông tin tài sản (Synthetic assets) theo cặp (Bitcoin) BTC

0
758
Sau đây chính là góc nhìn chuẩn chỉnh của chính đội ngũ ChainX về hướng phát triển này, với sự ra mắt của project “ShadowX”.

Nếu như mà mọi người đã ở trong thị trường Crypto một thời gian lâu dài rồi, chắc hẳn là từng nghe tới hoặc là cũng đã biết khái niệm trade Altcoin theo cặp Bitcoin, với mục đích chính đó là nhằm để có thể gia tăng số lượng Bitcoin trong ví của chính mình. Hiện cũng Có thể nói, Bitcoin đối với nhiều người, đã trở thành một tài sản chính (anchor) khi nói đến Crypto thay vì fiat như VND hay USD.

Cũng với ý tưởng giống y như vậy, ChainX (PCX) đang được những nhà phát triển hướng đến rằng sẽ có thể trở thành một sàn giao dịch tài sản tổng hợp (synthetic assets) với anchor là BTC.

Sau đây là một góc nhìn của chính đội ngũ ChainX liên quan về hướng phát triển này, đối với sự ra mắt của project “ShadowX”. Sau đây mọi người hãy cùng tienao.com.vn tham khảo chi tiết và đồng thời đưa ra nhận định của riêng mình nhá.

Xem thêm 

Tài sản tổng hợp (Synthetic assets) là gì?

Tài sản tổng hợp chính là một sản phẩm mô phỏng lại của một vài tài sản nhất định ở trên chuỗi cross-chain. Thí dụ: trên ChainX (PCX), cSP500 sử dụng nhằm để đại diện cho chỉ số chứng khoán S&P 500, cUSD sử dụng nhằm để có thể đại diện cho đô la Mỹ hay cGold sử dụng để đại diện cho vàng. Đồng thời nó cũng có thể trực tiếp đại diện cho những tài sản kỹ thuật số, ví dụ như cETH – đại diện cho ETH, cBTC – đại diện cho BTC,…

Tương đương giống như ChainX (PCX), chúng ta cũng có Mirror Protocol (MIR) với những tài sản tổng hợp như mAMZN, mBTC, mTSLA, mETH,… với ý tưởng hoàn toàn tương đương. Mọi người cũng có thể tìm hiểu chi tiết thêm về Mirror Protocol ngay tại đây.

Ở thời điểm hiện tại, đa số những synthetic assets tất cả đều sao chép giá của tài sản thực với anchor là USDT hoặc USD. Đối với sự cải thiện của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đội ngũ ChainX tin tưởng tuyệt đối rằng họ có thể từng bước phát triển để  có thể tổng hợp cả các tài sản ngoại tuyến (offline assets).

Đọc thêm: Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Tại sao cần phải có tài sản tổng hợp?

Tài sản tổng hợp có một vài tính năng vô cùng đặc biệt hấp dẫn, cuốn hút những nhà đầu tư:

  • Tiếp cận một cách nhanh chóng được với nhiều loại tài sản hơn dù ở bất cứ nơi nào, bất kỳ thời điểm nào. Mọi người hãy thử tưởng tượng rằng là mình cũng có thể mua cổ phiếu Amazon hay Tesla ở tại chính ngôi nhà của mình chỉ với những cú click chuột.
  • Mua lẻ ở hàng thập phân: Còn riêng đối với một vài tài sản như cổ phiếu, trong thị trường truyền thống, mọi người bắt buộc sẽ phải mua ít nhất 1 cổ hoặc là phải mua theo lô từ 100 tới 1,000 cổ giống y như thị trường chứng khoán Việt Nam đang vô cùng náo nhiệt ở thời điểm hiện tại.
  • Với synthetic assets, mọi người cũng có thể lập danh mục đầu tư (portfolio) gồm có vô cùng nhiều tài sản với mức độ cực kỳ rủi ro từ cao cho đến thấp, và đồng thời cho mục đích từ long-term đến short-term chỉ trong 1 Dapp.
  • Tuy vậy nhưng mà, vấn đề thanh khoản cũng giống như trượt giá trong rất nhiều trường hợp đều cũng phải đưa lên bàn cân xem xét một cách kỹ càng khi dùng.

Nhận định về thị trường tài sản tổng hợp hiện tại

Trên thị trường phái sinh (derivatives market), thị trường truyền thống thường thường có quy mô lớn gấp rất nhiều lần thị trường cơ sở (spot market). Tuy vậy nhưng mà, hiện tại thị trường crypto lại đi ngược hoàn toàn so với xu thế này, với spot market vẫn đang chiếm đại đa số volume giao dịch. Qua đấy, mọi người có thể thấy được tiềm năng lớn của derivatives ở trên thị trường crypto.

Theo như thông tin ChainX (PCX) cũng cấp, năm 2021 cũng có thể sẽ trở thành năm của các sản phẩm phái sinh crypto, với sự có mặt của các giao thức đột phá liên quan về giá cũng như TVL liên tù tì đạt mức all-time-high (ATH).

Trước hết chúng ta phải nhắc tới Synthetix (SNX), một giao thức đứng đầu về synthetic assets trên nền tảng Ethereum với marketcap trên 4 tỷ đô la Mỹ và TVL đạt mức 2.3 tỷ. Ngoài ra, Mirror Protocol (MIR) thuộc hệ sinh thái Terra (LUNA) cũng có TVL cũng cán mốc 10 tỷ đô la, một con số cực kỳ to lớn.

Thông tin tài sản (Synthetic assets) theo cặp (Bitcoin) BTC

Synthetix với TVL đạt 2.3 tỷ đô la (DeFipulse.com)

Tuy vậy nhưng mà, cho dù kể cả Mirror (MIR) hsy Synthetix (SNX) cũng đều có những điểm hạn chế của riêng mình. Điển hình như: Synthetix đề nghị người sử dụng bắt buộc phải mua và nắm giữ token SNX để có thể dùng giao thức.

Bên cạnh đó, gas fee cao (do xây dựng trên nền tảng ETH) và sự bất đối xứng trong khối lượng long và short đồng thời cũng là những điểm cần phải khắc phục, hoàn thiện của Synthetix. Riêng đối với Mirror Protocol, đấy chính là việc dựa dẫm rất nhiều vào AMM và phân bổ chi phí giải quyết không đồng đều một chút nào.

Ngoài ra, tuy những giao thức synthetic assets ở quá khứ và hiện tại đạt được những kết quả vô cùng khả quan, mặc dù vậy nhưng mà vẫn còn một chặng đường vô cùng dài phía trước cần phải bước tiếp.

Đội ngũ ChainX đã khẳng định 100% rằng chắc chắn sẽ có bài phân tích chi tiết điểm khác nhau giữa dự án Shadow X và 2 đàn anh trong giới synthetic assets kể ở phía bên trên, Tienao.com.vn sẽ update một cách nhanh nhất có thể đến mọi người khi bài viết được ra mắt.

Thông tin tài sản (Synthetic assets) theo cặp (Bitcoin) BTC

Dự án ShadowX của ChainX.

Tại sao lại chọn BTC làm tài sản gốc (anchor)?

Mở rộng layer 2 của Bitcoin

Hiện tại, tất cả những tài sản tổng hợp đều dùng token hoặc fiat của giao thức để làm tài sản gốc (anchor),việc có vẻ không thích hợp cho mấy với khái niệm “tài chính mở” trong DeFi.

ChainX (PCX) đã tin tưởng chắc chắn rằng Bitcoin đủ tiêu chuẩn để có thể thành tiền tệ cơ sở (base currency) của thế giới crypto, hay còn được gọi theo một cách khác là tài sản gốc (anchor). Việc này cũng vô cùng thích hợp với tầm nhìn và tham vọng của ChainX là trở thành nền tảng Bitcoin Layer 2 lớn mạnh nhất, an toàn nhất.

Synthetix dùng tỷ lệ cầm cố 500% để có thể đổi SNX sang fiat là USD cho các giao dịch tài sản tổng hợp của mình. Trong khi đấy, hệ thống Mirror burn token LUNA để tạo ra đồng fiat của riêng mình – UST cho các giao dịch synthetic assets.

Ngoài ra, những cơ chế này đã buộc người sử dụng khi đầu tư cần phải mua các token như LUNA,  SNX hay UST và đồng thời bắt buộc phải chịu rủi ro biến động về giá của chúng, tuy là mọi người lúc đầu chỉ mong muốn có thể đầu tư vào synthetic assets.

Những Bitcoin holders cũng bị cho vào hoàn cảnh vô cùng khó xử:

  • Một là dùng Uniswap (UNI) hoặc Compound Maker (COMP) và đồng thời chịu mất số gas fee lớn để có thể tham gia đầu tư tài sản tổng hợp, với rủi ro bị thanh lý (hay còn được gọi theo một cách khác là cháy);
  • Hai là trade BTC sang UST hoặc SNX để enter thị trường synthetic.

Riêng đối với ChainX, thì đây chắc chắn không phải là biện pháp lý tưởng, hoàn hảo. Vì thế cho nên, team devs đã lựa chọn chính Bitcoin để làm tài sản gốc (anchor) để có thể cân bằng một cách tốt nhất có thể nhu cầu của các bên.

Tạo một hệ sinh thái tài sản tổng hợp ổn định hơn

Cả hiện nay và tương lai, BTC sẽ là chỉ số được thị trường Crypto tin tưởng sử dụng một cách vô cùng rộng rãi, là một cốt lõi của việc lưu trữ giá trị (store value).

Lựa chọn BTC làm mỏ neo (anchor) để có thể tổng hợp tất cả tài sản không phải chỉ đơn giản hủy bỏ hoàn toàn sự lo lắng của người sử dụng về biến động giá của token giao thức, mà đồng thời còn giúp cho hệ thống có thể chạy ổn định hơn cực kỳ nhiều.

Đối với dự án ShadowX, user chỉ cần phải giữ BTC, chuyển cross-chain sang Polkadot và chuẩn bị bắt đầu giao dịch tài sản tổng hợp trên mạng lưới ChainX.

Trừ sự ổn định, an toàn của Bitcoin, tất cả những thông số hiện tại của ChainX cho phép dự án ShadowX giảm tương đối nhiều tỷ lệ thế chấp so với tỷ lệ này trên Synthetix: từ 500% (giống như trên Synthetix) cho tới 200% hoặc cũng có thể thấp hơn, đồng nghĩa hoàn toàn với việc đem tới liquidity cao hơn vô cùng nhiều.

Nhận định cá nhân

Theo như ý tưởng của ChainX, ý kiến vô cùng chủ quan của người biên soạn khi xây dựng dự án ShadowX , nhưng mà có lẽ trong thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ thuyết phục.

Đối với mọi người khi tham gia thị trường coin (không phải chỉ ở Việt Nam thôi đâu mà còn ở khắp quốc gia trên toàn cầu), tất cả đều có một mục đích giống nhau, không ít thì nhiều, là kiếm được lượng fiat đủ lớn để có thể tự chủ tài chính.

Vì thế cho nên theo như ý kiến của cá nhân mình, Bitcoin hiện vẫn đang thuộc loại tài sản đầu tư với rủi ro về giá lớn (có thể biến động nhỏ hơn so với native token của các giao thức) thế nên là vô cùng khó để có thể trở thành anchor khi tạo tài sản tổng hợp được.

Tuy vậy nhưng mà trong tương lai vào một ngày không xa, mass adoption có thể tới với Bitcoin, và đồng thời bức tranh mà ChainX đã visualize có thể thực sự phát triển và cũng có thể tiến xa hơn rất nhiều.

Lời kết

Thông qua góc nhìn chuẩn chỉnh của ChainX, mình vô cùng hi vọng rằng mọi người đã có được nhận định của riêng mình liên quan về việc không nên hay có nên gán BTC thành mỏ neo tài sản gốc khi tạo ra synthetic assets, cũng như về tương lai của dự án ShadowX của ChainX (PCX).

Mọi người có thể tham khảo bài viết chính gốc tại đây.