Bedrock là gì? Update Mainnet giúp Optimism ngang hàng với Ethereum

0
594
Bedrock là một bản nâng cấp của Optimism với nhiều cải tiến vô cùng quan trọng nhằm để  tăng hiệu suất node, rút ngắn thời gian gửi tài sản, giảm đi chi phí và trở thành một mạng lưới tương đồng với Ethereum. Càng ngày cuộc cạnh tranh của những Layer 2 càng trở nên gây cấn hơn, nên bản cập nhật này được hy vọng nó sẽ là một bước tiến để Optimism trong tương lai sẽ phát triển mạnh.

Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về những cập nhật của Bedrock cùng với những tác động cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực của nó thông qua bài viết dưới đây nhá!

Xem thêm: 

Bedrock là gì? 

Bedrock là một bản nâng cấp vô cùng quan trọng của Optimism, được ra mắt vào đầu năm 2022 và đầu năm 2023 hoàn thành xong thí nghiệm trên mạng Optimism Goerli Testnet. Mục đích chính của Bedrock nhằm cải thiện hiệu suất tổng thể của Optimism, giúp mô-đun (module) hóa hệ thống và giảm chi phí vận hành.

Thông báo về bản cập nhật Bedrock của Optimism trên Twitter dự án:

 

Những cập nhật của Bedrock 

Bedrock gồm có một tập hợp những mô đun để có thể dễ dàng nâng cấp mạng lưới, đồng thời dùng lại số lượng code hiện đang có của Optimism.

Mô hình modular blockchain 

Việc mô đun hóa mạng lưới là một điểm vô cùng nổi bật của Bedrock. Tách cấu trúc của Optimism theo hướng mô-đun sẽ giúp cho Optimism linh hoạt, nhanh nhẹn hơn trong việc điều chỉnh từng mô-đun với những mục đích một cách cụ thể, tráo đổi những thành phần riêng biệt và thêm các tính năng mới dễ dàng, đơn giản hơn trong OP Stack.

Sau lúc hoàn thiện việc mô-đun hóa từ Bedrock, Optimism có thể rất dễ thích ứng với những nâng cấp từ Ethereum và tạo ra điều kiện hết mức có thể cho những nâng cấp vô cùng phức tạp, phiền phức cho mạng lưới trong tương lai.

Ví dụ: 

 • Tách các rollup node và lớp thực thi (execution layer)
 • Thiết kế mô đun fault proof (bằng chứng lỗi) để xác thực giao dịch

Tái sử dụng code

Bắt đầu từ thời điểm hoàn thành bản nâng cấp Bedrock, việc giảm thiểu số lượng code trong OP Stack chính là một ưu tiên hàng đầu của đội ngũ kỹ sư OP Labs. Nguyên nhân là vì việc duy trì và lưu trữ mỗi dòng code tất cả rất tốn một lượng chi phí lớn, tuy vậy, vẫn tiềm ẩn khả năng tạo ra bug (lỗi phần mềm của hệ thống). Vì thế cho nên, nếu số lượng code càng ít thì sẽ càng tốt hơn.

Bedrock là gì? Update Mainnet giúp Optimism ngang hàng với Ethereum

Total Value Locked

OP Labs sẽ thực hiện giảm thiểu bằng phương pháp tái dùng số lượng code từ Ethereum. Việc này giúp cho Optimism và đồng thời thụ hưởng tính bảo mật và làm cho mạng lưới tương đồng với Ethereum (Ethereum Equivalence) mức độ nhiều.

Thí dụ:

 • Chỉnh sửa tối thiểu ở lớp thực thi của máy khách (execution clients)
 • Dùng những EVM contract thay vì dùng code từ máy khách

Tăng tính tương đồng với Ethereum 

Việc bảo đảm bản nâng cấp Bedrock tương đồng với Ethereum nhất có thể mang tới rất nhiều lợi thế cho cộng đồng nhà phát triển dự án trên mạng lưới Optimism. Kế thừa những cải tiến của Layer 1 nhằm giúp cho nhà phát triển trên Layer 2 tiêu tốn ít thời gian nâng cấp và thí nghiệm.

Bedrock là gì? Update Mainnet giúp Optimism ngang hàng với Ethereum
Bedrock mang lại nhiều cải tiến nổi bật cho Optimism. Source: OP Labs

Tác động của Bedrock

Ưu điểm của Bedrock 

Bedrock gồm có rất nhiều ưu điểm giúp cải thiện mạng lưới, việc này đem tới rất nhiều lợi ích cho hệ sinh thái Optimism:

 • Giảm thiểu phí giao dịch: Bedrock hy vọng việc nén dữ liệu có thể làm giảm thiểu chi phí giao dịch. Ngoài ra, cũng hủy bỏ phí gas có liên quan tới việc thực thi EVM khi gửi dữ liệu tới Layer 1 ( so với trước giảm thêm 10%).
 • Rút ít đi thời gian gửi tài sản: Thời gian gửi tài sản được hy vọng giảm từ 10 phút xuống còn 3 phút.
 • Cải thiện mô đun: Bedrock cho phép dùng validity proof hoặc fault proof (như zk-SNARK) để có thể xác minh giao dịch.
 • Tăng hiệu suất node: Thực thi nhiều giao dịch trong đúng một “block” rollup duy nhất thay vì là mỗi một giao dịch một block nếu như vậy sẽ rất tốn kém. Việc này cho phép chi phí cập nhật cây merkle được chia thành cho nhiều giao dịch. Giảm thiểu việc tốn chi phí và bộ nhớ lưu trữ, đồng thời hiệu suất node nâng lên.
 • Trở thành mạng lưới tương đồng với Ethereum: Có một vài tính năng từ những phiên bản trước đấy đã được hủy bỏ để có thể nâng cao tính tương đồng với Ethereum. Bedrock cũng trợ giúp EIP 1559 và một vài cập nhật của Ethereum trong khoảng thời gian tới. Thêm vào đấy, tạo ra môi trường thuận lợi, tiện ích cho nhà phát triển dự án hoạt động trên mạng lưới.

Nhược điểm của Bedrock 

Ngoại trừ việc đem tới nhiều lợi ích ra thì Bedrock cũng có một vài nhược điểm cần phải hết sức chú ý:

 • Phụ thuộc vào Ethereum: Việc tương đồng với Ethereum giúp cho thừa hưởng các ưu điểm. Tuy vậy nhưng mà Ethereum cũng tiềm ẩn rủi ro không thể biết trước được và có thể Optimism sẽ là đối tượng đầu tiên bị tấn công mạng lưới trước vì nó chính là bản tương đồng với Ethereum.
 • Khả năng phát triển và sự cạnh tranh: Ở thị trường hiện có vô cùng nhiều những giải pháp Layer 2, vì thế Bedrock cần giải quyết ổn thỏa được những vấn đề của Optimism để có thể đem tới sự cạnh tranh cho mạng lưới.
 • Duy trì mạng lưới sau Bedrock: Bedrock đã thành công đem tới nhiều hy vọng, tuy vậy nhưng mà việc duy trì mạng lưới hoạt động một cách ổn định cũng là một điều cần phải quan tâm, chú ý tới.

Bedrock là gì? Update Mainnet giúp Optimism ngang hàng với Ethereum

Optimism Bridge

Tuy là Bedrock của Optimism đem tới được nhiều cải tiến rất quan trọng, nhưng mà vẫn phải cần được xem xét và đánh giá thật tỉ mỉ, cẩn thận để có thể hiểu rõ hơn về những thách thức và yếu điểm có thể phát sinh.

Lộ trình phát triển hậu Bedrock

Proton-Danksharding (EIP 4844) sẽ được triển khai trên mạng chính vào cuối Q4/2023. Đây chính là một nâng cấp nhằm để có thể giúp giảm đi chi phí lưu trữ data cho những giao thức rollup.

Bedrock của Optimism không phải chỉ là một bản update giúp giảm đi chi chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất, mà nó còn có thể tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp EIP 4844 liền mạch để giúp cho hệ thống có thể nhanh nhanh hưởng được các lợi ích từ quá trình này.

Nâng cấp Bedrock đại diện cho một mốc vô cùng quan trọng của Optimism. Bằng phương pháp giải quyết tất cả các hạn chế của phiên bản lúc đầu, nâng cấp này nhằm thu hút thêm nhà phát triển, cung cấp một trải nghiệm người sử dụng cải tiến, và đồng thời đóng góp vào khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

Việc tiếp tục theo dõi và nghiên cứu sự phát triển của Optimism sẽ cung cấp đầy đủ các sự hiểu biết về sự phát triển của những giải pháp Layer 2 và tác động của chúng đối với khả năng mở rộng của blockchain.