EIP-1559 là gì? Ảnh hưởng của EIP-1559 đến Blockchain

0
837
EIP-1559 là gì, nhược điểm và ưu điểm của nó là gì? Sau đây chúng ta hãy cùng nhau khám phá chi tiết về mô hình phí của Ethereum và tác động đối với Client Applications.

Ở trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về EIP-1559 là gì, ưu điểm và nhược điểm của nó. Nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một ít liên quan về mô hình phí hiện tại của Ethereum và tác động đối với các Client Applications.

Xem thêm:

EIP-1559 là gì?

EIP-1559 là một đề xuất cải tiến Ethereum được đề xuất vào năm 2019.EIP-1559 giới thiệu một khái niệm mới đó là Base Fee.

Base Fee đại diện cho khoản chi phí tối thiểu phải trả cho 1 giao dịch, Base Fee được trả cho mỗi khối và nó cũng có thể được tùy chỉnh xuống hoặc lên tùy vào mức độ tắc nghẽn mạng ethereum. Base Fee là phần phí giao dịch bị thiêu cháy.

Bên cạnh đó, trong mỗi một giao dịch, người sử dụng cũng có thể thêm tiền thưởng vào Base Fee để nhờ những thợ đào làm giao dịch của họ trước.

Khi mạng ở mức dùng hơn 50%, Base Fee sẽ nâng lên và đổi lại, việc này tức là mạng hướng đến việc đạt được mức cân bằng ở mức 50% bằng phương pháp điều chỉnh phí.

EIP-1559 cũng đề xuất nâng dung lượng mạng đạt được bằng tăng x2, Max Gas Limit bằng phương pháp đổi max gas limit cho mỗi Block từ 12.5M lên 25M.

Mô hình phí hiện tại của Ethereum và tác động đối với các Client Applications

Mô hình phí hiện tại của Ethereum

Hiện tại mô hình phí của Ethereum dựa vào cơ chế đấu giá đơn giản, nghĩ theo một cách dễ hơn là đấu giá theo giá thầu thứ nhất mà người sử dụng muốn trả để giao dịch của họ được chọn bởi thợ đào.

Việc này được thực hiện bằng phương pháp gửi một gas price mà họ sẵn sàng để trả cho một giao dịch cụ thể. Những thợ đào được khuyến khích rằng thực hiện giao dịch bằng cách phân loại chúng ra theo giá gas price từ thấp tới cao.

Việc này có thể không được hiệu quả cho mấy và thường dẫn tới người sử dụng phải trả rất nhiều cho những giao dịch của họ, mô hình này cũng tương đối khó khăn.

Tại Sao EIP-1559 Lại Quan Trọng?

Thường những EIP đều không tạo ra được sự chú ý, tuy nhiên thì EIP-1559 đã gây ra được tiếng vang vô cùng lớn. Ý nghĩa nào của đề xuất mới này làm cho EIP-1559 trở nên đáng được tin cậy?

EIP-1559 là gì? Ảnh hưởng của EIP-1559 đến Blockchain

Tại Sao EIP-1559 Lại Quan Trọng?

EIP-1559 thay thế cơ chế chi phí theo kiểu đấu giá của Ethereum bằng một thuật toán tự động sửa phí gas. Việc này đang được hoàn thành vì các lý do dưới đây:

Xem thêm: Phí gas trong crypto là gì?

1. Kiềm Chế Lạm Phát ETH

Mỗi khi một khối được khai thác trong Ethereum, thì hai coin mới được cho vào lưu thông. Việc này tức là nguồn cung cấp Ether là không giới hạn (không giống như là BTC). Chủ sở hữu sẽ thấy giá trị của Ether của mình dần dần trở nên loãng hơn theo thời gian khi có nhiều coin được tạo ra và cung cấp cho những nhà đầu tư.

EIP-1559 đã loại bỏ coin ra khỏi lưu thông bằng phương pháp burn phí cơ sở thay vì trao nó cho những thợ đào giống như một phần quà. Hoạt động của cơ chế burn này giống như một đối trọng với nguồn cung cấp không giới hạn của ETH.

2. Phí Giao Dịch Dự Kiến

Tuy là không nhất thiết EIP-1559 phải giảm đi chi phí gas, nhưng mà việc này sẽ làm cho chúng có thể dễ dàng dự đoán được hơn. Theo như cơ chế phí đấu giá, có thể chi phí giao dịch có biến động vô cùng lớn, theo như quy định đề ra của thị trường. Nhưng đối với EIP-1559, mỗi một khối chi phí chỉ giảm hoặc tăng 1,125 lần. Việc này đem tới sự ổn định và khả năng có thể dự đoán cho thị trường phí Ethereum nhiều biến động. Người sử dụng sẽ biết những gì họ mong đợi phải trả với mỗi giao dịch thay vì là đặt giá thầu một cách bất chấp, mù quáng.

Etherium Average Gas Price Chart
Hình ảnh từ Etherscan.io

3. Cải Thiện Hiệu Quả Thị Trường Phí

EIP-1559 đề xuất kích thước khối thay đổi có thể mở to x2 mục tiêu gas cố định là mỗi khối 15 triệu. Một khối nếu như vượt quá mức cho phép đồng nghĩa với việc phí gas sẽ tăng lên, và nếu như dưới 15 triệu gas thì tức là phí gas sẽ giảm xuống. Cơ chế này hoàn toàn bảo đảm hệ thống vô cùng tốt không bao giờ bị quá tải với những khối lớn không có giới hạn gas.

Việc này trái ngược hoàn toàn so với thị trường phí Ethereum ở thời điểm hiện tại. Những thợ đào hiện tại phải điều chỉnh từng bước giới hạn gas của khối để gồm có nhiều giao dịch hiện đang chờ giải quyết hơn trong một khối. Hệ thống này không hiệu quả và rất chậm.

Bên cạnh đó, EIP-1559 cũng cải thiện thị trường hiệu quả bằng phương pháp cho phép ước tính phí một cách chính xác. Đối với cấu trúc đấu giá ở thời điểm hiện tại, trong đấy người dùng đặt giá thầu cho không gian khối, nếu không trả chi phí nhiều các thợ đào cũng có thể trì hoãn giao dịch lại.

Tác động đối với các Client Applications

Hiện tại mô hình phí của Ethereum tác động tương đối tiêu cực đối với những Client Applications.

EIP-1559 là gì? Ảnh hưởng của EIP-1559 đến Blockchain

Hình ảnh từ Etherscan.io

Thí dụ, ví metamask đồng ý cho phép người sử dụng tùy chỉnh Gas Price của họ bằng cách chọn giữa thời gian xác nhận nhanh, trung bình và chậm hoặc chỉ định Gas Price theo phương pháp thủ công.

Nhưng có lúc, người sử dụng lại không may mắn tới như vậy và gửi giao dịch của họ ngay trước khi Gas Price tăng mạnh và ở các trường hợp như này, ngoài đợi chờ giao dịch được xác nhận trong một khoảng thời gian tương đối dài ra thì người dùng không còn sự lựa chọn nào khác, tất nhiên việc này không phải là lý tưởng theo góc nhìn của người sử dụng.

EIP-1559 giải quyết vấn đề gì?

EIP-1559 nhằm mục đích giải quyết:

  • Làm cho chi phí giao dịch dễ dàng có thể dự đoán hơn.
  • Giảm đi sự chậm trễ trong việc xác nhận giao dịch.
  • Cải thiện trải nghiệm người sử dụng bằng phương pháp tự động hóa hệ thống đặt giá thầu.

Ưu và nhược điểm của EIP-1559

Ưu điểm

  • Trải nghiệm người dùng nhất quán tốt hơn: Những nhà phát triển ứng dụng có thể ước tính Gas Price cho những giao dịch một cách chuẩn chỉnh hơn và nhằm giúp cho người sử dụng có thể tránh phải trả quá nhiều.
  • Hạn chế hành vi thao túng Gas Price: Thí dụ, những người không tốt lấp đầy những Block bằng những giao dịch trống để làm tăng Gas Price (EIP-1559 đề xuất base fee sẽ bị Burn).
  • Giảm lạm phát trên ETH: Trừ việc trả ít phí hơn, thì người nắm giữ ETH cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc giảm đi lạm phát khi một số khoản phí trả bằng ETH bị Burn (con số này có thể vô cùng lớn, mỗi Block Ethereum có phần quà tầm khoảng 3.5 ETH / Block tại thời điểm này, trong đấy 1.5 ETH dưới dạng phí được trả và 2 ETH ở dạng block rewards . Theo như EIP-1559 thì ETH bị thiêu cháy dưới dạng Base Fee có thể vô cùng lớn. Tuy vậy, việc này có thể dẫn đến việc trong dài hạn những giao dịch thậm chí có thể đắt hơn rất nhiều do giảm phát).
  • Giảm tắc nghẽn mạng: Vì kích thước Block nâng lên để đáp ứng yêu cầu.
  • Phí có thể thấp hơn: Vì hiện mỗi Block có thể thích hợp với nhiều giao dịch hơn, Gas Price có thể giảm xuống mức hợp lý hơn, thấp hơn.

Nhược điểm

  • Thu nhập Miner sẽ giảm: 20 tới 35% thu nhập của miner sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi Base Fee bị Burn (những Miners vẫn kiếm được từ block rewards & tips)
  • Ethereum có thể bị quá tải hơn: Do max Gas Limit lên đến 25M (tối đa x2 lần hiện tại), những node operators sẽ phải mở to / chuẩn bị cơ sở hạ tầng của họ cho thích hợp để giải quyết nó.

Tổng kết

Ở thời điểm hiện tại, đa số cộng đồng ETH hình như ủng hộ EIP-1559, trong khi đấy phần lớn là những Miners không yêu thích nó nguyên nhân vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến ví tiền của họ.

Theo như chính cá nhân mình ủng hộ EIP-1559, đầu tiên là vì nó giúp ít được ngay trong thời gian này. Ở trong tương lai xa hơn, chúng ta có những biện pháp hứa hẹn tốt hơn đó là Ethereum 2.0 và Layer 2.