BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

0
718
Token BRC-20 là gì? Vì sao mới đây Token BRC-20 lại được mọi người đón nhận được nhiều sự quan tâm? Token BRC-20 liệu có tiềm năng bùng nổ và một ngày nào đó sẽ trở thành trend để có thể dẫn dắt thị trường? Sau đây hãy cùng tienao.com.vn tìm hiểu chi tiết về BRC-20 ở trong bài viết này nhé.
Xem thêm: 

BRC-20 là gì?

BRC-20 (Bitcoin Request for Comment 20) chính là một token được làm ra trên Bitcoin blockchain dựa vào giao thức Ordinals và cơ chế Inscription (Khắc).Một nhà phân tích ẩn danh trên Twitter đã tạo ra kỹ thuật này và tên của ông là @domodata vào tháng 3 năm 2021. @domodata dùng JSON để giao dịch token, triển khai token contracts và tạo token.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token
Cấu trúc của BRC-20

Tuy vậy nhưng tiêu chuẩn BRC-20 đã không trợ giúp smart contract –  một tính năng có công dụng là làm ERC-20 trở nên nổi tiếng trong cộng đồng DeFi, cho phép tất cả những nhà phát triển có thể tạo token đồng thời làm ra nhiều loại tài chính khác nhau,… Tuy vậy, không màng tới hạn chế này, những token BRC-20 như là PUNK, ORDI và PEPE hiện tại vẫn đang thu hút vô cùng nhiều sự chú ý từ bên cộng đồng.

Hệ sinh thái của BRC-20 token

Đã có 9054 token BRC-20 được tạo ra tại thời điểm viết bài và đạt được tới vốn hóa lên đến một con số là hơn 100 triệu USD. Trong đấy, “ordi” chính là token đầu tiên từ trước tới nay được định dạng BRC-20 , với tổng cung tối đa là 21,000,000 ordi. Ở trong thời điểm hiện tại, 21,000,000 ordi hoàn toàn đã được mint 100% và hiện tại đang được lưu thông ở trên thị trường với tổng vốn hóa là 63 triệu USD.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Các token BRC-20. Nguồn: https://brc-20.io/

Nói chung, đa số hệ sinh thái của BRC-20 token chính là memecoin và hiện vẫn chưa có những dự án đi vào hoạt động thực. Tuy vậy nhưng mà chỉ mới ra mắt trong vòng 2 tháng, thì con số vốn hóa 100 triệu USD là một con số vô cùng nhiều so với hệ sinh thái vẫn còn non này.

Bên cạnh đó, với việc ra mắt BRC-20, blockchain Bitcoin hiện đang phải chứng kiến một việc đó là phí giao dịch và số lượng giao dịch tăng một cách chóng mặt, gần 400,000 giao dịch trên một ngày, là một con số gần nhiều gấp hai khi BRC-20 vẫn chưa ra mắt.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Số lượng giao dịch trên Bitcoin. Nguồn: https://dune.com/home

Hướng dẫn giao dịch BRC-20 token

Để bán và mua token BRC-20 thì hiện tại đang có 2 cách gồm:

 • Cách thứ nhất: Dùng Ordinal Wallet hoặc UniSat Wallet
 • Cách thứ hai: Mua bán thông qua discord của Ordswap (OTC).

Riêng đối với tienao.com.vn, so với việc giao dịch trên discord của Ordswap thì phương pháp mua bán thông qua UniSat sẽ hiệu quả và an toàn hơn rất là nhiều. Vì thế cho nên, ở trong phần này tienao.com.vn sẽ chỉ dẫn một cách chi tiết cho tất cả mọi người về việc mua bán thông qua UniSat Wallet.

Cài đặt ví UniSat và chuẩn bị

Bước đầu: Cài đặt ví UniSat

Đầu tiên, người sử dụng truy cập website của UniSat để có thể cài đặt được ví ở trên tiện ích Chrome.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Trang chủ UniSat: https://unisat.io/

Bước thứ 2: Dùng ví cũ hoặc là tạo ví mới thông qua seed phrase của những ví khác như Sparrow, Xverse.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Kiếm điểm OG để mở Marketplace

Để có thể thực hiện được việc mua bán token BRC-20, thì cách tốt nhất đó chính là người dùng bắt buộc cần phải có đầy đủ 20 điểm OG để giao dịch. Sau đây chính là các bước để có thể kiểm đủ được 20 điểm OG: Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Bước đầu tiên: Cần phải truy cập vào bên trong giao diện Inscribe và ấn nút chọn BRC-20.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Bước thứ 2: Một cửa sổ sẽ hiện lên đề nghị người sử dụng mint BRC-20, và cửa sổ hiện lên này gồm có 3 phần đó là:

 • Phần 1 là Tick: Người sử dụng cũng có thể chọn bốn ký tự bất kỳ.
 • Phần 2 là Amount: Ở trong phần này người sử dụng cũng có thể điền vào con số bất kỳ.
 • Phần 3 là Repeat Mint: Riêng phần này, người dùng chú ý phải bắt buộc để con số là 20 vì là 1 repeat mint tương tự với 1 OG.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Bước cuối cùng: Ấn vào Next, một giao diện liên quan về chi phí giao dịch sẽ xuất hiện, bao gồm có ba chọn lựa tùy chỉnh, chậm và nhanh. Nếu như mà tốc độ giao dịch càng nhanh thì chi phí giao dịch càng nhiều, chi phí giao dịch ở trong thời điểm hiện tại đang giao động từ $20 tới $250.

BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của meme Token

Cuối cùng, nhấn “ Pay & Submit” và tiến hành thực hiện giao dịch. Ở thời điểm hiện tại, người dùng cũng có thể được trả bằng BTC hoặc là thông qua MixPay. Sau khi mà người dùng kiếm đủ được 20 điểm OG, thì có thể chuẩn bị tiến hành mua bán những token BRC-20 trên phần marketplace.

Một số câu hỏi về BRC-20

Có nên đầu tư vào BRC-20 không?

Theo như tầm nhìn của tienao.com.vn thì những token BRC-20 hiện tại tương tự như là memecoin vì là cả hai đều vẫn chưa mục đích phát hành rõ ràng và chưa có ứng dụng cụ thể. Vì thế cho nên, BRC-20 token không được đánh giá là những tài sản an toàn, không có rủi ro để đầu tư tuy là xu hướng đầu cơ tài sản trên BTC hiện đang thịnh hành.

Bitcoin không xây dựng được smart contract, vậy tại sao lại có BRC-20?

Chi phí giao dịch cao, mạng chậm đây chỉ có thể là trend FOMO tạm thời, bước đi hoàn toàn ngược lại với những gì mà DeFi đang có và hiện đang làm đối với ETH và những L1, L2 khác. Hơn hết là hiện tại cộng đồng đang bị FOMO và có nhiều hiểu biết không đúng cho mấy. Vì thế cho nên, mình hi vọng mọi người hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ càng trước khi đầu tư thông qua bài viết này.

Sàn giao dịch token BRC-20 có những sàn nào?

Sàn Huobi chính là sàn duy nhất giao dịch BRC-20. Tuy vậy nhưng mà, Huobi đã tuyên bố rằng là mình chỉ hỗ trợ duy nhất 1 loại token BRC-20 do cộng đồng bầu chọn.

Token standard khác trên hệ sinh thái Bitcoin là gì?

Sau đây chính là một vài tiêu chuẩn khác ở trên hệ sinh thái BTC:

 • Tiêu chuẩn thứ nhất: Pear Credit là một giao thức mã nguồn mở P2P đồng thời cho phép người sử dụng phát hành token tương thích với  Lightning Network và bitcoin bằng việc dùng thiết kế Hypercore.
 • Tiêu chuẩn thứ 2: RGB (tiêu chuẩn RGB-20) chính là một tiêu chuẩn cho phép người dùng có thể tạo token tương thích đối với Lightning và BTC.

Có những công cụ nào hỗ trợ về BRC-20 không?

Ở thời điểm hiện tại, có năm công cụ đang hỗ trợ BRC-20 gồm có:

 • Công cụ thứ nhất là Discord Ordswap: Công cụ này cho phép người dùng có thể tham discord của Ordswap ngay tại đây, khi mà tham gia vào discord thì người dùng cũng có thể mua bán tự do OTC những token BRC-20.
 •  Unisat Wallet là công cụ thứ 2: Unisat wallet là một công cụ tốt nhất, hiện đại nhất dành cho BRC-20 khi mà nó có thể mua bán token và quan sát được những giao dịch on-chain của BRC-20.
 • Công cụ thứ 3 là Brc-20.io: Công cụ check on-chain dành cho BRC-20. Tuy vậy nhưng mà ở trên công cụ Brc- 20.io này không thể mua bán các token BRC-20.
 • Công cụ thứ 4 là To.ki: Công cụ sử dụng để mint các token BRC-20.
 • Công cụ cuối cùng là Ordspace: Công cụ theo dõi những chỉ số và thông tin của các token BRC-20.

Bên cạnh đó, theo như thông tin đã tiết lộ của team Ordinals Wallet thì hiện tại họ đang trong quá trình phát triển một sản phẩm được mang tên là brc20.com – một ứng dụng giống như là Uniswat wallet đều có thể theo dõi on- chain và mua bán BRC-20.