FUD là gì? FOMO là gì? 4 mẹo tránh hội chứng tâm lý khi đầu tư Crypto

0
520
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em câu hỏi như FOMO là gì? FUD là gì? Tác hại và biểu hiện của hội chứng FOMO & FUD là gì nhé!

Chắc hẳn là tất cả những người mới tham gia vào thị trường tiền ảo cũng đã được nghe nói về 2 thuật ngữ FOMO và FUD rồi đúng không. Nhưng mà vẫn chưa hiểu sâu về 2 thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào trong thị trường tiền ảo này.

Vậy thì hãy xem hết bài viết để biết được câu trả lời nhé!

Xem thêm

FOMO là gì?

Theo như mình tìm hiểu thì FOMO chính là từ viết tắt của Fear Of Missing Out, có nghĩa là hội chứng sợ bỏ lỡ, thể hiện nỗi lo lắng bỏ lỡ lợi nhuận có thể kiếm được nếu như mà anh em không mua bất cứ một đồng tiền điện tử nào đó càng sớm càng tốt, bất kể giá hiện tại của nó là bao nhiêu.

Từ trước cho đến nay ở trong thị trường Crypto, yếu tố cảm xúc được sử dụng nhằm để thúc đẩy giao dịch xảy ra nhiều hơn là tính hợp lý, chính vì thế cho nên FOMO chính là một yếu tố có ảnh hưởng cực kỳ lớn lên quá trình ra quyết định giao dịch tiền điện tử.

FUD là gì? FOMO là gì? 4 mẹo tránh hội chứng tâm lý khi đầu tư Crypto

FOMO: Fear Of Missing Out

Để anh em có thể dễ hình dung ra hơn mình sẽ nêu ra cho anh em một Ví dụ: Nếu như mà anh em không hề có ý định vào bất cứ một đồng coin nào và đang ngồi lướt telegram ở các cộng đồng đầu tư crypto. Bất chợt, anh em nhận thấy nhiều group đang nói ra nói vào về việc ký kết hợp đồng giữa 1 công ty lớn với dự án A và có khả năng sẽ tăng một cách chóng mặt.

Khoảng thời gian này, anh em vào kiểm tra một cách kỹ càng giá của token A và anh em thấy rằng token A luôn luôn tăng và tăng vô cùng nhanh. Ngay bây giờ, anh em sẽ cảm thấy nếu như mình không mua token A thì sẽ lỡ mất cơ hội kiếm lợi nhuận.

Sau đó, anh em ra quyết định mua vào token A bất chấp giá của nó đã tăng bao nhiêu phần trăm trước đó đi nữa. Như vậy, có thể nói rằng anh em đã bị FOMO.

FUD là gì?

FUD chính là từ viết tắt của 3 từ Fear, Uncertainty, Doubt ám chỉ nỗi sợ hãi, nghi ngờ và không chắc chắn tuyệt đối liên quan về thông tin không tốt được phát tán từ các nguồn không xác định của một đồng tiền ảo nào đó (thường là Bitcoin).

Những trader có xu hướng bán tháo đồng coin bị FUD không màng đến giá hiện tại của nó là bao nhiêu, gây ra hiệu ứng Panic Sell (tức bán tháo ồ ạt) làm cho chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn giá trị của đồng coin đó bị sụt giảm một cách nhanh chóng.

FUD là gì? FOMO là gì? 4 mẹo tránh hội chứng tâm lý khi đầu tư Crypto

FUD: Fear, Uncertainty, Doubt

Ví dụ: Anh em đã vào lệnh mua token A và đang chờ tăng giá để bán. Mấy ngày về sau, đột nhiên anh em thấy xuất hiện tin tức đồng A sẽ bị delist (gỡ khỏi) sàn giao dịch, kèm với chứng cứ là 1 tấm hình được giả mạo sẽ làm cho anh em sốc.

Ngay sau đó, anh em kiểm tra một cách kỹ càng trong nhiều cộng đồng telegram khác vẫn thấy tin tức này được đưa ra làm chủ đề nói chuyện bàn tán xôn xao tương đối nhiều. Lúc này, anh em sẽ dễ bị rơi vào tình trạng lo lắng, sợ hãi nếu như mà token A bị delist thật thì khả năng anh em mất tiền vô cùng cao.

Khi đấy, trong bộ não của anh em chỉ còn tập trung quan tâm chú ý đến việc bảo toàn tài sản của mình mà bán tháo token A với giá ít lỗ nhất có thể. Và đồng thời có vô cùng nhiều người cùng có tư tưởng như thế, khi nhu cầu mua không có nhu cầu bán quá cao làm cho giá sẽ giảm đi nhiều so với mức trước khi bị FUD.

Ai sẽ là người gây FOMO & FUD?

FOMO và FUD là công cụ vô cùng lợi hại được các tổ chức, các nhân có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền ảo dùng nhằm để phục vụ những lợi ích riêng của họ.

Mình đã tìm hiểu một cách kỹ càng và được biết rằng những tổ chức tạo FOMO hoặc FUD thường sẽ nắm quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng cực kỳ lớn lên nhiều kênh truyền thông lớn, từ đấy trở đi họ có thể tạo ảnh hưởng tới nhiều trader nhất có thể.

  • FOMO được dùng giống như một công cụ đẩy giá của đồng tiền ảo lên cao với mục đích tạo thanh khoản để CHỐT LỜI.
  • FUD lại là công cụ dùng nhằm để dìm giá đồng tiền ảo với mục đích GOM VÀO càng nhiều đồng tiền điện tử đó nhất có thể trước khi kích hoạt FOMO để chốt lời.

FUD là gì? FOMO là gì? 4 mẹo tránh hội chứng tâm lý khi đầu tư Crypto

Hậu quả do FOMO và FUD gây ra

Nếu như mà những trader mới tham gia không có nhiều kinh nghiệm trong thị trường sẽ vô cùng dễ vướng phải 2 hiệu ứng này, và hậu quả đó là tài sản của họ giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hoặc FUD.

Nhưng mà hậu quả nghiêm trọng hơn đó là làm cho trader mất niềm tin vào nhận định, quyết định của bản thân khi vào lệnh, vì trước đó đã bị thua lỗ vô cùng nhiều do FOMO và FUD. Và một khi một trader không còn tin nhận định của mình nữa thì khả năng cao tài sản của trader đó sẽ về 0.

Lừa đảo một cách trắng trợn, không có lương tâm bằng phương pháp tạo hiệu ứng FOMO, FUD

Đây chính là trường hợp tệ hơn vô cùng nhiều của hậu quả ở phía bên trên, khi người dùng bị những người làm lâu năm có nhiều kinh nghiệm hơn tung tin FUD hoặc FOMO một cách có chủ đích, nhằm làm cho nạn nhân ở trong giai đoạn lo sợ, tinh thần bị sa sút không được ổn định mà đưa ra những hành động dại dột, ngu ngốc như bán hoặc mua bất cứ lúc nào.

Sau đấy, những người tạo FOMO và FUD sẽ thực hiện ngược lại, đó chính là mua vào hoặc xả mạnh số coin của họ, làm cho người mới “đu đỉnh” một cách không can tâm, bực mình, khó chịu. Trường hợp này thường hay xuất hiện ở những dự án không có tên tuổi, hoặc đội ngũ dự án đã có tiền lệ làm những việc này ở các dự án trước.

Những biểu hiện khi mắc hội chứng FOMO, FUD

Trước lúc đi tìm hiểu vào vấn đề chính thì anh em cùng xem mình có nằm trong diện hay bị FOMO và FUD tác động lên quyết định giao dịch hay không.

Thường thường, anh em hay bị mắc hội chứng FOMO, FUD sẽ là những trader ít kinh nghiệm trên thị trường, và sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  • Kỹ thuật phân tích còn chưa cứng dẫn đến dễ bị lung lay nhận định.
  • Giao dịch theo tin tức nhưng không cập nhật thị trường đủ nhanh.
  • Nôn nóng trong khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh.

FUD là gì? FOMO là gì? 4 mẹo tránh hội chứng tâm lý khi đầu tư Crypto

4 mẹo có thể vượt qua được tâm lý FOMO và FUD khi đầu tư

Anh em nào có những biểu hiệu như mình đã nhắc đến ở trên thì có thể tham khảo một số mẹo tránh bị FOMO và FUD sau:

  • Lúc nào cũng có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh. Trước khi giao dịch cần phải có điểm bán ra target, điểm dừng lỗ stoploss, điểm vào lệnh entry, kế hoạch phân bổ vốn bao nhiêu.
  • Luôn luôn có ý chí kiên cường, kiên định theo kế hoạch giao dịch của mình. Phải bình tĩnh, không hấp tấp, vội vàng để vào lệnh.
  • Cập nhật kiến thức trading thật chắc chắn sẽ giúp anh em kiên định hơn vô cùng nhiều đối với phân tích đánh giá của mình.
  • Giao dịch theo tin tức, sự kiện càng ít càng tốt. Ngoài ra luôn luôn quan sát thị trường thật sát để có độ nhạy về thị trường.

Ý KIẾN RIÊNG: Hình như FOMO và FUD sẽ không bao giờ có thể biến mất ở mọi người, bất kể là có tài, có nhiều kinh nghiệm tới cỡ nào chăng nữa. Bởi vì là chúng ta không chỉ đầu tư, mà còn có cuộc sống bên ngoài.

Thí dụ: Chẳng may ở ngoài đời thực anh em gặp một sự cố trong lúc chuẩn bị vào lệnh, sẽ làm cho tinh thần, tâm lý chúng ta bị sa sút, không tập trung. Lúc này, nếu như mà không thật sự tỉnh táo, ra vào lệnh chỉ đơn giản giống như một trò chơi may rủi.

Vì thế cho nên mình cũng phải nói trước là lời khuyên ở phía bên trên chỉ có thể giảm đi đáng kể thiệt hại khi bị FOMO hoặc FUD, chứ không thể nào có thể chấm dứt tuyệt đối được đâu.

Lời kết

Nếu xét về hướng tiêu cực FOMO và FUD tạo ra hậu quả vô cùng lớn cho những anh em mắc phải cùng với đó là sự tụt giảm số tài sản qua mỗi lần bị FOMO, FUD. Mặc dù vậy nhưng mà nếu xét theo hướng tích cực thì FOMO và FUD vẫn có thể giúp anh em kiếm được lợi nhuận khi anh em có máu liều, đủ sự bản lĩnh, đủ bình tĩnh để tận dụng cơ hội.

Vì bản chất Crypto là một zero game, có nghĩa là trên thị trường này khi một người mất tiền sẽ có một người kiếm được lợi nhuận. Và phải xem anh em sẽ là người nào? Mất tiền hay kiếm được tiền?

Nếu như anh em thấy bài viết ngày hôm nay là hay và ý nghĩa thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!