Kashi – Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

0
596
Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về Kashi – một cái tên vô cùng sáng giá giúp người sử dụng có thể tối ưu hóa lợi nhuận trong mảng Lending & Margin Trading trên nền tảng SushiSwap.

Đối với các tính năng bứt phá hiếm có của mình, Kashi đang là một cái tên cực kỳ sáng giá giúp cho người sử dụng có thể tối ưu hóa lợi nhuận trong mảng Margin Trading & Lending.

Xem thêm

Kashi là gì? 

Kashi chính là một nền tảng Giao dịch Ký quỹ & Cho vay (Lending & Margin Trading), đồng thời đây cũng là sản phẩm thứ nhất của BentoBox thuộc mảng infrastructure (cơ sở hạ tầng) của Trident. Trident chính là một phiên bản nâng cấp của Sushiswap, thề 100% sẽ là đối trọng của Uniswap v3 và Balancer v2.

Nói một cách cụ thể hơn, Kashi cô lập rủi ro của việc đi vay và cho vay đối với mỗi cặp tiền tệ riêng biệt (individual pair). Kashi trợ giúp isolated lending, tức là khoản vay bị cô lập, không ai để ý và không tạo ra bất cứ một rủi ro nào cho những tài sản khác. Do đấy, Kashi có thể tạo bất cứ thị trường cho vay mới nào với bất cứ một token nào.

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Cơ chế cho vay với đòn bẩy Long/Short của Kashi

Người sử dụng có nhu cầu vô cùng lớn trong việc mở vị thế Long/Short có dùng đòn bẩy. Ở thời điểm trước đây, việc sử dụng đòn bẩy thông qua việc dùng vốn vay sẽ không hiệu quả mà lại còn tốn thêm rất nhiều thời gian.

Cụ thể, trước hết bạn bắt buộc sẽ phải truy cập giao thức cho vay, sau đấy dùng một AMM để có thể vay tài sản. Tiếp theo đấy, bạn sẽ swap (hoán đổi) tài sản đã vay lấy tài sản thế chấp (collateral), và bước cuối cùng bạn bắt buộc cần phải đi vay lại để có thể“tăng đòn bẩy lên”. Việc dùng nhiều nền tảng như thế làm cho bạn tốn rất nhiều khoản chi phí.

Ngoài ra Kashi có phương pháp tiếp cận không giống một ít: Dùng đòn bẩy chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể làm việc này bằng phương pháp ấn chọn “Option box”: “Hoán đổi token X đã vay lấy tài sản thế chấp token Y” để có thể tăng đòn bẩy từ 0,25 lần đến 2,0 lần. (Xem hình minh họa bên dưới).

Vị thế Long

Thí dụ: nếu như mà bạn muốn mở một vị thế (position) Long với USDC và xSUSHI, bạn sẽ dùng cặp Borrow USDC với xSUSHI Collateral.

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Xem hình ở phía bên dưới một cách chi tiết để có thể biết được phương pháp đặt lệnh.

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Đối với Kashi, chúng ta sẽ dùng vốn trong BentoBox để có thể nâng cao hiệu quả dùng vốn. Ở phía trên cùng, chúng ta thấy những giá trị tất cả đều bằng 0 nguyên nhân bởi vì chúng ta vẫn chưa mở vị thế.

  • Nhấp vào nút “Borrow” (Mượn).
  • Nhập số lượng xSUSHI mà chúng ta muốn đưa vào làm tài sản thế chấp cho khoản vay hoặc vị thế của mình.

Chúng ta sẽ xem xét kỹ càng một vài tình huống không giống nhau với việc dùng đòn bẩy để có thể tìm hiểu một cách chi tiết các mức độ rủi ro khác nhau.

Hãy chuẩn bị bắt đầu với vị thế thận trọng của đòn bẩy tối thiểu. Ở trong thí dụ này, chúng ta sẽ chỉ dùng đúng duy nhất một số xSUSHI mà chúng ta có trong BentoBox, vì thế cho nên chúng ta sẽ nhập 10 cho xSUSHI.

Điều bắt buộc cần chú ý rằng bất cứ xSUSHI nào được dùng để làm tài sản thế chấp đều có thể bị thanh lý (liquidation) vậy nên hãy thật quan tâm chú ý tới số lượng đòn bẩy, sự biến động giá, quy mô vị thế và việc hỗ trợ tài sản thế chấp. Chỉ dùng lượng tài sản thế chấp ( ở trong trường hợp này là xSUSHI) mà bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận được rủi ro trong trường hợp chúng bị thanh lý.

Đối với 10 xSUSHI được dùng làm tài sản thế chấp, chúng ta sẽ bắt đầu với đòn bẩy ít nhất hiện có: 0,25 lần. Lệnh này sẽ đồng ý cho phép chúng ta có thể vay $82,01. Tuy vậy nhưng mà, chúng ta muốn sử dụng lệnh Long trên xSUSHI, vì thế cho nên bảo đảm tuyệt đối 100% rằng chúng ta đã chọn “Swap borrowed USDC for xSUSHI collateral“ (Hoán đổi USDC đã vay lấy tài sản thế chấp xSUSHI).

Sau đấy, lệnh này sẽ swap $82,01 trở thành 8,23 xSUSHI. Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có 8,23 xSUSHI mới được vay cộng với 10 xSUSHI làm tài sản thế chấp. Kết quả cuối cùng chúng ta có tất cả số tiền là 18,23 xSUSHI ($179,65).

Nếu như mà xSUSHI bây giờ nâng giá lên $1,25 đô la, thì tài sản của chúng ta sẽ nâng thêm $22,78. Ở trong tại khoảng thời gian này, hãy nhanh quyết định chốt lời và đóng vị thế.

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Đối với cùng cặp đã chọn, bây giờ chúng ta ấn vào “Repay” (Trả lại) nằm ở phía bên cạnh “Borrow”. Nguyên nhân bởi vì tài sản của chúng ta đang ở BentoBox, vậy nên chúng ta sẽ sử dụng nó để repay USDC. Chúng ta bắt buộc cần phải trả lại khoản vay $82,01, tuy nhiên chúng ta đã chuyển khoản này thành xSUSHI. Vì thế cho nên, sau khi mà hoàn trả 8,23 xSUSHI, phần tăng thêm chính là $22,78 sẽ trở thành lợi nhuận của chúng ta.

Các con số này không bao giờ đúng hoàn toàn 100% được bởi vì chúng ta cần phải tính tới sự trượt giá (slippage), % lãi đi vay, phí gas và phí cho người cung cấp thanh khoản. Đối với quy mô vị thế như thế, thực hiện giao dịch này ở trên Ethereum Mainnet có thể không phải là một chọn lựa chọn đúng đắn – chi phí gas trên Polygon thấp hơn vô cùng nhiều. Nếu như mà muốn làm trên mainnet bạn nên tăng quy mô vị thế để có thể xứng đáng hoàn toàn với những khoản chi phí mình bỏ ra từ trước tới nay.

*Vị thế mua Long: Nhà đầu tư mua những cặp tiền tệ và đồng thời vô cùng hy vọng rằng sẽ có thể kiếm lời khi giá tăng.

Vị thế Short

Bây giờ chúng ta sẽ mở vị thế Short. Chúng ta sẽ dùng cặp USDC Collateral và Borrow UNI. Khi mà chúng ta bắt đầu thực hiện lệnh Short này, chúng ta tin 100% rằng tài sản đi vay sẽ giảm giá trị so với USDC, vì thế cho nên USDC sẽ là tài sản thế chấp của chúng ta.

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Khi đặt $100 USDC làm tài sản thế chấp và đồng thời nghĩ rằng UNI sẽ chắc chắn giảm giá vậy nên chúng ta sẽ dùng vị thế đòn bẩy x2. Chúng ta chọn “Swap borrowed UNI for USDC collateral“ (Hoán đổi UNI đã vay lấy tài sản thế chấp USDC) – sử dụng UNI để những khoản vay. Bằng phương pháp ấn vào 2x, chúng ta nâng số tiền đã vay lên hơn 8 UNI, do đấy, tổng cộng số tiền sẽ là xấp xỉ $332.

Bên cạnh đó chúng ta cũng sẽ bỏ USDC nhận được vào BentoBox. Khi mà giá UNI giảm xuống mức $25, chúng ta quyết định đóng vị thế và Repay. Ngay tại lúc này, ~ 8 UNI ở giá $25 = $200. Vì thế, khi mà chúng ta chấp nhận trả khoản vay ~ 8 UNI với $332 USDC hiện có, chúng ta sẽ còn tổng cộng tất cả ~ $132 ⇒ lời $32.

Cũng tương đương giống như ở vị thế Long, chúng ta bắt buộc sẽ phải tính tới lúc trượt giá và những khoản chi phí khác nữa.

*Vị thế bán Short: Nhà đầu tư bán các cặp tiền tệ, vô cùng hy vọng có thể kiếm lời khi giá sụt giảm.

Một phương trình mới: Ba biến số của Kashi Lending

Cô lập rủi ro 

Ở thời điểm hiện tại những giao thức cho vay áp dụng 100% những chiến lược dựa trên pool, tuy vậy nhưng mà điều này có thể tạo ra rủi ro khi toàn bộ những bên cho vay gửi tài sản của họ vào cùng một pool. Tóm lại, trong trường hợp pool bị hack hoặc giá biến động mạnh, pool sẽ mất toàn bộ tiền, cho dù nó là tiền của bạn.

Và Kashi sử dụng những thị trường cô lập để có thể xử lý vấn đề này. Thị trường Kashi có những cặp như ETH-USDT tuy nhiên thì cũng có các thị trường khác cho cặp ETH-USDC. Và khi mà có một chút rủi ro nào diễn ra với cặp ETH-USDC, tài sản cho vay trong cặp ETH-USDT sẽ không bị ảnh hưởng một chút nào bởi cặp USDT-ETH. Vậy nên, thị trường cô lập cho phép có thể cô lập những rủi ro.

Bên cạnh đó, người sử dụng có thể xác định danh mục đầu tư rủi ro bằng phương pháp tạo ra thị trường của chính mình. Cách này giúp cho người sử dụng có thể tự tùy chỉnh tất cả các hoạt động khi giao dịch và đồng thời còn giảm bớt đi rất nhiều những rào cản không đáng có.

Thí dụ, người sử dụng cũng có thể tìm kiếm hoa hồng nhiều hơn dựa trên tài sản đã vay nếu như mà họ cung cấp những token mới hơn làm tài sản thế chấp, nguyên nhân bởi vì các thị trường cho vay chứa những token hiếm hoi hơn, mới hơn thường cung cấp lãi suất nhiều hơn cho người cho vay.

Tuy vậy nhưng, bắt buộc cần phải chú ý là khi giao dịch với các token mới hơn này thì đồng nghĩa với việc độ rủi ro cũng sẽ tăng nhiều hơn, bởi vì những token mới hơn thường thường sẽ có tỷ lệ phá sản cao hơn rất nhiều. Ở một mặt khác, nếu như mà người sử dụng cho vay với những hình thức thế chấp đã có từ rất lâu, lãi suất sẽ ít hơn rất nhiều tuy nhiên ít rủi ro hơn.

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Tỷ giá co giãn

Hiện Kashi cũng đang đứng đầu trong các đổi mới đằng sau những mô hình lãi suất cho vay. Đa số tất cả những giao thức cho vay đều có lãi suất ổn định, tức là phương pháp tính khoản nợ của người đi vay không bao giờ thay đổi, bất cứ có các yếu tố khác tác động trực tiếp vào.

Tuy vậy, ở trên Kashi, mức lãi suất không bao giờ ổn định – chúng co giãn. Cũng có thể nghĩ theo một cách đơn giản hơn, lãi suất thị trường dựa trên hiệu quả dùng vốn. Cụ thể, ở trên Kashi bạn hoàn toàn có thể vay đến tận 80% tổng tài sản thế chấp của pool, tuy nhiên sẽ có sự biến đổi rất lớn khi vay 60% tới 80% tài sản của pool.

Khi mà bạn vay tới mức 80%, lãi suất sẽ tăng cao hơn rất nhiều – việc này vô cùng tốt cho người cho vay, tuy nhiên có lẽ không tốt một chút nào cho người đi vay. Ở trong trường hợp này, sẽ có rất ít người đi vay tuy nhiên có nhiều người cho vay hơn. Đổi lại, khi mà mọi người vay dưới mức 60%, lãi suất sẽ dần dần giảm xuống.

Mô hình này hoàn toàn được dựa trên hình dưới đây:

Kashi - Phương trình mới cho bài toán Lending với Margin Trading

Oracle linh hoạt

Oracle là xương sống không thể nào thiếu được của DeFi. Oracle cung cấp dữ liệu vô cùng đầy đủ sẽ giúp cho có thể ngăn cản hoàn toàn việc thao túng giá và đồng thời cải thiện tính bảo mật của người sử dụng giao thức. Nếu như mà không có oracle, người sử dụng sẽ không bao giờ có thể dùng những tài sản trên các nền tảng riêng biệt, và nói chung về cơ bản những nền tảng sẽ hoạt động mà không được hưởng lợi từ các hiệu ứng của mạng lưới.

So với các giao thức khác thì Oracle của Kashi có nhiều sắc thái hơn một ít, do Kashi tạo ra những hiệu ứng mạng lưới trên quy mô lớn. Để có thể cho phép người sử dụng tạo ra bất cứ ở thị trường nào, Kashi bắt buộc phải có khả năng mở rộng, cho phép dùng nhiều oracle khác nhau. Ở trên Kashi, khi một pool được tạo ra, người sử dụng sẽ chọn một oracle sẵn có để có thể truy cập một cách dễ dàng vào dữ liệu tài sản của mình.

Sau oracle của Chainlink, oracle TWAP sẽ là một lựa chọn đúng đắn tiếp theo mà người sử dụng có thể dùng. Kashi có dự định là sử dụng những oracle có thể cho phép người sử dụng thêm vào pool vô hạn các token. Bên cạnh đó bất cứ oracle nào thích hợp với những tiêu chí này đều có thể được Kashi dùng ở trong tương lai.

Nếu như anh em thấy bài viết này hay và ý nghĩa thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!