LayerZero là gì? Biện pháp Omnichain cho những blockchain

0
924
LayerZero chính là một dự án cung cấp đầy đủ cơ sở hạ tầng trợ giúp tất cả những ứng dụng phi tập trung trên các blockchain có thể tương tác đa chuỗi (Omnichain) một cách thoải mái.

Tính tới thời điểm hiện tại, việc truyền thông tin giữa các blockchain vẫn đang là một vấn đề cực kỳ đau đầu phải nan giải khi phải đảm bảo tuyệt đối tính đúng đắn 100% của lượng thông tin cần nhận, bên cạnh đó bắt buộc phải tối ưu trải nghiệm người sử dụng.

Cầu nối xuyên chuỗi trước đây (cross-chain bridge) chính là một giải pháp có thể đáp ứng được nhu cầu đấy. Tuy vậy nhưng mà, trong năm 2022 đã có rất nhiều dự án bridge liên tù tì bị hack làm cho người sử dụng nghi ngờ, mất niềm tin vào khả năng bảo mật của nó.

Theo như thống kê của Chainaly, ở trong năm trước, những giao thức DeFi đã bị lấy mất hơn 3.1 tỷ USD, và đồng thời 64% số tiền này được tới từ các vụ hack của cross-chain bridge.

Đem tới một giải pháp chuyển đổi trở nên tốt hơn cho người sử dụng, sự ra đời của LayerZero nhằm để xử lý tất cả những vấn đề của các cross-chain bridge trước đó. Vậy thì LayerZero là gì và dự án này có gì nổi bật? Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc câu hỏi này đúng không. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau!

Xem thêm

LayerZero là gì?

LayerZero chính là một dự án cung cấp cơ sở hạ tầng hỗ trợ tất cả những ứng dụng phi tập trung (dApp) trên các blockchain có thể tương tác đa chuỗi (Omnichain).

LayerZero giúp đơn giản hóa quá trình chia sẻ và truyền thông tin (messaging) giữa các blockchain một cách nhanh chóng mà vẫn bảo đảm tuyệt đối 100% tính bảo mật cho cả người sử dụng và dApp.

LayerZero là gì? Biện pháp Omnichain cho những blockchainWebsite LayerZero: https://layerzero.network

Cách hoạt động của LayerZero

Bằng phương pháp dùng cơ sở hạ tầng Omnichain của LayerZero, những dApp có thể xây dựng những cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge) để có thể chuyển các native token từ chain A sang chain B chỉ trong đúng duy nhất một giao dịch.

Omnichain (đa chuỗi) là một thuật ngữ miêu tả chi tiết nền tảng có thể tương tác với toàn bộ mạng lưới blockchain, bên cạnh đó còn cung cấp cơ sở hạ tầng chung nơi toàn bộ những chuỗi tương tác và truyền dữ liệu cho nhau.

Omnichain và Multichain có sự khác biệt là:

 • Omnichain: Có thể kết nối toàn bộ những blockchain với nhau mà không yêu cầu sự tương thích giữa chúng.
 • Multichain:  Đề nghị những dApp và blockchain bắt buộc phải tương thích với nhau,  ví dụ như Máy ảo Ethereum (EVM).

Một thí dụ đơn giản: Bạn có ETH trên mạng Ethereum và muốn chuyển sang mạng Solana, lúc này cross-chain bridge thông thường như Wormhole sẽ giúp bạn làm điều đó bằng phương pháp tạo ra một WETH (wrapped ETH) trên mạng Solana. 

Hiện giờ, các dapp với sự trợ giúp của cơ sở hạ tầng và công nghệ từ LayerZero, bạn có thể gửi trực tiếp ETH từ Ethereum sang Solana mà không cần phải chuyển thành WETH.

Sau đây chính là một vài thành phần bắt buộc cần phải phân biệt:

 • Endpoin (Điểm cuối) là nơi tiếp nhận và gửi thông tin.
 • Oracle và Relayer chính là 2 thành phần ngoài chuỗi (off-chain) và hoạt động độc lập. LayerZero dùng Oracle được cung cấp bởi Chainlink và đồng thời không cần nhờ tới sự trợ giúp của ai tự phát triển dịch vụ Relayer cho riêng mình.

Quy trình chuyển tài sản sẽ diễn ra như sau:

Bước thứ nhất. Khi mà người sử dụng bắt đầu thực hiện giao dịch, dApp bắt buộc cần phải gửi thông tin giao dịch từ Chain A sang Chain B, tất cả những thông tin này sẽ được định tuyến tại điểm cuối (Endpoint) trên chain A.

Bước thứ hai. Điểm cuối của A sẽ thông báo cho dApp về Oracle và Relayer được chỉ định để có thể xác thực thông tin một cách kỹ càng và chain đích của nó (chain B).

Bước thứ ba. Oracle hoàn toàn chịu trách nhiệm xác thực, đọc dữ liệu và đồng thời gửi tiêu đề khối (block header) đến điểm cuối của chain B.

Bước thứ tư. Relayer gửi chứng cứ giao dịch một cách tuyệt đối an toàn đến chain B.

Bước cuối cùng. Sau khi mà xác thực xong chứng cứ giao dịch trên chain B, thông tin chi tiết sẽ được chuyển tiếp đến địa chỉ ví đích (ví người nhận) và đồng thời kết thúc hoàn toàn quá trình truyền thông tin (hoặc quá trình bridge tài sản).

LayerZero là gì? Biện pháp Omnichain cho những blockchainCách hoạt động của LayerZero

Điểm nổi bật của LayerZero

Chi phí thấp, bảo mật cao

Thông thường thì những cross-chain bridge sẽ có tất cả 2 cách tiếp cận là On-chain Light Node và Middle Chain (chuỗi trung gian), tuy vậy nhưng mà chúng hoàn toàn có những ưu điểm, nhược điểm riêng, không ai giống ai.

 • Middle Chain: Tuy chi phí triển khai ít nhưng mà tính bảo mật cực kỳ kém.
 • On-chain Light Node: Tuy tính bảo mật nhiều nhưng mà yêu cầu chi phí triển khai vô cùng nhiều.

Để có thể xử lý được bài toán ở phía bên trên, LayerZero dùng Ultra Light Nodes giống như một phiên bản kết hợp và đồng thời nâng cấp của hai phương pháp tiếp cận trên, giúp cho có thể đạt được tính bảo mật cao của Light Node với chi phí thấp của Middle Chain.

Cấu trúc Modular phân cấp và khả năng mở rộng

Mỗi một chain mà LayerZero trợ giúp đều sẽ có một endpoint được triển khai dưới dạng các hợp đồng thông minh (smart contract). Mỗi một endpoint sẽ được chia tất cả thành 4 mô-đun (module): Library, Validator, Network và Communicator.

 • Library chính là kho lưu trữ thông tin liên quan về các chain được hỗ trợ.
 • Network, Validator, Communicator sẽ hỗ trợ lẫn nhau và đồng thời thực hiện những chức năng chính của một endpoint.

Bên cạnh đó thiết kế phân cấp này cho phép LayerZero có thể đơn giản thêm các chain mới vào nơi lưu trữ mà không bắt buộc cần phải tác động hay thay đổi tới 3 thành phần cốt lõi còn lại, giúp cho tăng linh hoạt hơn và khả năng mở rộng so với các giải pháp bridge thông thường.

Tìm hiểu thêm về cấu trúc Modular: Modular blockchain là gì?

Các ứng dụng của LayerZero

Bridge

Có thể kể tới ứng dụng thứ nhất của LayerZero 100% là bridge – cầu nối để có thể chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau.

Stargate Finance là cross-chain bridge thứ nhất ứng dụng cơ sở hạ tầng Omnichain của LayerZero. Dự án cho phép có thể chuyển tài sản đa chuỗi giữa các chain Layer 1 và Layer 2, gồm có: Polygon, Ethereum, Arbitrum, BNB Chain, Optimism and Metis, Avalanche, Fantom.

Cross-chain Swap

Ngoài ra cơ sở hạ tầng của LayerZero giúp người sử dụng có thể chuyển đổi một cách trực tiếp các token từ chain này sang token của chain khác.

Ở thời điểm trước đó, việc swap token giữa các hệ sinh thái đề nghị người sử dụng bắt buộc phải thực hiện được nhiều bước nhất có thể.

Một thí dụ đơn giản: Bạn có USDT trên mạng BEP-20 tuy nhiên lại muốn có OP token trên mạng ERC-20, lúc này bạn sẽ bắt buộc phải trải qua tất cả 2 bước như sau: 

Bước thứ nhất: Bridge USDT (BEP-20) sang USDT (ERC-20).

Bước thứ hai: Swap USDT (ERC-20) sang OP (ERC-20).

Hiện tại, với sự trợ giúp nhiệt tình từ LayerZero, các dapp có thể cho phép người sử dụng đồng thời bridge và swap trực tiếp từ USDT (BEP-20) sang OP (ERC-20) chỉ trong một giao dịch.

Những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) điển hình như WOO Network, Sushi, Hashflow… đã tích hợp tất cả những giải pháp của LayerZero.

LayerZero là gì? Biện pháp Omnichain cho những blockchainTính năng cross-chain swap trên SushiSwap

Omnichain Fungible Token 

Omnichain Fungible Token (OFT) chính là tên gọi chung chung cho token của các dự án áp dụng cơ sở hạ tầng omnichain của LayerZero. Bên cạnh đó những token này có thể chuyển từ chain này sang chain khác mà vẫn có thể giữ lại nguyên tên token (không bắt buộc cần phải chuyển sang dạng wrapped…).

Có thể kể tới một vài dự án nổi bật tích hợp OFT: TraderJoe, Liquity, Frax Finance, Qi DAO.

Để hiểu một cách chi tiết về khái niệm và các lợi ích của OFT, tìm hiểu thêm: OFT là gì?

Cross-chain Lending & Borrowing

Bên cạnh đó công nghệ của LayerZero cũng được ứng dụng trên các giao thức Money Market để có thể thúc đẩy các hoạt động cho vay và vay đa chuỗi.

Radiant Capital là một giao thức lending thứ nhất dùng mô hình omnichain của LayerZero, cho phép người sử dụng có thể cho vay và vay tài sản ở bất cứ một chain nào mà mọi người muốn. Và đồng thời người cho vay (lender) cũng có thể lấy tài sản của mình trên bất kỳ một chain nào họ muốn.

LayerZero là gì? Biện pháp Omnichain cho những blockchainRadiant – Dự án Lending xây dựng trên cơ sở hạ tầng của LayerZero

Multi-chain Yield Aggregator

LayerZero mở ra cơ hội mới cho các dự án yield aggregator để có thể triển khai multi-chain một cách kỹ càng thay vì single-chain giống như trước đây.

Ngoài ra ứng dụng này trợ giúp người sử dụng tìm ra phương pháp tối ưu chiến lược khai thác lợi nhuận ở trên toàn bộ những hệ sinh thái, nhờ hoàn toàn vào đó tăng khả năng tiếp cận các cơ hội lợi nhuận cao rất nhiều.

Token LayerZero là gì?

Ở thời điểm hiện tại LayerZero vẫn chưa ra mắt token và các thông tin có liên quan trực tiếp đến token,Tienao.com.vn sẽ cập nhật thông tin cho mọi người ngay khi có thông báo mới nhất từ bên phía dự án.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

LayerZero Labs chính là tổ chức đứng sau LayerZero và đồng thời được thành lập bởi 3 thành viên đó là:

 • Ryan Zarick (Co-Founder & CTO): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực AI & Big Data.
 • Bryan Pellegrino (Co-Founder & CEO): Có kinh nghiệm lâu năm ở trong mảng công nghệ blockchain & AI. Hiện tại đang là CEO của Rho AI – tổ chức chuyên phát triển và nghiên cứu những sản phẩm AI.
 • Caleb Banister (Co-Founder): Có tay nghề lâu năm trong việc điều hành và phát triển các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Nhà đầu tư và đối tác

LayerZero Labs đã huy động được tổng cộng 293.9 triệu USD sau 8 vòng gọi vốn.

Dạo mới đây nhất, vào ngày mùng 4 tháng 4 năm 2023 dự án đã hoàn thiện vòng Series B, gọi vốn 120 triệu USD với mức định giá là 3 tỷ USD, đã được đầu tư bởi các quỹ vô cùng lớn như Circle Ventures, a16z, OKX Ventures, Sequoia Capital….

LayerZero là gì? Biện pháp Omnichain cho những blockchainThông tin các vòng gọi vốn của LayerZero Labs

Lộ trình phát triển & Cập nhật

Ở thời điểm hiện tại LayerZero vẫn chưa có cập nhật một chút gì liên quan về lộ trình phát triển.

Dự án tương tự

Axelar NetworkNền tảng scalable cross-chain communication, cung cấp giải pháp đa chuỗi, giúp kết nối những hệ sinh thái và đồng thời cho phép những dApps trên blockchain có thể trao đổi một cách đơn giản hơn.

Nếu như mà mọi người có câu hỏi hay chỗ nào chưa hiểu thì hãy bình luận ở phía bên dưới bài viết. Tienao.com.vn sẽ trả lời mọi người ngay lập tức.