Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo

0
836
Theo như mình được biết thì ở thời điểm hiện tại đốt coin (Coin Burning hay Token Burning) đang vô cùng nổi tiếng trong thế giới crypto. Vậy thì sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết xem Token Burning là gì và những insights thú vị của nó.
Để không làm mất thời gian của anh em chúng ta bắt đầu tìm hiểu luôn nhé!
Xem thêm

Đốt coin là gì?

Đốt coin (Token Burning, Coin Burning, hay còn được gọi theo một tên khác đó chính là đốt token) là một hành động tiêu hủy một lượng coin/token mãi mãi ra khỏi số lượng token đang được lưu hành. Thông thường thì anh em hoặc chủ dự án nắm giữ tất cả những đồng coin/token này sẽ tham gia vào quá trình đốt coin nếu như mà có ý định đốt coin. Mình sẽ giải thích cho anh em một cách dễ hiểu hơn, đốt coin sẽ làm cho lượng coin/token lưu hành giảm một cách nhanh chóng, từ đấy trở đi giá của đồng coin/token đó sẽ tăng trưởng.

Bên cạnh đó trong tài chính truyền thống thì đốt coin được ví như việc mua lại cổ phiếu của những công ty do chính họ phát hành trước đó. Việc thu mua lại cổ phiếu tới từ công ty sẽ hoàn toàn làm giảm tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành, từ đấy có tác dụng làm tăng giá trị cổ phiếu của nhà đầu tư.

Mục đích chính của đốt coin chính là thúc đẩy sự phát triển bền vững của tất cả dự án và đồng thời có thể cân bằng lợi ích giữa những bên tham gia.

Quá trình đốt coin diễn ra thế nào?

Nghĩ theo một cách đơn giản hơn để có thể “đốt” coin trên mạng blockchain thì chúng sẽ được gửi đến một địa chỉ ví được gọi là Dead Address. Ở trong địa chỉ ví này, lượng token này sẽ hoàn toàn được giữ trong đó và đồng thời không bao giờ có thể rút được ra.

Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo

Địa chỉ ví Burn trên mạng Ethereum
Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo
Địa chỉ ví Burn trên mạng BNB

Thí dụ như sau: Thường thường trên mạng BNB Chain thì các Dead Address sẽ có đuôi là “dEaD” như trong hình, hoặc 0x000…000 như trên mạng Ethereum. Đặc biệt nhất đó chính các ví dạng này sẽ được các Blockchain Explorer phân loại vào hashtag “Burn”.

Vì thế cho nên, nếu như mà anh em gửi token vào các Dead Address thì coi như là token của anh em sẽ hoàn toàn được giữ ở trong ví và đồng nghĩa với việc không bao giờ có thể lưu thông ra bên ngoài.

Cơ chế Buyback and Burn – Mua lại và đốt coin/token

Trong thế giới crypto, Buyback and Burn chính là việc mua lại token và đốt lượng token đó. Ở trong cơ chế này ưu điểm nổi bật nhất đó chính là giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin để hold và giúp giá token tăng trưởng bền vững về dài hạn.

Buyback and Burn làm tăng thanh khoản và tăng volume giao dịch, giúp cho giá token có thể tránh được những pha biến động mạnh. Việc này cũng củng cố tính ổn định của giá token.

Tuy nhiên thì câu hỏi bây giờ sẽ là: Bên nào và nguồn tiền nào sẽ mua lại coin/token để đốt?

Theo như quan điểm của cá nhân mình thì thường, các blockchain hoặc protocol sẽ trích một phần phí, lợi nhuận có được để mua lại token rồi mang đi đốt. Cũng có thể quá trình đốt được lập trình ngay từ đầu hoặc cũng có thể thông qua các đề xuất được bỏ phiếu bởi cộng đồng.

Thí dụ nổi bật của Buyback and Burn: BNB Chain trích tất cả 20% lợi nhuận hàng quý để có thể đốt BNB cho đến khi tổng cung trên thị trường còn 100 triệu BNB. Bên cạnh đó BNB Chain có một đề xuất tên là BEP-95, đề xuất này sẽ hoàn toàn trích một lượng BNB từ phí gas để có thể burn ra khỏi nguồn cung.

Khi nào cần đốt coin?

Bởi vì đốt coin chính là hành động tự phát và đồng thời không bắt buộc, vì thế cho nên mỗi một dự án crypto đều sẽ có một chiến lược phát triển khác nhau.

Riêng đối với những dự án có tokenomics được thiết kế chưa thích hợp làm cho token phải chịu một áp lực vô cùng lớn tới từ lạm phát tăng cao thì có thể sử dụng phương pháp đốt coin để giảm phát. Cân bằng lợi ích giữa các bên khi họ giữ coin/token chính là một trong những mục đích chính của đốt coin.

Đổi lại, có những dự án mới ra mắt token và chỉ có rất ít holder mà đã có cơ chế đốt coin riêng với mục đích để quảng bá. Tỷ lệ dự án đạt được thành công là vô cùng thấp, nguyên nhân bởi vì ở giai đoạn đầu thì việc đốt token gần như là vô nghĩa. Sau đây mình sẽ cho anh em biết phương pháp hợp lý nhất đó chính là khóa token với một khoảng thời gian trả dần để thị trường có thể làm quen cũng như có nhiều incentive hơn để phát triển một cách mạnh mẽ.

Tham khảo thêm: Bí quyết thiết kế tokenomics thành công theo chuẩn Binance Labs

Thách thức của đốt coin

Từ đầu bài viết, mình đã tìm hiểu một cách chi tiết về đốt coin và những lợi ích cũng như mục đích từ cơ chế này. Tuy nhiên thì đốt coin được dùng nổi tiếng tới như thế thì liệu rằng có những thách thức gì?

Cân bằng tokenomics

Giá của crypto theo lý thuyết cung cầu: khi nguồn cung giảm mà cầu giữ nguyên thì đồng nghĩa với việc giá sẽ không bao giờ có giảm.

  • Nhà đầu tư thấy giá tăng một cách chóng mặt thì sẽ dần dần hạn chế mua vào, làm khối lượng giao dịch bị giảm một cách nghiêm trọng.
  • Đổi lại, nếu như mà token được tạo ra trong một khoảng thời gian dài thì nhà đầu tư cũng sẽ hạn chế mua vào để hoàn toàn có thể tránh việc khoản đầu tư của họ tiếp tục thua lỗ.

Vì thế cho nên, tìm điểm cân bằng giữa lạm phát và giảm phát của token trong thiết kế tokenomics sẽ là một thử thách vô cùng lớn và khó khăn cho những builder tâm huyết.

Đốt coin có thể tạo ra thách thức lớn cho blockchain platform

Những blockchain như Polygon, Bitcoin, Cardano,… có nguồn cung token cố định nên nếu như mà áp dụng cơ chế đốt coin thì số coin/token đó sẽ bị đốt mãi mãi và đồng thời không thể mint ra thêm token và mở rộng nguồn cung.

Về dài hạn, giá của đồng token tăng cùng với sự phát triển của cả hệ. Khi đấy người sử dụng sẽ cần phải thanh toán thêm nhiều chi phí giao dịch hơn nguyên nhân bởi vì phí sẽ được trả dưới dạng token nhất định. Bên cạnh đó phí giao dịch cao sẽ không bao giờ khuyến khích người sử dụng thực hiện nhiều giao dịch và đồng thời sẽ không tốt cho sự phát triển của tất cả hệ sinh thái.

Cardano là một thí dụ điển hình của việc sẽ không xây dựng một cơ chế đốt coin mà chỉ ra thông báo là nhà đầu tư muốn đốt ADA thì có thể tự gửi vào những Dead Andress trên mạng Cardano.

Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo

Founder của Cardano thể hiện quan điểm rất gay gắt về đốt coin

Một số dự án crypto sử dụng cơ chế đốt coin

Ethereum

Ngoài ra ở trên Ethereum cũng có một cơ chế đốt coin theo EIP-1559 được bắt đầu từ tháng 8/2021. Giải pháp EIP-1559 giúp tăng cường khả năng xác nhận và đồng thời giảm chậm trễ khi giao dịch trên mạng Ethereum. Giải pháp này còn giúp phí gas trên Ethereum có thể tránh bị thao túng và ổn định hơn rất nhiều.

Hiện nay, đã có tất cả hơn 2 triệu ETH (khoảng tầm 6 tỷ đô) được đốt qua giải pháp này. Lượng ETH bị đốt sẽ có thể tăng theo thời gian và đồng thời sẽ chính là một trong những nguyên nhân làm cho giá ETH tăng mạnh. Trong dài hạn, việc này có thể làm tăng giá trị của ETH và có thể gây nên phí giao dịch cũng tăng theo.

Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo
Đốt coin ETH trên mạng Ethereum

Khả năng vô cùng cao là cộng đồng Ethereum đã cân nhắc một cách kỹ càng việc cân bằng việc đốt ETH và ETH được tạo ra. Vì thế cho nên Ethereum chính là một ví dụ sử dụng cơ chế đốt coin để có thể cân bằng lợi ích giữa các bên tham gia. Trong tương lai việc này sẽ giúp sự tăng trưởng ổn định hơn rất nhiều.

BNB

Bên cạnh đó mạng BNB cũng đã ra mắt tất cả 2 cơ chế đốt coin mang tên là Auto-Burn và BEP-95.

Đối với cơ chế BEP-95, một lượng token trích ra từ phí gas sau mỗi lần đóng block sẽ được đem đi đốt. Mạng lưới validator của BNB sẽ hoàn toàn quyết định tỷ lệ bao nhiêu token được trích ra từ phí gas.

Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo
Real-time Burn BEP-95

Auto-Burn chính là cơ chế đốt coin thứ hai của BNB sẽ đốt một lượng BNB mỗi quý trong năm. Ngoài ra công thức tính số lượng token BNB bị đốt dựa trên giá của đồng BNB. Nghĩ theo một cách dễ hiểu hơn thì khi giá BNB tăng thì lượng token BNB bị đốt ít đi và ngược lại.

Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo
Burn BNB Theo Quý – Tổng số BNB bị đốt trên mạng BNB

Hiện nay, có tầm khoảng hơn 21% tổng BNB đang lưu hành, khoảng hơn 35 triệu BNB đã được đốt và đồng thời BEP-95 vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi nguồn cung trên thị trường chỉ còn khoảng 100 triệu BNB.

Chiến lược giảm cung qua hai cơ chế đốt coin đã giúp cho BNB có thể giữ vững giá. Việc này sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái BNB trong một khoảng thời gian dài.

Shiba Inu

Shiba Inu (SHIB) chính là một thí dụ phổ biến của việc đốt coin. Bên cạnh đó đội ngũ đứng sau Shiba Inu đã gửi tặng nhà sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin, một nửa số token (505 nghìn tỷ đồng SHIB). Sau đấy, vào tháng 5/2021, Vitalik đã gửi tất cả hơn 410 nghìn tỷ đồng SHIB (khoảng 90% số SHIB được tặng) vào một Dead Address. Nếu như mà tính vào thời điểm viết bài thì vị Founder này đã đốt hơn 10 tỷ đô giá trị SHIB (như hình dưới).

Đốt coin là gì? Ảnh hưởng của việc đốt coin tới thị trường tiền ảo

Giao dịch đốt hơn 410k tỷ đồng SHIB

Bên cạnh đó, với số SHIB còn lại mà Vitalik có, anh đã quyên góp khoảng hơn 1.2 tỷ đô ở thời điểm đấy (tầm khoảng 50 nghìn tỷ đồng SHIB) vào một quỹ cứu nạn Đại dịch Covid ở Ấn Độ.

Trong năm 2021 Meme coin có một mùa tăng trưởng mạnh mẽ, dẫn đầu xu hướng chính là Shiba Inu và Dogecoin . Shiba Inu cũng đã làm cho cực kỳ nhiều nhà đầu tư trở lên giàu có, đổi đời với mức tăng trưởng xxxx lần.

Việc Vitalik đốt và mang đi từ thiện, quyên góp một nửa nguồn cung của SHIB cũng đã thu hút được sự chú ý tới từ bên phía cộng đồng. Anh em có thể thấy là thay vì dự án trực tiếp đốt token thì họ đã gửi SHIB cho hoàng tử Ethereum Vitatlik. Theo như là mình nghĩ thì đây là một chiến lược làm marketing vô cùng hay tới từ đội ngũ Shiba Inu.

Tìm hiểu thêm: Cách Meme đang thống trị thế giới Crypto

Đốt coin có phải là giải pháp tối ưu nhất?

Thông qua 3 thí dụ ở phía bên trên, ta thấy đốt coin chính là một giải pháp vô cùng tốt để có thể chống lại sự lạm phát của token. Trong lúc thị trường lạc quan thì việc đốt coin sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng về giá. Khi giá của token tăng sẽ tạo ra hiệu ứng FOMO thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Đổi lại, khi thị trường có những diễn biến không tốt, việc đốt coin sẽ có thể làm giảm áp lực bán qua việc mua lại và đốt. Mặc dù vậy nhưng mà như đã nhắc tới ở phía bên trên, token một khi đã bị đốt thì mãi mãi không thể nào có thể lấy lại được. Về dài hạn thì việc này có thể dẫn đến việc token trở nên khan hiếm, giá gas cao do giá của đồng crypto nền tảng tăng cao.

Vì thế cho nên, nếu như mà áp dụng một cách hợp lý thì giải pháp đốt coin sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao.

Kết luận

Đốt coin (Coin Burning hay Token Burning) chính là một giải pháp mà các crypto builder dùng để cân bằng giá trị giữa các bên tham gia và chiến lược phát triển lâu dài trong bối cảnh thị trường crypto đang có đà tăng trưởng mạnh trong 2020 – 2021.

Nếu như mà anh em có thắc mắc hay câu hỏi gì liên quan tới bài viết thì hãy comment ở phía bên dưới bài viết nhé. Tienao.com.vn sẽ giải đáp cho anh em ngay lập tức.