Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

0
766
Tìm hiểu chi tiết liên quan về Lens Protocol – Một mạng xã hội được mọi người nhắc tới với biệt hiệu “Aave ra mắt mạng xã hội” vì founder của Lens Protocol cũng chính là founder của Aave – dự án Lending ấn định cho kỷ nguyên DeFi 1.0 trên thị trường Crypto.Mạng xã hội như Twitter, Facebook đều sẽ luôn luôn cần thiết những thuật toán phức tạp, tỉ mỉ để có thể truy ra cũng như tóm tắt lại sơ đồ những người liên quan tới 1 cá thể/tổ chức nào đấy nhằm để tiện lợi cho việc phục vụ cùng với những mục đích khác.

Social Graphs hay sơ đồ mạng lưới xã hội chính là bảng tóm tắt như thế và đồng thời là một việc vô cùng cần thiết cho những nền tảng mạng xã hội social media hay các giao thức chú trọng việc nhận diện để phục vụ người sử dụng trở lên tốt hơn. Lens protocol phục vụ chuẩn chỉnh 100% những điều trên.

Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhá!

Xem thêm:

Lens Protocol là gì?

Lens Protocol được coi là một giao thức social graph Web3 và đồng thời cũng là mạng xã hội mã nguồn mở với khả năng kết hợp vô cùng tốt, được sở hữu bởi cộng đồng và còn được phát triển trên Polygon. Dự án được thiết kế ra nhằm để có thể trao quyền cho người sáng tạo sở hữu những liên kết giữa cộng đồng của họ và cả họ, tạo ra thành một biểu đồ xã hội có thể hoàn toàn được tổng hợp.

Bởi vì là được định hình phát triển theo hướng những module cho nên là việc thêm thắt các tính năng hay chỉnh sửa là một điều tương đối dễ dàng ở trong dự án này. Lens Protocol sẽ giúp hết sức cho việc tạo ra những social media để có thể trở nên đơn giản hơn dùng mạng lưới xã hội (social graph).

Các yếu tố cấu thành nên Lens Protocols 

Lens protocol gồm có 3 thành phần chính cấu tạo nên giao thức này mà mình sẽ lấy hình tượng từ dự án để có thể dễ dàng tóm gọn lại:

  • Phần gốc rễ (roots): Sẽ gồm có việc mint những hồ sơ cá nhân, việc thu nhập và tạo những ấn bản đã được đăng như post, comment, toàn bộ đều on-chain.
  • Phần đất dinh dưỡng (soils): Lens Protocol là một nền tảng Web3 native vậy nên về cốt lõi thì giao thức được xây dựng với những tính năng nhằm để phục vụ tốt cho cộng đồng Web3.
  • Phần vươn lên lấy nắng và toả sáng (soak up the sun): Những quyền lợi của người sử dụng Lens Protocol đã đặt ở trung tâm. Vì thế cho nên những quyền về quản lý và kiểm soát những nội dung có liên quan tới mạng lưới xã hội phi tập trung của người sử dụng sẽ được sở hữu và đồng thời còn được toàn quyền xử lý bởi họ.

Từ đấy trở đi họ có thể kiếm được lợi nhuận từ chính mạng lưới xã hội, nội dung ,dữ liệu của chính họ.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Web của Lens Protocol: https://lens.dev/

Lens Protocol khác gì so với các mạng xã hội thông thường?

Hiện tại Lens Protocol đang giải quyết vấn đề chính là các điểm yếu ở những mạng xã hội Web2 ở thời điểm hiện tại như Facebook hay Twitter. Vấn đề có thể nhắc đến ví dụ như:

Giải quyết tính tập trung của dữ liệu

Việc những dữ liệu quan trọng của người sử dụng đã được lấy từ những nguồn dữ liệu tập trung. Nội dung, hồ sơ, bạn bè của mọi người bị khóa với một mạng cụ thể và đồng thời thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng.

⇒ Lens Protocol xử lý điều này bằng cách cho mỗi một người sử dụng tự mình quản lý, bảo quản mạng lưới xã hội của chính họ một cách công khai.

⇒ Tăng tính phi tập trung cho dữ liệu.

Tính di động

Dữ liệu của người sử dụng ở mạng xã hội Web2 bởi vì đã được truy xuất từ những trạm dữ liệu tập trung vậy nên chúng đều không có tính di động. Còn riêng đối với Lens Protocol, bởi vì users tự quản lý được dữ liệu của họ vì thế cho nên họ có thể tích hợp chúng bất cứ lúc nào vào các dự án/ ứng dụng được xây dựng trên giao thức của Lens Protocol.

⇒ Người sử dụng sẽ không cần phải lo sợ rằng sẽ mất thông tin, dữ liệu vì chính sách của 1 bên nền tảng riêng lẻ bất kỳ.

Điểm nổi bật của Lens Protocol

Khả năng kết hợp tốt và mối quan hệ “cộng sinh” cùng phát triển

Các bài đăng, các Profile hay cả những comments tất cả đều sẽ có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để cho người sử dụng có thể tự tùy chỉnh theo đúng như ý muốn và đồng thời có thể đem đi toàn bộ các nơi trên không gian mạng Web3.

Ngoài ra, kiến trúc cốt lõi của dự án chính là một dự án Web3 native cho nên Lens Protocol được trang bị đầy đủ những tính năng phục vụ có việc kết hợp, kết nối vô cùng tốt với nhiều ứng dụng.

Bên cạnh đó mỗi ứng dụng dùng Lens Protocol đều đem tới những lợi ích cho tất cả hệ sinh thái, biến trò chơi tổng bằng không thành một trò chơi có tính hợp tác cao. Tức là khi mà những ứng dụng kết nối với dữ liệu người sử dụng, thì người sở hữu nội dung đấy (users) cũng được phép hưởng lợi chung.

Không đơn giản chỉ có mỗi vậy, những ứng dụng thì sẽ có thêm được lượng traffic cũng như người sử dụng. Về bên phía giao thức Lens Protocol, họ sẽ được những dự án khác nhau verify nội dung và danh tính cho hồ sơ của 1 cá nhân bất cứ (tương đương giống như việc check chéo thông tin) phụ thuộc hoàn toàn vào tính năng Mirrors của giao thức.

Từ đấy trở đi, nguồn dữ liệu social graphs của Lens Protocol càng ngày càng trở nên đáng tin tưởng hơn rất nhiều và đồng thời càng ngày càng được tin dùng nhiều hơn bởi những ứng dụng khác nữa trong tương lai.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Trao quyền kiếm tiền cho người dùng

Người sử dụng toàn quyền kiếm tiền từ sản phẩm trí tuệ, các nội dung hay tất cả những mối quan hệ có liên quan tới họ. Việc này bảo đảm tuyệt đối tính công bằng cho người sử dụng khi nỗ lực và công sức của họ đánh đổi ra bắt buộc phải được tưởng thưởng một cách xứng đáng.

Từ đấy trở đi, họ cũng có tinh thần,động lực hơn rất nhiều trong việc tạo ra những nội dung và thúc đẩy nền tảng mạng xã hội của Lens Protocol phát triển đa dạng và phong phú hơn nữa

Tính năng này tương đối giống với một dự án là Solcial – tuy nhiên thì chuyên về social media.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Quan tâm đến vấn đề môi trường

Việc mint những profile hay là những bài đăng dưới dạng NFT sẽ phát sinh khí thải nhà kính. Và vì thế cho lên là, Lens protocol đã lựa chọn phát triển trên Polygon – blockchain vô cùng thân thiện với môi trường dùng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, do không có hoạt động mining giống như Ethereum hay Bitcoin.

Vì thế, việc mint cho ra những profile dưới dạng NFT sẽ không bao giờ gây ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh.

Lens Protocol cung cấp social graphs để các ứng dụng có thể kết nối với nó

Trừ những đặc điểm nổi bật nhắc tới ở phía bên trên thì Lens Protocol còn có thể kết hợp với các dự án, (gần nhất là bảng demo của dự án âm nhạc Spotify mình có để hình ở phía dưới). Và như thế thì nó có thể tạo ra một mối quan hệ cùng một cộng sinh và đồng thời phát triển giữa bên cung cấp social graphs giống như Lens Protocol và những ứng dụng muốn xây dựng trên hoặc là kết hợp với Lens Protocol.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Lens Protocol đã được xây dựng dựa theo chiều hướng các mô đun, và đồng thời tới lúc có thêm tính năng mới thì dự án có thể rất dễ dàng thêm vào mà không ảnh hưởng một chút nào tới thông tin của người sử dụng (gồm có: nội dung và mạng lưới xã hội của họ).

Tất cả những tính năng đều sẽ có ở trong mạng xã hội – Lens Protocol social media như sau:

  • Post: Đăng tất cả những thứ mà mọi người muốn chia sẻ với những mẫu media thu hút được Lens Protocol hỗ trợ một hệ thống tập tin phân tán ngang hàng kết nối nhiều thiết bị với nhau- IPFS.
  • Collect: Thu thập đầy đủ những thông tin hay post từ những ai mà mọi người đã follow. Giống y như tính năng List trên Twitter.
  • Mirrors: Công cụ quản lý những posts của Lens Protocol.
  • Profile NFT: Hồ sơ cá nhân ở dạng NFT sẽ chính là đối tượng vô cùng quan trọng trong dự án. Quyền sở hữu đối với NFT này cho phép mọi người có thể kiểm soát nội dung của chính mình. Profile NFT chứa đựng lịch sử của toàn bộ những bài đăng, nhận xét, phản chiếu và nội dung khác mà mọi người đã tạo ra.

Lưu ý: Hồ sơ chỉ được tạo bởi những địa chỉ đã được ở trong danh sách cho phép của bộ phận quản trị.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Follow: Tính năng “Following” ở Lens Protocol sẽ khá là khác so với những mạng xã hội Web2. Khi người sử dụng theo dõi, quan sát một hồ sơ ở trên Lens Protocol, họ chắc chắn sẽ được cấp một NFT theo dõi (NFT Follow).

Mỗi một hồ sơ cá nhân đều sẽ được đính kèm thêm model theo dõi cụ thể cho từng Profile NFT riêng và đồng thời đây sẽ là logic được dùng nhằm để xác định xem người sử dụng cố gắng không ngừng nghỉ theo dõi hồ sơ có nên được cấp một NFT Follow hay là không.

Ví dụ: Một hồ sơ có thể đính kèm mô-đun theo dõi đề nghị người sử dụng bắt buộc phải trả 5 MATIC để có thể nhận được Follow NFT.

Bên cạnh đó, những Follow NFTs được tích hợp các khả năng quản trị, như là ủy toàn quyền bỏ phiếu để có thể cho phép tạo các DAO xã hội dùng Lens Protocol.

Cách nhận handle của Lens Protocol

Lens Protocol chính thức ra mắt vào ngày 18 tháng 5. Tất cả những ai đã ký ở đây sẽ nhận được handle ( cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản đó là trang cá nhân như trên  Twitter hoặc Facebook). Cách nhận chúng như sau:

Bước 1: Truy cập vào đây. Sau đó bấm Claim Handle.

Bước 2: Đăng nhập ví đã ký tên vào Metamask, hoặc sử dụng WalletConnect đều được.

Bước 3: Nếu mọi người có handle, sẽ nhận được thông báo chúc mừng. Sau đấy có thể đổi ảnh đại diện và tên username.

Thông tin Lens Protocol Token

Ở thời điểm hiện tại, mình vẫn chưa có thông tin chính thức liên quan về việc Lens Protocol sẽ ra mắt hay phát hành tokens cho dự án.

Roadmap & Updates

Lens Protocol có kế hoạch ra mắt mạng xã hội riêng biệt. Trong đấy sẽ gồm có những tính năng như tag như một bằng chứng về sự xác nhận trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, sẽ có thêm tính năng cho hồ sơ của những đội nhóm, tập thể, các DAO.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Spotify chính là một trong những nền tảng âm nhạc nổi tiếng nhất ở hiện tại cũng đã thí nghiệm xây dựng một phiên bản dùng Lens Protocol.

Lens Protocol là gì? Chi tiết social graphs và social media Web3

Đội ngũ dự án

Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, anh còn là bộ mặt của toàn bộ nền tài chính phi tập trung nói chung và nhà sáng lập của dự án Aave Protocol – giao thức lending hàng đầu trên Ethereum nói riêng.

Bên cạnh đó, anh còn là một người đóng góp nhất lớn cho những dự án như Metacartel Ventures, Flamingo DAO và PleasrDAO.