(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A – Z

0
868
Ethereum là gì? Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu toàn bộ về tokenomics và Ethereum của ETH coin ngay lập tức nhé!

Nếu như mà BTC được coi là cryptocurrency 1.0 và đồng thời chỉ được dùng giống như tiền tệ thì Ethereum được ví như cryptocurrency 2.0 khi áp dụng smart contract (hợp đồng thông minh) để xử lý nhiều vấn đề của thị trường crypto. Vậy thì Ethereum chính là gì?

Xem thêm:

Ở trong bài viết dưới đây, tienao.com.vn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin tổng quan liên quan về Ethereum qua những nội dung:

1: Ethereum là gì?

2: Lịch sử giá Ethereum và quá trình phát triển

3: Cách hoạt động của Ethereum

4: Thông tin chi tiết về Ethereum (ETH)

5: Tính ứng dụng & giá trị của Ethereum (ETH)

6: Mua bán & lưu trữ Ethereum (ETH)

Ethereum ETH là gì?

Ethereum được biết đến là một nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn công nghệ mở dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) có thể thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract) – có nghĩa là điều khoản được ghi lại bên trong hợp đồng sẽ được thực hiện một cách hoàn toàn tự động khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn thuật toán, không có bất kỳ ai có thể can thiệp vào đó.

Ethereum chính là một dự án Blockchain Layer 1 cho phép nhiều những lập trình viên xây dựng những ứng dụng phi tập trung (DApps) và những tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs). Trong đấy:

 • Những ứng dụng phi tập trung (DApps – Decentralized Application) chính là những phần mềm được triển khai độc lập, không phải ở trên một máy chủ nhất định mà được lưu lại một cách phân tán trên những kho lưu trữ phi tập trung và đồng thời có thể được viết bằng bất cứ một ngôn ngữ nào.
 • Những tổ chức tự trị phi tập trung (DAOs – Decentralized Autonomous Organizations) chính là một tổ chức được vận hành bởi những thành viên dựa vào 1 bộ quy tắc được mã hóa bằng code. Toàn bộ những thành viên đều được quyền biểu quyết những quyết định vô cùng quan trọng của DAOs.

Lịch sử phát triển của Ethereum

Ý tưởng ra đời với Mastercoin

Vào tháng 10/2013, Vitalik Buterin chính là một lập trình viên rất trẻ đẹp và đặc biệt vô cùng hâm mộ Bitcoin đã đề xuất một giải pháp cải tiến cho dự án Mastercoin (nay là OmniLayer). Ở trong bản đề xuất đấy, Vitalik đã nêu ra một biện pháp cho phép MasterCoin có thể trợ giúp được thêm nhiều loại hợp đồng hơn mữa mà chắc chắn không cần phải thêm bất cứ một tính năng phức tạp nào.

Tuy là đội ngũ phát triển Mastercoin vô cùng ấn tượng với bản đề xuất của Vitalik nhưng mà họ đã không dùng giải pháp đấy vào bên trong dự án của họ.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Vitalik Buterin – cha đẻ của Ethereum

Khởi đầu của Ethereum

Sau lúc MasterCoin không dùng biện pháp của chính mình, Vitalik đã tiếp tục nghiên cứu không ngừng nghỉ và đã nhận ra được một điều rằng: Những smart contract có thể được khái quát hóa hoàn toàn.

Vitalik lần đầu tiên chia sẻ bản whitepaper phác thảo của Ethereum vào tháng 11 năm 2013. Chỉ có vỏn vẹn tầm mấy chục người có quyền đọc trước và truy cập bản phác thảo này. Sau đấy họ sẽ nêu ra những ý kiến, giúp cho Vitalik có thể hoàn thành xong bản whitepaper cho Ethereum.

Bắt đầu từ lúc chia sẻ bản whitepaper, thì Vitalik đã có thêm 1 người bạn cùng đồng hành tham gia xây dựng Ethereum và danh tính của người bạn đấy chính là: Gavin Wood. Ông chính là người chủ động bắt chuyện đầu tiên với Vitalik và yêu cầu giúp đỡ bằng kỹ năng lập trình C++ của mình.

Gavin Wood công bố yellow paper cho Ethereum vào mùa hè năm 2014. Cũng cùng với thời gian này, Vitalik cũng tuyên bố rằng Ethereum sẽ được phát triển bởi tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation.

Sau khoảng một năm phát triển và xây dựng thì vào tháng 06 năm 2015 khối (block) thứ nhất của Ethereum đã được hoàn thành. Nó đã đánh dấu sự chính thức được hoàn thành  của Ethereum Blockchain – là một trong những chuỗi khối có tầm ảnh hưởng, quan trọng nhất trong tất cả hệ sinh thái tiền ảo ở thời điểm hiện nay.

Ethereum Fork – Nâng cấp & cải tiến Ethereum

Ethereum đã phải trải qua rất nhiều những giai đoạn thăng trầm không giống nhau. Fork chính là những bản nâng cấp của blockchain, chúng gồm có tất cả 2 dạng phổ biến đó là Soft Fork và Hard Fork .

 • Hard Fork: Hard Fork là một sự đổi mới của giao thức tiền ảo mà không tương thích với những phiên bản trước đấy. Tức là tất cả những node trước đó không có quyền cập nhật phiên bản mới sẽ không có cách nào đẩy các block mới lên blockchain hay xử lý giao dịch.
 • Soft Fork: Soft Fork chính là một sự thay đổi trong giao thức tiền ảo theo phương thức tương thích ngược (backward-compatible). Những node nào mà chưa cập nhật thì sẽ vẫn có thể đẩy các block mới lên blockchain và xử lý tất cả những giao dịch, miễn là đừng vi phạm vào những quy định của giao thức mới là được.

Ethereum đã từng phải trải qua gần khoảng 20 đợt Hard Fork hoặc Soft Fork để giải quyết toàn bộ những vấn đề còn xuất hiện cũng như cải tiến cho mạng lưới. Tìm hiểu chi tiết những lần fork của Ethereum thông qua bài viết “Ethereum Fork” ngay tại đây.

Trong thời gian vừa qua có một trong những đợt nâng cấp đáng chú ý và vô cùng quan trọng đó chính là The Merge và EIP 1159.

 • EIP-1559 được coi là một đề xuất giúp cho Ethereum có thể trở nên giảm phát bằng phương pháp áp dụng cơ chế Burn đối với Base Fee của Ethereum.
 • The Merge là một sự kiện vô cùng quan trọng, chuyển Ethereum từ cơ chế đồng thuận Proof of Work sang Proof of Stake, và đồng thời giảm bớt 90% số lượng ETH được tạo ra từ chain POW.

Với sự đổi thay này, Ethereum được hy vọng rất lớn rằng sẽ trở thành một trong những đồng coin có tỉ lệ lạm phát ít nhất, và thậm chí là cả giảm phát nếu số lượng người sử dụng DeFi tăng trở lại.

The DAO Hack và sự ra đời của Ethereum Classic (ETC)

Hiện nay Ethereum được coi là blockchain phi tập trung và đồng thời nó còn có độ bảo mật rất cao, tuy nhiên thì ở trong giai đoạn đầu tiên, nó đã phải gánh chịu một đợt tấn công vô cùng khốc liệt có tên The DAO Hack.

The DAO của Ethereum được thành lập và bắt đầu gọi vốn vào tháng 05 năm 2016 với tổng giá trị lên đến 150 triệu đô. Đến ngày 17 tháng 06 năm2016, có 1 hacker đã kích hoạt một lỗ hổng chia tách trong mã code của The DAO smart contract. Bên cạnh đó nó cho phép hacker thành lập một “child DAO” từ The DAO và chuyển đi khoảng 50 triệu đô vào ví của “child DAO”.

Và để dùng được số chi phí đấy, hacker đã phải chờ đợi trong vòng 28 ngày theo quy định của hợp đồng thông minh. Vì thế cho nên Vitalik và cộng đồng đã nhanh chóng thông qua bản đề xuất soft fork, ngăn cản toàn bộ những giao dịch từ địa chỉ ví của The DAO và “child DAO”. Và còn kêu gọi tất cả những thợ đào (miners) vẫn xác nhận giao dịch như bình thường và vô cùng sẵn sàng cài đặt khi bản soft fork được thông qua.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Sự kiện The DAO Hack

Để có thể bảo vệ được mạng lưới, cộng đồng Ethereum đã chấp nhận với chọn lựa duy nhất đó chính là: The Hard Fork Ethereum để vừa giúp cho mạng lưới Ethereum tránh khỏi nguy cơ bị tấn công DoS và vừa có thể lấy lại được số tiền bị mất ở “child DAO”

Tất cả cộng đồng Ethereum đã chắc chắn quyết định tiến hành hard fork tại khối 1,920,000. Tuy là đã lấy lại được số tiền bị đánh cắp nhưng hệ quả của việc hard fork đã làm cho cho mạng lưới của Ethereum đã bị chia làm 2 – Ethereum Classic và Ethereum.

Cách hoạt động của Ethereum Blockchain

Trước lúc hiểu chi tiết liên quan về Ethereum, mọi người hãy nên tìm hiểu về cách Blockchain hoạt động ra làm sao tại đây. Nói chung, blockchain của Ethereum cũng tương đương giống như những blockchain khác, nó được cấu thành bởi mạng lưới những máy tính hay còn được gọi theo một cách khác đó chính là Nodes.

Để có thể tham gia được vào mạng lưới, những nodes bắt buộc cần phải cài đặt phần mềm Ethereum Client như Parity, Geth,… Khi mà cài đặt Ethereum Client, thì đồng nghĩa với việc những nodes sẽ phải chạy một chương trình máy ảo là Ethereum Virtual Machine (EVM). EVM sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm thực thi các hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Khi những nhà phát triển muốn xây dựng lên ứng dụng phi tập trung (dapps) ở trên Ethereum, họ bắt buộc cần phải triển khai những smart contract thông qua ngôn ngữ lập trình Solidity.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Cách hoạt động của máy chủ ảo EVM

Phương pháp hoạt động của Máy ảo Ethereum (EVM) trên Ethereum Blockchain

Và đồng thời để kích hoạt việc thực thi những hoạt động như lệnh giao dịch, smart contract… mạng lưới phải cần tới một lượng chi phí được gọi là “Gas“. Phí Gas ở trong mạng Ethereum sẽ được trả bằng Ether (Ξ hay ETH).

Trong khoảng thời gian giao dịch được thực thi, mạng lưới cần phải xác nhận xem nó có thích hợp hay là không. Thành phần đảm nhiệm công việc này được gọi là: Miner Node.

Để mạng lưới có thể vận hành độc lập, nhất quán những miner nodes bắt buộc phải tuân thủ theo đúng luật đồng thuận đó là Consensus (hay còn gọi theo một cách khác đó chính là cơ chế đồng thuận). Lúc trước, Ethereum dùng cơ chế đồng thuận mang tên là Proof of Work (PoW – bằng chứng công việc), có nghĩa là những miner nodes bắt buộc phải chứng minh được công việc mà họ đã hoàn thiện và đồng thời thông báo tới tất cả mạng lưới. Bước sau đấy, những miner nodes khác trong mạng lưới sẽ xác nhận lại xem bằng chứng này là có hợp lệ hay là không. Công việc ở đây cũng có thể là:

 • Tạo ra block mới bằng phương pháp tìm ra lời giải thông qua thuật toán – Ethash.
 • Xác nhận giao dịch trên mạng lưới.

Khi mà bằng chứng hợp lệ (tức là được thông qua), ngay lập tức dữ liệu giao dịch sẽ được ghi vào blockchain của Ethereum và không thể nào thay đổi được nó.

Sự kiện The Merge diễn ra vào ngày 15 tháng 9 năm 2022, chính thức Ethereum chuyển từ cơ chế Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS). Đợt nâng cấp sau Ethereum Merge là một sự kiện Shanghai upgrade vừa mới được diễn ra vô cùng thành công vào tháng 3 và đồng tời được xem là bước đệm cho là sự kiện The Surge – đợt cập nhật rất quan trọng nhắm vào việc tối đa tốc độ giao dịch TPS của mạng lưới Ethereum.

Ethereum chính là mạng lưới phi tập trung, minh bạch. Toàn bộ những hoạt động trên mạng lưới Ethereum đều được kiểm tra tại Etherscan.

Các chuẩn Token của Ethereum (Token Standard)

ERC (Ethereum Request for Comments) là những bộ quy tắc vô cùng cần thiết nhằm để triển khai token trên mạng lưới của Ethereum. Những bộ tiêu chuẩn này được dùng bởi những nhà phát triển nhằm để triển khai những hợp đồng thông minh trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Trước lúc được sử dụng ở trên chuỗi khối Ethereum, ERC bắt buộc phải được chấp nhận, sửa đổi và nhận xét bởi từ phía cộng đồng thông qua EIP (Ethereum Improvement Proposal) hay còn được gọi theo một cách khác đó chính là bản đề xuất cải tiến Ethereum.

ERC20

ERC20 là bộ danh sách những quy định,  quy tắc chung dành riêng cho việc phát hành những token trên nền tảng Ethereum, đã được Vitalik Buterin đề xuất lần thứ nhất vào tháng 06 năm 2015.

Sự ra đời của tiêu chuẩn ERC20 đã giúp rất nhiều cho những nhà phát triển có một chuẩn chung khi triển khai các Fungible Token trên nền tảng Ethereum. Và ERC20 làm cho việc tạo một token trên chuỗi khối của Ethereum dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều. Việc đấy, kết hợp cùng với sự bùng nổ của phong trào gọi vốn ICO vào năm 2017.

Sau đây chính là bộ quy tắc của ERC20, với 3 quy định không bắt buộc à 6 quy định bắt buộc.

6 quy tắc bắt buộc, gồm:

 • totalSupply: Tổng số mã token được phát hành.
 • balanceOf: Kiểm tra số dư token trong mỗi ví Ethereum.
 • transfer: Chức năng này sẽ quản lý việc chuyển token vào địa chỉ ví người sử dụng.
 • transferFrom: Cho phép người nắm giữ token có thể trao đổi lại với nhau.
 • approve: Kiểm tra từng giao dịch và so sánh với tổng nguồn cung để bảo đảm không thừa hoặc thiếu token.
 • allowance: Kiểm tra số dư token nhằm biết địa chỉ ví có đủ token để chuyển hay là không.

3 quy tắc không bắt buộc, gồm:

 • Token Name: Tên token.
 • Symbol: Mã token.
 • Decimal (up to 18): Số thập phân nhỏ nhất.

Để có thể kiểm tra chi tiết thông tin những quy tắc cơ bản của một token cụ thể theo ERC20. Mọi người phải làm theo những bước dưới đây:

 • Truy cập vào Etherscan, tìm mã token mà mình muốn xem.
 • Sau đó bấm sang tab Read Contract, tại đây các bạn sẽ thấy đầy đủ thông tin bắt buộc của token đó.

ERC721

ERC721 chính là bộ tiêu chuẩn dành riêng cho việc phát hành những Non-Fungible Token (NFTs) trên nền tảng của Ethereum, đã được Dieter Shirley, Nastassia Sachs, William Entriken, và Jacob Evans đề xuất vào tháng 01 năm 2018.

NFT (viết tắt của Non-Fungible Token) được nghĩ chính là một loại token đại diện cho một cái gì đấy độc nhất vô nhị. Vì thế cho nên, một NFT này không thể nào có thể hoán đổi, thay thế bởi một NFT khác. Thí dụ: Một token đại diện cho vé xem phim Spiderman không thể hoán đổi với một token đại diện cho vé xem phim Avenger được.

Nhờ vào có sự tiêu chuẩn ERC721, những nhà phát triển ở trên Ethereum đã có thể mở ra một hệ sinh thái mới liên quan về những dapps dùng những NFTs. Với cú HIT thứ nhất không thể nào không nhắc tới đấy là CryptoKitties, một DApps nuôi con mèo ở trên nền tảng Ethereum và đồng thời đã gây chấn động trong cộng đồng tiền ảo 1 khoảng thời gian vô cùng lâu.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

CryptoKitties – DApp nuôi mèo trên nền tảng Ethereum theo chuẩn ERC721

Một số tiêu chuẩn ERC khác

Trừ ERC721 và ERC20 , Ethereum vẫn còn có 2 tiêu chuẩn token khác mà mình nghĩ rằng mọi người cũng phải nên biết tới nó, gồm có:

 • ERC777: Tiêu chuẩn hoàn thiện những vấn đề của ERC20 gặp phải và hiện tại nó đang được hy vọng rất lớn rằng sẽ soán ngôi của ERC20 bởi tính ưu việt của nó.
 • ERC1155: Tiêu chuẩn dành cho nhiều loại token gồm Fungible Token và Non-Fungible Token. Đây chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa tiêu chuẩn ERC721 và ERC20, nguyên nhân là do CTO của dự án Enjin Coin đã đề xuất tới cộng đồng Ethereum vào tháng 06 năm 2018.

Bên ạnh đó, mọi người có thể vào https://eips.ethereum.org/erc để tham khảo chi tiết thêm những ERCs và EIPs mới của Ethereum.

Wrapped Ether (WETH)

WETH hay còn gọi là WETH (Wrapped Ether) là một dạng ERC-20 token đại diện cho ETH, nó có giá trị và chức năng tương tự ETH. Mọi người có thể Wrap (Bọc lại) và Unwrap với tỉ lệ 1:1.

WETH không thể nào được dùng để trả gas fee tuy nhiên nó có thể giúp ETH rất dễ dàng hoạt động ở những hệ sinh thái ngoài Ethereum vì thế cho nên nếu mà xét về độ phủ rộng, WETH có thể lơn hơn ETH rất nhiều.

Thông tin chi tiết về ETH coin

ETH là gì?

ETH hay Ether (ký hiệu: Ξ) là một đồng tiền ảo chính thức của chuỗi khối Ethereum. Ở trong mạng lưới của Ethereum, ETH có vai trò vô cùng quan trọng như nhiên liệu để thực thi tất cả những hoạt động liên quan tới giao dịch (phí Gas).

Đễ có thể dễ dàng hình dung ra được hơn, mọi người hãy coi: chuỗi khối Ethereum như một cỗ máy, nó muốn vận hành trơn tru được thì phải cần đến nhiên liệu là “ETH”.

Key Metrics ETH

 • Token Name: Ethereum.
 • Ticker: ETH.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Type: Utility & Governance.
 • Max Supply: Không giới hạn.
 • Circulating Supply: 120,491,528 ETH (cập nhật ngày 20/2/2023)

Đợt nâng cấp EIP-1559 (đốt coin) và trước sự kiện The Merge, một năm mức độ lạm phát của ETH khoảng 3.5%. Tuy vậy nhưng mà sau sự kiện The Merge, mức độ lạm phát của ETH đã giảm đi tương đối nhiều. Và thậm chí, nó còn có thể giảm phát nếu như số lượng ETH đốt nhiều hơn so với số lượng được phát hành. Ở thời điểm hiện tại (tháng 2 năm 2023), chỉ số này ở mức -0.056%, có nghĩa là đang giảm phát.

Initial Token Supply Distribution

Đội ngũ phát triển đã pre-mine hơn 72 triệu ETH và được phân bổ như sau:

 • Ethereum Dev Team nắm giữ 12 triệu ETH.
 • Phần còn lại sẽ bán cho nhà đầu tư thông qua ICO.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Biểu đồ thể hiện Supply của ETH. Nguồn: https://etherscan.io/stat/supply

​​​​Token Sale

Trong suốt quá trình bán ETH coin của Ethereum trải qua 42 ngày với mức giá không giống nhau theo từng một thời điểm:

 • Giá khởi đầu được quy định 1 BTC mua được 2000 ETH.
 • Đến cuối cùng thì 1 BTC chỉ còn mua được 1337 ETH.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Biểu đồ thể hiện lượng ETH được bán ra từng ngày. Nguồn: slacknation.github.io

Sau những vòng bán có kết quả, Ethereum bán ra gần 60 triệu ETH thu về hơn 31.5 nghìn Bitcoin (BTC), với giá trị tương tự 18 triệu đô lúc bấy giờ.

Token Use case

Đồng ETH sẽ được dùng với các mục đích dưới đây:

 • Phí gas cho Ethereum: Giống y như Bitcoin, ETH được sử dụng để trả phí Gas trong mạng lưới của Ethereum. Mức chi phí này không được cố định mà nó còn tuỳ thuộc vào tình trạng mạng lưới của Ethereum. Nếu như mạng lưới đang quá tải thì phí Gas sẽ tăng và đổi lại.
 • Phí gas cho Layer 2: Trừ Ethereum, ETH dùng làm phí gas cho những giải pháp mở rộng của Ethereum, thí dụ như Optimism và Arbitrum.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Ethereum gas fee
 • Stake trở thành validator: Bắt đầu từ khi chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake, ETH thành đồng coin có thể stake để trở thành Validator và kiếm thu nhập từ đấy.
 • Tham gia DeFi: ETH là một đồng coin có vốn hóa đứng thứ 2 trên thị trường ngày nay. Với vị thế mạnh, ETH không chỉ đơn giản được chấp nhận trong Ethereum mà còn được dùng ở nhiều hệ sinh thái khác như Optimism, BNB Chain, Arbitrum,… ETH có thể sử dụng để farming, staking, lending…
 • Tiền tệ thanh toán: Một vài  NFT Marketplace đang dùng ETH như loại tiền tệ thanh toán cho NFT.

So sánh Ethereum vs Bitcoin

Điểm không giống nhau nhiều nhất nhất giữa Bitcoin và Ethereum chính là tầm nhìn của 2 Blockchain này. Trong khi Ethereum có tầm nhìn trở thành nền tảng giúp cho việc phát triển Dapps trở nên đơn giản hơn thì Bitcoin lại được thành lập với tầm nhìn trở thành hệ thống thanh toán ngang hàng (Peer-to-Peer).

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Bảng so sánh sự khác nhau giữa Bitcoin vs Ethereum

Bên cạnh đó, như mọi người đã nhìn thấy trên bảng so sánh ở phía bên trên, về mặt kỹ thuật (technical) Bitcoin và Ethereum còn có một số điểm khác nhau như là:

 • Tổng cung: Trong khi Ethereum không cố định tổng cung thì tổng cung của Bitcoin lại cố định là 21 triệu BTC.
 • Thuật toán: Tuy là giống nhau về cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW), nhưng Ethereum dùng thuật toán Ethash, khác hoàn toàn so với Bitcoin (SHA-56).
 • Transaction per seconds:  BTC có độ giao dịch chỉ đạt khoảng 7 TPS/giây, con số này của Ethereum rơi vào khoảng 20-25 TPS/giây, so với Bitcoin gấp gần 3 lần.
 • Cách thức xuất hiện lần đầu tiên: Ethereum xuất hiện thông qua hoạt động gọi vốn ICO sau khi pre-mine (đào trước) gần 72 triệu ETH trong khi đấy Bitcoin đầu tiên xuất hiện sau khi Satoshi Nakamoto khai thác khối block đầu tiên (Genesis Block) của chuỗi khối Bitcoin.
 • Người tạo lập: Nhà sáng lập của Ethereum là Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada (định danh) còn nhà sáng lập của Bitcoin là Satoshi Nakamoto, một tổ chức hoặc một cá nhân ẩn danh.

Hướng dẫn mua bán Ethereum (ETH)

Mọi người có thể mua bán ETH ở nhưng sàn giao dịch, trong Crypto gồm sẽ có 2 loại sàn chính:

 • Sàn tập trung (CEX): Là môt sàn giao dịch có một bên thứ 3 đứng ra kiểm soát và làm cầu nối để trao đổi các tài sản crypto. Thường thường thì mọi người bắt buộc phải tạo tài khoản có password và ID để mà đăng nhập vào tài khoản của mình nhằm để tuần theo qui định KYC (Know your customer) của chính phủ. Thí dụ: Kucoin, Binance, OKX, Huobi, Bybit, Gate.io,…
 • Sàn phi tập trung (DEX): Là một sàn giao dịch được hoặt động & xây dựng một cách phi tập trung dựa trên nền tảng của blockchain. Sàn DEX khác hoàn toàn so với sàn CEX ở chỗ, người sử dụng có thể trao đổi, giao dịch đồng coin ngay trên ví của họ, mà không cần thiết phải thực hiện hành động di chuyển ra ngoài, chỉ khi người sử dụng được cấp phép thì giao dịch mới diễn ra. Private key do người sử dụng nắm giữ. Thí dụ: Sushiswap, Uniswap, …

Lưu trữ ETH ở đâu?

Ví Ethereum

Ví Ethereum là một công cụ cho phép người sử dụng tạo địa chỉ ví Ethereum để có thể lưu trữ những token được phát hành trên chuỗi khối của Ethereum, gồm có cả ETH.

Giống y như tài khoản ngân hàng, mọi người sẽ thường xuyên cân nhắc thật kỹ xem nó có uy tín hay là không. Thì ví Ethereum cũng giống y như thế, mọi người cũng bắt buộc cần phải biết được những loại ví nào có độ uy tín cao để gửi ETH của mình vào.

Địa chỉ Ví Ethereum

Đây chính là một chuỗi ký tự, thường thường sẽ được bắt đầu bằng ký tự “0x” và có thể tra cứu trên công cụ Etherscan. Để có thể truy cập vào địa chỉ ví Ethereum, mọi người bắt buộc cần phải có chuỗi ký tự gọi là Private Key.

Private Key trên Blockchain sẽ không có cách nào có thể thay đổi được, mỗi một địa chỉ ví sẽ chỉ có 1 private key cố định. Vì vậy cho nên mọi người cần phải lưu giữ private key một cách hết sức cẩn thận và đồng thời không cho bất cứ một ai biết được chuỗi ký tự này kể cả người thân. Mọi người cứ suy nghĩ theo một cách đơn giản:

 • Địa chỉ ví Ethereum như là tài khoản ngân hàng.
 • Private Key chính là mật khẩu của tài khoản ngân hàng.

Thí dụ về địa chỉ ví Ethereum: 0xBE0eB53F46cd790Cd13851d5EFf43D12404d33E8 – là một trong những ví Ethereum của sàn Binance. Mọi người copy lại địa chỉ ví này vào Etherscan sẽ có thể tra được toàn bộ những lịch sử giao dịch của địa chỉ ví này.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Thông tin về lịch sử giao dịch của một địa chỉ ví Ethereum trên Etherscan

Tương lai của Ethereum

Những tổ chức sau đây có vai vô cùng trò quan trọng trong việc thúc đẩy tất cả hệ sinh thái của Ethereum phát triển. Trong đấy, gồm có tổng cộng 3 tổ chức sau:

 • Ethereum Foundation: Đây được coi là một tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm phát triển các tính năng của Blockchain Ethereum. Ethereum Foundation có trụ sở hoạt động tại Thuỵ Sĩ và được thành lập vào năm 2014 .
 • Enterprise Ethereum Alliance: Đây là một tổ chức sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy, mở rộng việc dùng công nghệ chuỗi khối Ethereum cho toàn bộ những doanh nghiệp.
 • Consensys: Đây là một công ty có tầm quan trọng đối với Crypto nói chung và Ethereum nói riêng. ConsenSys chính là công ty mẹ của Infura, Metamask, CodeFi. Tất cả đều là những ứng dụng và công cụ ươm mầm cho những dự án chạy trên nền tảng của Ethereum và các EVM chain khác.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Tổ chức có liên quan đến Ethereum

Ở thời điểm hiện tại, Ethereum hiện đang được dẫn dắt bởi 3 thực thể đó chính là cộng đồng, Ethereum Foundation và lập trình viên. Toàn bộ đều muốn xử lý được vấn đề blockchain trilemma (bộ ba bất khả thi của blockchain) giúp Ethereum sớm được nổi tiếng rộng rãi (mass adoption).

Tuy vậy nhưng mà mục tiêu này phải cần tốn rất nhiều thời gian và công sức. Mỗi một sự thay đổi của Ethereum sẽ tác động tới tài sản có giá trị chục tỷ USD. Vì thế, mỗi một bước nâng cấp đều được thí nghiệm một cách kỹ càng thông qua những bản testnet trước khi áp dụng vào mainnet.

(ETH) Ethereum là gì? Thông tin chi tiết về ETH từ A - Z

Roadmap dài hạn của Ethereum

Sau The Merge, Ethereum sẽ tới những giai đoạn sau, mỗi một giai đoạn bắt buộc cần phải 3 tới 5 năm để hoàn thiện.

 • The Surge (Dự kiến 2023): Tập trung việc mở rộng khả năng giải quyết của mạng lưới qua cơ chế Sharding.
 • The Verge: Áp dụng mô hình Verkle Trees giúp kích thước proof có thể bé hơn, từ đấy giảm kích thước node, giúp cho rất nhiều người có tiếp cận Ethereum node hơn nữa.
 • The Purge: Giảm đi dung lượng ổ cứng cần thiết cho trình xác nhận. Việc này giúp loại bỏ hoàn toàn dữ liệu lịch sử và nợ xấu. Hợp lý hóa việc lưu trữ, do đấy làm giảm đi sự tắc nghẽn mạng.
 • The Splurge: Nâng cấp, sửa lỗi để Ethereum có thể hoạt động trơn tru sau 4 giai đoạn nâng cấp trước.

Một số câu hỏi về ETH

Giá ETH thấp nhất là bao nhiêu?

ETH có giá thấp nhất là 0.42 USD, từ đấy coin đã tăng 99.98%.

ETH ra đời năm nào giá bao nhiêu? 

Vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 Ethereum được phát hành lần đầu.

ETH tổng cung là bao nhiêu?

Tổng cung của ETH là 122,373,866 ETH

Mua ETH để làm gì?

Ethereum được sử dụng để giao dịch, mua bán với những đồng coin khác.

Ai là người tạo ra Ethereum?

Vitalik Buterin chính là bố đẻ của Ethereum, đã đưa ETH trở thành đế chế lớn chỉ sau Bitcoin.

Lời Kết

Cùng với sự kết hợp của Ethereum Foundation, các dự án/developer và người sử dụng cuối thì Ethereum sẽ vẫn còn phát triển nhiều hơn nữa ở trong tương lai. Tuy vậy nhưng mà để Ethereum có thể xử lý vấn đề mở rộng, bảo mật và ứng dụng thì Ethereum Foundation đã dự tính chắc phải cần khoảng thời gian từ 10 tới 20 năm. Tuy đây không phải là một khoảng thời gian ngắn nhưng bảo đảm tất cả đợt nâng cấp sau khi diễn ra sẽ không bao giờ bị lỗi.

Tất cả những chủ đề liên quan đến Ethereum mọi người đọc có thể quan tâm trên tienao.com.vn: Ethereum: Ethereum gas, The Merge, Ethereum Fork, Shanghai Upgrade, những giải pháp mở rộng Layer 2..

Nếu như mà để ý tới Ethereum, mọi người có thể đọc thêm những bài viết liên quan về chủ đề Ethereum Fork, Ethereum Gas,… nâng cao hơn là các bài giải pháp mở rộng Ethereum trên tienao.com.vn.