NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

0
1034
Tất cả loại hàng hóa đều bắt buộc cần phải có thị trường để giao dịch, từ con cá, gói bim bim cũng đều cần phải có chợ cho tới những món đồ có giá trị nhiều hơn như kim cương, vàng cũng đều cần phải có những cửa hàng để có thể luân chuyển giá trị của mình. Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết liên quan về NFT Marketplace – nơi luân chuyển giá trị của NFT và những cơ hội xung quanh chúng ngay tại bài viết dưới đây.
Xem thêm:

NFT Marketplace là gì?

NFT marketplace chính là một cái chợ, cửa hàng sử dụng để giao dịch mua bán NFT. Tất cả loại tài sản đều bắt buộc phải cần thị trường để giao dịch và đồng thời cả NFT cũng giống như thế. Tương đương việc đánh giá DeFi của một hệ sinh thái thông qua cách nhìn vào thông số của DEX (Volume, TVL,…), nhìn một cách kỹ càng vào những thông số cơ bản của NFT marketplaces giúp chúng ta có thể đánh giá được tổng quan về tình hình của NFT trên một hệ sinh thái:

  • Chúng liệu có thu hút dòng tiền không?
  • Những loại NFT nào được ưu thích?
  • Trong hệ sinh thái nhánh nào của NFT được chú trọng nhất?

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Token có CEX, DEX. NFT có marketplaces.

Hiện trạng của các NFT marketplace

NFT đã và đang chứng minh cho tầm ảnh hưởng của chính mình, đây được xem là một cánh cửa đưa người sử dụng mới tới Crypto. Để có thể hiểu một cách chi tiết hơn về tất cả những cách kiếm lời từ NFT cũng như tình hình hiện tại của NFT, mọi người có thể tham khảo: Cẩm nang đầu tư NFT 2022

Chính Là một trong những mảnh ghép cốt lõi cho sự phát triển mạnh đấy, bên cạnh đó những NFT marketplace cũng đã có những thành tựu vô cùng ấn tượng, đặc sắc có thể nhắc đến như:

  • Số lượng lớn NFT được list trên sàn. Chỉ có tính duy nhất đúng Open Sea, ở thời điểm hiện tại đã có hơn 33 triệu NFT được list trên sàn, đó là một con số cực kỳ, cực kỳ nhiều.
  • Những chỉ số như doanh thu, số lượng NFT bán, khối lượng giao dịch, người sử dụng đều tăng vô cùng mạnh.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Thông số của Opensea. Nguồn: Dune Analytics

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Khối lượng giao dịch các tác phẩm nghệ thuật NFT trên các sàn – Nguồn: Cryptoart.io
  • Những sàn tập trung CEX cũng dần dần gia nhập vào cuộc chơi, có thể kể tới những tên tuổi hàng đầu như Coinbase, FTX, Binance, Crypto.com tất cả đều đã ra mắt sàn NFT.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Nước đi của các CEX để thu hút người dùng – Nguồn: Game of Cex
  • Ở thời điểm hiện tại NFT không chỉ tập trung trên sân chơi Ethereum. Sự ra đời, có mặt của nhiều hệ sinh thái khác nhau đã tạo nên rất nhiều môi trường không giống nhau để có thể phát triển NFT và đồng thời đi theo đấy chính là sự ra đời của nhiều NFT marketplace trên mỗi hệ sinh thái. Bên cạnh đó, những NFT marketplace hiện cũng đang chuyển dần dần sang xu hướng multichain để có thể mở to thị phần của mình.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

NFT Marketplace trên từng blockchain.

Hiện tại bức tranh liên quan về NFT cực kỳ khác so với năm 2017, năm 2018 và bên cạnh đó ở phần phía dưới bài viết mình sẽ cùng mọi người tìm hiểu sâu hơn, kỹ càng hơn về xu hướng đang dần được hình thành này.

Càng ngày cuộc chiến NFT Marketplace càng trở lên vô cùng gay gắt khi đã có rất nhiều NFT Marketplace mới ra đời cạnh tranh khốc liệt với OpenSea, ví dụ có thể kể tới là MagicEden, LooksRare hay X2Y2. Vậy nên họ đã sử dụng phương pháp nào để có thể chiếm thị phần từ OpenSea, sau đây hãy cùng mình xem video dưới đây nhá!

Phân loại các NFT marketplace

Tương đối tương đồng với DeFi trong giai đoạn phát triển khi mà càng ngày càng có thêm nhiều DEX ra mắt, hiện tại số lượng NFT marketplace cũng ngày một tăng, tăng một cách chóng mặt. Theo như về quan điểm của chính bản thân mình, mình sẽ chia những NFT marletplace trở thành 3 dạng chính gồm có:

  • Exclusive NFT marketplace.
  • Specific NFT marketplace.
  • General NFT marketplace.

Exclusive NFT marketplace (Thị trường NFT độc bản)

Exclusive NFT marketplace chính là thị trường dành riêng cho việc mua bán những NFT độc nhất vô nhị. Thường thường những NFT này đều là tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ đa số  chỉ phát hành số lương rất ít hoặc là đúng duy nhất một bản cho mỗi một tác phẩm của họ. Việc này làm cho giá trị những NFT trong Exclusive NFT marketplace cực kỳ cao.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

.SuperRare NFT Marketplace.

Tuy vậy nhưng mà, thị trường này có nhược điểm là giá quá cao và tính thanh khoản rất thấp do số lượng ít vì thế cho nên vô cùng thích hợp đối với những nhà sưu tầm muốn có những tác phẩm duy nhất và đặc biệt.

Một số Exclusive NFT marketplace nổi bật: knownorigin, SuperRare, Foundation.

General NFT marketplace (Thị trường NFT phổ thông)

General NFT marketplace chính là thị trường dành cho tất cả các NFT. Những loại NFT với toàn bộ loại kiểu dáng, giá cả, số lượng cũng như tính năng có thể được tạo và bày bán ở đây.

Đây chính là loại hình marketplace nổi tiếng nhất từ trước tới nay và đồng thời cũng có số lượng nhiều nhất bởi vì chúng có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của khá nhiều người sử dụng.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Có hơn 33 triệu NFT được bày bán chỉ tính trên Opensea

Hiện tại General NFT marketplace nổi bật có thể nhắc tới gồm có ImmutableX marketplace, OpenSea, Magic Eden, hay những NFT marketplace của các CEX như FTX NFT, Binance NFT,…

Specific NFT marketplace (Thị trường NFT chuyên dụng)

Specific NFT marketplace chính là thị trường chỉ để dành cho riêng NFT của một mảng nào đấy. Cũng có thể đó là thị trường dành riêng cho các bài hát, video hoặc có thể dành riêng cho việc mua bán NFT trong game…

Việc có thị trường chuyên dụng cho một mảng nào đấy giúp việc giao dịch tài sản thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó người sư dụng cũng có thể theo dõi những phản ứng và biến động một cách nhanh chóng hơn so với việc theo dõi ở các thị trường phổ thông.

Đổi lại, để Specific NFT marketplace có thể hoạt động một cách an toàn, nhanh chóng và trơn chu hơn thì dự án bắt buộc cần phải đáp ứng được những điều kiện căn bản ví dụ như có một số lượng người sử dụng nhiều cho tới việc tạo những yếu tố để có thể khuyến khích việc giao dịch trong marketplace của mình.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Mỗi một specific NFT marketplace hỗ trợ giao dịch bên trong hệ sinh thái của mình.

Tuy nhiên thì về hình thức mua bán giữa những marketplace trong mỗi một loại có thể không giống nhau như: P2P, đặt lệnh, đấu giá,… nhưng mà gộp chung lại, chũng ta có thể phân chia đều các NFT marketplace trở thành ba loại giống như ở phía bên trên. Mỗi một loại đều có một cách thức tiếp cận và thích hợp cho những đối tượng không giống nhau.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Phân loại NFT Marketplace. 

Dự phóng về NFT Marketplace

Thị trường NFT hiện đang thực sự vô cùng phát triển, và theo như bản mình nghĩ với những người đang muốn kiếm lợi nhuận từ Crypto thì đừng nên chỉ có mỗi nhìn NFT giống như những tác phẩm thông thường nữa, mà mọi người hãy nên dần dần đào sâu hơn, tìm hiểu kỹ càng hơn vào các mảnh ghép của lĩnh vực này.

Ngay phía bên dưới chính là một số dự phóng của mình dành cho các NFT marketplace.

Những thứ có thể ra token sẽ ra token, NFT marketplace cũng thế

Token chính là một phần không thể nào không có của Crypto và đồng thời những dự án đều sẽ có xu hướng phát hành token gồm có cả những dự án liên quan trực tiếp tới NFT. Những collectible hàng đầu thị trường như Bored Ape Yacht Club đã ra token $APE và khả năng vô cùng cao các NFT marketplace cũng sẽ rất sớm ra mắt token ở trong tương lai.

Việc này giống y như DeFi ở trong giai đoạn phát triển khi số lượng DEX càng ngày càng gia tăng và toàn bộ đều ra mắt token. Mình nghĩ lý do thực sự các NFT marketplace hiện tại vẫn chưa ra token là bởi vì dự án đứng đầu thị trường là OpenSea chưa ra mắt token. Hiện đã có một dự án đối thủ ra mắt token đó là LooksRare (LOOK), tuy là có những thành công nhất định những LooksRare vẫn chưa thể nào có thể làm một quả bom nổ cho làn sóng NFT marketplace token. Khi mà OpenSea ra token, khả năng cao dự án sẽ làm tiêu chuẩn cho ngành và đồng thời các marketplace khác sẽ bắt đầu ra token.

Sự phân nhánh giữa các hệ

Ngoài ra, mỗi một hệ sinh thái có cộng đồng và một điểm mạnh công nghệ khác nhau. Những NFT marketplaces cũng sẽ phát triển để có thể thích hợp với nhu cầu cho tệp người sử dụng của mình.

“Các collectibles giá trị nhất sẽ tiếp tục nằm trên Ethereum. 

Các NFT gaming sẽ nở rộ trên Solana và Binance Smart Chain. 

Các NFT liên quan đến ngành giải trí sẽ phát triển trên hệ Binance và Terra.”

– Được trích từ Cẩm đang đầu tư NFT – NFT Pandora 2022

Từ ý ở phía bên trên, mình dự phóng là Specific NFT Marketplace và General sẽ phát triển trên Solana, các Exclusive và General NFT Marketplace sẽ phát triển trên Ethereum, và tương đương cho các hệ khác.

NFT và xa hơn nữa 

Giống như ở DeFi, DEX phát triển rồi bắt đầu tới Lending rồi Dervative, khi mà thị trường NFT có thể thu hút thanh khoản và đồng thời những NFT marketplace phát triển đủ lớn các dự án mới như Lending NFT và những ứng dụng chưa bao giờ thấy sẽ được ứng dụng cho NFT.

Lúc này các NFT marketplace sẽ đóng vai trò giống như một thị trường giúp luân chuyển giá trị giữa hệ sinh thái và các dự án.

Cơ hội đầu tư với NFT Marketplace

Từ các dự phóng trên một số phương pháp mà mình nghĩ mọi người có thể làm để chuẩn bị cho xu hướng đang dần dần hình thành này gồm có:

Retroactive

Ở thời điểm hiện tại, có một số lượng lớn NFT marketplace vẫn chưa ra token, đây là một cơ hội ngàn năm có một để mọi người có thể tham gia trải nghiệm sản phẩm trực tiếp và đồng thời nhận được retroactive từ bên phía dự án ở trong tương lai.

Chú ý: Theo như kinh nghiệm lâu năm của chính mình, đa số tất cả các NFT đều có một mức chi phí giao dịch khá cao. Mình khuyên mọi người nên lựa chọn các dự án hàng đầu và chỉ tập trung chú ý vào làm các dự án đấy mà thôi thay vì làm rải rác ra nhiều dự án.

Phương pháp lựa chọn dự án tốt mình sẽ nhắc tới ở phía bên dưới. Nếu như mà lựa chọn được dự án tốt không phải chỉ đơn giản giúp cho mọi người tăng cơ hội nhận được phần thưởng siêu to khổng lồ mà còn có thể phục vụ mục đích đầu tư sau này.

Lựa chọn dự án tốt

Để có thể lựa chọn được dự án NFT marketplace tốt mình cần phải có những bước như sau:

Bước 1: Giống như trình bày ở phía bên trên, mỗi một hệ sẽ phát triển những loại hình marketplace không giống nhau và mọi người cần phải xác định được đâu là loại hình mà mình nên theo dõi.

Bước 2: Tìm những dự án có performance tốt nhất, an toàn nhất. Thông thường ở mỗi hệ sinh thái sẽ có một marketplace chiếm thị phần lớn. Mọi người nên tìm cơ hội ở những dự án như thế, đừng nên bỏ lỡ.

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

OpenSea và LooksRare chiếm phần lớn thị phần – Nguồn: The Block

NFT Marketplace là gì? Nơi mua bán của NFT

Magic Eden chiếm hơn 95% thị phần của Solana NFT – Nguồn: Dune Analytics.

Khi mà mọi người lựa chọn được sàn giao dịch tốt thì có thể làm retroactive, mua thấp bán cao, đầu cơ NFT và xa hơn là đầu tư khi dự án ra token trong tương lai.

Lời kết

Bài viết trên đây chính là tất cả những kiến thức mà mình tìm hiểu được trong thời gian vừa qua liên quan về NFT marketplace, mình vô cùng hy vọng rằng sẽ giúp cho mọi người có thêm một góc nhìn mới về mảng này.

“NFT có tiềm năng rất lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.”