Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

0
1028
Trên mạng xã hội và trên các trang thông tin những ngày mới đây đã có một từ khóa làm xôn xao, chấn động cộng đồng đó chính là từ ve(3,3). Mô hình có sự thú vị này được tạo bởi sự kết hợp vô cùng ăn ý của 2 huyền thoại trong làng DeFi đó là Daniele Sestagalli và Andre Cronje. Như vậy ve(3,3) là gì và điểm đặc biệt của nó là gì? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây!
Xem thêm:

Andre Cronje và Daniele Sestagalli là ai?

Chắc hẳn hai cái tên Daniele Sestagalli và Andre Cronje này không còn quá xa lạ đối với những người đã quá đam mê DeFi.

Ở trong thế giới DeFi thì Andre Cronje là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất, hót nhất, bên cạnh đó đi kèm với cái tên này còn có tương đối nhiều các sự kiện gây ra tranh cãi vô cùng. Andre khác hoàn toàn so với những nhân vật có ảnh hưởng khác trong giới crypto. Anh không có có một sự bí ẩn vô cùng hấp dẫn thường hay rất thấy ở những tài khoản Twitter ẩn danh như PlanB – chủ nhân của mô hình dự báo BTC đạt $100k cũng chẳng có một lượng người theo dõi nhiều ở trên youtube.

Andre là một kiến trúc sư cho không gian DeFi với kinh nghiệm phát triển sản phẩm vô cùng dày dạn và khả năng thiên phú. Bên cạnh đó đây còn là gương mặt đứng đằng sau gã khổng lồ trong thị trường DeFi – Yearn Finance, dự án đã châm ngòi cho “Mùa hè DeFi” huyền thoại năm đó.

Với những cách làm khác hoàn toàn so với mọi người và tầm nhìn xa, Andre và đội ngũ của mình đã có thể cho ra mắt rất nhiều dự án ấn tượng, gây được rất nhiều sự chú ý. Một vài sản phẩm chất lượng và mang tới tỷ suất lợi nhuận, doanh thu cao cho nhà đầu tư mà anh đã tạo ra gồm có: Deriswap, Yearn Finance và Keep3r Network.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Andre Cronje và những thành tựu của anh: Andre Cronje là ai?

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Chân dung Andre Cronje

Tiểu sử của Daniele Sestagalli cũng ngang với Andre Cronje. Sestagalli có mặt thường xuyên ở trên cộng đồng mạng, là một gương mặt vàng đại diện cho cộng đồng #frognation; bên cạnh đó là đầu não đứng sau vô cùng nhiều các dự án nổi bật.

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Daniele Sestagalli

Sự danh tiếng hiện tại của Daniele được xuất phát từ màn ra mắt của dự án Wonderland – một bản fork của Olympus DAO trên nền tảng Avalanche. Ngoài ra, Daniele cũng rất thành công với giao thức phát hành stablecoin Abracadabra, dự án cũng đã từng vượt qua được MakerDAO về doanh thu, lợi nhuận. Một dự án mới nhất đã được bổ sung vào bản resume ấn tượng của Daniele đó chính là Popsicle Finance chuyên gia làm về mảng Multichain Yield Aggregator.

Sự tổng hòa của danh tiếng, hiệu quả thực tế và kinh nghiệm đã biến Daniele Sestagalli và Andre Cronje trở thành vị vua Midas trong mắt những con dân DeFi. Tất cả những bước đi và ý kiến của Daniele Sestagalli và Andre Cronje đều có cơ hội trở thành một mỏ vàng vô cùng to lớn.

Chỉ cần dự án được Andre Cronje phát triển thì chúng đều được FOMO cực mạnh bởi cộng đồng, và mới đây thôi, cái tên gần nhất được anh ta gọi tên là ve(3,3). 

Bối cảnh ra đời của ve(3,3)

Quá trình phân phối thêm token ra lưu thông hay còn được dịch ra tiếng anh là Token emission, bấy lâu nay là một phương thức vô cùng nổi tiếng để kích thích phát triển cho dự án.

Nếu dự án muốn có thể tạo ra được doanh thu thì bắt buộc cần phải có người sử dụng trả phí, nhưng tương đương giống như việc một cửa hàng mới khai trương, số phí đấy thường thường sẽ vô cùng ít hoặc gần như là không có một chút phí nào.

Như mọi người biết ở model PoS hay PoW đang được ứng dụng ở mỗi blockchain hiện nay bắt buộc cần validators để có thể bảo đảm hoạt động cho mạng lưới tuyệt đối an toàn. Và muốn validators tích cực, hăng say làm việc thì ta cần “trả tiền” rồi.

Như vậy thì với số chi phí thu được gần như không có gì ở thời gian đầu thì đâu chính là cách đúng đắn nhất để khuyến khích các Validator hoạt động tích cực nhất, nhiệt tình? Đáp án nằm ở token emission – tạo ra token mới làm phần thưởng.

Cơ chế khuyến khích kiểu này được thiết kế để sao cho đến một giai đoạn nhất định, đúng duy nhất chỉ riêng phí thôi cũng đã đủ để có thể khuyến khích cho mọi người gia nhập, mà không cần phải đụng tới phần thưởng khối nữa.

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Hoạt động của cơ chế này cũng tương tự ở các loại giao thức khác, các giao thức AMM sẽ ưu tiên các yếu tố như phí giao dịch, thanh khoản,… còn các blockchain sẽ ưu tiên sự bảo mật. Cũng có thể nghĩ theo một cách đơn giản, dễ hiểu hơn đó là mục tiêu tối thượng mà ai cũng muốn nhắm tới chính là thiết kế sao cho việc lạm phát token phải thật phù hợp với cơ chế khuyến khích. 

Tuy vậy nhưng mà, hiện nay vấn đề mà rất nhiều các AMM thường xuyên gặp phải là so với việc thu phí thì việc khuyến khích thanh khoản đơn giản hơn rất nhiều. Việc này dẫn đến hai hệ quả đó là:

 • Một là phần thưởng khối được tạo ra nhiều vì thế cho nên làm giảm giá trị token, gây lên lạm phát.
 • Hai đó là cơ chế khuyến khích như thế không bao giờ bền vững, token được tạo ra không có một chút thích hợp với sự phát triển tối ưu nhất của giao thức.

Bên cạnh đó, hệ thống quản trị và chia tỉ lệ thưởng vô cùng công bằng mà Curve Finance dẫn đầu đã là tấm gương sáng cho các dự án DeFi noi theo. Nhờ hoàn toàn vào việc thiết kế tokenomics hợp lý của CRV token, Curve Finance hiện tại đang là DEX về Stablecoin hàng đầu và đồng thời cũng là 1 trong những AMM đứng đầu trên thị trường thời nay.

veCRV được coi là một trong những hình mẫu capture value cho native token của dự án tốt nhất, an toàn nhất trên thị trường hiện tại. Bắt đầu từ lúc ra mắt, nó đã tăng nhu cầu mua của CRV trên làm cho giá CRV trên thị trường tăng vô cùng mạnh. Mọi người sẽ nhận được càng nhiều veCRV nếu như mà khóa CRV càng lâu. Khi đấy 3 use case mà mọi người nhận được sẽ càng ngày càng nhiều.

Tìm hiểu thêm:Phân tích mô hình hoạt động Curve Finance

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Cơ chế hoạt động veCRV

Tuy vậy nhưng mà, không phải mô hình này không có khuyết điểm, nhược điểm. Điểm yếu cố hữu của những “ve token” chính là ở tính thanh khoản; vốn của mọi người sẽ bị khóa hoàn toàn và không có cách nào có thể lưu thông được, dẫn tới hệ quả tất yếu là độ hiệu quả dùng vốn thấp. 

Và mô hình ve(3,3) được kỳ vọng là lời giải cho các bài toán ở trên.

Ve (3,3) là gì?

Ve (3,3) không phải là tên của token mà nó là tên gọi dành cho cơ chế hoạt động của giao thức. Rất có khả năng token mới này sẽ được đặt tên là SOLID, giống y như hình ảnh mà Andre Cronje đã tiết lộ trên Twitter của mình.

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Hình ảnh Andre đăng tải trên Twitter

Ve (3,3) là sự kết hợp của 2 cơ chế:

 • Cơ chế ‘ve’ (Vote Escrow): Ký quỹ bỏ phiếu, tương đương giống như các giao thức Curve và Convex.
 • Cơ chế Staking/Pha loãng (3,3) huyền thoại của Olympus DAO.

Bây giờ chúng ta sẽ chia nhỏ từng mảnh ghép và phân tích một cách thật kỹ càng xem chúng là gì:

 • Vote Escrow: Cơ chế khóa tài sản để giành quyền biểu quyết. Nếu như mà thời gian khóa càng lâu thì có thể đem tới càng nhiều quyền biểu quyết và càng nhiều phần thưởng. Mô hình này có nhược điểm đó chính là token sẽ bị khóa lại và mọi người có rất ít lựa chọn để có thể buôn bán token đó. Tính thanh khoản tương đối thấp. 

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Giao diện bỏ phiếu của Curve Finance 
 • (3,3): Đây chính là mô hình lý thuyết trò chơi được khởi xướng bởi OlympusDAO, qua đấy khuyến khích người sử dụng stake càng nhiều token OHM càng tốt. Nguyên nhân là vì giá trị tối thiểu của giao thức này tương đương với giá trị kho bạc (treasury) mà nó sở hữu. Nếu như mà giá của token càng cao, thì đồng nghĩa với việc tỷ suất lợi nhuận mang tới càng lớn. Mô hình này có điểm yếu là cơ chế trả thưởng, nếu như càng nhiều token OHM được mint ra, giá trị của chúng càng ngày càng giảm. 

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Lý thuyết trò chơi của OlympusDAO

Rồi Daniele Sestagalli & Andre Cronje xuất hiện, biến đổi những tính chất khác và cho ra đời ve(3,3).

Mọi người cũng có thể khóa lại token gốc của mình để đổi lại token không thể chuyển nhượng (non-transferable token) và quyền biểu quyết.  Ngược lại, mọi người sẽ nhận được một phần quà đó là token khuyến khích, có thể sử dụng để buôn bán, trao đổi.

Tỷ lệ tạo ra token mới sẽ được toàn quyền quyết định bởi nguồn cung trên thị trường, và đồng thời nếu có ít token được khóa trên giao thức hơn thì phần thưởng sẽ lớn hơn. Mỗi một token được khóa lại sẽ lại được tượng trưng bằng một NFT, cho phép tất cả mọi người có thể lưu thông loại tài sản này.

Khác hoàn toàn so với một số dự án khác, ve(3,3) sẽ khuyến khích việc thu chi phí giao dịch thay vì là cung cấp thanh khoản. Theo như mình đã đề cập tới vấn đề ở phía bên trên, mọi người cũng đã có thể hiểu được một phần dụng ý của người thiết kế. Cách tiếp cận này sẽ giúp cho có thể tạo nên một hệ thống được tối ưu hơn, an toàn hơn: Tất cả những ai mà khóa tài sản của mình vào giao thức thì đồng nghĩa với việc sẽ nhận được hoàn toàn phí thu được từ các pool mà họ vote cho, đổi lại, các pool sẽ có thể đặt một mức phí nhiều hơn.

Có một số điểm đáng để chú ý như sau:

 • Các khối mới được sinh ra sẽ được chuyển vào các pool tạo ra nhiều phí nhất.
 • Những người khóa ve(3,3) sẽ chính là người đưa quyết định pool nào có thể nhận được phần thưởng khối mới.
 • Tất cả chi phí thu về được bởi các giao thức sẽ được chuyển toàn bộ cho những người khóa ve(3,3).

Vậy ve(3,3) kiếm tiền như thế nào? 

Nói chung, đây sẽ là một sàn giao dịch AMM mới có mô hình tương đương như Sushiswap hay Uniswap. Tuy nhiên thì giống như Andre đã đề cập, thị trường AMM nay đã tương đối bão hòa, vì thế cho nên ve(3,3) được thiết kế theo hướng Protocol to Protocol. Những AMM đã xuất hiện có thể tích hợp mô hình mới vào thiết kế của riêng họ; vừa có thể tích lũy được toàn bộ những khoản chi phí thu được từ mô hình mới mà không mất đi bất cứ một đồng chi phí, volume hoặc thanh khoản nào hiện đã có được.

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Dự kiến của giao thức này là sẽ hỗ trợ swap đa phần các loại tài sản với mức phí giao dịch tương đối thấp là 0,01%. Điểm đặc biệt nhất của nó đó chính là cách hoạt động, thay vì bị kiểm soát một cách chặt chẽ bởi những người cung cấp thanh khoản (liquidity providers), nó được điều hướng bởi chính các giao thức. Một dự án trao toàn quyền quyết định tỷ lệ lạm phát/ tạo khối vào tay của các dự án. 

Tại sao ve(3,3) lại gây sốt?

Theo như mình đã đề cập bên trên, những giao thức hiện nay gặp tương đối nhiều những khó khăn, cực khổ trong việc tìm được điểm cân bằng giữa cơ chế khuyến khích của mình (thông qua token emission) và đồng thời có thể tạo được giá trị cho các token holder. Ngoài ra, những ve token gặp phải vấn đề vô cùng khó khăn liên quan về thanh khoản và sẽ không bao giờ được tối ưu hóa, bởi vì bình thường nếu như mà muốn thì mọi người cũng không thể bán được chúng.

Nhờ hoàn toàn vào mô hình ve(3,3) này mà các “ve token” lại trở thành NFT có giá trị, và đồng thời có thể được buôn bán trên thị trường thứ cấp. Một thị trường thứ cấp chỉ để dành riêng cho các token governance bị khóa được hình thành; cũng có thể nghĩ theo một cách đơn giản là nơi để buôn bán quyền lực biểu quyết.

Kết hợp việc này với một loại tài sản hội tụ trong mình nhiều ưu điểm như:

 • Có khả năng phân phối phí giao dịch trực tiếp (phí được chuyển trực tiếp vào treasury, không có cơ chế buyback/burn/distributions).
 • Có tính chất chuyển nhượng tự do.
 • Tạo ra một thị trường thứ cấp về quyền lực quản trị.
 • Có tính giảm phát (“ve”).

Nếu như mà thiết kế này thực sự hoạt động một cách trơn chu, nó sẽ có thể thay đổi tất cả cách vận hành của các giao thức và đồng thời có thể đóng góp lớn vào khả năng giảm phát cho token. Điều này đồng nghĩa với việc ve(3,3) sẽ dẫn đầu xu thế, và các dự án sớm áp dụng mô hình này có thể được hưởng lợi rất lớn. 

Đâu là cơ hội cho nhà đầu tư?

Tuy là một dự án cực kỳ được mọi người mong đợi, nhưng token của ve(3,3) sẽ không được bán trên thị trường mở. Lượng token ve(3,3) được khóa sẽ được phân phối cho top 20 dự án có lượng TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Fantom.

Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới của Andre Cronje cần phải biết

Top 20 dự án tính theo TVL trên Fantom

Sau đấy chính các dự án này sẽ quyết định cuối cùng số token được phân phối ban đầu và những chi tiết có liên quan. Vì thế cho nên, ở trong khoảng thời gian này, theo như cái mình thấy có 3 phương pháp chính để cho mọi người có thể đầu tư và nắm bắt thật chặt cơ hội này:

 • Mua trực tiếp đồng FTM: Cả hệ sinh thái Fantom sẽ thu hút được sự chú ý vô cùng lớn và đồng thời được nguồn tiền đổ vào, nếu như mà mô hình này thực sự hoạt động một cách hiệu quả, thành công.
 • Mua token của top 20 dự án trên Fantom theo TVL: mọi người cũng có thể sở hữu một cách gián tiếp token của ve(3,3) thông qua việc mua 1 hoặc là rất nhiều dự án ở trong top 20 này.
 • Mua đồng KP3R: Vì sao lại là KP3R? Đây chính là một trong những dự án chính của Andre Cronje, hiện tại đang có chuẩn ERC-20 tuy nhiên thì sẽ rất sớm chuyển sang blockchain của Fantom. Andre cũng đã xác nhận 100% rằng mô hình ve(3,3) hiện đang được thí nghiệm cho KP3R và đồng thời sẽ sớm được công bố ra mắt. Vì thế cho nên, nếu như mà cơ chế này đạt được một mốc thành công choáng ngợp, KP3R cũng có tiềm năng tăng trưởng vô cùng mạnh.

Ở tại khoảng thời gian viết bài, hệ sinh thái Fantom đang có những tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt đó là về mặt TVL. Total Value Lock của FTM đã tăng một cách chóng mặt tăng từ 5.25 tỷ USD lên đến 8.01 tỷ USD chỉ trong khoảng thời gian bắt đầu từ ngày 11 tháng 01 năm 2022 tới ngày 17 tháng 01 năm 2022. Sự tăng trưởng này trùng hợp một cách lạ kỳ với thông báo và với mốc thời gian của Andre Cronje về kế hoạch phân phối token của ve(3,3).

Những địa chỉ ví độc nhất vô nhị của Fantom đồng thời cũng có một mức tăng trưởng tương đối tuyến tính, tăng gần x2 từ 832.000 vào đầu tháng 10 năm 2021 lên đến 1,5 triệu ví vào tháng 1 năm 2022.

Tóm tắt

 • Andre Cronje – bố già DeFi 1.0 và Daniele Sestagalli trong những ngày vừa qua đã làm mưa làm gió trong cộng đồng với thông tin liên quan về dự án mới ve(3,3) trên nền tảng Fantom.
 • ve(3,3) là một mô hình lý thuyết trò chơi (3,3) của OlympusDAO và mô hình kết hợp của cơ chế ve (Vote Escrow) của Curve Finance.
 • Nếu như mà thiết kế ve(3,3) này hoạt động thực sự hiệu quả, thành công nó sẽ thay đổi tất cả sân chơi DeFi ở thời điểm hiện tại. Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách vận hành của các giao thức và đồng thời có thể quyên góp vô cùng lớn vào khả năng giảm phát cho token.

Tổng kết

Như thế là mình đã cung cấp cho mọi người đầy đủ tất cả thông tin chi tiết liên quan về ve(3,3) và cả những tiềm năng mà ve(3,3) mang tới. Hy vọng rằng mọi người đã có thể hiểu biết nhiều hơn về vấn đề này và trong khoảng thời gian sắp tới có thể tìm kiếm cho chính mình những cơ hội đầu tư an toàn.

Nếu như mà mọi người có câu hỏi hay bất cứ một thắc mắc nào, thì hãy nhanh tay comment ở dưới phần bài viết hoặc là nhắn tin trực tiếp trên group chat của Tienao.com.vn, Coin98 sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc, câu hỏi của mọi người ngay lập tức.

Hãy nhớ đăng ký và tham gia những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để có thể được thảo luận, trao đổi cùng những admin và nhiều member khác ở trong cộng đồng:

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư rất mạo hiểm và anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.