BRC-721 Token là gì? token chuẩn của Bitcoin NFT

0
1086
Lúc trước, BTC mang trong mình hoạt động độc lập, màu sắc riêng biệt. Tuy vậy nhưng mà  cùng với sự phát triển của crypto, BTC đã tham gia cuộc đua với BRC-20, chuẩn token dành cho token ở trên hệ sinh thái Bitcoin. Ở thời điểm hiện tại, tiếp tục có BRC-721 là chuẩn token dành cho các NFT Collectibles.
Xem thêm:

BRC-721 Token là gì? 

BRC-721 token chính là chuẩn token dành riêng cho những NFT (Non-Fungible Token), được phát triển từ BRC-20 (chuẩn token cho fungible token) trên mạng lưới BTC. Mỗi một token BRC-721 đều có đúng duy nhất một mã định danh (Identifier inscription), khiến cho chúng vô cùng khác biệt và không thể nào thay thế được.

ID inscription (Mã khắc) sẽ được tạo từ 1 đến max, (max là giá trị tối đa tổng cung của một NFT Collection) theo trật tự số đếm.

BRC-721 Token là gì? token chuẩn của Bitcoin NFT

BRC721 token mở ra tiềm năng cho Bitcoin NFT phát triển 

Đọc thêm: BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của Bitcoin NFT?

Khác biệt giữa BRC-20 và BRC-721 Token

BRC-721 và BRC-20 có một vài điểm khác biệt dưới đây:

 • Tính năng token: BRC-20 dùng cho những Fungible Token và BRC-721 được dùng cho Non-Fungible Token (NFT).
 • Nâng cấp: BRC-721 tuân thủ theo những thông số kỹ thuật của BRC-20, dùng tệp JSON để có thể xác định chức năng token và token.
 • Cách giao dịch: Để có thể thực hiện được một giao dịch gửi, BRC-20 đề nghị người sử dụng bắt buộc phải mint một giao dịch transfer inscription, việc này dẫn tới chi phí giao dịch cao và đồng thời tăng dữ liệu phải lưu trữ trên mạng lưới BTC.
  BRC-721 tận dụng tính năng ghi thứ tự thông qua ID inscription để có thể thực hiện giao dịch gửi, giảm dữ liệu và giảm chi phí phải lưu trữ của mạng lưới.

Quy trình tạo ra BRC-721 token

Cũng có thể hiểu việc triển khai một BRC-721 trên mạng lưới Bitcoin theo một cách đơn giản là việc tạo ra một NFT trên mạng lưới này. Quy trình để có thể tạo ra một BRC-721 token gồm có những bước sau đây:

Bước 1: Triển khai BRC-721 Token (Deploy BRC-721 Token)

Đây chính là bước cung cấp đầy đủ những dữ liệu cần thiết, quan trọng để có thể tạo ra một BRC-721 token on-chain.

Ví dụ: 

{

“p”: “brc-721”,

“op”: “deploy”,

“tick”: “ordinals”,

“max”: “10000”,

“meta”: {

“name”: “Ordinals”,

“description”: “Bring NFT to Bitcoin”,

“image”: “https://storage.googleapis.com/opensea-prod.appspot.com/puffs/3.png”,

“attributes”: [

{

“trait_type”: “trait1”,

“value”: “value1”

}, … ]

}

}

Bước 2: Mint BRC-721 Token

Thông thường, để có thể sở hữu một NFT ở trên những mạng lưới khác như Solana, Ethereum… người sử dụng đều cần phải mint NFT.

Ví dụ: 

{

“p”: “brc-721”,

“op”: “mint”,

“tick”: “ordinals”

}

Bước 3: Chuyển BRC-721 Token 

Ở trong bước 3 này, cũng có thể hiểu việc chuyển BRC-721 token theo một cách đơn giản là việc giao dịch NFT giữa người bán và người mua.

Không giống với BRC-20 là bắt buộc phải mint một giao dịch gửi (transfer inscription) thì mới có thể gửi token. Đối với BRC-721, để có thể gửi một NFT, người sử dụng gửi thẳng ID inscription đã mint phía bên trên cho người nhận.

Bước 4: Cập nhật thông tin BRC-721

Sau lúc một giao dịch gửi BRC-721 token được làm xong, ID inscription sẽ được cập nhật bởi người gửi thông qua lệnh “buri” để người nhận có tất cả quyền dùng NFT đã mua.

Ví dụ: 

{

“p”: “brc-721”,

“op”: “update”,

“tick”: “ordinals”,

“buri”: “https://ipfs.io/abc”

}

Một số điều cần nắm: 

NFT Deployer (Người triển khai NFT)

 • Địa chỉ nắm giữ thông tin deploy inscription (triển khai lệnh khắc NFT) chính là người triển khai
 • Địa chỉ ví thực hiện mint deploy inscription đầu tiên trở thành địa chỉ triển khai (deployer)
 • Địa chỉ mới sẽ trở thành địa chỉ triển khai nếu deploy inscription được chuyển cho một địa chỉ ví mới
 • Người triển khai cũng có thể tùy chỉnh “buri” để giao dịch NFT

ID Inscription (Mã khắc)

 • Tương đương giống như ERC-721, mỗi NFT trong BRC-721 NFT Collection đều sẽ có đúng duy nhất một ID mà thôi
 • Mỗi một lệnh “mint” tạo ra một ID inscription trong khoảng từ 1 tới max (max chính là giá trị tối đa tổng cung của một NFT Collection) theo trật tự số đếm.
 • Giá trị của ID Inscription vượt quá xa tổng cung một NFT Collection là lệnh không thích hợp

NFT Owner (Chủ sở hữu NFT)

 • Địa chỉ ví có dòng lệnh ID inscription chính là chủ sở hữu NFT
 • Khi mà dòng lệnh “mint” được chuyển tới một địa chỉ ví mới hơn, thì đồng nghĩa với việc chủ sở hữu sẽ bị thay đổi

Tại sao cần có BRC-721?

BTC chính là “người anh cả” của thị trường crypto vậy nên việc triển khai bất cứ điều gì trên BTC đều có thể thu hút được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của người sử dụng. Tuy vậy nhưng mà, hệ sinh thái Bitcoin chính là một khái niệm mới, vì thế nên cơ sở hạ tầng ở trên mạng lưới cũng đang còn sơ khai.

Điều triển khai những chuẩn token chính là một việc vô cùng cần thiết thứ nhất để Bitcoin có nền tảng để có thể xây dựng hệ sinh thái phát triển trong tương lai.

BRC-721 Token là gì? token chuẩn của Bitcoin NFT

Dữ liệu inscription năm 2023. Nguồn: Dune Analytics

Theo như thông tin từ Dune, nhu cầu inscription của người sử dụng trên mạng Bitcoin đã gia tăng tương đối nhiều từ thời điểm ra mắt vào tháng 1/2023 tới thời điểm hiện tại, chỉ sau vài tháng đã chính thức đạt mốc 10 triệu inscription.

Sự ra đời của BRC-721 chính là một mảnh ghép bổ sung vô cùng cần thiết cho hệ sinh thái BTC, hủy bỏ tất cả những giải pháp giao dịch nhỏ lẻ và truyền thống giống như BRC-20, cung cấp những giải pháp an toàn tuyệt đối cho việc giao dịch.

BRC-721 đã được hy vọng sẽ giúp cho các NFT Collection được quản lý, sắp xếp và xác minh một cách đúng đắn, chính xác 100%. Từ đó trở đi làm cho hệ sinh thái Bitcoin NFT phát triển nhiều hơn nữa ở trong tương lai.

Bên cạnh đó, BRC-721 cũng cung cấp Explorer giúp người sử dụng có thể theo dõi một cách chặt chẽ thông tin của các Collection.

BRC-721 Token là gì? token chuẩn của Bitcoin NFT

Explorer của Bitcoin Ordinals

Đừng quá tin vào “con số”

Tuy là BRC-721 đã mở ra một cơ hội vô cùng mới cho mạng lưới BTC phát triển mạnh, nhưng mà người sử dụng cũng phải đối diện với rất nhiều những cạm bẫy lừa lọc. Các NFT Collection được mint và triển khai quá đơn giản làm cho NFT hiện lên vô cùng trên nền tảng này.

Ngoài ra, bởi vì là một chuẩn token mới được triển khai vậy nên vẫn chưa có những giải pháp xác minh hay kiểm chứng việc giao dịch. Những bên có liên quan trực tiếp trong một giao dịch gồm có người bán và người mua, vẫn chưa có một bên trung gian nào có thể khẳng định rằng đảm bảo người sử dụng gửi tiền mua thì sẽ nhận được ID inscription, dạng như nhận NFT.

Tóm lại, người sử dụng bắt buộc phải hết sức thận trọng, cẩn thận và đồng thời nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ càng trước khi giao dịch Bitcoin NFT.

Tổng kết

BRC-721 có mục tiêu là có thể làm cho Bitcoin NFT tiếp cận được với nhiều người sử dụng hơn thông qua việc đơn giản hóa quy trình tạo và nhận. Và cũng đem tới rất nhiều bất cập cho người sử dụng và đồng thời không thể nào bảo đảm tuyệt đối được sự phát triển bền vững, lâu dài của mạng lưới.

Hãy cùng chờ đợi, theo dõi BRC-721 trong khoảng thời gian tới sẽ có tiến triển đến hình thái nào nhé!