Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

0
650

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giải thích cho anh em xem trader là gì? Và cách để trở thành một trader chuyên nghiệp nhé.

Let’s go!

Xem thêm

Trader là gì?

Theo như mình tìm hiểu thì Trader chính là những người giao dịch trên thị trường chứng khoán. Những người giao dịch này sẽ tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả  từ các phiên mua vào, bán ra của các loại tài sản trên sàn giao dịch. Từ trước cho đến nay không chỉ thị trường chứng khoán mà trader còn là tên gọi chung cho những người giao dịch trên các kênh đầu tư tài chính khác. Kể cả thị trường trang sức vàng bạc thông thường cũng sẽ có những trader.

Trader có thể là nhân viên của quỹ đầu tư, một ngân hàng, quỹ tín dụng…  Nếu như mà trong trường hợp mà họ làm việc cho một tổ chức thì họ giao dịch bằng vốn của công ty. Những người này sẽ có thu nhập từ lương và thưởng như toàn bộ những công việc khác.

Bên cạnh đó chúng ta có thể bắt gặp trader là những người hoạt động cá nhân. Kiểu trader này thường sẽ có mặt trên các sàn giao dịch chứng khoán. Họ sẽ dùng tiền cá nhân để có thể thực hiện các giao dịch trên các sàn. Sau đấy sẽ thu lợi nhuận từ sự chênh lệch các khoản tài chính và có khi cũng sẽ bị thua lỗ bởi chính khoản chênh lệch đó.

Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

Khái niệm về trader

Những tiêu chí để phân loại trader 

Đối  với việc phân loại trader sẽ giúp bạn hiểu một cách chi tiết liên quan về đặc điểm và cách thức hoạt động của nhóm công việc này. Những tiêu chí phân loại trader được phân thành như sau:

Đối tượng quản lý

Nếu như mà chọn tiêu chí đối tượng quản lý chúng ta sẽ có các loại trader như: trader cá nhân và trader đại diện tổ chức.

 • Trader cá nhân chính là nguồn vốn của các trader này sẽ là nguồn tiền của cá nhân và họ sẽ chịu trách nghiệm cho tất cả hoạt động của mình.
 • Trader đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác: Các chuyên viên được các tổ chức thuê để có thể phân tích thị trường và đưa ra những chiến lược trade đúng thời điểm .

Cách thức phân tích

 • Stock Trader: trader của các thị trường chứng khoán hay cổ phiếu. Tất cả những người này sẽ thực hiện toàn bộ những giao dịch trên thị trường chứng khoán và thu lại lợi nhuận từ các khoản chênh lệch. .
 • Fbs Trader: Theo như mình tìm hiểu thì nó được phát triển từ năm 2020 các sàn Fbs để dành riêng cho các nhà đầu tư có tài khoản giao dịch tại FBS. FBS được mọi người biết tới là sàn giao dịch tiền tệ quốc tế được yêu thích nhất ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra nó còn được gọi với một cái tên khác đó chính là sàn giao dịch ngoại hối Forex.
 • Crypto Trader: Tiền điện tử chính là tài sản giao dịch chính của những trader này. Những Crypto Trader sẽ thực hiện các giao dịch và nhận khoản chênh lệch từ các giao dịch tiền ảo. Mặc dù vậy nhưng mà, dạo thời gian mới đây những đồng tiền điện tử như Bitcoin luôn luôn gặp nhiều vấn đề vì thế cho nên các trader giao dịch trên thị trường này cũng có vô cùng nhiều biến cố và khó khăn.

Thời gian quản lý giao dịch

 • Scalper Trader: là những người chuyên gia thực hiện các giao dịch ngắn và đi kèm là các mức lợi nhuận nhỏ. Từ Scalping sử dụng nhằm để chỉ các loại đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là lướt sóng.
 • Position Trader: Position trading là từ chỉ các chiến lược đầu tư dài hạn. Trong đấy, những người giao dịch (trader) sẽ được gọi là Position Trader sẽ không bao giờ thực hiện giao dịch ngay mà giữ lệnh cực kỳ lâu để chờ đợi xu hướng thị trường trở nên có lợi hơn. Suy nghĩ rất thông minh phải không.
 • Day Trader: Đây chính là những trader phải thực hiện tất tần tật những hoạt động mua bán và chốt nó trước khi các sàn giao dịch của ngày hôm đó đóng cửa .
 • Swing Trader: Những người này sẽ đặc biệt hơn một tí, họ là những người không thiên về giao dịch dài hạn hay ngắn hạn mà họ sẽ dựa vào tình hình để ra quyết định. Họ có thể giữ nút lệnh hoặc gồng lỗ tùy thị trường.

Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

Những tiêu chí để phân loại trader

Những cơ hội cho một trader thành công

 • Tiếp cận với công việc đầu tư đa dạng: một trader sẽ có phạm vi công việc vô cùng đa dạng có thể kể đến như mở khóa học đầu tư, làm nhân viên tại sàn môi giới hoặc đầu tư tự do, tư vấn đầu tư,.. Nếu như mà bạn muốn có nhiều cơ hội việc làm trong thị trường tài chính và chứng khoán thì cần phải biết nắm bắt tốt thị trường và có khả năng phân tích nhạy bén.
 • Chắc hẳn anh em nào đã tìm hiểu về trader là gì cũng đều biết được thời gian làm việc của họ vô cùng tự do, không bó buộc đúng không: Giờ làm việc của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường tài chính chứ không bị bắt buộc bởi bất cứ quy định nào. Bạn ở đâu cũng có thể làm việc được kể cả bạn đang đi vệ sinh, chỉ cần bạn có một thiết bị thông minh kết nối internet là được.
 • Tiếp cận với nguồn kiến thức hữu ích: ngành nghề này đề nghị phải có nhiều về kinh nghiệm và độ thông minh, nhạy bén. Chính vì thế cho nên cho dù bạn không học ở các khối ngành kinh tế vẫn có thể làm được. Không chỉ dừng lại ở đó thôi đâu công việc này sẽ cho bạn biết được cực kỳ nhiều kiến thức hữu ích liên quan về thị trường tài chính và chứng khoán. Hời quá rồi đúng không.
 • Cơ hội thu về lợi nhuận cao: bạn sẽ có thể kiếm được vô cùng nhiều tiền từ các khoản chênh lệch khi giao dịch.
 • Nắm bắt nhanh thay đổi xung quanh: Anh em có thắc mắc tại sao những trader thường sẽ rất nhạy bén với các thay đổi của thị trường không? Bởi vì khi học làm nghề này điều đầu tiên họ được học đó chính là khả năng nắm bắt và phân tích tình hình một cách nhạy bén đó.

Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

Những cơ hội cho một trader thành công

Các trader phải đối diện với những thách thức gì?

Không phải cái gì cũng dễ dàng đâu, tuy là công việc này có nhiều cơ hội và tiềm năng thật đấy nhưng không phải lúc nào công việc này cũng đơn giản và dễ dàng. Khoảng thời gian đấy họ phải đối mặt với rất nhiều gian nan, thách thức và áp lực khác nhau. Từ trước cho đến nay đã có rất nhiều người phải bỏ nghề vì áp lực quá lớn không thể nào chịu nổi được nữa. Thử tưởng tượng thôi cũng đã thấy kinh khủng rồi.

 • Mình nói không phải dọa đâu những sàn giao dịch có nhiều tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các thị trường giao dịch sẽ là một mớ hỗn độn chứa nhiều nguy cơ. Mọi người không tưởng tượng được đâu sự thay đổi nhỏ cũng tạo nên những khoản lỗ lớn. Không dừng lại ở đó trên thị trường sẽ có những giao dịch ảo, lừa đảo mà cái trader cần phải phân biệt được.
 • Rủi ro tài chính: Điều quan trọng nhất khi giao dịch đó chính là anh em phải thật tỉnh táo và thật thận trọng. Không bao giờ được chủ quan vào những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân. Chỉ cần một phút lơ là thôi là anh em cũng có thể bị thua lỗ bất cứ lúc nào. Nói thì hơi ngại chứ bản thân mình đã có một vài lần còn không dám đi WC cơ.
 • Đòi hỏi cần phải nhiều thời gian phân tích: Những trader sẽ cần phải mất vô cùng nhiều thời gian để có thể nghiên cứu và phân tích những thay đổi của thị trường. Khâu phân tích vô cùng quan trọng vì thế cho nên họ phải mất rất nhiều kiến thức vào nó. Không chỉ dừng lại ở đó những khâu khác như phân tích kỹ thuật, làm các báo cáo tài chính, cập nhật thông tin kinh tế và chính trị những tin có thể ảnh hưởng đến danh mục giao dịch.

Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

Những thách thức mà trader phải đối mặt

Một trader chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Kỹ năng nghiên cứu cơ bản

Kỹ năng phân tích thị trường chính là điều quan trọng nhất để trở thành một trader thành công. Ngoài việc cập nhật các báo cáo tài chính, tài liệu giao dịch,…thì bạn cần phải nắm được các thông tin liên quan về sản phẩm mà mình sẽ giao dịch. Mình nói trước nếu các bạn chưa có đủ kiến thức thì đừng nên thực hiện giao dịch. Trong đầu các bạn tuyệt đối đừng bao giờ xuất hiện hai từ may mắn bởi vì trong cái thị trường này tỉ lệ may mắn chỉ có 1% mà thôi. Hãy luôn nhớ nhé!

Kỹ năng phân tích

Nếu như mà anh em biết được kỹ năng phân tích thì có thể tìm được các chênh lệch khác nhau giữa các dòng sản phẩm. Từ những bước phân tích một cách kỹ càng thì bạn mới có thể xác định được các xu hướng đầu tư của thị trường. Dựa vào các phân tích bạn sẽ có được những quyết định đúng đắn xem có nên trade vào thời điểm này hay không.

Kỹ năng điều chỉnh phân tích thị trường

Thị trường luôn luôn biến động nên chỉ cần ở những thời điểm khác nhau thì các phân tích đã không còn đúng nữa . Các trader nên hết sức cẩn thận trong việc ứng biến để có thể thích hợp đối với tình hình. Cần phải có sự linh hoạt hơn trong cách điều chỉnh cách phân tích thị trường, cách trade (ngắn hạn, dài hạn) sao cho phù hợp nhất.

Kỹ năng điều chỉnh tâm lý

Nếu như muốn trở thành một trader chuyên nghiệp thì bạn phải là người làm chủ được tâm lý của chính mình. Cảm xúc và tâm lý quyết định rất lớn đến quá trình thành công khi trade. Lúc nào bạn cũng phải chú ý, tập trung, tỉnh táo để có thể phân tích và định hướng thị trường một cách chính xác nhất. Một khi tâm trạng của anh em không tốt sẽ rất dễ rơi vào những sai lầm. Điều quan trọng nhất của một trader cần phải có đó chính là kỹ năng điều chỉnh tâm trạng, nếu bạn điều khiển cảm xúc càng tốt thì việc trade sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Kỹ năng chịu áp lực trước rủi ro

Hiện nay thị trường liên tục biến hóa vì thế cho nên sẽ có những giao dịch mang lại lợi nhuận nhưng cũng có những giao dịch bị lỗ. Các trader cần phải chuẩn bị tâm lý và chịu được áp lực trong các tình huống đó. Chỉ khi chịu được áp lực bạn mới có thể tránh được sự suy sụp và tâm trạng không tốt. Những cảm giác tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến những phiên giao dịch tiếp theo.

Học tính kiên nhẫn

Nếu như bạn muốn mình trở thành một trader thành công thì cần phải có được sự kiên nhẫn tuyệt đối. Anh em đã nghe câu “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong chưa” . Sẽ có những giao dịch nhìn có vẻ bất lợi nhưng nếu bạn theo dõi tới cùng thì nó sẽ mang đến những khoản lợi nhuận siêu to khổng lồ. Lúc nào cũng phải kiên nhẫn vì thị trường sẽ luôn biến động và có thể cơ hội tốt vẫn còn ở phía sau.

Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

Kỹ năng mà một trader cần có

Lưu ý khi thành thành một trader ?

Khi trở thành một trader chuyên nghiệp cần phải chú ý những điều gì?

Kiên trì rèn luyện mỗi ngày

Anh em có thể tiếp thu kiến thức bằng việc đọc sách hoặc tham gia các khóa học online trên mạng. Bên cạnh đó có thể học thêm từ những người đồng nghiệp đi trước.

Theo như quan điểm cá nhân của mình thì cách học tập hiệu quả nhất chính là tham gia thực chiến mỗi ngày. Hãy thường xuyên tham gia các thị trường giao dịch để có thể học hỏi các kinh nghiệm từ thực tế nhiều hơn.

Hãy ghi chép lại các kinh nghiệm đó để làm tài liệu sau này:

Rèn luyện tư duy đúng đắn

Từ trước cho đến nay thị trường tài chính rất khó lường vì thế cho nên những ai đã từng giao dịch đều sẽ có những lần thất bại. Môi trường này thực sự không hề dễ dàng một tí nào. Nếu bạn có quyết định trở thành một người giao dịch thì cần phải biết những điều dưới đây:

 • Trader trên thị trường tài chính chưa bao giờ là công việc nhanh thành công và đơn giản cả.
 • Không có bất cứ một giao dịch nào có thể đảm bảo tuyệt đối 100% thắng lợi.
 • Nếu ai không có thời gian thì nên bỏ cái ý định đó đi bởi các trader phải bỏ ra rất nhiều thời gian để có thể học hỏi.
 • Không ngừng học hỏi và luôn luôn rèn luyện sự kiên nhẫn.

Quản lý tài chính hiệu quả, thông minh

Mặc dù đó có là vốn của bạn hay vốn công ty và mức vốn nhiều hay ít thì việc quản lý nguồn vốn là điều rất rất quan trọng. Đây chính là một trong những bước đầu tiên quyết định sự thành công của bạn. Cập nhật tài khoản liên tù tì, nắm rõ các khoản tăng giảm sau mỗi phiên giao dịch. Đầu tư vào nhiều mục để có thể hạn chế nhiều rủi ro không nên đầu tư hết vào một mục.

Trader là gì? Cách trở thành một trader chuyên nghiệp

Lưu ý khi muốn trở thành một trader

Lời kết

Đây chính là một ngành nghề rất có tiềm năng nên nếu cảm thấy thích hợp với bản thân hãy đầu tư vào nó. Hy vọng rằng anh em thấy thông tin mình cung cấp là hữu ích.

Chúc anh em thành công.