ERC-735 là gì? ERC-725 là gì? Tiêu chuẩn phục vụ Identity

0
532
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em xem ERC-725 và ERC-735 là gì? Và điểm nổi bật của chúng.
Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!
Xem thêm

ERC-725 và ERC-735 là gì?

ERC-725 chính là tiêu chuẩn token để phát hành và quản lý danh tính (identity) trên blockchain Ethereum, nhằm để tạo ra một hệ thống danh tính tự chủ và phi tập trung trên blockchain (self-sovereign identity).

ERC-735 chính là chuẩn token mở rộng của ERC-725, chức năng quản lý của nó rất đa dạng và phong phú như thêm, bớt và nắm giữ các tuyên bố hoặc thông tin xác thực (gọi chung là claim) trên danh tính. Thông thường, claim sẽ được chứng thực ngoài chuỗi (off-chain) và cung cấp bởi một bên thứ 3 đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, hai tiêu chuẩn ERC-735 và ERC-725 đều là những đề xuất của Fabian Vogelsteller.

ERC-735 là gì? ERC-725 là gì? Tiêu chuẩn phục vụ Identity

ERC-725 & ERC-735 là gì?

Fabian Vogelsteller là ai?

Fabian Vogelsteller chính là nhà phát triển có công lớn trong việc tạo nên định nghĩa “hệ sinh thái” trong thị trường crypto. Theo như mình tìm hiểu thì ông cũng là người tạo ra:

 • ERC-20: Tiêu chuẩn token nổi tiếng nhất trên Ethereum cho tới hiện nay. Tiêu chuẩn chính của các token có thể kể đến như UNI, 1INCH…
 • Web3.js: Bộ công cụ hỗ trợ nhà phát triển dễ dàng tương tác trên Ethereum.
 • Mist Browser: Trình duyệt đầu tiên kết nối người sử dụng với blockchain.

Ở thời điểm hiện tại, ông đã thôi không làm việc cho Ethereum và trở thành Founder của dự án LUKSO – một blockchain Layer 1. Mặc dù vậy nhưng mà, không giống với những thành quả khi ông còn làm tại Ethereum, Fabian Vogelsteller vẫn chưa có những thành công tương tự với dự án LUKSO.

Đọc thêm: Lukso Blockchain là gì?

ERC-735 là gì? ERC-725 là gì? Tiêu chuẩn phục vụ Identity

Fabian Vogelsteller. Ảnh: Berlin Fashion Week

ERC-735 và ERC-725 có mối quan hệ gì?

ERC-725 và ERC-735 đều được tạo ra bởi Fabian Vogelsteller, trong đấy:

 • ERC-725 đóng vai trò là tiêu chuẩn sử dụng để chứa, phát hành và quản lý danh tính dùng thông qua smart contract trên Ethereum. Từ trước cho đến nay danh tính trên ERC-725 sẽ chứa những dữ liệu danh tính và claim đại diện cho một cá nhân, tổ chức…
 • ERC-735 đóng vai trò là tiêu chuẩn sử dụng nhằm để quản lý và xác thực claim trên ERC-725. Những claim này có thể gồm có: nghề nghiệp, email, sinh trắc học… và được xác thực bởi một bên thứ ba như Origin Protocol…

Sau đây mình sẽ cung cấp cho anh em mô hình về mối quan hệ của ERC-735 và ERC-725

ERC-735 là gì? ERC-725 là gì? Tiêu chuẩn phục vụ Identity

ERC-725 đại diện cho danh tính, ERC-735 đại diện cho các thông tin trên danh tính.

Mình sẽ phân tích cho anh em một cách dễ hiểu nhất có thể. ERC-725 và ERC-735 sẽ chia ra tất cả làm ba thành phần: Nhà đầu tư/ người dùng, doanh nghiệp xác thực danh tính, và dApp. Trong đấy:

 • Dịch vụ xác thực danh tính (Claim holder): Là những bên thứ ba hỗ trợ người sử dụng xác thực claim. Thông thường, các claim này sẽ được xác thực off-chain.
 • dApp: Những nền tảng/dự án chỉ cho phép người dùng sử dụng khi đã có danh tính xác thực.
 • Nhà đầu tư/người dùng (Key holder): Là những người nắm giữ danh tính và các claim.

Trước hết, Claim holder triển khai một smart contract chứa danh tính cho người dùng/nhà đầu tư. Sau đấy, nhà đầu tư cung cấp cho Claim holder những thông tin theo đề nghị của dApp như email, sinh trắc học…. Nhiệm vụ của claim holder là xác thực (ví dụ như KYC) những thông tin từ nhà đầu tư và thêm claim vào danh tính.

Cuối cùng, người dùng sử dụng danh tính chứa claim được xác thực để tham gia dịch vụ của các dApp có thể kể đến như ICO, Lending/Borrowing…

 ERC-725 và ERC-735 có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Đối với nhà phát triển cực kỳ thân thiện: Theo Fabian Vogelsteller, tiêu chí để ông làm ra một tiêu chuẩn là bắt buộc phải đủ hai yếu tố: ngắn gọn và thân thiện với nhà phát triển. Chính vì thế cho nên, những đoạn code lập trình ERC-725 và ERC-735 cũng khá đơn giản, ngắn.

ERC-735 là gì? ERC-725 là gì? Tiêu chuẩn phục vụ Identity

Đoạn code của ERC-725, đơn giản và ngắn.
 • Dễ dàng tích hợp với nhiều  chuẩn token khác: Fabian cho biết rằng ERC-725 và ERC-735 có thể dễ dàng tích hợp với nhiều loại tiêu chuẩn khác nhau, nhằm để có thể nâng cao bảo mật, dễ dùng hơn… Có thể kể tới một vài tiêu chuẩn có thể kết hợp ERC-725 như: ERC-780, 3BOX… (Hiện nay ERC-735 chưa có thông tin cụ thể liên quan về các tiêu chuẩn thích hợp). Nếu như có thông tin mình sẽ cung cấp cho anh em ngay lập tức.
 • Có khả năng quản lý một cách kỹ càng nhiều tài khoản cùng một lúc: ERC-725 và ERC-735 cho phép người sử dụng có thể tích hợp nhiều địa chỉ ví vô trong một smart contract, từ đấy cấp quyền quản lý, đăng nhập nhiều tài khoản chỉ với một private key.

Nhược điểm

 • Độ bảo mật chưa được cao cho mấy: Tuy là ERC-725, ERC-735 có mặt trên thế giới này nhằm để xử lý vấn đề ẩn danh thông qua những claim như sinh trắc học, CCCD…. Nhưng mà vẫn có một vài trường hợp dùng những biện pháp giả mạo như làm giả email, làm giả CCCD… Chính vì thế cho nên, có thể nói ERC-725, ERC-735 chưa thực sự giải quyết vấn đề ẩn danh.
 • Phụ thuộc vào bên thứ ba: Trong trường hợp những thông tin xác thực từ bên thứ ba có trục trặc, sai sót thì người dùng và dApp sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, có thể xảy ra trường hợp bên thứ ba tự động sửa đổi và đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng.

Tiềm năng và ứng dụng ERC-725, ERC-735

Nâng cao uy tín cho danh tính

Từ trước cho đến nay ERC-725 và ERC-735 giúp danh tính có giá trị hơn trong thị trường DeFi. Thí dụ, người sử dụng hoàn toàn có thể thêm avatar, thông tin cá nhân, bio giới thiệu… giống như X hoặc Linked. Từ đấy trở đi, giúp các dApp, đặc biệt là những dApp liên quan tới Lending/Borrowing có thể biết được đâu là người dùng thực đang sử dụng sản phẩm của họ.

Còn một điều mà mình rất thích nữa đó chính là ERC-735 còn cho phép người sử dụng có thể tự do thêm hoặc bớt claim trên danh tính, giúp cho người dùng tự chủ về danh tính, cũng như hạn chế những thông tin bảo mật bị tiết lộ ra bên ngoài.

Giảm tần suất của bot

Bot chính là những chương trình được lập trình để tự động hoá giao dịch, nhằm mục đích thu lợi nhuận dành cho những nhà phát triển. Hiện nay, bot được rất nhiều người tin dùng bởi vì nó là một trong những công cụ kiếm lợi nhuận rất nhanh dành cho nhà đầu.

Mặc dù vậy nhưng mà, chính vì sự tiện ích của bot đem tới, số lượng bot đã trở thành một vấn đề nan giải tại thị trường crypto. Thí dụ, một bộ sưu tập NFT mở bán public mint (hình thức bán tương tự ICO) với 2,000 slot cho cộng đồng. Thông thường, 2,000 slot này chỉ có thể bán được cho vài chục hoặc nhiều là vài trăm người dùng, phần còn lại bị bot mua hết do tốc độ giao dịch nhanh của chúng.

Đọc thêm: Front running bot là gì – Kẻ săn cơ hội trong thị trường crypto

Việc này gây nhiều sự bất công, thiệt thòi dành cho người dùng thực, làm cho họ rất khó có thể kiếm lợi nhuận thị trường crypto. Nên, ERC-725/ERC-735 có thể xử lý vấn đề này khi có thể xác minh danh tính cho người dùng thực, từ đấy trở đi giảm tần suất của bot xuất hiện trong thị trường crypto.

Dự phóng liên quan về ERC-725 và ERC-735

Tương tự việc DeFi đang dần dần được tiếp nhận bởi càng nhiều người và hướng tới mass adoption, việc dùng rộng rãi cũng là mục tiêu xa nhất mà ERC-725 và ERC-735 hướng đến.

Mình sẽ nêu ra cho anh em một thí dụ nhỏ như việc mọi người muốn có quyền đi vào một tòa chung cư cao cấp, họ bắt buộc cần phải có thẻ, hoặc gọi điện cho người quen trong tòa nhà để cầm thẻ xuống nếu không sẽ không lên được. Vậy đối với ERC 735, người quen đó có thể thêm claim để ta vào trong tòa nhà.

Anh em thấy ví dụ mình cung cấp ở phía bên trên là hợp lý đúng không? Việc này giúp cho:

 • Người trong tòa nhà không cần phải đưa thẻ, họ có thể cấp quyền vào tòa nhà chung cư dù họ có đi công tác xa.
 • Nếu như có sự cố xảy ra, ta hoàn toàn có thể truy vấn mọi thứ trên blockchain và xử lý trách nghiệm với người đưa claim.

Theo như quan điểm cá nhân của mình thì trong tương lai có khả năng căn cước công dân, hồ sơ ý tế, giấy khai sinh, quyền sử dụng đất,… toàn bộ sẽ được lưu trữ on-chain và ERC 725, ERC 735 sẽ là chìa khóa cho điều này.

Nếu như anh em thấy thông tin mình cung cấp là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.