Yuga Labs đã giành được chiến thắng – Trong vụ kiện nhãn hiệu BAYC

0
906

Yuga Labs, một tổ chức làm ra bộ sưu tập NFT của Bored Apes Yacht Club (BAYC), trong vụ kiện vi phạm nhãn hiệu đối với Ryder Ripps và Jeremy Cahen đã nhận được phán quyết tóm tắt.

Theo như phán quyết tóm tắt, Tòa án quận phía Bắc California, Hoa Kỳ đã phán quyết Yuga Labs đã sở hữu những nhãn hiệu BAYC. Phán quyết rất có giá trị và cũng có thể thi hành ngay lập tức.

Chính thẩm phán cũng đã chấp nhận rằng bộ sưu tập RR/BAYC đã được làm ra để tạo ra những cái hiểu lầm và việc Ripps dùng những nhãn hiệu BAYC không có nghĩa rằng là dùng hợp pháp hoặc biểu hiện nghệ thuật. Do đấy, hành vi của bị cáo đã được cho là đã nhằm mục đích trục lợi và có ý đồ.

Bên cạnh đó, tòa án phán quyết tên miền rrbayc.com và apemarket.com tương tự với chiếm dụng tên miền. Đứng về phe Yuga Labs, phán quyết đã nói rằng những tên miền có thể gây ra các nhầm lẫn cho công chúng.

Tuy vậy, về bên tòa án đã không phán quyết về phần thiệt hại cho Yuga Labs, mà sẽ được xác định và tính toán trong cái thời gian xét xử.

Trong khi đấy, cộng đồng NFT đã cho rằng là phán quyết tóm tắt đã làm ra tiền lệ pháp lý vô cùng quan trọng. Ví dụ nếu như NFT mà bị khiếu nại về bản quyền thì việc đấy cũng có nghĩa là những tòa án hiện tại đang coi chúng là một hàng hóa chứ đấy không phải là chứng khoán.

Yuga Labs đã giành được chiến thắng - Trong vụ kiện nhãn hiệu BAYC

Tòa án công nhận NFT là hàng hóa | Nguồn: Yuga Labs

Ryder Ripps là ai?

Là một nhà phê bình và là một nghệ sĩ có tiếng nói của Yuga Labs và bộ sưu tập BAYC, Ripps đã tuyên bố bức hình của Yuga Labs và BAYC có chứa những tài liệu tham khảo ẩn về Chủ nghĩa Quốc xã và miêu tả phân biệt chủng tộc. Không màng tới sự phủ nhận của công ty, và tuyên bố rằng đó được lan tỏa ở một số nơi ở trên internet.

Cùng với Jeremy Cahen, Ripps đã công bố bộ sưu tập NFT RR/BAYC, chính là một phần nổi bật của BAYC. Bộ sưu tập đã dùng chiến thuật và hình ảnh marketing tương đương như các người sáng tạo BAYC. Nhưng mà Ripps và Cahen đã khẳng định rằng là họ chỉ có ý định muốn châm biếm BAYC.

Trả lời lại phán quyết tóm tắt mới đây, Ripps đã châm biếm, chế nhạo Yuga Labs ở trên Twitter, gọi công ty là “những gã có vấn đề”. Anh đã hỏi với  một cách phô trương rằng là công ty liệu có được mọi tên miền có chữ “ape” trong đấy và đăng logo của Tòa án Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ hay là không.

Khối lượng doanh số BAYC giảm

Tuy là Bored Apes hiện tại vẫn ở trong số những bộ sưu tập NFT phổ biến mới nhất ở trên thị trường, nhưng à dạo mới đây đã giảm được mức độ phổ biến. Báo cáo đã ghi nhận khối lượng doanh số sụt giảm 21% trong 3 tháng qua xuống còn 154,49 triệu đô la.

Yuga Labs đã giành được chiến thắng - Trong vụ kiện nhãn hiệu BAYC

Khối lượng doanh số BAYC | Nguồn: CryptoSlam

Theo như dữ liệu của OpenSea, trong 24 giờ qua giá sàn của bộ sưu tập đã sụt giảm 7% xuống còn 50,5 ETH (khoảng 94.753 đô la).

Trong khi đấy thì, doanh số Bored Ape Yacht Club giảm bớt phản ánh điều tương đương cho thị trường NFT to rộng nhiều hơn. Những thông số chính của lĩnh vực này như khối lượng, doanh số và người sử dụng duy nhất hiện đang ở mức thấp hàng năm.