AML là gì? KYC là gì? Chú ý để KYC thành công nhanh nhất có thể

0
835
KYC và AML là gì? Blockchain chính là ẩn danh, vậy thì làm theo cách nào để có thể chính phủ và những tổ chức tài chính có thể biết được nguồn tiền từ đâu đổ vào đâu?

Blockchain chính là ẩn danh, vậy thì làm theo cách nào để chính phủ và những tổ chức tài chính có thể biết được nguồn tiền từ đâu đổ vào Cryptocurrency và việc nguồn tiền đấy đi về đâu? KYC và AML sẽ giúp cho chúng ta kiểm soát một cách chặt chẽ được vấn đề này. Vậy KYC và AML là gì?

Bắt đầu tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm

KYC và AML là gì?

KYC/AML chính là quá trình thẩm định của một công ty hay tổ chức để có thể xác minh danh tính của khách hàng của họ. Mục đích chính nhằm để có thể đảm bảo rằng số tiền mà khách hàng muốn gửi là sở hữu hợp pháp của họ. Bên cạnh đó cũng đảm bảo tuyệt đối khách hàng không nằm trong danh sách đen “Blacklist” như tham nhũng, khủng bố, tội phạm,..

Thường thường những thuật ngữ này được giới ngân hàng sử dụng vô cùng nhiều. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ nói đến KYC và AML trong lĩnh vực Cryptocurrency.

AML là gì? KYC là gì? Chú ý để KYC thành công nhanh nhất có thể

KYC là gì?

KYC chính là viết tắt của Know Your Customer – biết về khách hàng của bạn hay hiểu mọi thông tin khách hàng. Đây chính là khoảng thời gian thu thập thông tin nhận dạng có liên quan trực tiếp đến khách hàng của một dịch vụ nào đấy. Những thông tin cơ bản hay được thu thập là địa chỉ, ảnh chân dung, Passport, số chứng minh thư,… Mục đích chính của quá trình KYC đó là việc loại bỏ tất cả những người không có đủ tiêu chuẩn khỏi việc dùng một dịch vụ nào đấy. Đối với mỗi một đơn vị khác nhau, những tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

Thí dụ như sàn giao dịch A chỉ đúng duy nhất cho phép những công dân Hoa Kỳ đăng ký và giao dịch trên này, tuy nhiên thì sàn B lại cho phép công dân toàn thế giới dùng. Thời điểm lúc này, sàn A, B chỉ cần phải lọc quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin KYC thu thập được.Dựa hoàn toàn vào cơ sở dữ liệu mà quá trình KYC thu thập được, những cơ quan chức năng có thể theo dõi hoặc điều tra những hành vi không đúng.

AML là gì?

AML chính là viết tắt của Anti Money Laundering – chống rửa tiền. Trước hết hãy đề cập về rửa tiền. Theo như quan điểm cá nhân của mình thì rửa tiền chính là một hành vi cố tình che giấu khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, để làm cho nguồn thu tiền “có vẻ” như hợp pháp. Vậy thì chống rửa tiền chính là những quy định được đưa ra để có thể ngăn chặn việc tạo ra thu nhập từ những hành vi không đúng có thể kể đến như ma tuý, tham nhũng, buôn lậu,..

Tầm quan trọng của KYC & AML

Anh em hãy thử hình dung, rằng có một tên khủng bố vừa kiếm được 1 triệu USD tiền mặt sau một vụ đánh bom tại Afghanistan. Hắn muốn chuyển 200k USD cho người tình của hắn đang buôn bán vũ khí tại Châu Phi. Và tất nhiên cả 2 đối tượng này là những phần tử cực đoan, chúng đang bị truy nã toàn cầu và đồng thời tài khoản ngân hàng bị phong tỏa hết. Đến thời điểm phút trót hắn nghĩ ra 1 phương pháp đó chính là chuyển 1 triệu USD này thành Bitcoin để có thể chuyển đi. Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết hắn là ai trong các giao dịch này.

AML là gì? KYC là gì? Chú ý để KYC thành công nhanh nhất có thể

Từ từ, vậy mọi chuyện dễ dàng đối với hắn như thế sao? 1 triệu USD có được từ việc giết người, lại được chuyển đi cho những kẻ buôn bán vũ khí để tiếp tục gây ra những cái chết tiếp theo cho người khác?

Đáp án đó chính là KHÔNG nha, mọi chuyện không bao giờ dễ dàng như thế với hắn đâu. Để có thể đổi USD thành Bitcoin trên sàn, hắn bắt buộc cần phải thực hiện KYC xác thực danh tính và đồng thời chắc chắn tài khoản của hắn sẽ bị Banned ngay từ đầu vì nằm trong Blacklist. Và tất cả những giao dịch phía sau sẽ không bao giờ có thể thực hiện được nữa. Thời điểm lúc này KYC, AML thực hiện đúng vai trò của mình trong việc ngăn chặn “tiền bẩn” đưa cho “người xấu”.

AML là gì? KYC là gì? Chú ý để KYC thành công nhanh nhất có thể

Mình sẽ cung cấp cho anh em một thí dụ khác, dự án ICO chỉ muốn tập trung phát hành token nhắm vào một số thị trường trọng tâm. Họ hoàn toàn có thể dựa vào thông tin trong quá trình KYC để chọn chính xác những thị trường của họ. Chúng ta thấy tác dụng của KYC và AML vô cùng rõ ràng trong 2 thí dụ ở phía bên trên. Vậy thì chỉ cần KYC và AML thì chúng ta có thể hoàn toàn biết và kiểm soát một cách chặt chẽ được những ai được phép mua bán, giao dịch trong thị trường Cryptocurrency này?

Tuy nhiên thì trong thực tế, người mua hay tên khủng bố ICO có thể “lách luật” bằng một vài cách như nhờ vào một người khác để có thể thực hiện KYC. Tỷ lệ diễn ra việc này là rất cao. Mặc dù vậy nhưng mà không thể không thừa nhận rằng rằng KYC và AML đã giúp chúng ta vô cùng nhiều trong việc đảm bảo rằng nguồn tiền lưu thông trong Cryptocurrency là hợp pháp.

Cần chuẩn bị tài liệu gì để xác minh danh tính KYC thành công?

Vậy thì chúng ta – những user bình thường thực hiện KYC, AML bằng phương pháp nào? Bạn đã lúc nào gặp phải trường hợp thực hiện xác minh danh tính cho một dự án ICO hay đăng ký 1 sàn giao dịch, nhưng mà đăng ký mãi không được do KYC không thành công. Sau đây mình sẽ cung cấp cho anh em danh sách tất cả những tài liệu cần thiết để có thể thực hiện KYC:

  • Giấy phép lái xe (nhiều dự án cho phép dùng GPLX thay cho Passport hoặc CMND).
  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport).
  • Giấy tờ chứng thực nơi cư trú của bạn đang có giá trị trong vòng 3 tháng. Có thể những giấy tờ này là hoá đơn truyền hình TV, hoá đơn điện nước,.. miễn là nó có thông tin liên quan về địa chỉ của bạn.
  • Khai báo thu nhập. Có nghĩa là đề nghị bạn đưa ra những giấy tờ chứng thực thu nhập bạn từ đâu mà có. Việc này để đảm bảo rằng bạn không sử dụng “tiền bẩn” cho ICO hay sàn giao dịch đấy. (Tùy từng dự án ICO/sàn giao dịch có đề nghị hay không).

Riêng đối với những giấy tờ ở phía bên trên thì thường thường những dự án ICO hay sàn giao dịch hay đề nghị chúng ta cung cấp ảnh chụp hoặc scan và submit cho họ. Bên cạnh đó còn có một số dự án còn đề nghị người sử dụng “chụp ảnh selfie” cầm CMND hoặc Passport.

Sau khi bạn đã submit đầy đủ tất cả giấy tờ theo đúng như yêu cầu, họ sẽ check thông tin của anh em bằng phương pháp so sánh thông tin mà bạn đã đăng ký, cung cấp trước đó với thông tin trên tài liệu vừa submit. Theo như mình được biết thì thường thường quá trình xác thực danh tính KYC này kéo dài từ 1 đến 2 ngày làm việc. Còn tùy thuộc vào dự án ICO hay sàn giao dịch khác nhau mà họ cũng sẽ đề nghị những giấy tờ và thời gian xác thực khác nhau.

Chúng ta đang thực hiện KYC và AML như thế nào?

Anh, Hoa Kỳ, liên minh Châu Âu và Hàn Quốc cũng đã tích hợp quy trình KYC, AML vào hệ thống tiền mã hoá của họ. Đồng thời họ chính là những quốc gia đang đi đầu trong việc cho áp dụng và ban hành quy chế luật cho Blockchain và CryptoCurrency.

AML là gì? KYC là gì? Chú ý để KYC thành công nhanh nhất có thể

Còn tại Việt Nam thì sao? 

Ở thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn chưa có luật liên quan đến Blockchain nói chung và tiền mã hóa nói riêng. Một trong các lý do làm cho luật vẫn chưa được ban hành là vấn đề pháp lý. Mình có một niềm tin mãnh liệt rằng chính phủ và những cơ quan chức năng đang có sự quan tâm cho lĩnh vực này. Và đồng thời KYC, AML chính là những thứ được xây dựng thứ nhất để Việt Nam có thể ban hành luật chính thức cho Blockchain và Cryptocurrency.

Lời kết

Đối với KYC và AML, chúng ta sẽ phải tốn thêm một 1 chút thời gian để có thể thực hiện những bước xác thực danh tính. Tuy nhiên thì đổi lại chúng ta sẽ hoàn toàn được giao dịch, mua bán trong một môi trường an toàn hơn, tốt hơn. Những dự án ICO cũng sẽ nhắm chính xác vào thị trường mục tiêu của mình một cách đúng đắn hơn.

Qua bài viết này mình vô cùng hy vọng rằng bạn đã có một cái nhìn tổng quan hơn liên quan về KYC và AML trong lĩnh vực Cryptocurrency này. Theo như quan điểm của bạn thì việc KYC/AML có thực sự đem lại hiệu quả trong thực tế? Bạn có thấy không thích và phiền khi mình cứ phải KYC trước khi giao dịch trên sàn hay mua bán ICO? Hãy comment quan điểm của bạn ở phía dưới bài viết nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.