Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

0
504
Theo như mình được biết Axie Infinity từng là dự án P2E dẫn đầu xu hướng. Có thời điểm doanh thu của Axie Infinity lên đến hàng triệu đô mỗi một ngày. Mặc dù vậy nhưng mà, bước sang năm 2022, tất cả những hạn chế của mô hình hoạt động của Axie Infinity bắt đầu lộ ra rõ. Việc này làm cho doanh thu của Axie giảm không ngừng nghỉ, ở thời điểm hiện tại là dưới 50,000 USD/ngày.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cách chi tiết về những vấn đề chính dẫn đến tình hình hoạt động kém của Axie Infinity hiện nay và giải pháp cũng như hướng phát triển trong tương lai của Axie Infinity.

Để không làm mất thời gian của anh em minhd sẽ tóm tắt nhanh:

 • Trong Q1 Revenue của Axie Infinity giảm xuống còn 28M triệu USD và đồng thời có xu hướng giảm tiếp trong Q2 năm 2022.
 • Khi thị trường đi vào giai đoạn bão hòa thì thiết kế mô hình của Axie Infinity bắt đầu bộc lộ khuyết điểm và đồng thời bắt đầu có nhiều sự cạnh tranh một cách khốc liệt hơn.
 • Gameplay và model P2E mới, đề cao những người chơi tích cực có thể chính là giải pháp để mạng Axie Infinity có thể trở lại vị trí dự án GameFi hàng đầu.

Xem thêm

Tình hình hoạt động hiện tại của Axie Infinity

Play to Earn hay P2E đã có một khoảng thời gian từng là một “hot trend” trên thị trường crypto năm 2021, kết hợp DeFi và giải trí để có thể tạo ra một thể loại ứng dụng mới cho phép người chơi có thể kiếm tiền bằng phương pháp chơi game. Trong bối cảnh đấy, Axie Infinity là dự án dẫn đầu xu hướng P2E. Trong thực tế ở Philippines, một vài người đã kiếm sống bằng phương pháp chơi Axie Infinity.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Lối chơi của Axie Infinity vây quanh những sinh vật gọi là Axie. Bên cạnh đó ở trong game, người chơi sẽ mua bán và chiến đấu, thu thập và nuôi dưỡng, nhân giống. Gameplay của Axie chính là dạng tấn công theo lượt bằng thẻ bài, với mục tiêu là có thể tiêu diệt đối phương bằng những Axie của mình.

Mỗi một Axie đều có những đặc điểm khác nhau để có thể xác định độ hiếm và các thuộc tính của các chúng. Nói chung, nếu như mà Axie càng hiếm thì được giao dịch với giá càng cao. Ở phiên bản thứ nhất, người chơi bắt buộc cần phải có ít nhất 3 axie để bắt đầu chơi game.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Trong đầu năm 2021, Community Treasury đã hoạt động, và đồng thời nó sẽ bắt đầu nhận được doanh thu do Axie Infinity tạo ra. Cuối cùng Community Treasury sẽ được quản lý bởi các AXS stakers.

 • Marketplace fee (4.5%): Nếu như mà gGiao dịch trên Axie marketplace sẽ bị tính phí 4.5%.
 • Một phần breeding fee: Khi nhân giống Axie (breeding Axie), bạn sẽ cần phải có 1 lượng AXS token & SLP token. Lượng SLP token sẽ hoàn toàn được burn khỏi lưu thông. Lượng AXS token thì được chuyển Community Treasury.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Khoảng thời gian đỉnh cao, một một ngày Treasury của Axie thu về 15 tới 16 triệu USD. Mặc dù vậy nhưng mà, bắt đầu từ đầu năm 2022, revenue của Axie sụt giảm một cách chóng mặt, ước chừng vào tầm khoảng 28 triệu USD trong Q1/2022 & tiếp tục giảm cực sốc trong Q2/2022. Việc gì đang diễn ra đối với Axie Infinity?

Nguyên nhân dẫn đến tình hình hoạt động kém của Axie Infinity

Theo như quan điểm của cá nhân mình, tình hình ở thời điểm hiện nay của Axie Infinity là do một vài vấn đề chính dưới đây:

 • Gameplay không hấp dẫn, cuốn hút nhiều người xem nó là phương tiện đầu tư thay vì một trò chơi thuần túy.
 • Hạn chế của mô hình P2E 1.0.
 • Sự cạnh tranh của của các dự án P2E khác.

Hạn chế chung của mô hình P2E 1.0

Ở trong thiết kế thứ nhất của Axie Infinity, người chơi muốn “play” để “earn” thì đầu tiên họ bắt buộc cần phải “pay” trước. Chi tiết, người chơi cần phải mua ít nhất 3 con Axie để có thể chơi game.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Như dưới hình, nguồn cung mới của Axie mới được tạo ra bằng phương pháp trả một khoản phí dưới dạng SLP token và AXS token để hoàn toàn có thể nhân giống 2 Axies lại với nhau. Ở khoảng thời gian mở rộng mạnh, số lượng người chơi mới gia nhập network tăng một cách chóng mặt, demand cho Axie tăng vọt trên thị trường thứ cấp, demand lớn hơn supply rất nhiều dẫn đến việc giá Axie tăng giá trên thị trường thứ cấp.

Bên cạnh đó giá Axie tăng mạnh làm cho ROI của việc nhân giống Axie rồi bán trên NFT marketplace tăng theo và kích cầu người chơi một cách tích cực hơn trong việc nhân giống Axie, việc nhân giống Axie lại phải cần SLP token và AXS token, việc này hoàn toàn gián tiếp tăng demand cho AXS và SLP token trên thị trường thứ cấp và đồng thời làm cho chi phí tối thiểu của việc tạo ra một Axie mới tăng cao hơn rất nhiều.

Đây chính là một positive feedback loop cho Axie Infinity trong khoảng thời gian mở rộng. Nói chung là, giai đoạn thứ nhất (giai đoạn vô cùng mở rộng) của mô hình P2E 1.0 được mô tả bằng Phase 1 sau đây: Demand, Supply, giá đều tăng.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Ở trong giai đoạn tiếp theo, nguồn cung Axie quá nhiều so với sự tưởng tượng và đồng thời lạm phát reward token (SLP) vẫn tăng cực kỳ mạnh trong khi lượng người mua không còn nhiều. Vấn đề đối với mô hình của Axie Infinity đó chính là demand cần tăng theo cấp số nhân nguyên nhân bởi vì supply tăng theo cấp số nhân. Ngay cả lúc demand của người sử dụng không đổi, bởi vì là supply Axie & SLP hiện đang tăng lên rất mạnh theo cấp số nhân, giá chắc chắn 100% sẽ giảm. Lúc mà giá tiếp tục giảm mạnh, thị trường lâm vào tình trạng bão hòa thì những vấn đề sẽ trở nên trầm trọng và hóc búa hơn.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Yếu tố chất lượng trò chơi

Ở web2, một vài trò chơi “pay to play” và “fee to play” vẫn lãi nguyên nhân bởi vì họ chăm chút, quan tâm đến trải nghiệm chơi game và chất lượng của game. Vì đây chính là yếu tố chính quyết định người sử dụng có quyết định chơi hoặc trả tiền để chơi game hay không.

Trong khi ở môi trường web3, thiết kế P2E 1.0 lại đề cao những yếu tố kinh tế hơn chất lượng game và trải nghiệm chơi game.

Ở một mức độ nào đó, đa số động cơ chơi game của người chơi đều được thúc đẩy bởi việc theo đuổi lợi nhuận. Việc đặt ra liên quan về chất lượng trong những trò chơi P2E nói chung: “Trò chơi thực sự hay là phương tiện đầu tư ngụy trang?”.

Theo như cá nhân mình thì mình hoàn toàn không phải là một người yêu thích và nghiện lối chơi theo lượt của Axie Infinity. Còn đối anh em thì sao, nếu như mà Axie Infinity dần dần đánh mất phần “earn” trong mô hình “P2E”, yếu tố “game” của Axie Infinity có đủ thu hút bạn vào hệ sinh thái này không? Hãy comment ở phía dưới bài viết cho mình biết nhé!

Sự cạnh tranh từ các dự án P2E khác

Như mình đã đề cập tới ở phía bên trên, những thiết kế P2E 1.0 đề cao tất cả những yếu tố kinh tế hơn chất lượng game và trải nghiệm chơi game. Việc này gây ra hệ quả là những cuộc “Vampire Attack” giống như trong thị trường DeFi.

Mình sẽ phân tích vấn đề cho anh em dễ hiểu hơn, người chơi đến với Game vì một mục đích duy nhất là lợi nhuận, khi yếu tố lợi nhuận giảm xuống hoặc là không còn thì người chơi sẽ có xu hướng rời bỏ platform đó để có thể tới với các platform tương tự để kiếm được tiền.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Ở thời điểm hiện tại thị trường GameFi có vô cùng nhiều trò chơi chất lượng thấp. Tất cả chúng đều là các phương tiện đầu tư ngụy trang. Giống như những DeFi platform, nguồn lợi nhuận của chúng hoàn toàn tới từ việc lạm phát token. Nguồn lợi nhuận này không bền vững một chút nào và đồng thời chỉ dẫn tới đúng một kết quả duy nhất đó chính là sụp đổ một cách nặng nề khi thị trường bước dần vào giai đoạn bão hòa.

Giải pháp và hướng phát triển của Axie Infinity

Bên cạnh đó Axie Infinity nhận ra hạn chế của của mô hình P2E 1.0 và đồng thời đang có một vào phương pháp xử lý vô cùng thích hợp như sau:

 • Chuyển đổi từ mô hình P2E 1.0 sang P2E 2.0: Power Creep.
 • Xây dựng một Gameplay lôi cuốn hơn từ các “nguyên liệu” có sẵn.

P2E 2.0: Power Creep model

Ở thời điểm hiện tại, Axie Infinity đang ở vào phase 2 của mô hình P2E 1.0. Trong hoàn cảnh tương đối tồi tệ, lạm phát nguồn cung Axie và reward token tăng cao trong khi thị trường bắt đầu bão hòa.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Sau đây mình sẽ đề cập tới cho anh em những điều chỉnh của Axie Infinity xung quanh vấn đề:

 • Cắt giảm SLP token từ việc chơi với máy P2E và nhiệm vụ hàng ngày.
 • Tăng phí để nhân giống Axie.

Những thay đổi này có tất cả 2 mục đích, gia tăng việc burn token reward và hạn chế lạm phát reward token của game. Bên cạnh đó, việc này còn gián tiếp hạn chế sự gia tăng nguồn mới của Axie thông qua tăng chi phí nhân giống.

Đồng thời Axie Infinity cũng triển khai một thiết kế mới được gọi là Power Creep model. Nói chung về cơ bản, Axie Infinity đã hoàn toàn ngưng lạm phát phần thưởng vĩnh viễn cho những người chơi với máy PvE và những người chơi thụ động. Thay vào đấy, phần thưởng sẽ chuyển hoàn toàn sang cho những người chơi PvP và phần lớn sẽ cho nhóm người chơi tích cực, nhiệt tình. Phần thưởng đang được tập trung cho những người chơi “chất lượng” giúp Axie tạo ra cộng đồng vững chắc, tốt hơn.

Bên cạnh đó Axie cũng giới thiệu, ra mắt một lộ trình nâng cấp cao hơn để có thể nhận được nhiều SLP hơn nữa. Ở thời điểm hiện tại Axies của người chơi vẫn đang tạo ra doanh thu cho họ. Tuy nhiên thì việc đấy sẽ không bao giờ tồn tại mãi mãi và vĩnh viễn, chúng cần phải được nâng cấp để có thể duy trì tính cạnh tranh với mặt bằng chung.

Nó tương tự như bạn chơi Liên Minh Huyền Thoại, toàn bộ người chơi bắt đầu ở điểm xuất phát bằng nhau. Người chơi bắt buộc cần phải vận dụng kỹ năng cá nhân để farm lính và đồng thời giết tướng đối phương để có thể kiếm vàng và liên tù tì nâng cấp sức mạnh bản thân thông qua những trang bị mới, cao cấp.

Trong tương lai phiên bản của Axie Infinity cũng giống như thế, sẽ có những phó bản khó hơn rất nhiều và đồng thời người chơi sẽ cần những món đồ cao cấp hơn, mới hơn để có thể kiếm lợi nhuận. Rất đơn giản bởi vì, chỉ có một kỹ năng thôi là không bao không đủ.

Vậy chiến thuật này sẽ mang tới kết quả ra làm sao cho Axie Infinity trong thực tế? Bình luận ý nghĩ của anh em ở phía bên dưới nhé!

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Hình ở phía bên trên chính là so sánh tỷ lệ SLP token mint/burn trong tất cả 2 giai đoạn đó chính là:

 • Giai đoạn thứ nhất: Tháng 4 – 12/2021.
 • Giai đoạn thứ hai: Tháng 1 – 5/2022.

Nói chung, Total SLP token được mint ra có xu hướng giảm tuy nhiên tỷ lệ SLP burn/mint hình như không tăng mà đồng thời còn giảm nữa. Bên cạnh đó Revenue của Axie Infinity giảm liên tục cho thấy người chơi Axie rời đi khi game cắt bỏ yếu tố “earn” cho game của mình. Theo như quan điểm của cá nhân mình thì hình như, P2E 2.0 là không đủ để vực dậy Axies.

Land Gameplay: Từ trò chơi đánh theo lượt đến trò chơi MMORPG

Tận dụng tất cả những chất liệu sẵn có từ game nền móng đánh theo lượt là “Axies”, “Lands” và “Items”. Hiện tại Axie Infinity đang phát triển một trò chơi mới.

Axie Infinity hậu x100: Nguyên nhân điều chỉnh, giải pháp phát triển

Gameplay Land chính là một trò chơi MMORPG (nhập vai trực tuyến). Hiện nay, gameplay Land vẫn đang được phát triển một cách vô cùng tích cực và đồng thời sẽ được phát hành theo từng giai đoạn:

 • Giai đoạn thứ nhất của trải nghiệm này sẽ tập trung chú ý nhiều hơn vào quản lý đất đai và mô phỏng (kinh doanh, thu thập tài nguyên, sản xuất, xây dựng).
 • Giai đoạn thứ hai sẽ xây dựng thêm những yếu tố trò chơi quản lý (ví dụ như cây kỹ năng, công việc và các hoạt động xã hội / hợp tác).
 • Giai đoạn thứ ba sẽ tập trung chú ý nhiều hơn vào lối chơi chiến lược nhóm ( chinh phục, phòng thủ, chiến đấu). Trong suốt khoảng thời gian phát triển liên tục, những tính năng sẽ được bổ sung và đồng thời Axies sẽ có rất nhiều trải nghiệm càng ngày càng mở rộng.

Tổng kết

Có thể kể tới một vài ý chính liên quan về bài viết mà anh em nên nắm:

 • P2E 1.0 được miêu tả thành 2 phase chính. Axie Infinity đang rơi vào Phase 2 – giai đoạn suy thoái.
 • Giải pháp của Axie Infinity đưa ra cho vấn đề trên: P2E 2.0 & New gameplay dạng MMORPG.
 • P2E 1.0 hoạt động dựa trên việc lạm phát nguồn cung token cho người chơi.

Mình vô cùng hy vọng rằng nội dung ở phía bên trên sẽ giúp cho anh em có thể hiểu một cách chi tiết về Axie Infinity và những hạn chế cũng như hướng phát triển để có thể cải thiện tình hình hoạt động ở thời điểm hiện tại của mạng lưới. Nếu như anh em thấy bài viết này hay và ý nghĩa thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!