Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương lai

0
973
Chắc hẳn những câu hỏi như Play to Earn là gì? Ở thời điểm hiện tại mảng Play to Earn đã phát triển đến mức nào? Cần chuẩn bị gì để có thể kiếm tiền từ mảng Play to Earn hiện tại? là những câu hỏi rất được nhiều người quan tâm đúng không? Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giải đáp cho anh em tất cả những câu hỏi trên. Hãy xem hết bài viết để biết được hết đáp án nhé!

Play to Earn chính là chủ đề siêu hot, siêu nổi tiếng trong năm 2021 với sự có mặt của game Axie Infinity, đã gần một năm trôi qua từ thời điểm đó và có vô cùng nhiều sự thay đổi trong không gian này.

Cho tới thời điểm hiện tại Play to earn vẫn đang thu hút một lượng người chơi lớn từ tất cả các nơi trên toàn cầu. Mặc dù vậy nhưng mà hiện nay thị trường đã mở rộng cực kỳ nhiều chứ không chỉ còn là điểm sáng của Axie Infinity. Với sự thay đổi mạnh mẽ về hình thức , chất lượng và số lượng của các game hiện nay, tất cả những ai mà trong đầu có ý định tham gia đầu tư hoặc chơi game nên cập nhật để có thể nắm bắt được xu hướng thị trường.

Xem thêm

Play to Earn là gì?

Play to Earn chính là hình thức giúp người chơi có thể nhận được một lợi ích, phần thưởng nào đó khi tham gia chơi game. Nói theo một cách ngắn ngọn và dễ hiểu hơn thì Play to Earn chính là chơi game kiếm tiền.

Play to Earn hay chơi game kiếm tiền đều đã có từ lâu, điển hình như những game Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích,… khi anh em cày được nick khủng và có item xịn, anh em có thể bán nick đó và kiếm tiền, nhiều game cũng cho phép người chơi có thể mua bán vật phẩm với nhau. Hoặc nếu như mà trình độ cao, người chơi có thể tham gia vào những giải đấu khác nhau.

Play to Earn đã có từ rất lâu rồi nhưng mà vì sao hiện giờ lại bùng nổ mạnh?

Play to Earn bùng nổ đi cùng với những ưu điểm mà Crypto đem lại, trong đấy gồm có:

  • Sử dụng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho nhóm game Play to Earn.
  • Quyền sở hữu thực sự (true ownership).

Dùng NFT làm đòn bẩy

NFT (Non-Fungible Token) chính là loại token có tính độc nhất và đồng thời không thể nào có thể bị thay thế bởi những token khác. Các NFT sẽ đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế cho nên NFT token được ứng dụng vô cùng nhiều bởi các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà phát triển game để token hóa các sản phẩm của mình.

Mình đoán không nhầm thì đa số tất cả những anh em ở lâu trong thị trường thì đều sẽ biết tiềm năng của NFT hiện vô cùng lớn đúng không. Thời điểm trước đây phần lớn NFT đều ở dạng các tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh,… thứ đem lại giá trị cho chúng nằm ở (1) câu chuyện đằng sau (2) tính sưu tầm, giá trị mua bán. Gaming tạo ra một giá trị khác cho NFT đó là (3) tính ứng dụng.

Điều này giúp tăng đáng kể độ tiếp cận cho NFT, từ đấy trở đi mở rộng thị trường tiềm năng và tiến tới mainstream.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương laiCác đặc tính giá trị của NFT – Nguồn: nansen

Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Kể cho anh em nghe ở thời điểm trước đó mình có tải một tựa game về và chơi, sở hữu một trang phục vô cùng quý hiếm và có thể bán với giá trị rất cao. Tuy nhiên thì trong một sự kiện, phía nhà phát hành đã mở bán trang phục đó không giới hạn trong vòng một ngày và sau đấy trang phục của mình gần như không còn một chút giá trị nào nữa.

Trên đây mình chỉ cung cấp cho anh em một thí dụ nhỏ liên quan về tình trạng game hiện tại, những vật phẩm trong game chỉ có thể được giao dịch trong game đó. Tất cả quyền lực đều thuộc về nhà phát hành, họ hoàn toàn có thể kiểm soát nguồn cung, công dụng và giá trị của vật phẩm chứ không phải là người chơi. Và đồng thời nếu như nhà phát hành đó phá sản và đóng game, tất cả mọi giá trị và công sức của người chơi sẽ trở nên rất vô ích.

Sau đây mình sẽ chỉ ra một ví dụ khác là case của FiFa Online 3 nâng cấp lên FiFa Online 4, những người chơi nạp tiền vào FiFa Online 3 coi như mất tất cả số tiền mình nạp.

Đổi lại, với việc tận dụng NFT và các đặc tính của chúng, các game NFT giúp xử lý bài toán ở trên và cho người chơi:

  • Sở hữu thực sự: Người sử dụng sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (token) và đồng thời được chứng nhận bởi Blockchain, vì thế cho nên không có bất cứ một nhà phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm, cho dù là sever có sập đi chăng nữa. Vật phẩm chính là token giúp người sử dụng có thể giao dịch với bất cứ một ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong game như trước.
  • Tính bảo lưu giá trị: NFT chính là độc nhất vô nhị, số lượng NFT được phát hành và các đặc tính của chúng là cố định và không thể thay đổi. Do đấy sẽ không bao giờ có chuyện vật phẩm hiếm trở nên “bớt hiếm” đi. Bên cạnh đó, với việc càng ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapps khác nhau hỗ trợ NFT, thì tính ứng dụng của chúng đang càng ngày càng tăng chứ không chỉ giới hạn ở một game duy nhất.

Toàn bộ những lợi thế trên giúp cho mô hình Play to Earn – Chơi game kiếm tiền trong thị trường Crypto thực sự tỏa sáng, người sử dụng có thể tự tin coi việc chơi game là một công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho bản thân.

Bối cảnh hiện tại của Play-To-Earn?

Axie Infinity – Người mở đường cho play-to-earn

Trong video “play-to-earn” khảo sát người dân ở philippines, Axie Infinity đã thực sự tạo một làn sóng ở quốc gia này. Thu nhập thấp và ảnh hưởng rất lớn từ Covid-19 buộc họ phải tìm kiếm một nguồn thu nhập khác và Axie giống như một chiếc phao cứu sinh cho người dân philippines.

Trong video, ta thấy một lượng lớn người chơi từ người già, trẻ nhỏ ở mọi tầng lớp coi Axie như một công việc hàng ngày và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương laiThu nhập từ Axie Infinity tài xế taxi này gần gấp đôi mức lương cơ bản của Philippines.

Để có thể hiểu một cách chi tiết hơn về mô hình hoạt động của Axie Infinity, từ đấy trở đi làm một khung để đánh giá các dự án khác, anh em có thể tham khảo bài viết chi tiết giải thích về cơ chế của dự án mà Tienao.com.vn đã thực hiện.

Tìm hiểu: Phân tích mô hình hoạt động của Axie Infinity

Sự mở rộng của Play To Earn

Axie Infinity đóng vai trò là người tiên phong và đã mở đường cho sự phát triển của Play To Earn hiện tại. Tất cả mọi mặt từ số lượng, chất lượng cho đến thể loại game đều có sự khác biệt vô cùng lớn.

1. Về số lượng

Ở thời điểm hiện tại những hệ sinh thái phát triển như Avalanche, Solana, BNB Chain đều đã có các game cho bản thân mình. Không chỉ dừng lại ở đó mà vẫn còn rất nhiều tựa game riêng đang được phát triển ở nhiều chain khác nhau, ví dụ có thể kể đến như Axie Infinity trên Ronin Chain, Mines of Darlania trên Chromia.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương lai

Một vài game trên các hệ sinh thái

2. Về chất lượng 

Không giống với đợt hype năm 2021 khi hàng loạt dự án ăn theo Axie và ra mắt những game với chất lượng kém thì ở hiện nay đã có nhiều game với chất lượng cao đã và đang được phát triển. Yếu tố Play được chú trọng hơn yếu tố Earn, thích hợp với sự phát triển trong dài hạn của thị trường games.

Ở thời điểm hiện tại những game cũng không đề nghị phí tham gia cao như lúc trước, có vô vàn tựa game mà anh em chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ thậm chí là Free-to-play.

3. Về hình thái 

Các tựa game của thị trường hiện nay cực kỳ đa dạng, phong phú, nhiều thể loại game, nhiều cách kiếm tiền riêng được áp dụng, giúp người chơi có thể thoải mái lựa chọn game thích hợp đối với mình. Không những thế mà anh em thể tham gia vào những tựa game bắn súng, hoặc những thế giới giả lập, game nông trại, chiến thuật,…

Thị trường tiềm năng 

Để có một cái nhìn tương quan liên quan về việc gaming on-chain có thể phát triển được đến đâu, ta cùng nhìn tổng quan về giá trị của thị trường gaming hiện tại.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương laiDự đoán thị trường gaming – nguồn: Newzoo

Theo Newzoo, một trong những trang thu thập data về mảng gaming hàng đầu thế giới, thị trường gaming đang có sự phát triển đều đặn hàng năm. Nếu như mà xét theo tốc độ phát triển trung bình hiện nay, vào năm 2023 thị trường này có thể đạt 200 tỷ đô với 3 tỷ người chơi.

Cũng theo Newzoo, doanh thu của trò chơi (số tiền mà người chơi sẵn sàng chi trong game) có thể chiếm tới 77% doanh thu của game đó.

Mặc dù vậy nhưng mà, số liệu của Newzoo ở trên mới chỉ bao quát thị trường gaming truyền thống, với Play to Earn, thị trường Gaming còn có thể phát triển hơn rất nhiều. Gaming lúc đó sẽ hơn cả là một trò chơi, nó có thể là công việc thực sự và sẽ càng ngày càng được nhiều người công nhận, yêu thích.

Những hạn chế hiện tại

Hạ tầng để chơi game 

Axie dùng layer 2 Ronin là một điều rất rõ ràng cho việc phát triển game trên Ethrereum không phải là một ý tưởng hay.

Để có thể giải quyết một lượng lớn giao dịch, và đáp ứng trải nghiệm game mượt mà và chi phí thấp, blockchain Ethereum hiện nay là hoàn toàn không đủ. Không có bất cứ một người chơi nào muốn tiêu tốn hàng chục đô và đợi vài phút cho một giao dịch để chơi game.

Không nói đến chi phí, các blockchain ở hiện nay vẫn chưa thực sự hoạt động ổn định, với gaming có thể ta sẽ không cần đề nghị bảo mật quá cao như DeFi nhưng chắc chắn 100% việc duy trì sự mượt mà trong quá trình chơi game là yếu tố cần thiết.

Vẫn còn ở giai đoạn hoàn thiện 

Ở thời điểm hiện tại dù đã có rất nhiều tựa game chất lượng tốt được phát triển tuy nhiên thì đa số tất cả những dự án với ý định đi lâu dài vẫn chưa ra mắt sản phẩm. Đây cũng chính là một điều dễ hiểu vì để có thể làm ra một game với chất lượng AAA thì một studio với hàng chục, hàng trăm nhân viên cũng phải mất nhiều năm chưa kể đến việc đưa yếu tố Crypto vào game và tạo ra doanh thu còn là bài toán khó hơn nữa. Vì thế cho nên dù đã gần một năm trôi qua từ đợt hype của Play To Earn, tổng quan về tình hình thị trường hiện tại vẫn còn ở giai đoạn hoàn thiện chứ chưa thể phát triển luôn được.

Tương lai của Play to Earn

Liệu chơi game kiếm tiền có phải là một trend nhất thời hay không?

Theo như quan điểm của cá nhân mình đối với một thị trường tiềm năng, tạo ra use case thực sự cho NFT và quan trọng nhất đó chính là giúp người tham gia tạo ra được thu nhập. Play to Earn sẽ không phải là một trend nhất thời như trend food coins hay animal coins.

Đặc biệt cần phải chú ýTrend kéo dài không có nghĩa là giá token game sẽ tiếp tục tăng mãi từ đây, Axie Infinity đã được phát triển từ năm 2018. Để có một tựa game AA và hơn nữa là AAA có thể ra mắt thị trường, thông thường sẽ cần phải mất nhiều năm và vô cùng nhiều chi phí, và để tạo ra được doanh thu thực sự còn là bài toán khó hơn nữa.

Sau đây mình sẽ tổng hợp một số xu hướng tương lai cho trend Play to Earn.

Sự tiến hóa của mảng gaming

Có một sự thật rằng là mảng NFT gaming đã có từ rất lâu rồi với sự ra mắt của CryptoKitties trong năm 2017, lúc đấy người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT. Sau đấy là sự có mặt của thế hệ game thứ hai mà chúng ta đang chơi, tiêu biểu là The God Unchained và Axie Infinity, thời điểm lúc này người chơi có thể cầm NFT của mình đi chiến đấu với người chơi khác, giúp tăng mạnh tính tương tác của game.

Ở thế hệ game tiếp theo, các game sẽ xử lý được những hạn chế của game hiện tại giúp đem đến một trải nghiệm và chất lượng game tốt hơn rất nhiều cho người chơi. Người chơi sẽ có thể trải nghiệm gameplay tốt hơn, không cần đáp ứng yêu cầu quá cao để tham gia, trải nghiệm trong game cũng mượt mà và nhanh hơn rất nhiều.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương laiBiểu đồ đường cong của sự phát triển và cơ hội trong mảng gaming – nguồn: nansen

Sự phát triển trên các hệ sinh thái

Giống như DeFi có mặt ở đa số tất cả những chain, ở thời điểm hiện tại Gaming cũng đang mở rộng sự xuất hiện của mình trên nhiều hệ sinh thái. Những chain có các tựa game thực sự chất lượng đi theo đó là trải nghiệm ổn định, mượt mà sẽ có lợi thế lớn trong việc thu hút người chơi và đi theo đó là dòng tiền.

Ta đã thấy sự dịch chuyển dòng tiền DeFi giữa các hệ sinh thái, liệu mảng gaming có lặp lại điều này hay không? Nếu như mà có thì đâu là chain tiếp theo sẽ thu hút người chơi?

Storage – Lưu Trữ

Chắc hẳn đọc đến đoạn này có một số anh em thấy hơi lạc đề đúng không, nhưng khả năng cao Storage sẽ là một mảng mà bất kỳ một game on-chain nào cũng sẽ cần chú ý trong tương lai.

Việc lưu trữ dữ liệu trên các blockchain như Ethereum là vô cùng tốn kém, tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc. Theo Seba Bank, để có thể lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum với phí gas 100 gwei sẽ tiêu tốn hơn 60,000 ETH phí giao dịch. Do đấy thay vì được lưu trữ on-chain, NFTs sẽ chỉ chứa đường link dẫn đến dữ liệu được lưu trữ tại một máy chủ (server) nào đó.

Vì thế cho nên, tồn tại khả năng máy chủ sẽ sập, NFTs giờ chỉ còn chứa một link hỏng và người sử dụng sẽ không bao giờ có thể xem được (giống như anh em sử dụng một link để tải game hay phim và sau một thời gian link đó hỏng vậy). Nếu như mà việc này xảy ra, tác giả sẽ cần phát hành một NFT mới để thay thế NFT cũ và không chắc rằng NFT đó có giữ được giá trị như ban đầu hay không.

Fun fact: Đa số tất cả những game ở thời điểm hiện tại chỉ lưu trữ một phần data on-chain, còn phần lớn được lưu trữ ở sever.

Vì thế cho nên, mình nghĩ rằng nếu như mà mảng gaming và Play to Earn còn tiếp tục phát triển, thì mảng Storage sẽ là cái xẻng đào vàng từ trend này. Những game và dự án nào ứng dụng các dự án lưu trữ phi tập trung như Arweave, IPFS, Filecoin,… sớm nhất cũng sẽ tăng đáng kể khả năng thành công so với các đối thủ khác.

Một vài tựa game Play to Earn nổi bật

Mặc dù là không có quá nhiều thời gian tìm hiểu quá nhiều tựa game, nhưng bản thân mình cũng thấy một vài tựa game có mô hình tương đối hoàn thiện có thể kể đến như sau:

Star Atlas

Star Atlas là game trực tuyến với bối cảnh thiên hà, trong đấy anh em sẽ hóa thân mình vào một trong ba phe và tranh giành tài nguyên, chiếm lĩnh lãnh thổ và thống trị cả game.

Đây chính là một trong những tựa game có chất lượng cao nhất thị trường hiện tại, nhưng hạn chế là có thời gian phát triển vô cùng lâu. Theo như thông tin từ bên phía đội phát triển, Star Atlas sẽ cần tất cả 5 năm để phát triển, mặc dù vậy nhưng mà dự án sẽ ra mắt từng phần nhỏ trong khoảng thời gian này.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương laiStar Atlas

Aurory

Aurory chính là một nền tảng gaming platform dựa trên cơ chế Play-to-Earn. Tầm nhìn của đội ngũ dự án trong tương lai sẽ theo mô hình game như sau: Pay-to-Play ⇒ Free-to-play ⇒ Play-to-Earn.

Mục đích của Aurory đó chính là xây dựng một trò chơi giúp người sử dụng có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc chơi game, giúp nhiều người hiểu hơn về công nghệ blockchain theo một cách đơn giản, thú vị và vui tươi hơn thông qua game. Hiện tại Aurory đang là tựa game nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý nhất trên Solana khi đang dần hoàn thiện sản phẩm và chuẩn bị ra mắt.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương lai

Chillchat

Chillchat chính là một nền tảng metaverse gaming, nơi người chơi có thể tự do tạo NFT nhân vật mình muốn với những công cụ nhanh chóng và đơn giản. Người chơi hoàn toàn có thể dùng những nhân vật này để tương tác, tham gia trò chơi với người chơi khác hay bán những nhân vật này.

Với Chillchat, người chơi không những có thể “Play 2 Earn” mà còn có thể “Create 2 Earn”. Dự án cũng sắp ra mắt sản phẩm trong thời gian tới.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương lai

Nyan Heroes

Nyan Heroes chính là một trò chơi theo hình thức Play-to-Earn, là game bắn súng Battle Royale góc nhìn thứ 3. Tầm nhìn của dự án là tạo ra trải nghiệm chơi game nhập vai chất lượng cao, tiên phong trong một khuôn khổ mới được gọi là “Play and Earn” thay vì “Play-to-Earn”.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương lai

Mines of Dalarnia

Mines of Dalarnia chính là một dự án Gaming NFT về phiêu lưu hành động, chi tiết là khai thác trong địa hình, thể loại tương đối giống với game đào vàng ngày xưa, tuy nhiên hình ảnh, tính năng sẽ đa diện hơn rất nhiều.

Play to Earn là gì? Vừa Chơi game vừa kiếm tiền xu thế của tương lai

Lời kết

Sau đây chính là một số ý kiến của cá nhân mình về mô hình Play to Earn:

  • Play to Earn hay chơi game kiếm tiền là một trend dài hạn và có tiềm năng phát triển lớn.
  • Ở thời điểm hiện tại các game vẫn đang ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm
  • Hệ sinh thái nào hoàn thiện các game chất lượng và nhanh nhất đi cùng với trải nghiệm mượt mà sẽ thu hút người chơi.

Còn anh em có suy nghĩ như thế nào về trend play-to-earn? Đâu là mẹo kiếm tiền hay những tựa game play-to-earn hay mà anh em muốn giới thiệu? Hãy bình luận ý kiến của anh em ngay phía bên dưới để chia sẻ với Tienao.com.vn nhé! Và nếu như anh em thấy bài viết này hay thì đừng quên chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!