Curve Finance (CRV) – Phân tích mô hình hoạt động

0
799
Ở trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giải đáp cho anh em những câu hỏi như: Mô hình hoạt động của Curve Finance (CRV) có gì đặc biệt? Có những cơ hội nào trong Curve Finance dành cho anh em?

Từ những bài Mô hình thứ nhất, mình đã giải thích nguyên nhân vì sao Tienao.com.vn lại viết những Series liên quan về Mô hình hoạt động của mỗi dự án, đó chính là giúp anh em có thể hiểu một cách chi tiết hơn về 1 Protocol, tại sao dự án lại nằm ở vị trí như vậy.

Và trong 2 bài liên quan về AMM UniswapSushiSwap, mình có niềm tin rằng anh em đã có một cái nhìn tổng quan hơn, tại sao 2 dự án này đang thuộc TOP AMM trên thị trường.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Vì thế cho nên bài viết hôm nay cũng sẽ nói về 1 AMM khác, đó chính là Curve Finance. Anh em cùng mình tìm hiểu xem Curve Finance có gì nổi bật mà lại có thể thu hút được lượng TVL cao tới như vậy nhé!

Xem thêm

Thông tin cần biết về Curve Finance

Curve Finance chính là giao thức trao đổi phi tập trung được thiết kế dành riêng cho Stablecoin hoặc Crypto Assets pegged 1:1 có giá trị giống nhau (e.g sBTC,renBTC,wBTC….) một cách hiệu quả, cho phép người sử dụng có thể giao dịch stablecoin với slippage thấp, phí giao dịch thấp.

Theo như mình tìm hiểu thì Curve Finance không chỉ là 1 nơi để giao dịch Stable Assets, dự án đang càng ngày càng phát triển với việc ra mắt nhiều sản phẩm mới và nhiều tính năng mới. Có thể kể đến một vài tính năng mới như: Lending Pool, Base & Metapool,… Sản phẩm mới gồm có Synthswap, 1 sản phẩm mà Curve Finance kết hợp với Synthetix,…

Ở thời điểm hiện tại, Curve chính là non-custodial nhưng mà không phải permissionless. Chỉ có Curve mới có thể tạo pool. Mặc dù vậy nhưng mà trong tương lai, Curve đang có nhiều chính sách nới lỏng hơn rất nhiều, và càng ngày càng nhiều dự án tạo Pool trên Curve.

Cũng có thể nói, Curve Finance đang vô cùng phát triển, và tiềm năng mở rộng cũng cực kỳ lớn, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết về sự thành công và tiềm năng của Curve kỹ hơn ở phần phía sau bài viết.

Let’s go!

Mô hình hoạt động của AMM Curve và một số tính năng/sản phẩm đặc biệt

Chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu với sản phẩm cơ bản nhất của Curve Finance, AMM Curve, hay còn được gọi đó chính là StableSwap.

Mô hình hoạt động của AMM Curve

Giống với Uniswap hay SushiSwap, Curve Finance cũng chính là một AMM – nhà tạo lập thị trường tự động. Nhưng mà nhờ vào việc:

 • Chỉ tập trung vào 1 thị trường ngách là Stable assets.
 • Tối ưu những thuật toán (thay vì dùng thuật toán x*y= k như Uni và Sushi).

Curve Finance đã vô cùng thành công tạo ra 1 thị trường giao dịch Stablecoin với Slippage cực kỳ thấp, phí rẻ, qua đó đem tới hiệu quả dùng vốn cao.

Sau đây chính là hình ảnh so sánh đường cong của AMM Curve Finance và Uniswap V2.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Đường cong trong Curve

Cũng có thể thấy:

 • Curve Finance cung cấp 1 vùng thanh khoản gần như Stable, tức là Slipage xấp xỉ 0.
 • Tuy nhiên thì nếu vượt qua vùng thanh khoản tối ưu đó, giá sẽ biến động vô cùng mạnh.

Đó chính là sự đánh đổi của Curve Finance, nhưng anh em hãy yên tâm là thanh khoản trong Curve vô cùng lớn, từ vài chục triệu USD đến vài trăm triệu USD, bên cạnh đó nếu anh em giao dịch vượt ngoài phạm vi thanh khoản tối ưu thì Curve sẽ có cảnh báo đến anh em.

Vậy nên Curve Finance vẫn đang cung cấp một giao thức giao dịch Stablecoin cực kỳ hiệu quả.

Quy trình hoạt động của AMM Curve Finance diễn ra như sau:

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Quy trình hoạt động AMM Curve như sau:

 • (1): Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) sẽ bỏ tài sản vào Pools của Curve. Và sẽ nhận về LP token, đây chính là token đại diện cho quyền sở hữu 1 phần tài sản trong Pool.
 • (2): Trader có thể swap các stable assets trong các Pool của Curve, nhưng mà đổi lại phải trả 1 khoản phí.
 • (3): Hiện tại AMM của Curve đang thu phí 0.04% giá trị mỗi giao dịch, khoản phí này thấp hơn vô cùng nhiều so với những DEX và cả các CEX khác, với mức phí giao dịch trung bình 0.2% – 0.3%. 0.04% phí sẽ được chia như sau:
  • 0.02% (50%) chia cho LP (Liqudity Provider).
  • 0.02% (50%) cho veCRV holder. Mình sẽ đề cập tới một cách chi tiết về veCRV ở phần sau.
 • (4): Trừ việc nhận 0.02% phí giao dịch, Liquidity Provider còn có thể mang LP token đi Staking trong các Gauges, sẽ được thưởng thêm CRV token, đây chính là chương trình Liquidity Mining của Curve để khuyến khích tất cả mọi người cung cấp thanh khoản nhiều hơn nữa.

Anh em cũng có thể thấy, Quy trình hoạt động của AMM Curve Finance tương đối giống với AMM Sushiswap, những mà vẫn còn tồn tại điểm khác biệt đó chính là thuật toán được dùng trong Curve, ngoài ra cũng chính là 1 số tính năng đặc biệt khác của 2 bên. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết ở phần sau.

Ứng dụng của AMM Curve Finance:

Đó chính là là mô hình cơ bản nhất của Curve Finance. Thông qua mô hình này, Curve Finance cho phép giao dịch những tài sản có tỉ lệ 1:1, gồm có:

 • Giao dịch Stablecoin: Có thể kể đến 1 vài Pool Stablecoin trên Curve như:
  • 3pool: Pool gồm 3 Stablecoin USDT, DAI, USDC.
  • sUSD: Pool gồm 4 stablecoin USDC, sUSD, DAI, USDT.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

2 Pool giao dịch Stablecoin trong Curve Finance

 • Giao dịch Synthetic/ Wrapped Assets: Có thể kể đến 1 số Pool trên Curve như:
  • sBTC pool: bao gồm 3 tài sản renBTC/ wBTC/ sBTC.
  • ren pool: bao gồm 2 tài sản renBTC/ wBTC.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

2 Pool giao dịch Synthetic/ Wrapped Assets trong Curve Finance

Những sản phẩm/tính năng đặc biệt:

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu đến những tính năng/ sản phẩm đặc biệt của Curve Finance. Toàn bộ những tính năng năng này đều được xây dựng dựa trên Nền tảng của AMM Curve + Tư duy ứng dụng của các Dev, qua đấy biến Curve Finance không chỉ là nơi để giao dịch Stable Assets.

Những tính năng đặc biệt có thể kể đến như:

 • CRV token Incentives.
 • Cung cấp thanh khoản từ 1 phía.
 • Pool Lending.
 • Base và Metapool.
 • Synthetic Swap (sẽ có trong Curve V3).

Mình nói trước là bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về cách hoạt động của từng tính năng đặc biệt này nên anh em đừng bỏ lỡ nhé!

CRV token Incentives

Chương trình Incentives CRV tokens chính là 1 chương trình cuốn hút, hấp dẫn, thu hút TVL tới với Curve từ những ngày thứ nhất, qua một khoảng thời gian, chương trình này càng ngày càng được phát triển và được điều chỉnh theo DAO để thích hợp với nhu cầu của cộng đồng hơn.

Chương trình này chính là giai đoạn thứ 4 trong quy trình hoạt động của của AMM Curve.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Quy trình hoạt động như mình đã nhắc tới ở phía bên trên, cũng tương đối dễ dàng:

 • (1): Anh em cung cấp thanh khoản vào các Pools của Curve để nhận LP token.
 • (2): Staking LP token vào trong Gauges để nhận CRV token thưởng.

Ở thời điểm hiện tại mỗi một tuần sẽ có tầm khoảng 5,000 CRV token incentives được chia cho toàn bộ những Pool. Tỷ lệ chia sẻ được quyết định bởi DAO, hệ thống quản trị theo cơ chế Voting, và được voting theo hàng tuần.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Tỉ lệ CRV token Incentives được chia vào các Pools

Chương trình Incentives capture value cho CRV token như thế nào?

Chương trình này sử dụng CRV token để thưởng cho các Liquidity Provider, qua đấy khuyến khích cung cấp thanh khoản và đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cả dự án Curve Finance.

Nhìn thì nghĩ chắc dễ dàng lắm, nhưng Curve Finance đã dùng những cơ chế đặc biệt để đẩy mạnh hoạt động Incentives này theo hướng tích cực, dự án đang thực hiện theo 2 phương pháp chính:

 • Voting chia Incentives hàng tuần để chia thưởng đúng đề nghị người sử dụng.
 • Cơ chế boosting, thúc đẩy cung cấp Liquidity và Staking CRV nhiều hơn, mình sẽ nói chi tiết liên quan về cơ chế này ở phần phía sau.

Cung cấp thanh khoản 1 phía trên Curve Finance

Đây chính là 1 tính năng vô cùng đặc biệt, chỉ được dùng đúng duy nhất trong Mô hình AMM của Curve.

Curve cho phép người sử dụng có thể cung cấp thanh khoản bằng 1 hay nhiều đồng token trong pool. Curve sẽ tự động split token ra thành các token khác với tỷ lệ đúng trong pool.

Quy trình cũng sẽ tương tự khi anh em rút token từ Pool của Curve.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Quy trình Cung cấp thanh khoản & Rút thanh khoản trong Curve

Thí dụ: Nếu như anh em muốn cung cấp $1000 DAI vào Pool 3pool, pool có TVL cao nhất trong Curve, gồm có 3 stablecoin DAI:USDC:UST với tỉ lệ 15:35:50. Sau đây mình sẽ cung cấp cho anh em quy trình cung cấp thanh khoản được diễn ra như sau:

 • (1) $1000 DAI sẽ được chia tất cả làm 3 phần, theo tỉ lệ tương đương với tỉ lệ trong Pool 15 DAI: 35 USDC : 50 USDT.
 • (2) Cung cấp thanh khoản vào Pool và nhận về LP token.

Và quy trình Rút thanh khoản sẽ diễn ra ngược lại, anh em trả LP token và nhận về token mình mong muốn.

Nếu như mà cung cấp thanh khoản 1 phía trong Curve anh em sẽ được lợi gì?

 • Không chịu impermanent loss và biến động giá: Vì anh em đang cung cấp thanh khoản tuyệt đối 100% stablecoin.
 • Bonus: Đây chính là 1 phần tương đối đặc biệt khi cung cấp thanh khoản trong Curve. Trong thí dụ ở phía bên trên, anh em thấy DAI chiếm tỉ lệ tương đối ít trong Pool ⇒ DAI đắt so với các Stablecoin khác, vậy nên khi Curve swap DAI sang USDC, USDT, anh em sẽ nhận được nhiều USDC, USDT hơn.

Sau đây chính là hình ảnh minh họa khi mình deposit 1000 DAI vào Pool 3pool. Số tiền Bonus mà mình sẽ nhận là 0.026%.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

%Bonus khi anh em cung cấp DAI trong Pool 3pool

Lending Pool

Đây chính là sản phẩm được Curve Finance phát triển từ những thứ nhất, phát triển thêm nhiều use case cho Curve Finance.

Hiểu thêm về Lending Pool với bài viết: Lending Pool là gì? Hiểu và tìm kiếm lợi nhuận với Lending Pool

Token trong pool này trừ việc sử dụng để Swap sẽ còn được sử dụng để Lending, khi đấy LP token sẽ được nhận tất cả 3 loại rewards:

 • Lãi từ Lending.
 • CRV token khuyến khích.
 • Phí Swap.

Mô hình hoạt động ở Lending Pool sẽ theo quy trình dưới đây:

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Sau đây chính là quy trình hoạt động của Lending Pool trong Curve Finance

 • Thứ nhất: Anh em cung cấp thanh khoản vào Pool Lending. Ở đây mình ví dụ về Pool Compound, với 2 token là DAI/ USDC.
 • Thứ hai: Curve sẽ chuyển 2 token này đến Compound cho vay, và Pool sẽ trở thành Pool cDAI/ cUSDC.
 • Thứ ba: Qua một khoảng thời gian, số tiền Lending này sẽ đẻ ra lãi, lãi sẽ được chia lại cho Liquidity Provider.
 • Thứ tư: Trong khoảng thời gian đó, người sử dụng vẫn có thể đến Pool này để trade cặp DAI/ USDC hoặc cặp cDAI/cUSDC, từ đó tạo ra phí giao dịch ⇒ phí đó sẽ được chia lại cho LP.
 • Thứ năm: Bên cạnh đó LP còn được nhận thêm CRV Incentives từ dự án Curve.

Cộng toàn bộ lại Liquidity Provider trong các Pool Lending này sẽ nhận được %APY vô cùng cao.

Chắc hẳn là tất cả anh em đều thắc mắc, nếu token deposit vào Pool được mang đi cho vay ở Compound, vậy thì token (thanh khoản) ở đâu mà anh em vẫn có thể swap DAI/ USDC ở Pool Lending này đúng không?

Vô cùng dễ dàng quy trình swap DAI/ USDC ở các Pool Lending sẽ diễn ra dưới đây: 

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

 • Thứ nhất: Khi anh em bỏ DAI vào Pool, Curve sẽ chuyển DAI lên Compound, và đổi sang cDAI.
 • Thứ hai: cDAI sẽ được swap qua cUSDC trên Curve.
 • Thứ ba: cUSDC sẽ được đổi sang USDC trên Compound, bằng việc rút thanh khoản, không cho vay trên Compound nữa.

Vậy là anh em vẫn hoàn toàn có thể swap DAI ⇒ USDC trên pool này.

Theo như quan điểm của cá nhân mình Lending Pool chính là một mô hình tương đối hay, thú vị, dựa vào mô hình AMM của Curve, kết hợp cả Swap và Lending trong cùng 1 Pool, qua đấy tận dụng hiệu quả nguồn vốn, các Liquidity Provider sẽ nhận được %APY cao hơn cực kỳ nhiều so với Pool thông thường.

Ngược lại, anh em bắt buộc cần phải chịu rủi ro từ các Lending Protocol như Yearn Finance, Compound, Aave,…

Nếu như mà anh em có ý định cho vay stablecoin hoặc có ý định cung cấp thanh khoản Stablecoin có thể xem xét Pool này trên Curve.

Vậy là đã kết thúc phần phía bên trên. Bây giờ chúng ta sẽ đến với 1 mô hình cũng tương đối độc đáo trên Curve, đó chính là Base và Metapool.

Base và Metapool

Base và Metapool chính là sản phẩm kết kết hợp:

 • Base: 1 stablecoin bất kì.
 • Metapool: 1 Pool có sẵn trên Curve Finance.

Thí dụ minh họa sau đây sẽ giúp anh em có thể hiểu một cách chi tiết hơn về mô hình về Base và Metapool:

Mình chọn Base là stablecoin USDP, Pool sẽ là Pool 3pool với LP token là 3CRV. Gộp lại chúng ta sẽ có 1 Pool USDP/ 3CRV.

Thông qua mô hình Metapool và Base này, anh em hoàn toàn có thể giao dịch USDP với 1 trong 3 stablecoin trong Pool 3pool 1 cách đơn giản.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Quy trình giao dịch sẽ diễn ra như:

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

 • Thứ nhất: Trader sẽ bỏ USDP vào Pool, Curve Finance sẽ tự động swap USDP sang LP token 3CRV.
 • Thứ hai: 3CRV token sau đó sẽ được chuyển đến Pool 3pool và rút thành khoản.
 • Thứ ba: Quy trình rút thanh khoản cũng giống như mình đã nhắc tới ở phía bên trên. Từ $100 3CRV token sẽ đổi thành 15 DAI + 35 USDC + 50 USDT, và sau đấy sẽ đổi ra 100 DAI cho người sử dụng.

Nói chung là toàn bộ quy trình, người sử dụng sẽ giao dịch thành công từ USDP sang DAI.

Nếu như mà anh em muốn swap DAI, USDT, USDC sang USDP, thì quy trình sẽ diễn ra như sau:

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Mô hình này có những lợi ích dưới đây:

 • Tăng thanh khoản cho các Stablecoin có thanh khoản kém: Bây giời những dự án vốn hóa nhỏ không cần phải thêm nhiều thanh khoản mới tạo được Pool ⇒ Mô hình này giúp Curve có thể thu hút được đa số toàn bộ những dự án Stable Assets mới, dựa trên thanh khoản có sẵn trong những Pool thông thường trên nền tảng Curve.
 • Tăng hiệu quả sử dụng vốn: Mô hình tận dụng được thanh khoản từ các LP token 3CRV.

SynthSwap

SynthSwap là gì?

SynthSwap là sản phẩm kết hợp giữa 2 Protocol Curve Finance và Synthetix, SynthSwap sẽ được ra mắt trong Curve v3.

SynthSwap giúp cho anh em giao dịch 2 tài sản bất kỳ với slippage rất thấp, 2 tài sản này không cần phải có giá trị tỉ lệ 1:1.

Sau đây chính là mô hình hoạt động của SynthSwap:

Thí dụ anh em muốn đổi từ ETH sang BTC, Quy trình hoạt động của SynthSwap diễn ra như sau:

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Mô hình hoạt động của SynthSwap

 • (1) ETH được chuyển sang sETH thông qua Pool ETH/sETH trên Curve (Slippage ~0).
 • (2) sETH được chuyển sang sBTC thông qua cơ chế mint & burn của Synthetix (Slippage= 0).
 • (3) sBTC sẽ được swap sang BTC thông qua Pool BTC/sBTC trên Curve (Slippage ~0).

Tổng lại tất cả quy trình, anh em sẽ swap được ETH sang BTC với mức Slippage ~ 0, thấp hơn cực kỳ nhiều so với việc anh em swap trên các AMM khác như Uniswap, SushiSwap,…

Nếu như chỉ dựa trên mô hình cơ bản AMM Curve và qua 1 bài bước cải tiến, dự án Curve Finance đã xây dựng được những tính năng vô cùng hay, đánh đúng vào nhu cầu thực của người sửu dụng DeFi.

Và sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu Phần quan trọng nhất: Curve Finance capture value cho CRV token như thế nào. Chắc hẳn là anh em mong đợi phần này lâu lắm rồi đúng không.

Curve Finance capture value cho CRV token như thế nào?

Ngày ra mắt của Curve Finance là vào đầu tháng 8/2020, cũng chính là 1 trong những AMM thứ nhất trên thị trường, đã có khoảng thời gian CRV lên tới $54.

Mặc dù vậy nhưng mà vào thời điểm đầu, CRV token thưởng cho các Liquidity Provider là vô cùng lớn, lúc đấy CRV token cũng không có quá nhiều use case, vì thế cho nên các LP đã nhanh chóng bán CRV sau khi farm được. CRV token sau đấy đã rớt giá cực sốc, xuống mức đáy là $0.33, giảm hơn 150 lần từ mức giá đỉnh.

Tuy nhiên thì qua một khoảng thời gian, cộng đồng Curve Finance đã dần dần đứng lên được, và dần dần thiết kế lại tokenomics của CRV token, hiện tại Curve Finance đang là DEX về Stablecoin số 1 và đồng thời cũng là 1 trong những AMM hàng đầu thị trường hiện tại.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết về tokenomics mới của CRV token.

veCRV

CRV token có tất cả 3 use case chính đó là:

 • Staking: Nhận phí giao dịch.
 • Boosting: Tăng phần thưởng CRV token nếu anh em cung cấp thanh khoản.
 • Governance: Quản trị.

Nhưng mà để có thể nhận được tất cả 3 use case của CRV token, dự án đề nghị anh em bắt buộc cần phải lock CRV và nhận về veCRV.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

3 use case của veCRV

Thời gian lock CRV dài nhất là 4 năm, ít nhất là 1 tuần. Nếu như mà anh em thời gian khóa CRV càng lâu, thì đồng nghĩa với việc anh em sẽ nhận được càng nhiều veCRV. Khi đấy, 3 use case mà anh em nhận được sẽ càng nhiều.

Thí dụ:

 • Anh em khóa 1000 CRV trong 1 năm, anh em sẽ nhận được 250 veCRV.
 • Anh em khóa 1000 CRV trong 1 tuần, anh em chỉ còn nhận được 4.79 veCRV.
 • Anh em khóa 1000 CRV trong 4 năm, anh em sẽ nhận được 1000 veCRV.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Theo thời gian số veCRV này sẽ giảm dần dần.

Thí dụ anh em chọn khóa 4 năm và nhận về 1000 veCRV, 1 năm sau, số veCRV sẽ còn 750, và sau 4 năm anh em sẽ không còn veCRV nào và nhận về CRV token.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

veCRV voting-power giảm dần theo thời gian

Qua đấy, anh em có thể thấy rõ Curve Finance đã xây dựng hệ thống Quản trị + Chia thưởng vô cùng công bằng như thế nào, chia phần thưởng cao hơn cho những người sử dụng ở lại lâu dài với dự án.

Nếu như mà trong trường hợp anh em khóa 4 năm, anh em sẽ được nhận phí giao dịch, được tăng phần thưởng,… gấp 4 lần người chỉ khóa 1 năm.

Phí giao dịch

Đây chính là 1 trong những use case cơ bản của CRV token.

Đối với mô hình hoạt động của AMM Curve. veCRV holder sẽ nhận phí giao dịch khi có bất cứ giao dịch nào diễn ra trong bất cứ Pool nào của Curve.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Mục (3), veCRV nhận phí khi phát sinh giao dịch trên Pool của Curve

Ở thời điểm hiện tại toàn bộ những Pool, phí giao dịch đều là 0.04%, một nửa sẽ chia trực tiếp cho LP token, còn một nửa còn lại sử dụng nhằm để mua token 3CRV và chia cho veCRV holder.

Việc chia lại phí không phải chỉ có ý nghĩa là chia sẻ phần doanh thu cho các veCRV-holder, những chủ dự án, mà đồng thời còn giúp tăng thanh khoản trong Pool 3pool, Pool tốt nhất, được nhiều người dùng nhất ⇒ Việc chia phí cũng tạo thêm được giá trị thặng dư trong tương lai.

Boosting

Đây chính là 1 tính năng vô cùng đặc biệt trong Curve Finance mà cả Uniswap và SushiSwap đều không bao giờ có.

Nếu như mà anh em :

 • Nắm giữ veCRV.
 • Cung cấp thanh khoản vào các Pool trên Curve.

Thì anh em sẽ được tăng phần thưởng lên đến x2.5 lần khi tham gia bất kỳ một Pool nào trên Curve.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Hình ảnh ở phía trên đây sẽ cho anh em thấy sức mạnh của tính năng này.

Bây giờ mình sẽ giải thích qua về hình ảnh trên:

Thí dụ, anh em cung cấp thanh khoản cho Pool sUSD, ngoài phần thưởng thông thường, thì anh em còn có thể nhận được CRV token khuyến khích từ Curve Finance với APY là 13.73%. Tuy nhiên thì nếu như mà anh em có nắm giữ veCRV ở 1 số lượng nào đó, mức khuyến khích CRV token của anh em có thể tăng x2.5 lần số đó, lên đến 13.73%*2.5 = 34.32%.  

Thông qua Boosting, APY ở các Pool đã tăng lên vô cùng cao.

Theo như quan điểm của cá nhân mình thì đây chính là use case thu hút nhất của CRV. Nó giúp được rất nhiều việc như:

 • Tăng nhu cầu Staking CRV lâu để nhận thêm veCRV.
 • Tăng thanh khoản cho tất cả các Pool trên Curve.
 • Tăng nhu cầu mua CRV.

Tất cả đây đều là những điều mà Curve holder và cả dự án Curve Finance đều rất cần. Cơ chế Boosting thực sự là 1 “liều thuốc dolphin” thúc đẩy sự phát triển dự án.

Nhận xét về token CRV

Nếu như mà Uniswap V2 sử dụng UNI token để quản trị, Sushiswap sử dụng SUSHI token để Quản trị và chia sẻ doanh thu, thì Curve Finance thực sự đã đưa native token của dự án lên một đỉnh cao.

Token CRV được sử dụng nhằm để:

 • Nhận phí từ Protocol.
 • Quản trị.
 • Dùng để bootstrap ngược lại cho Protocol.

Qua đấy tạo nên 1 vòng flywheel tích cực. CRV token chính là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy tăng trước của cả dự án Curve Finance.

Vào khoảng thời gian bài viết, hiện tại có tất cả hơn 50% CRV token đang được khóa, với thời gian khóa trung bình lên tới 3.65 năm. Việc đấy cho thấy, nhu cầu Staking CRV để nhận nhiều veCRV là cao tới cỡ nào.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Nếu như mà Uniswap V2 và Sushiswap không có token quản trị, mình tin rằng dự án vẫn sẽ hoạt động một cách rất tốt, tuy nhiên thì nếu Curve Finance không có token quản trị CRV, mình tin dự án ngay lập tức mất hơn 50% TVL hiện tại.

Tổng kết về mô hình hoạt động của Curve

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu từng mảnh ghép của Curve Finance, bây giờ mình sẽ tổng hợp lại tất cả quy trình hoạt động của dự án AMM mới lạ này.

Những thành phần chính tham gia

Có tất cả 5 thành phần chính tham gia vào Mô hình hoạt động của Curve có thể kể đến như:

1. Curve Finace: Curve Finance xây dựng 1 thị trường giao dịch phi tập trung cho người sử dụng DeFi, dự án gồm có tất cả 2 sản phẩm chính:

 • StableSwap: Đây chính là sản phẩm chính ở thời điểm hiện tại, hỗ trợ Swap Stable Assets và thêm nhiều tính năng đặc biệt như Metapool, Lending và Base.
 • SynthSwap: Kết hợp tính năng của 2 Protocol Curve và Synthetix, hỗ trợ giao dịch 2 tài sản bất kỳ với mức slippage vô cùng thấp.

2. Liquidity Provider: Thành phần vô cùng quan trọng, cung cấp thanh khoản vào các Pool trong 2 sản phẩm chính của Curve. Bên cạnh đó Curve có rất nhiều phương pháp để khuyến khích đối tượng tham gia này.

3. Trader: Người sử dụng của dự án, tạo ra toàn bộ doanh thu cho Curve Finance.

4. Dự án: Các dự án, đặc biệt là những dự án nhỏ có sự góp mặt vào hệ sinh thái của Curve thông qua Metapool Factory, giúp dự án tạo các Pool thanh khoản trên Curve mà không hết quá nhiều tiền.

5. CRV holder: Chủ dự án, người nắm token quản trị của dự án Curve. CRV tham gia vào hệ sinh thái Curve Finance thông qua việc khóa token và nhận veCRV.

=> Thông qua cơ chế chia thưởng, boosting, quản trị,… Curve Finance đã kết nối toàn bộ thành phần này lại với nhau và đồng thời tạo nên 1 dự án AMM hàng đầu ở thời điểm hiện tại.

Quy trình hoạt động của tất cả án Curve

Quy trình sẽ được diễn ra như sau:

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Quy trình hoạt động của tất cả dự án Curve Finance

 • (1) Sau lúc Curve đã tạo ra sân chơi cho các đối tượng tham gia, Liquidity Provider là đối tượng thứ nhất khởi động trò chơi này bằng việc cung cấp thanh khoản, họ sẽ nhận về LP token.
 • (2) Người tham gia ở đây sẽ chính là các Trader, những người có nhu cầu swap các Stable Assets với chi phí thấp. Trong suốt khoảng thời gian giao dịch, họ sẽ chịu 1 khoản phí nhỏ trị giá 0.04%.
 • (3) Số phí này sẽ được chia tất cả làm 2 phần đó chính là:
  • (3.1) 0.02% (50%) được chia lại cho Liquidity Provider.
  • (3.2) 0.02% (50%) còn lại sẽ được dùng để mua token 3CRV, và chia lại cho veCRV-holder.
 • (4) Ngoài việc nhận được phí giao dịch, Liquidity Provider còn có thể mang Staking LP token để nhận thêm CRV thưởng.
 • (5) Đối với CRV-holder, để nhận được phí giao dịch, họ sẽ bắt buộc cần phải khóa CRV của mình để nhận về veCRV.
 • (6) veCRV-holder sẽ được hưởng vô cùng nhiều use case, 1 trong những use case hiện đại nhất là được tăng phần thưởng CRV token khi tham gia cung cấp thanh khoản. Điều này thúc đẩy những chủ dự án veCRV-holder cũng tích cực tham gia đóng góp thanh khoản, xây dựng dự án nhiều hơn là việc chỉ đơn thuần Staking và nhận tiền.

Thông qua mô hình này, anh em có thể thấy Curve Finance vô cùng chú trọng, để ý vào các Liquidity Provider:

 • Tất cả những yếu tố Incentives và bootstrap (2), (4.1) và (6) sẽ đẩy mạnh hoạt động của Liquidity Provider hơn.
 • Khi Liquidity được hỗ trợ một cách tốt nhất ⇒ TVL, thanh khoản trong Curve sẽ tăng ⇒ Thu hút được thêm nhiều Trader, Volume tăng ⇒ Phí giao dịch thu được tăng ⇒ Động lực để CRV và Cung cấp thanh khoản ⇒ … .

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Mô hình Flywheel của Curve

Đây chính là mô hình Flywheel của Curve Finance.

Anh em nghĩ như thế nào về mô hình hoạt động này? Hãy comment ý nghĩ của anh em ở phía dưới bài viết nhé!

Theo như quan điểm của mình thì đây chính là một mô hình hoạt động vô cùng hay, không chỉ dừng lại hay trong vấn đề kỹ thuật, mà còn hay trong cách dự án thiết kế tokenomics, xây dựng một mô hình kinh doanh hiệu quả:

 • Về sản phẩm: Ngoài Curve AMM được tối ưu bằng những thuật toán và đồng thời chọn ra thị trường ngách, thì mình thực sự thấy ấn tượng, thích thú với các tính năng đặc biệt của Curve, có tính sáng tạo cực kỳ cao, phát triển được những tính năng và sản phẩm thích hợp với nhu cầu người sử dụng như Synthswap, Lending Pool, Base và Metapool.
 • Về token CRV: Phương pháp thiết kế tokenomics công bằng, CRV-holder không đơn thuần chỉ là chủ sở hữu của dự án, chỉ cần Staking và nhận thưởng. Bên cạnh đó CRV-holder được khuyến khích làm nhiều hơn, tham gia vào mạng lưới để có thể cùng nhau phát triển một cách nhanh chóng, qua đấy tạo được sự gắn kết giữa những đối tượng tham gia trong cộng đồng.

Mặc dù vậy nhưng mà, ngoài nhưng ưu điểm ra thì mô hình nào cũng phải có nhược điểm, hạn chế. Và theo như quan điểm của mình đây chính là 2 nhược điểm chính của mô hình Curve Finance:

 • Nguồn cung CRV tăng cao: Như mình đã đề cập tới ở phía bên trên, khi anh em vừa cung cấp thanh khoản vừa hold veCRV, anh em có thể nhận được phần thưởng CRV token gấp tới x2.5 lần so với thông thường. Việc này thu hút thêm nhiều TVL hơn, Tuy nhiên thì đồng thời cũng tạo áp lực bán CRV rất lớn trong tương lai.
 • Tính năng đặc biệt tốn nhiều chi phí: Chắc hẳn đây chính là điều anh em dễ nhận ra khi nhìn vào mô hình hoạt động của những tính năng đặc biệt của Curve, khi các tính năng này đề nghị đi qua tương đối nhiều Route.

THí dụ như tính năng Base và Metapool, để swap USDP sang DAI, anh em bắt buộc cần phải đi qua đến route. Vậy nên những tính năng này sẽ thực sự hiệu quả khi anh em giao dịch với khối lượng lớn, hoặc Curve Finance sẽ chuyển lên Layer-2 trong tương lai.

Curve Finance (CRV) - Phân tích mô hình hoạt động

Swap từ USDP qua DAI phải đi qua 4 route

Cơ hội sắp tới trong Curve Finance

Ở thời điểm hiện tại Curve Finance không có bất cứ một đối thủ trong mảng DEX về Stable Assets nào. Không dừng lại ở đó Curve Finance còn phát triển thêm rất nhiều tính năng độc đáo, cho phép người sử dụng vừa cung cấp thanh khoản vừa Lending, tận dụng nguồn thanh khoản có sẵn trong Pool,…

Vào một ngày không xa cơ hội trong Curve Finance sẽ đến từ bản cập nhật Curve v3 với 2 tính năng chính là SynthSwap và Metapool Factory.

(1) Metapool Factory: Đây chính là sản phẩm cho phép nhiều dự án khác dễ dàng tạo Pool trên Curve mà không cần phải xin phép, dựa trên mô hình Base & Metapool.

Việc này sẽ giúp Curve ký kết hợp đồng với nhiều bên hơn, bên cạnh đó với nguồn thanh khoản dồi dào từ các Pool sẽ có, tỉ lệ Curve thu hút được thanh khoản các dự án là vô cùng cao, qua đấy có thể củng cố vị trí DEX Stable Assets số 1 của mình.

(2) SynthSwap: Như mình đã đề cập tới ở phía bên trên, SynthSwap cho phép giao dịch 2 token bất kì với Slippage vô cùng thấp, việc này sẽ mở ra 1 thị trường rất rất rộng lớn cho Curve trong tương lai. Thậm chí khả năng cao còn có thể cạnh tranh một cách khốc liệt với Uniswap V3.

Bên cạnh đó cơ hội phát triển trong thời gian sắp tới của Curve chính là phát triển trên các Chain khác. Ở hiện tại dự án Curve đã được ra mắt trên Ethereum, Polygon và đã thông báo sẽ chuyển qua Polkadot, và trong tương lai mình khẳng định với anh em một điều rằng sẽ còn mở rộng ra thêm nữa.

Nhận xét và kết luận về mô hình hoạt động của Curve

Curve Finance khởi đầu chính là một AMM giao dịch Stablecoin tuy nhiên thì ở thời điểm hiện tại dự án đang đi xa hơn thế cực kỳ nhiều.

Tổng kết lại liên quan về mô hình hoạt động của Curve Finance, chúng ta đã có thể rút ra 1 vài ý chính dưới đây:

 • Curve Finance chọn ra 1 thị trường ngách, không giống với các DEX khác và hiện tại đang dẫn đầu ở mảng này.
 • Bằng việc tích hợp thêm nhiều sản phẩm, tính năng mới, dựa trên nền tảng AMM StableSwap, Curve hiện không chỉ còn là 1 nơi để giao dịch Stable Assets, mà đồng thời còn hỗ trợ các dự án mới có thêm thanh khoản, hỗ trợ thêm Lending,…
 • CRV tokenmics của CRV chính là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự thành công của Curve hiện tại.
 • Curve thành công trong việc gắn kết những thành phần tham gia dự án và xây dựng được 1 mô hình Flywheel chất lượng.
 • Tiềm năng của Curve là cực kỳ lớn trong tương lai, có thể cạnh tranh với cả Uniswap V3.

Bây giờ anh em đã hiểu hơn về dự án Curve Finance, bản chất và cả tiềm năng của dự án chưa, anh em nghĩ sao về dự án này? Hãy bình luận quan điểm của anh em ở phần phía dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Những mảnh ghép thời điểm đầu sẽ vô cùng khó khăn, tuy nhiên thì mọi thứ sẽ là cơ bản để chúng ta có thể tiến về phía trước, hiểu toàn bộ liên quan về DeFi và tận dụng nó để kiếm cơ hội đầu tư cho mình. Vì thế cho nên mình vô cùng thích, trận trọng anh em đã đọc và tìm hiểu một cách chi tiết về mô hình hoạt động của dự án.

Series Mô hình hoạt động chính là Series nhằm giúp anh em có thể hiểu chi tiết hơn về 1 Protocol, cách Protocol hoạt động và tiềm năng phát triển trong tương lai. Anh em cũng có thể tham khảo một vài mô hình dưới đây:

 • Mô hình Inverse Finance (INV) – Giá trị sẽ đổ về INV như thế nào?
 • Mô hình Basis Protocol – Giá trị sẽ đổ về BAS như thế nào?

Xin chào và hẹn gặp anh em ở những Series Mô hình hoạt động tiếp theo.