Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

0
753
Trong bài viết gày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em xem Opside là gì!
Sau một khoảng thời gian tìm tòi cho câu hỏi Opside là gì thì cuối cùng cũng biết được đáp án. Opside là một nền tảng cung cấp bộ công cụ Zk Rollups cho người sử dụng chỉ bằng đúng duy nhất vài bước. Vậy dự án này có điểm gì nổi bật? Hãy xem hết bài viết để biết được câu trả lời nhé!
Xem thêm

Opside là gì?

Opside là một giải pháp mở rộng Layer 2, bên cạnh đó dự án còn cung cấp thêm các dịch vụ, cơ sở hạ tầng & công cụ để có thể triển khai Zk Rollups (Zk Rollups-as-a-Service) trên Layer 3 của mạng lưới.

Trong đấy, Layer 2 chính là Opside chain có thể tương thích với EVM và công nghệ Rollup, Layer 3 là những blockchain Zk Rollups nằm trên Opside chain nhằm phục vụ cho mục đích mở rộng mạng lưới và hệ sinh thái Opside.

Không chỉ dừng lại ở đó mục tiêu của Opside là sẽ trở thành nền tảng cung cấp dịch vụ Zk Rollup cho hàng loạt những mạng lưới khác, từ Layer 1 (L1) như BNB Chain, Ethereum… cho đến những Layer 2 gồm zkSync Era, Starknet…

Đọc thêm: zkEVM là gì?

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Trang chủ Opside: https://opsi.de

Mô hình hoạt động của Opside

Mô hình hoạt động của Opside gồm có tất cả 3 layer như:

 • Layer 1: Những blockchain L1 như BNB Chain, Ethereum
 • Layer 2: Opside chain
 • Layer 3: Những blockchain dùng Zk Rollups-as-a-Serice của Opside.

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Mô hình hoạt động của Opside

Layer 1: Public Chain

Opside dùng cơ sở hạ tầng và khả năng bảo mật của những Layer 1 như Polygon, Ethereum, BNB Chain để xây dựng Opside Chain (Layer 2).

Layer 2: Opside chain

Opside chain chính là blockchain Layer 2, dùng cơ chế đồng thuận PoS và có thể tương thích cao với EVM, nhằm để hỗ trợ những nhà phát triển có thể đơn giản xây dựng dApp trên Opside chain. Bên cạnh đó, Layer 2 này còn dùng công nghệ Zk Rollup để có thể tăng thông lượng cho mạng lưới.

Mặc dù vậy nhưng mà, Opside chain mới trong giai đoạn pre-alpha testnet được 2 tháng nên hệ sinh thái trên blockchain này còn tương đối sơ sài.

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Hệ sinh thái trên Opside

Layer 3: Rollup chain

Rollup chain chính là những blockchain độc lập được thiết kế bởi Opside với mục đích cải thiện và mở rộng tốc độ giao dịch trên Opside chain, giống như mô hình subnet của Avalanche. Tại khoảng thời gian viết bài, Opside đang có 10 Rollup chain như Era7, Soloquest zkEVM…

Về mô hình hoạt động của Rollup chain, layer 3 có tất cả hai thành phần gồm có Sequencer và Prover:

Sequencer

Sequencer chính là những validator trên Opside chain, họ là những người sắp xếp thứ tự giao dịch và thực thi chúng trên Opside chain và những Rollup chain. Ở thời điểm hiện tại, số lượng validator trên Opside chain đã vượt ngưỡng 120,000.

Prover

Prover chính là những miner (PoW) trong hệ sinh thái Opside, họ có nhiệm vụ giải thuật toán trên các Rollup chain. Sau đấy, các miner tiếp tục xác nhận giao dịch và tạo block mới. Giống như những blockchain PoW, các miner tại Rollup chain sẽ nhận phần thưởng mỗi khi có một block mới được hoàn thành.

Sản phẩm của Opside

Không tính Opside chain và những Rollup chain, Opside còn phát triển tất cả bốn sản phẩm có thể kể tới như Rollup, zk-PoW, Opside Bridge, Opside Explorer.

Opside Bridge

Opside Bridge chính là cầu nối chính cho hệ sinh thái Opside và các Roll up. Sản phẩm này cho phép người sử dụng có thể di chuyển tài sản giữa Goerli testnet, Opside chain và những Rollup chain.

Bên cạnh đó, theo như thông tin mình tìm hiểu được của đội ngũ Opside, cầu nối sẽ không chỉ dừng ở việc di chuyển tài sản (token), mà đồng thời còn hỗ trợ những hợp đồng xuyên chuỗi (cross-chain contract) trong tương lai. Thí dụ, người dùng sử dụng dApp ở Opside chain có thể tương tác trực tiếp đối với dApp tại Ethereum, mà không cần phải thông qua các cross-chain bridge.

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Giao diện của Opside Bridge

zk-PoW

zk-PoW chính là cơ chế đồng thuận kết hợp một cách chặt chẽ giữa công nghệ ZKP và Proof of Work (PoW). Mục đích của zk-PoW đó chính là khuyến khích người sử dụng trở thành miner để cung cấp sức mạnh tính toán cho ZKP. Từ đấy trở đi, tăng khả năng giải quyết giao dịch cho mạng lưới

Cơ chế đồng thuận này có tất cả hai thành phần chính gồm có:

 • zk-PoW Cloud: Đây chính là cơ sở hạ tầng đám mây được Opside cung cấp cho việc tính toán ZKP. Thành phần này sẽ được tích hợp trên nhiều blockchain, gồm có Opside Chain, Ethereum, BNB Chain… Bên cạnh đó, zk-PoW sẽ có chức năng quản lý các nhiệm vụ tính toán ZKP.
 • Miner Node: Đây chính là các node được vận hành bởi miner, người sử dụng hoàn toàn có thể trở thành miner node bằng phương pháp chạy phần mềm và phần cứng thích hợp trên máy tính của họ. Nhiệm vụ của miner node đó chính là tham gia mạng lưới và xác thực giao dịch.

Bên cạnh đó, theo đội ngũ Opside, phần thưởng dành cho các miner tham mạng lưới sẽ được chia đều. Thí dụ, nếu như mà có tất cả 64 miner trong các Rollup chain thì phần thưởng của mỗi khối được chia đều cho cả 64 miner.

Opside Explorer

Opside Explorer chính là trình duyệt hiển thị những thông tin của Opside Chain. Sản phẩm cho phép người sử dụng có thể kiểm tra on-chain, thời gian giao dịch, txn… Bên cạnh đó, trình duyệt này còn hiển thị những token khả dụng trên mạng lưới và phí gas.

Mặc dù vậy nhưng mà, hiện tại Opside Explorer còn đang trong khoảng thời gian thử nghiệm và vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết như số lượng validator…

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Opside Explorer

Rollup

Rollup chính là nơi hiển thị thông tin của các Rollup Chain do dự án Opside thiết kế. Những thông tin này gồm có số lượng địa chỉ, số lượng giao dịch, phí gas, loại Zk Rollups… trên từng Rollup chain.

Không chỉ dừng lại ở đó Rollup còn hiển thị thêm explorer, cầu nối của các Layer 3. Từ đấy trở đi, cho phép người sử dụng có thể kiểm tra một cách kỹ càng số lượng giao dịch, on-chain… trên từng Rollup chain.

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Giao diện Rollup trên Opside

Điểm nổi bật của Opside

Sau đây chính là những điểm nổi bật của dự án Opside:

 • Zk Rollup-as-a-Service: Opside hỗ trợ nhà phát triển tạo ra blockchain Zk Rollups chỉ bằng một số bước. Cụ thể, dự án sẽ hiển thị Dashboard những lựa chọn dành cho các nhà phát triển như tên chain, loại Zk Rollups…
 • Tùy chỉnh phí gas: Nhà phát triển trên những Rollup chain có quyền tự do điều chỉnh phí gas, thậm chí còn có thể đưa phí gas về 0.
 • Tùy chỉnh mô hình kinh tế: Giống như gas fee, những nhà phát triển có thể tự do tùy chỉnh mô hình kinh tế cho token của họ, bằng phương pháp chọn token mà muốn để làm phí gas
 • Tương thích EVM: Opside Chain và những Rollup Chain đều có độ tương thích cao với EVM.

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Bộ công cụ cung cấp Zk Rollups trên Opside

Token của Opside là gì?

Ở thời điểm hiện tại, Opside có một native token cho hệ sinh thái là IDE, tuy nhiên thì dự án đang trong khoảng thời gian testnet nên vẫn chưa có nhiều dữ liệu. Vì thế cho nên tienao.com.vn sẽ cập nhật thông tin ngay lập tức khi có thông tin mới nhất.

Roadmap và cập nhật

Sau đây chính là một vài cập nhật Opside đề cập:

 • Ngày 24 tháng 5 năm 2023: Ra mắt pre-alpha testnet.
 • Q3&4/2023: Ra mắt bộ công cụ SDK zkEVM cho Scroll, Starknet, zkSync.
 • 2024: Hoàn thiện phiên bản mainnet.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Ở thời điểm hiện tại, Opside chỉ tiết lộ đúng duy nhất một thành viên trong nội bộ dự án đó chính là NanFeng, Co-Founder và CEO của Opside, ông đã từng có một khoảng thời gian  làm việc tại ByteDance và Tron Dao.

Nhà đầu tư

Opside đã thành công ở vòng gọi vốn Seed Round với tổng số tiền 4 triệu USD, dẫn đầu bởi Web3.com Ventures.

Đối tác

Đối tác của Opside có vô cùng nhiều tên tuổi lớn trong ngành blockchain như Dao Maker, Starkware, Polygon zkEVM…

Opside là gì? Cơ chế zk-PoW với Nền tảng Layer 2

Các đối tác của Opside

Những dự án tương tự

Sau đây chính là một vài dự án tương tự đối với Opside:

 • zkSync Era: là giải pháp mở rộng Layer-2 dùng công nghệ Zk Rollups và được Matter Labs phát triển.
 • Polygon zkEVM: Là giải pháp Zk Rollup Layer dùng công nghệ zkEVM được phát triển bởi Polygon Labs.