opBNB là gì? Blockchain Layer 2 được dùng cho BNB Chain

0
1093
Theo như mình tìm hiểu thì opBNB chính là nền tảng Layer 2 dành riêng cho BNB Chain, và đồng thời cũng chính là sản phẩm mới nhất của Binance. Vậy opBNB có điểm gì nổi bật? Hãy xem hết bài viết để biết được câu trả lời nhé!
Let’s go!
Xem thêm

opBNB là gì?

opBNB chính là giải pháp mở rộng Layer 2 trên blockchain BNB Chain. Không chỉ dừng lại ở đó nó còn dùng công nghệ bedrock của *OP Stack để tăng hiệu suất node và có thể trở thành mạng lưới tương thích đối với EVM.

Mục tiêu của opBNB đó chính là tăng cường khả năng mở rộng, cải thiện được tốc độ giao dịch và giảm phí giao dịch cho BNB Chain. Từ đấy trở đi có thể thu hút thêm người sử dụng tới với hệ sinh thái Binance.

*OP Stack chính là bộ công cụ được phát triển bởi Optimism, cho phép tất cả những nhà phát triển dùng nhằm để cải thiện khả năng bảo mật và tốc độ giao dịch trên mạng lưới của họ.

opBNB là gì? Blockchain Layer 2 được dùng cho BNB Chain

Trang chủ opBNB:  https://opbnb.bnbchain.org/en

Tại sao opBNB chọn OP Stack?

Theo như thông tin từ đội ngũ cho biết, OP Stack làm bộ khung chính cho nền tảng sẽ dễ dàng đưa opBNB những ưu điểm dưới đây:

 • Cho phép tùy chỉnh *execution client: Cho phép opBNB khả năng thực hiện các smart contract bằng những client riêng. Từ đấy trở đi, thúc đẩy sự phi tập trung và hiệu suất của mạng lưới.
 • Khả năng thay thế Data Availability (DA): DA chính là dữ liệu dự trữ mà các node sẽ cần tải xuống khi có xung đột giữa những giao dịch. Thông thường, DA nằm trên execution layer – là nơi mà những ứng dụng dApp và DeFi nằm trên, dẫn tới việc bảo mật vô cùng kém.

Mặc dù vậy nhưng mà, OP Stack cho phép opBNB có thể tách rời DA khỏi execution layer, từ đấy cho phép các node có thể tùy chọn những dữ liệu cần thiết mà không cần phải chọn tất cả. Bên cạnh đó, opBNB còn có thể dùng BNB Greenfield như một lớp DA để có thể giảm phí gas, có lợi cho cả người sử dụng và hệ sinh thái.

*execution client chính là thành phần trong blockchain chịu trách nhiệm thực thi các smart contract và giải quyết những giao dịch.

Sản phẩm của opBNB

opBNB có tất cả hai sản phẩm chính gồm có:

 •   opBNB Bridge: là cầu nối trên hệ sinh thái opBNB, cho phép người sử dụng có thể di chuyển tài sản từ mạng lưới BNB Chain testnet sang opBNB và ngược lại. Mặc dù vậy nhưng mà, ngoài opBNB Bridge còn có một cầu nối trong hệ sinh thái là zkBridge thuộc Polyhedra Network (hỗ trợ mạng lưới BNB Chain testnet và Combo Network).

opBNB là gì? Blockchain Layer 2 được dùng cho BNB Chain

Giao diện opBNB Bridge
 •   opBNBScan: là trình duyệt cho phép người sử dụng có thể kiểm tra dữ liệu on-chain trên mạng lưới opBNB một cách kỹ càng, gồm có: số block, lịch sử giao dịch, Txn hash… Tại khoảng thời gian viết bài, số lượng giao dịch hàng ngày đang dao động ở 150,000 giao dịch với 450,000 địa chỉ ví khác nhau.

opBNB là gì? Blockchain Layer 2 được dùng cho BNB Chain

Giao diện opBNBScan

Cấu trúc của opBNB

Cấu trúc của opBNB gồm có tất cả ba bộ phận chính đó là Sequencer, Prover và Verifier. Những thành phần này có mục đích chung đó chính là giảm tải giao dịch trên Layer 1 – BNB Chain, từ đấy trở đi hạn chế việc tắc nghẽn mạng lưới. Sau đây chính là những thành phần chính có thể kể đến như:

 • Sequencer: Là thành phần tính toán và chuyển đổi trạng thái (state) của các giao dịch. Sau đấy, Sequencer sẽ gửi những thông tin của những giao dịch trên lên roll up contract. Roll up contract chính là bộ phận đóng vai trò giải quyết và xác nhận các giao dịch trên Layer 2, sau đó chuyển thông tin giao dịch xuống BNB Chain.
 • Prover (Node): Là bộ phận tạo ra những chứng cứ xác thực việc chuyển đổi trạng thái của giao dịch là hợp lệ. Prover có mục tiêu chính đó là đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy từ các giao dịch và không có sự xâm nhập từ bên thứ ba.
 • Verifier (Challenger): Là bộ phận kiểm tra một cách kỹ càng những bằng chứng từ Prover, và đảm bảo một lần nữa là các giao dịch trên opBNB hợp lệ, không bao giờ bị gian lận.

opBNB là gì? Blockchain Layer 2 được dùng cho BNB Chain

Cấu trúc hoạt động của opBNB

Về mô hình hoạt động, thứ nhất người sử dụng giao dịch trên opBNB, sau đấy những giao dịch được xác thực và tạo bằng chứng gắn liền bởi Prover (node). Ngay sau khi được xác thực và có bằng chứng, Sequencer sẽ tiếp nhận tổng hợp và gửi những giao dịch trở lại lên BNB Chain.

Nếu như mà trong suốt khoảng thời gian Sequencer tổng hợp giao dịch và thấy được sai sót, chúng sẽ gửi các giao dịch này lên Verifier để xác nhận lại thêm một lần nữa. Cuối cùng, Verifier sẽ gửi bằng chứng sai phạm hoặc không sai phạm lên BNB Chain.

Điểm nổi bật của opBNB

opBNB chính là Layer 2 dùng công nghệ OP Stack, vì thế cho nên mạng lưới này có những đặc điểm nổi bật dưới đây:

 • Khả năng tương tác cao: Dùng OP Stack đồng nghĩa với việc opBNB hoàn toàn có khả năng tương tác với các Layer 2 tích hợp chung OP Stack khác như.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Theo đội ngũ dự án, opBNB được thiết kế với khả năng đưa tốc độ giao dịch của mạng lưới lên con số 4,500 TPS (Arbitrum là 4,000 TPS). Mặc dù vậy nhưng mà đây chỉ là lời nói từ bên phía đội ngũ mà thôi và vẫn chưa có tính xác thực.
 • Tương thích EVM: opBNB là Layer 2 tương thích EVM, từ đấy trở đi cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dApp trên hệ sinh thái opBNB.
 • Phí giao dịch thấp: Hầu hết Layer 2 có phí giao dịch khoảng 0.2-0.3 USD do xây dựng trên Ethereum – mạng lưới có phí giao dịch cao (~10 USD/giao dịch). opBNB lại được phát triển trên BNB Chain – mạng lưới có phí giao dịch thấp (~1 USD/giao dịch). Vì thế cho nên, opBNB đem tới cho người sử dụng phí giao dịch thấp, trung bình 0.005 USD/giao dịch.
 • Mở rộng hệ sinh thái Binance: opBNB chính là sản phẩm của Binance, vì vậy mạng lưới này có khả năng tương tác cao đối với BNB Beacon Chain, BNB Greenfield, BNB Chain và zkBNB.

Token opBNB là gì?

Tại thời điểm, đội ngũ dự án vẫn chưa có thông báo liên quan về token opBNB, tuy nhiên thì mạng lưới sẽ dùng token BNB để làm phí giao dịch.

Roadmap và cập nhật

Sau đây mình sẽ cung cấp cho anh em một số mốc thời gian nổi bật của opBNB:

 • Ngày 19 tháng 6 năm 2023: opBNB ra mắt testnet.
 • Ngày 13 tháng 7 năm 2023: Tổ chức Hackathon nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái.
 • Ngày mùng 8 tháng 4 năm 2023: Ra mắt chương trình Incentive Program dành cho các dApp trên opBNB.

Bên cạnh đó, theo như thông tin từ đội ngũ, opBNB sẽ hướng tới Account Abstraction cho hệ sinh thái.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

opBNB chính là sản phẩm của Binance, vì thế cho nên đội ngũ dự án chính là những thành viên của công ty Binance.

Nhà đầu tư

Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin cụ thể nào liên quan về nhà đầu tư của opBNB. Nếu như mà có thông tin mới nhất thì mình sẽ cung cấp cho anh em ngay lập tức.

Đối tác

Tính tới thời điểm hiện tại, opBNB có tất cả hơn 50 đối tác chiến lược với những cái tên mới nhất có thể kể đến như: Polyhedra Network, BlockVision, Hooked Protocol,…

opBNB là gì? Blockchain Layer 2 được dùng cho BNB Chain

Đối tác mới nhất của opBNB (tính từ ngày 25/7/2023)

Một số dự án tương tự

Sau đây chính là một số dự án Layer 2 tương tự:

 • Optimism: Là giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn thiện giao dịch.
 • Arbitrum: Là giải pháp mở rộng Layer 2 nhằm xử lý được tất cả những vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.

Nếu như anh em có chỗ nào chưa hiểu thì hãy comment ở phía dưới bài viết. Mình sẽ trả lời anh em ngay lập tức.