CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

0
779
Curve Finance là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết liên quan về các đặc điểm nổi bật của Curve và các thông tin chi tiết về tokenomics của CRV Token ở tại bài viết đây!

Bắt đầu từ lúc được ra mắt cho tới nay, Curve Finance luôn luôn là một trong những dự án hàng đầu hệ sinh thái Ethereum thông qua việc TVL luôn đứng top 5 và liên tù tì kí kết hợp đồng với Fantom, Yearn để mở to sản phẩm của mình.

Vậy thì nguyên nhân vì sao CRV token và Curve Finance lại tiềm năng và đồng thời đóng vai trò quan trọng tới như thế trong thị trường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho mọi người tất cả thông tin chi tiết gồm có:

 • Curve Finance là gì? Những điểm nổi bật của Curve Finance.
 • Các thông tin về tokenomics và cách mua bán, lưu trữ CRV Token.
 • Tiềm năng của Curve là gì? Có nên đầu tư vào CRV Token không?

Hãy cùng mình tìm hiểu nhá!

Xem thêm

Curve Finance là gì?

Curve Finance chính là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum, chỉ để dành riêng cho các stablecoin (DAI, USDC, USDT,…) hoặc những asset giống nhau tuy nhiên được biểu thị ở dạng không giống nhau (pBTC, renBTC, WBTC,…).

Nguyên nhân bởi vì hoạt động cơ chế AMM cho nên tất cả những tài sản trên Curve sẽ không bao giờ được giao dịch dưới dạng Orderbook (sổ lệnh), mà sẽ được Swap trong một Liquidity Pool (pool thanh khoản) theo công thức của Smart Contract.

Tuy là DEX nhưng mà Curve Finance không Permissionless (không cần cấp quyền) như Uniswap. Việc này tức là người sử dụng không bao giờ được tự do tạo Pool thanh khoản như Uniswap, những Pool thanh khoản ở Curve chỉ được tạo với điều kiện đề xuất trên Governance nhận được sự tán thành của mọi người.

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Giao diện chính của Curve Finance.

Điểm nổi bật của Curve Finance

Sau đây là một vài điểm nổi bật của Curve Finance:

Khả năng giảm thiểu trượt giá

Trượt giá (slippage) ở đây chính là khoảng chênh lệch giữa Giá mọi người nhận thực tế và giá mọi người nhận trên lí thuyết khi thực hiện giao dịch trên các AMM.

Thí dụ, khi mà mọi người định giao dịch 1000u để mua 5 BNB giá ($200/BNB), sau khi trừ phí Protocol là 0.2%, đáng lẽ ra là mọi người sẽ có thể nhận được gần 5 BNB, tuy nhiên vì trượt giá (Slippage), mọi người sẽ chỉ nhận được đúng 4.7 BNB mà thôi.

Gần 0.3 BNB đấy chính là Slippage.

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Thí dụ cụ thể: Hình ảnh sau đây sẽ cho mọi người thấy rõ ứng dụng của Curve Finance so với Uniswap. Việc trade ở Uniswap sẽ làm cho mọi người bị mất cực kỳ nhiều do trượt giá.

Bên cạnh đó vấn đề trượt giá sẽ càng lớn khi giá trị giao dịch lớn hơn, vì thế cho nên, Curve Finance chính là cầu nối bắt buộc phải có giúp mọi người có thể giảm thiểu mức độ trượt giá trong không gian DeFi.

 • Uniswap: 10,000 USDT = 9,990 USDC.
 • Curve Finance: 10,000 USDT = 9,997 USDC.

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

So sánh mức trượt giá khi giao dịch trên Uniswap và Curve Finance.

Tính năng tự động tạo cặp thanh khoản bằng 1 token

Thay vì bắt buộc phải swap thủ công từ 1 token sang những token cần thiết để có thể cung cấp thanh khoản, Curve Finance sẽ tự động swap cho mọi người.

Thí dụ: Mọi người có 1000 USDC và muốn cung cấp thanh khoản cho Pool tên “3Pool” với các tài sản USDT/ DAI / USDC theo tỷ lệ 20/40/40.

Curve Finance sẽ tự động chia 1000 USDC thành 200 DAI / 400 USDT / 400 USDC để add vào 3Pool cho mọi người.

Lending Pool

Cốt lõi chính của nhóm dự án Lending Pool chính là các Liquidity Pool Asset (LPs). Người cho vay (Lender) sẽ chuyển những tài sản crypto được trợ giúp vào pool thanh khoản, ngược lại, họ sẽ có thể nhận được lãi suất.

Người đi vay (Borrowers) sẽ đi Deposit tài sản crypto khác vào Pool thanh khoản để có thể làm tài sản thế chấp và đồng thời vay Token mà họ muốn từ Pool thanh khoản và sẽ hoàn toàn trả lợi nhuận. Lãi suất sẽ được tính tự động theo công thức có sẵn và đồng thời phụ thuộc tất cả vào cung cầu của từng loại tài sản trong Pool.

Curve Finance đã ký kết hợp đồng với Compound tạo ra một Lending Pool, cho phép người sử dụng có thể tối ưu hóa được lợi nhuận từ cả phí giao dịch của Curve Finance và đồng thời lãi cho vay từ Compound.

Tính năng Base và Metapool

Tính năng cho phép swap 1 token bất cứ thành các loại token trong 1 LP token.

Thí dụ: Mọi người có 1000 UST và muốn swap sang các token của Pool “3Pool”. Tính năng Base và Metapool sẽ giúp anh em swap 1000 USDT sang 200 DAI / 400 USDT/ 400 USDC  đúng theo giá trị và tỷ lệ của Pool “3Pool”.

Cơ chế này sẽ giúp cho mọi người có thể giảm được cực kỳ nhiều quy trình và thao tác tuy nhiên vẫn tối ưu được kết quả đầu ra.

Tính năng SynthSwap

Đây chính là ột tính năng hợp tác giữa Synthetix và Curve Finance, cho phép mọi người có thể giao dịch tập trung vào những Synthetix Asset với độ trượt giá thấp. Đây là một sản phẩm mở rộng theo thị trường ngách tiếp theo của Curve Finance sẽ được ra mắt ở Curve v3.

Như thế: Curve Finance không phải chỉ là AMM dành cho Stablecoin (USDT, DAI, USDC,…), mà đồng thời còn là AMM dành cho các tài sản có đặc tính tương đương nhau (renBTC, WBTC,…) và tài sản Synthetix (sETH, sBTC,…).

Thông tin chi tiết về CRV Token

Tỷ giá CRV hôm nay

Ở thời điển hiện tại, mọi người đã có thể xem giá HARD token trên Coin98 Markets.

MEXC Markets là một trang giúp cho tất cả mọi người có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin một cách chi tiết liên quan về Token Metric của các dự án. Nói theo một cách chi tiết hơn, mọi người có thể truy cập vào trang community và trang chủ của các dự án hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,…

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Cập nhật giá HARD liên tục tại Markets (updated: 31/08/2021)

Key Metrics CRV

 • Token Name: Curve Finance.
 • Ticker: CRV.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52
 • Token Type: Utility & Governance.
 • Max Supply: 3,303,030,299 CRV.
 • Total Supply: 1,521,949,991 CRV.
 • Circulating Supply: 358,709,181 CRV.

CRV Token Allocation

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Phân phối CRV token.

Phân phối tổng cung của CRV token như sau:

 • Liquidity Provider: 62% – 2,047,878,785 CRV.
 • Shareholders: 30% – 990,909,090 CRV.
 • Employees: 5% – 165,151,515 CRV.
 • Community Reserve: 3% – 99,090,909 CRV.

Lượng cung lúc đầu (Initial Supply) của CRV sẽ là 1.3 tỷ CRV (xấp xỉ 43%) và đồng thời sẽ được phân chia theo tỷ lệ như sau:

 • Community Reserve: 5% và chưa có kế hoạch cụ thể.
 • Employee: 3% mở khóa dần trong 24 tháng.
 • Team & Investor: 30% mở khóa dần trong vòng 2năm tới 4 năm.
 • Liquidity Provider: 5% mở khóa dần trong vòng 12 tháng.

CRV Token Sale

Curve Finance không bao giờ mở bán CRV token dưới bất cứ một hình thức nào, toàn bộ sẽ được phân phối theo cơ chế Farming.

CRV Token Release Schedule

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Lịch phát hành & mở khóa CRV Token.

Theo như biểu đồ ở phía bên trên, tổng cung của CRV token sẽ được unlock hoàn toàn đối với toàn bộ những Allocation trong tháng 8 năm 2026 nếu như mà không có bất cứ một sự can thiệp nào liên quan về thời gian phát hành token.

Trong đấy, vào khoảng đầu năm 2025 cường độ phát hành token sẽ giảm đi, điều này sẽ giúp CRV token không còn phải chịu nhiều áp lực bán giống như trước nữa.

CRV Token Use Case

Ở trong suốt khoảng thời gian vừa qua, Curve Finance đã có sự thay đổi hoàn toàn đối với tokenomics của dự án. Trừ tính năng Liquidity Providing, mọi người không cần dùng veCRV token. Tuy nhiên để có thể dùng được các tính năng khác như Voting, Staking và Boosting thì mọi người bắt buộc cần phải có veCRV token.

veCRV sẽ được tạo ra khi CRV được lock trên Curve theo kỳ hạn những kỳ hạn không giống nhau. Mọi người cũng có thể xem một cách chi tiết trong Phân tích mô hình Curve Finance.

 • Liquidity Providing: Cung cấp đầy đủ thanh khoản cho những sàn DEX như Sushiswap, Uniswap,…
 • Staking: Người sử dụng có thể Staking CRV để nhận chi phí giao dịch.
 • Boosting: Nếu như mà mọi người vừa cung cấp thanh khoản, vừa nắm giữ veCRV trên Curve Finance, thì mọi người sẽ được nhận phần thưởng 2.5 lần so với những người cung cấp thanh khoản thông thường.
 • Voting: Chức năng quản trị hệ thống thông qua việc biểu quyết và đề xuất cho CRV holder.

Cách kiếm và sở hữu CRV Token

Ở thời điểm hiện tại mọi người cũng có thể có CRV bằng phương pháp mua trực tiếp ở tại những sàn giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản cho Curve Finance để có thể nhận thưởng CRV.

Ví lưu trữ & Sàn giao dịch CRV Token

Ví lưu trữ CRV Token

CRV token chính là ERC-20 token, mọi người có thể lưu trữ CRV token trên Wallet với các thao tác cực kỳ dễ dàng sau:

Bước thứ nhất: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước thứ hai: Nhập CRV vào ô tìm kiếm.

Bước cuối cùng: Sao chép địa chỉ ví CRV và gửi CRV token vào địa chỉ này.

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Hướng dẫn lưu trữ CRV token trên Wallet.

Sàn giao dịch CRV Token

Mọi người có thể giao dịch mua bán CRV token trên MEXC Exchange một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất theo những bước sau đây tại: https://www.mexc.com/vi-VN/register?inviteCode=mexc-1YAxL

Bước thứ nhất: Kết nối ví thông qua Extension.

Bước thứ hai: Tại màn hình chính của Tienao.com.vn, chọn Uniswap.

Bước thứ ba: Chọn Token để giao dịch:

 • Tìm kiếm CRV.
 • Nếu như mà search không ra thì mọi người có dán contract của CRV vào ô tìm kiếm: 0xD533a949740bb3306d119CC777fa900bA034cd52

Bước thứ tư: Điền số lượng token mọi người muốn swap.

Bước cuối cùng: Tùy chỉnh gas Gwei và trượt giá (slippage) theo như đúng nhu cầu, rồi duyệt giao dịch (approve) thế là hoàn thành!

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Hướng dẫn mua bán CRV token trên Coin98 Exchange

Ngoài ra, CRV cũng đã được listing ở tại rất nhiều sàn giao dịch khác ví dụ như:

 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Uniswap, 0x Protocol, Sushiswap,…
 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Coinbase, BinanceFTX, Huobi,…

Roadmaps & Updates

Tuy Curve Finance không có roadmap cụ thể cho những hoạt động tương lai. Nhưng mà đây chính là một trong những đội ngũ hoạt động trong không gian DeFi được nhận xét và đánh giá vô cùng cao ở trên thị trường thông qua cách mà họ build dự án.

Curve Finance đã có mặt trên FantomPolygon chỉ trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn. Tuy là vẫn chưa tạo ra nhiều doanh thu, nhưng mà Curve Finance đã cho thấy rõ tầm nhìn đi đầu của họ ở trong bất kỳ hệ sinh thái nào.

Curve Finance trong thời gian sắp tới sẽ tiến thẳng vào Polkadot với sự trợ giúp nhiệt tình của Equilibrium. Mọi người cũng có thể xem thông tin chi tiết tại đây.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Có vẻ là đội ngũ dự án của Curve Finance kín tiếng hơn rất nhiều so với những đội ngũ khác trên thị trường điển hình như Sushiswap, Compound,… Tuy vậy nhưng mà mọi người vẫn có thể theo dõi chi tiếta họ thông qua kênh Twitter, sau đây chính là một vài thành viên mình vất vả để có thể tìm được:

 • Anton Nell tại đây.
 • Michael Egorov tại đây.
 • Andre Cronje tại đây.

Riêng đối với Andre Cronje là một trong những developer cực kỳ có tiếng ở trong không gian DeFi, anh là người bảo kê cho nhiều dự án của hệ sinh thái Fantom và đồng thời cũng là người đã sáng lập ra Yearn Finance.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

CRV (Curve Finance) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CRV

Các đối tác của Curve Finance.

Ở thời điểm hiện tại đối tác cùng Curve Finance phát triển gồm có Polygon Ecosystem, Fantom Ecosystem, dự án Equilibrium.

Bên cạnh đó Curve Finance là còn trung tâm thanh khoản và nền tảng nền cho những dự án khác như 1Inch Exchange, InstaDapp, Zerion, Paraswap, Zapper,…

Các dự án tương tự

Có một vài dự án hoạt động trong lĩnh vực AMM dành cho stablecoin như:

 • Binance Smart Chain: Smoothy Finance, Nerve Finance,…
 • Solana: Saber.
 • Ethereum: mStable, Swerve,…
 • Fantom: Froyo Finance.

Tiềm năng tương lai của Curve Finance

Tương lai của Curve hoàn toàn phụ thuộc vào việc Curve sẽ có thể sản sinh ra nhiều doanh thu từ Protocol hay là không.

Ở thời điểm hiện tại với mức phí 0.04% cho phí giao dịch, doanh thu từ chi phí giao dịch sẽ hoàn toàn thuộc về những nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Providers – LPs). Ở trong tương lai, Curve sẽ thu chi phí giao dịch, số % sẽ hoàn toàn được quyết định bởi cộng đồng CRV holder thông qua voting. Như thế, Curve bắt buộc cần tập trung tạo khối lượng giao dịch lớn để doanh thu có thể tăng trưởng.

Để có thể làm được việc đấy, Curve có thể tác động trực tiếp tới những yếu tố sau đây:

 • Liquidity Providers: Để Volume có thể tăng, Curve bắt buộc cần tăng số lượng LPs ⇒ LPs tăng, và thanh khoản cao hơn tạo ra trượt giá thấp ⇒ Dẫn tới có nhiều trader trade trên Curve hơn ngyên nhân bởi vì bởi trượt giá nhỏ ⇒ Tạo ra nhiều khối lượng giao dịch (đồng nghĩa doanh thu tăng lên) ⇒ Một khi mà khối lượng giao dịch tăng, LPs sẽ có thêm nhiều doanh thu hơn rất nhiều, kéo thêm nhiều LPs tham gia ⇒ Vòng lặp lại tiếp tục.
 • Projects/Holders: Tới khi mà khối lượng giao dịch nâng lên một cách chóng mặt, tất cả những dự án bắt đầu muốn được list lên Curve để có thể tạo thanh khoản cho token của dự án ⇒ Nhiều pool được tạo ⇒ Kéo thêm nhiều traders trade ⇒ Khối lượng giao dịch lại càng ngày càng tăng lên.
 • DEVs: Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng mạnh, tạo ra nguồn thanh khoản dành riêng cho những dự án layer, application cũng có thể lấy thanh khoản từ Curve.

Việc này vẫn còn chưa nhắc tới những chương trình Andre Cronje của những dự án khác kết hợp với Curve Finance giống như cách yEarn Finance đã làm.

Lời kết

Chỉ ở trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn, Curve Finance, một protocol không có bất cứ một ai biết tới lại có thể trở thành một trong những protocol có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới hệ sinh thái DeFi trên Ethereum. Với sự phát triển rất mạnh mẽ của DeFi ở trong tương lai, mọi người đoán xem Curve có còn khả năng tiềm năng phát triển trong tương lai hay không?

Trên đây Tienao.com.vn đã cung cấp đầy đủ cho mọi người tất cả thông tin chi tiết liên quan về Curve Finance và CRV Token. Nếu như mà mọi người có chỗ nào không hiểu hay có bất  cứ một câu hỏi gì thì hãy nhanh tay commemt ngay ở phía bên dưới bài viết để được Tienao.com.vn hỗ trợ ngay nhá!