Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

0
712
Satoshi Nakamoto là ai? Bài viết sẽ cung cấp đầy đủ tất cả những thông tin vô cùng thú vị, cuốn hút liên quan về Satoshi Nakamoto, khoảng thời gian khai sinh ra BTC của nhân vật bí hiểm này.

Vào một ngày trước Lễ Tạ ơn năm 1971, một người đàn ông tầm khoảng 40 tuổi bí danh D.B. Cooper lên một chuyến bay ở Oregon, Mỹ và đồng thới nói trực tiếp với phi hành đoàn trong cặp phía sau của mình có chứa rất nhiều bom và đề nghị phải đưa tiền ra. Sau khi đòi 1.2 triệu USD tiền chuộc, ông ta ấn nút nhảy dù khỏi máy bay và đồng thời biến mất hoàn toàn. Thời điểm đó vẫn chưa từng có bất cứ một ai lột được “mặt nạ” của người đàn ông này.

Bên cạnh đó vào gần 40 năm sau, lúc đấy là vào năm 2009, có một người tự xưng minh chính là một người đàn ông Nhật năm nay 36 tuổi có mặt trên “chuyến bay” tài chính thế giới. Tuy nhiên thì người này lại không cướp tiền thay vì cướp tiền, người này đã “để lại” 21 triệu BTC, sau đấy thì ông cũng ấn nút “nhảy dù” biến mất hoàn toàn vào không gian mạng. Hơn 10 năm đã dần dần trôi qua tuy nhiên thì sau những nỗ lực không ngừng nghỉ tìm kiếm nhân vật này kết quả là vẫn chưa có một chút manh mối nào. Nhân vật đấy chính là Satoshi Nakamoto.

Xem thêm 

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto chính là người tự xưng của một nhóm hoặc một nhân vật sáng tạo đồng BTC và đồng thời khai sinh blockchainđầu tiên cùng tên. Trong việc phát triển BTC Satoshi vô cùng tích cực cho tới khi hoàn toàn biến mất không thấy dấu tích đâu vào tháng 12 năm 2010.

Tuy là cái tên Satoshi Nakamoto mang đậm “chất Nhật” và đồng thời ông cũng tự xưng mình chính là người Nhật, đa số tất cả đồn đoán liên quan về danh tính thực sự của Satoshi đều liên quan trực tiếp tới những chuyên gia mật mã hoặc phần mềm ở châu Âu hoặc ở Mỹ.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Phát minh tiền – Người tạo lối đi riêng

Để có thể có thêm thu nhập, đa số tất cả chúng ta cần phải làm việc ngày đêm, không ngừng nghỉ, thậm chí là có một số người không màng tới hậu quả còn giả mạo hoặc ăn cắp tiền, tuy nhiên thì Satoshi Nakamoto khác hoàn toàn ông đã lựa chọn cho mình một lối đi hoàn toàn khác: phát minh ra tiền. Bên cạnh đó vào tối ngày mùng 3 tháng 1 năm 2009, Satoshi ấn đúng duy nhất một nút trên bàn phím và đồng thời tạo ra một loại tiền tệ hoàn toàn mới có tên gọi là Bitcoin. Không giấy bạc hay đồng – toàn bộ chỉ là một thông báo trên Internet và 31 nghìn dòng mã.

Bên cạnh đó phát minh của Satoshi được mệnh danh là “vàng kỹ thuật số” bởi vì chỉ gồm có 21 triệu Bitcoin. Thợ đào “khai thác” Bitcoin bằng phương pháp dùng máy tính để có thể xử lý những vấn đề toán học phức tạp, phiền não. Nếu như mà máy tính nhanh nhất sẽ giành được nhiều BTC nhất.

Thời điểm ban đầu, một BTC được định giá vẫn chưa tới 0.01 USD, tuy nhiên thì những thương gia theo thời gian bắt đầu chấp nhận đồng tiền mới này, và đồng thời giá trị của nó bắt đầu tăng một cách vô cùng mạnh vào cuối năm 2010.

Ở trong thế giới thực giao dịch Bitcoin thứ nhất được diễn ra vào ngày 22 tháng 5 năm 2010, khi mà có một người đàn ông tới từ Florida chấp nhận đổi tất cả hai chiếc pizza có trị giá lên tới 25 USD lấy 10,000 Bitcoin, và đồng thời ngày “Bitcoin Pizza” cũng ra đời từ sự kiện này. Bắt đầu từ lúc đấy, giá trị của đồng tiền này đã dần dần tăng lên theo cấp số nhân.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Nếu Satoshi điều hành thế giới…?

Đối với việc Satoshi náu dưới chiếc áo choàng ẩn danh làm cho có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu cha ruột Bitcoin có thật sự phải người đứng đầu một kế hoạch Ponzi không. Tuy nhiên thì hình như Satoshi được thúc đẩy bởi động cơ chính trị hơn là tội phạm.

Tất nhiên thì không phải ngẫu nhiên khi mà Bitcoin có mặt trên thế giới ngay sau cuộc khủng hoảng năm 2008, khoảng thời gian thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi sự sụp đổ hoàn toàn của khu vực ngân hàng toàn thế giới. Sau khoảng thời gian ngân hàng “quá lớn để có thể sụp đổ” Lehman Brothers đệ đơn vỡ nợ, Satoshi xuất bản ra thị trường một bài luận về tiền tệ truyền thống.

Vấn đề gốc rễ của tiền tệ thông thường là nó cần niềm tin để có thể hoạt động,” Satoshi viết. “Ngân hàng trung ương được đặt lòng tin để không phá giá tiền tệ, nhưng lịch sử tiền fiat đầy rẫy những lần xúc phạm niềm tin đó”.

Nếu như mà điều hành trên toàn cầu, việc đầu tiên Satoshi làm là sẽ đuổi thẳng cổ CEO Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và đồng thời đóng cửa vĩnh viễn Ngân hàng Trung ương châu Âu bên cạnh đó còn xóa bỏ tất cả những dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế. Nguyên nhân bởi vì trong hệ thống tiền tệ mới của Satoshi, ngân hàng chính phủ và trung ương không đóng bất cứ một vai trò nào sất.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Blockchain Satoshi tạo ra cho phép mọi người có thể hoàn toàn gửi tiền trực tiếp cho nhau mà không phải cần bất cứ một trung gian nào và đồng thời không bên nào khác có thể tạo thêm Bitcoin. “Mọi thứ đều dựa trên bằng chứng tiền điện tử thay vì sự tin tưởng”, Satoshi viết trong một bài luận năm 2009.

Và để có thể “khắc cốt ghi tâm” sự lũng đoạn tiền tệ fiat, trong giao dịch thứ nhất được thực hiện trên blockchain Bitcoin, người sáng lập bí ẩn đã “nhúng” vào một tin nhắn: “The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”.

Tin nhắn hoàn toàn nhắc tới tiêu đề một bài báo có mặt ngày hôm đấy ở trên tờ The Times ở Anh đề cập về gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng, ý chỉ chính phủ Anh đã không thành công trong việc kích thích nền kinh tế.

Bài kiểm tra của kẻ nổi tiếng trong giới hackers

Ở thời điểm hiện tại, tuy là không có mặt “mẹ đẻ”, BTC vẫn có thể khẳng định được giá trị, chỗ đứng của mình, tốt nữa là đằng khác. Mặc dù vậy nhưng mà vào khoảng thời gian mới ra đời, đồng tiền này chính là mục tiêu của những “bài kiểm tra” về độ tin tưởng tuyệt đối.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Vào đầu năm 2011, khi tròn đúng hai năm tuổi Bitcoin lọt vào “tầm ngắm” của Dan Kaminsky, là một nhà nghiên cứu hàng đầu, và vô cùng tài giỏi về bảo mật Internet. Ông tuyên bố một điều vô cùng sốc đó là mình sẽ có thể điều tra đồng tiền này và đồng thời chắc chắn 100% sẽ tìm ra được những điểm yếu chính của nó.

Kaminsky vô cùng nổi tiếng trong giới hackers nguyên nhân bởi vì vào 2008 đã chính mình phát hiện một lỗ hổng cơ bản trên Internet và đồng thời có thể cho phép một coder lành nghề chiếm quyền kiểm soát bất cứ một trang web nào hoặc là cũng có thể đóng cửa hoàn toàn Internet.

Bên cạnh đó ông đã đưa ra lời cảnh báo các giám đốc điều hành của Microsoft và Bộ An ninh Nội địa Mỹ về việc này và đồng thời làm việc chung với họ để có thể vá lỗi. Ông cũng chính là một trong những bậc thầy lão luyện nhất về “kiểm tra thâm nhập” (penetration testing) – việc làm cho hệ thống máy tính bộc lộ những lỗ hổng của mình. Kaminsky cảm thấy rằng Bitcoin chính là một mục tiêu đơn giản.

Lần đầu tiên nhìn vào code của Bitcoin, tôi chắc chắn mình có thể bẻ gãy nó,” Kaminsky cho biết, nhận xét và đánh giá một cách rất ngắn ngọn rằng phong cách lập trình của Bitcoin dày đặc và không sẽ hiểu một chút nào. “Tất cả mọi thứ được cấu trúc một cách rất điên rồ. Chỉ những coder cần cù, hoang tưởng nhất thế giới mới có thể không mắc sai lầm trên hệ thống này”, ông cho biết thêm.

Ở Trong tầng hầm không có bất cứ cửa sổ nào đầy máy tính ở San Francisco, Kaminsky cứ vòng ra vòng vào nói chuyện với chính mình, cố gắng hết sức có thể hình dung mạng lưới Bitcoin ở trong đầu. Và cuối cùng thì ông nhanh chóng có thể xác định được tất cả 9 phương pháp để xâm nhập hệ thống và đồng thời tìm điểm chèn cuộc tấn công thứ nhất.

Tuy nhiên thì tới lúc ông tìm được đúng chỗ, một tin nhắn đang chờ sẵn: “Attack Removed” (Tấn công đã bị loại bỏ). Kaminsky thử lại tất cả những chỗ khác, tuy nhiên thì việc tương tự lặp đi lặp lại làm cho ông cô cùng tức giận và bực mình.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Ông tương tự giống như một tên trộm chắc chắn 100% rằng mình có thể cướp ngân hàng bằng phương pháp trèo xuống lỗ thông hơi, đào hầm, khoét vách, khoan tường, nhưng mà mỗi một lần cố gắng lại có thể phát hiện một hàng rào xi măng mới đổ có biển báo khuyên ông về nhà đi. “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy,” Kaminsky vô cùng kinh ngạc cho biết.

Ông chỉ ra tất cả các kỹ năng mà Satoshi cần để có thể xây dựng thành công Bitcoin. “Anh ta là một lập trình viên đẳng cấp thế giới, với hiểu biết sâu sắc về ngôn ngữ lập trình C ++,” Kaminsky cho biết. “Anh ta hiểu kinh tế, mật mã và mạng ngang hàng. Hoặc có một nhóm người đã làm việc này, hoặc anh chàng này là thiên tài”.

Bên cạnh đó Kaminsky không hề đơn độc trong cuộc nhận xét và đánh giá này. Ngay sau khoảng thời gian tạo ra loại tiền tệ hoàn toàn mới, Satoshi đã đăng lên một bài báo kỹ thuật dài tất cả 9 trang nhiêu tả cách thức hoạt động của BTC. Tài liệu đấy gồm có tất cả ba tài liệu tham khảo liên quan trực tiếp tới công trình của Stuart Haber, một nhà nghiên cứu tại H.P. Labs ở Princeton.

Haber chính là giám đốc của Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Mật mã và đồng thời ông có thể biết toàn bộ những gì liên quan về Bitcoin. “Bất cứ ai làm điều này đều có hiểu biết sâu sắc về mật mã,” Haber cho biết. “Họ đã đọc các bài báo học thuật, họ có trí thông minh nhạy bén và họ đang kết hợp các khái niệm theo một cách hoàn toàn mới”.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Từ chối ngôi vị “người thay đổi thế giới”

Ngoài ra giá trị của Bitcoin đã có thêm rất nhiều những con số 0, tuy nhiên thì danh tính của Satoshi tính tới thời điểm hiện nay vẫn đứng nguyên ở mức con số 0 tròn trĩnh. Trước lúc Bitcoin có mặt trên thế giới này, không có hồ sơ ghi nhận bất cứ một lập trình viên nào có tên đấy. Satoshi đã dùng địa chỉ e-mail và trang web không thể nào có thể truy vết. Vào trong năm 2009 và năm 2010, nhân vật không rõ tung tích này đã đăng rất nhiều bài viết bằng tiếng Anh hoàn hảo, và đồng thời dù nói chuyện với những nhà phát triển phần mềm khác nhờ họ giúp cải thiện code, Satoshi đã không nói bất cứ một thông tin cá nhân nào.

Bất thình lình vào tháng 4 năm 2011, Satoshi gửi tin nhắn cho một nhà phát triển và nói rằng mình “chuyển sang làm những thứ khác”. Lặng lẽ, vị phù thuỷ Bitcoin đeo mặt nạ phất áo choàng và đồng thời hoàn toàn biến mất vào màn đêm không gian mạng như siêu đạo chích Kaito Kid trong bộ truyện Thám tử lừng danh Conan.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Bên cạnh đó Bitcoin được mọi người coi là phát minh thay đổi toàn cầu, và đồng thời người sáng tạo ra Bitcoin nghiễm nhiên thừa hưởng danh hiệu ấy, được xưng tụng và tôn lên ngai. Ở trong thế giới công nghệ ở thời điểm hiện nay, việc đấy hoàn toàn đồng nghĩa với quyền lực, tiền và sự chú ý.

Là một người tạo ra tiền, Satoshi chắc hẳn không để ý tới việc có thêm nhiều tiền, tuy nhiên thì sự chú ý và quyền lực chính là một thứ bùa mê rất khó để có thể cưỡng lại được. Vậy thì nguyên nhân vì sao Satoshi lại thẳng thừng từ chối đặc quyền đó, chấp nhận là một người ẩn danh?

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Tin nhắn của Satoshi Nakamoto trước khi biến mất

Cũng có một số người cho đây chính là một chiêu trò marketing, bởi vì tất cả những điều huyền bí trên thế giới này luôn luôn cuốn hút, hấp dẫn trí tò mò, thắc mắc của con người và đồng thời lôi kéo, dụ dỗ họ nhập cuộc. Tuy nhiên thì đã 13 năm bắt đầu từ lúc Bitcoin có mặt trên thế giới này, nếu như mà sự ẩn danh của người sáng lập chính là một chiêu trò để quảng cáo, thì chiến dịch này đã kéo dài một cách quá lâu và đồng thời không còn cần thiết nữa.

Chắc hẳn Satoshi có lý do chính đáng, thuyết phục hơn để có thể hoàn toàn che giấu đi thân phận thật của mình: những ai thí nghiệm với tiền tệ, do đấy “mạo phạm” vùng đất thiêng của các thể chế, thường bắt buộc cần phải trả giá.

Vào năm 1998, đã có một người dân  Hawaii mang tên Bernard von NotHaus bắt đầu nghiên cứu và chế tạo ra những đồng xu bằng vàng và bạc mà ông gọi đó chính là “Đô la Tự do” (Liberty Dollars). Tuy nhiên thì vào chín năm sau đó, chính phủ Hoa Kỳ kết tội NotHaus vì “âm mưu chống lại Hoa Kỳ”.

Ông đã bị buộc tội và đồng thời đưa ra toà xét xử một cách nghiêm ngặt. “Việc các cá nhân tạo ra tiền xu hoặc hệ thống tiền tệ tư nhân để cạnh tranh với tiền đúc và tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ là vi phạm luật liên bang,” F.B.I. công bố khi kết thúc phiên tòa.

Bên cạnh đó tiền tệ trực tuyến cũng không phải ngoại lệ. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đệ đơn buộc tội e-Gold vào năm 2007, công ty đã bán ra thị trường một loại tiền kỹ thuật số để có thể đổi hoàn toàn thành vàng. Chính phủ lập luận rằng dự án đã tạo điều kiện hết mức cho việc rửa tiền và nội dung khiêu dâm trẻ em, nguyên nhân bởi vì người sử dụng  không cần phải cung cấp xác minh danh tính một cách kỹ lưỡng, chi tiết. Đến cuối cùng  chủ sở hữu công ty đã bị kết tội điều hành doanh nghiệp chuyển tiền không có bất cứ thông tin giấy tờ nào và chủ tịch bị lên án nhiều tháng quản thúc tại gia. Công ty nhanh chóng “dẹp tiệm”.

Bên cạnh đó Satoshi dường như đang làm việc giống như những nhà phát triển tiền tệ khác – những người bỏ trốn chính quyền. Satoshi cạnh tranh một cách khốc liệt với đồng đô la và đồng thời đảm bảo tuyệt đối tính ẩn danh của người sử dụng, việc này làm cho Bitcoin trở nên cuốn hút và hấp dẫn rất nhiều với giới tội phạm, tù tội. Một trang web có tên Silk Road ra đời vào mùa đông 2011, cho phép người sử dụng có thể bán và mua, LSD và cần sa miễn là họ trả bằng BTC.

Tuy nhiên thì Lewis Solomon, giáo sư danh dự tại Trường Luật Đại học George Washington, người nghiên cứu một cách kỹ càng liên quan về các loại tiền tệ thay thế, lập luận rằng việc tạo ra Bitcoin có thể hoàn toàn hợp pháp. “Bitcoin đang ở trong vùng xám, một phần vì chúng ta không biết nên xem nó là một loại tiền tệ, một loại hàng hóa như vàng hay thậm chí một loại chứng khoán,” ông nói.

Mặc dù vậy nhưng mà, vùng xám thì vô cùng nguy hiểm và đầy rủi ro đó có thể là nguyên nhân làm cho Satoshi tạo ra Bitcoin một cách bí mật nhất có thể. Đồng thời nó cũng có khả năng giải thích nguyên nhân vì sao Satoshi xây dựng code với cùng một công nghệ ngang hàng tạo điều kiện cho việc trao đổi phim và nhạc “lậu”: người sử dụng có thể kết nối trực tiếp với nhau thay vì với một máy chủ trung tâm. Không có ai để bắt giữ, không có công ty để kiểm soát và không có văn phòng để đột kích.

Satoshi Nakamoto là ai? Bỉ ẩn chưa ai giải đáp được của Bitcoin

Cuộc điều tra của các “Sherlock Holmes”…

Nếu như mà vị thám tử tài ba Sherlock Holmes bước hoàn toàn ra khỏi bộ truyện của Arthur Conan Doyle, thì liệu rằng ông có thể phá được vụ án liên quan về danh tính “Phù thuỷ Bitcoin” hay không?

Trong khoảng thời gian lấp đầy trí tưởng tượng với cuộc đụng độ giữa hai bộ óc siêu việt này, các “Sherlock Holmes” trong đời thực đã vô cùng tích cực thu thập “chứng cứ” về nhân vật Satoshi Nakamoto. Cuộc điều tra đã lôi kéo chuyên gia lập trình, cộng đồng công nghệ và thậm chí phóng viên những tờ báo lớn ở Mỹ nhập cuộc.

Mời các bạn đón đọc những cuộc “điều tra” này trong bài viết:  Lật mặt phù thuỷ Bitcoin: Khi các “Sherlock Holmes” vào cuộc

Nếu như mà các bạn thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhá!

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.