Dapp là gì? Đặc điểm, ứng dụng và phân loại DApp

0
926
Bài viết sau đây bài viết đề cập tới định nghĩa, đặc điểm chung, phân loại và các ứng dụng của Dapp.

Với sự phát triển của Blockchain, cực kỳ nhiều dự án được gọi là Dapp ra đời. Vậy thì Dapp là gì? Chúng có gì đặc biệt? Mọi người hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết những đặc điểm của Dapp thông qua bài viết này nhé.

Xem thêm

Dapp là gì?

Dapp (Decentralized Application) chính là những ứng dụng phi tập trung, được xây dựng trên mạng lưới phi tập trung có trợ giúp Smart Contract (hợp đồng thông minh) và đồng thời giao diện Frontend cho người sử dụng. Những ứng dụng này sẽ tập trung chú ý xử lý những vấn đề trong một lĩnh vực nào đó.

Nguyên nhân bởi vì những ứng dụng phi tập trung được xây dựng một cách trực tiếp trên các Blockchain Platform vì thế cho nên tính chất của những ứng dụng phi tập trung này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào các Blockchain Platform đó. Thí dụ như khả năng mở rộng, tính ổn định, tốc độ giao dịch, TPS (số giao dịch mỗi giây),…

Decentralized Application lần đầu tiên xuất hiện trên Ethereum vào ngày 22 tháng 4 năm 2016.

Đặc điểm của Dapp

Tính phi tập trung chính là đặc điểm chung của các DApp. Vì thế cho nên không bất cứ một ai có thể kiểm soát được những hoạt động của người sử dụng trên những dự án này. Bên cạnh đó, xu hướng của những ứng dụng phi tập trung trong Crypto thường thường sẽ là mã nguồn mở, mọi người cũng có thể tạo ra các dự án khác từ bộ code của các ứng dụng phi tập trung cũ.

Ngoài ra, để có thể xây dựng được ứng dụng phi tập trung thì nền tảng Blockchain đó bắt buộc phải có Smart Contract. Khác hoàn toàn với suy nghĩ của nhiều người rằng bất cứ một Blockchain nào đều cũng có thể tạo ra hệ sinh thái với rất nhiều ứng dụng, thì cũng chỉ có những Blockchain nào trợ giúp Smart Contract mới có thể được hỗ trợ để xây dựng ứng dụng này một cách nhanh nhất.

Một thí dụ vô cùng dễ dàng có thể thấy là Terra, Terra trước năm 2021 chỉ là một Blockchain phục vụ cho thanh toán. Tuy nhiên từ lúc Terra trợ giúp Smart Contract vào cuối năm 2020 thì nhân cơ hội đấy hệ sinh thái Terra đã bùng nổ một cách vô cùng mạnh mẽ trong năm 2021.

Đặc điểm tiếp theo là những ứng dụng phi tập trung thường có chung các bước phát triển, gồm có phân phối token, xuất bản Whitepaper, lên ý tưởng, tạo token,…

Phân loại DApp

Nếu như mà mọi người chia đúng theo ứng dụng, DApp có thể được phân theo mục đích dùng như: tài chính, trao đổi, cờ bạc, trò chơi,…

Nếu như mà phân theo Blockchain, DApp sẽ được chia tất cả thành 4 loại đó là:

  • Loại thứ nhất sẽ hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng. thí dụ: Ethereum và Bitcoin .
  • Loại thứ hai là những giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại thứ nhất. Bản thân những giao thức này có các token vô cùng cần thiết cho chức năng của chúng.
  • Loại thứ ba là những giao thức hoạt động bằng phương pháp dùng những giao thức của loại thứ hai. Giống như loại thứ hai thì loại thứ ba cũng có các token thật sự cần thiết cho chức năng của chúng.

Ứng dụng của DApp

DApp được ra đời nhằm để có thể xử lý vấn đề cụ thể nào đấy. Điển hình như:

  • Để có thể xử lý vấn đề thanh toán, chúng ta có những ứng dụng phục vụ nhiệt tình cho việc thanh toán như Kado ở Terra.
  • Để có thể xử lý vấn đề giao dịch, chúng ta có những sàn DEX như PancakeSwap, Uniswap,…

Một vài dự án chuyên làm về những mảng “trừu tượng” hơn, ví dụ như Oracle sử dụng nhằm để có thể đưa dữ liệu ở thế giới thực vào Crypto, hay là các bên làm về cơ sở hạ tầng,…

Nhìn một cách chi tiết liên quan về ứng dụng thực tế, cũng có một vài Dapp chuyên làm về mảng chăm sóc bệnh nhân, hay phục vụ cho việc từ thiện, ví dụ như Angel Protocol ở Terra.

Tổng kết

Dapp chính là một bước tiến rất lớn ở trong xu hướng phát triển của Blockchain. Đối với Smart Contract, người sử dụng có thể tạo ra những Dapp nhằm để phục vụ một cách kỹ càng nhu cầu riêng của mình, hay nói theo một cách xa hơn là phục vụ cho cộng đồng, từ đó có thể đem tới lợi nhuận vô cùng lớn. Nói chung, số lượng Dapp sẽ càng ngày càng tăng lên trong Crypto, dựa trên lợi ích của nó.

Mọi người nếu như thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những người khác cùng biết nhé!