ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

0
838
ORC-20 là một tiêu chuẩn ra sau BRC-20, nhằm để có thể giải quyết một vài hạn chế của BRC-20 như nâng cao về độ linh hoạt, tính bảo mật và nổi bật hơn đó chính là tận dụng mô hình UTXO của BTC. Phiên bản nâng cao này liệu có điểm gì nổi bật hơn tiêu chuẩn cũ? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

* Tương đương BRC-20, ORC-20 cũng có thể là một trào lưu nhất thời, có cơ hội và độ rủi ro cao. Bài viết chỉ cung cấp kiến thức và không phải lời khuyên đầu tư. 

Xem thêm:

ORC-20 là gì?

ORC-20 là một tiêu chuẩn cho những token chạy trên Bitcoin blockchain, được ghi trên Satoshi bằng các số sê-ri và biểu thị dưới dạng tệp JSON (JavaScript Object Notation) tương tự như BRC-20.

Những người phát triển ORC-20 tự mình giới thiệu rằng chuẩn token này cũng có thể giải quyết một vài hạn chế không đáng có của BRC-20 bằng phương pháp nâng cao tính linh hoạt, cải thiện bảo mật. Bên cạnh đó, ORC-20 còn mở to phạm vi của BRC-20 bằng phương pháp trợ giúp nhiều định dạng dữ liệu hơn, tận dụng mô hình Unspent Transaction Output (UTXO) của BTC nhằm để có thể loại bỏ vấn đề x2 chi phí trong một giao dịch (double-spending).

Nghĩ theo một cách dễ hơn đó chính là, ORC-20 giống như bản hard fork của BRC-20.

Tuy vậy nhưng ORC-20 hiện đang trong thời gian thí nghiệm và không có gì bảo đảm rằng token được tạo theo tiêu chuẩn này sẽ có giá trị hoặc tiện ích nào cụ thể. Do đó, trước khi sử dụng ORC-20 người dùng nên nghiên cứu tìm hiểu kỹ càng và phải thật thận trọng.

Thí dụ: migrating orc (inscription number #2504160) từ BRC-20 đến ORC-20 trong một sự kiện migration:
{
“p”: “orc-20”,
“tick”: “orc”,
“id”: “2504160”,
“op”: “deploy”,
“wp”: “true”
}

Sau khi hoàn thiện, toàn bộ những token trở thành ORC-20 token.

Những cải tiến của ORC-20 so với BRC-20

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

So sánh giữa token ORC-20 và BRC-20

ORC-20 được xây dựng trên Ordinals và tiêu chuẩn của BRC-20 token. Vì thế, ORC-20 muốn được hối thúc việc áp dụng Ordinals, tất cả những đối tượng hoạt động trên chuẩn token này đều có thể đem nhiều loại dữ liệu khác nhau của mạng BTC. Nó đã cho phép người sử dụng triển khai ORC-20 token mới và di chuyển BRC-20 token hiện đang có.

Bên cạnh đó, ORC-20 còn triển khai thêm một mô hình UTXO nhằm để có thể xác định được nguồn gốc và quyền sở hữu token/coin trong mạng lưới blockchain, bằng phương pháp kiểm tra thật kỹ càng số lượng, kích thước UTXO được di chuyển on-chain. Quy trình UTXO tương đối giống việc giao dịch bằng tiền mặt, nếu như mọi người muốn chuyển đi 3 BTC nhưng mà mình lại chỉ có UTXO trị giá đúng 10 Bitcoin ở trong người,  mọi người cần chuyển toàn bộ và nhận lại gần 7 Bitcoin (đã trừ chi phí) dưới dạng UTXO mới (mang giá trị ít hơn).

Số dư UTXO mới = Tổng số UTXO ban đầu – Số tiền đã gửi đến địa chỉ khác
– Phí giao dịch cho blockchain đó

Mô hình UTXO còn có nhiều ưu điểm khác như:

1. Khả năng bảo mật và mở rộng vô cùng tốt.

2. Xác minh tính hợp lệ của các giao dịch trên blockchain.

3. Mỗi đầu ra giao dịch sẽ được dùng 1 lần, sau đấy UTXO sẽ thành đầu ra giao dịch cho địa chỉ nhận tiếp theo.

4. Ở  trên chuỗi UTXO không có bất cứ một tài khoản nào, thay vào đấy, coin được lưu trữ dưới dạng danh sách những UTXO sẽ được tạo bằng phương pháp dùng UTXO hiện đang có và tạo ra những UTXO mới hơn ở trong cùng vị trí.

5. Dựa vào mô hình UTXO, trong mỗi một lần chuyển người gửi chỉ định số tiền mà người nhận sẽ nhận được và số dư còn lại sẽ được trả về cho người gửi. Một giao dịch gửi cũng có thể gửi số tiền cho nhiều người nhận, số dư trước đấy sẽ trở nên không thích hợp chỉ khi giao dịch mới hoàn thiện xong.

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

Mô hình hoạt động của UTXO trong giao dịch Bitcoin. Ảnh: SafePal

BRC-20 chính là một sản phẩm mới được được ra mắt vẫn chưa có thể đem tới nhiều cải tiến đặc sắc cho BTCblockchain, và còn cả gây ra nhiều vấn đề liên quan ví dụ như là phí giao dịch quá cao so với thị trường, tắc nghẽn mạng lưới… ORC-20 cũng vậy. Vì vậy, cần phải thời gian để có thể hoàn thiện một cách tốt nhất và người dùng hết sức chú ý tránh những rủi ro liên quan tới tài sản khi dùng các sản phẩm này.

Các số liệu về ORC-20

Tính tới thời điểm hiện tại ngày 11 tháng 05 ăm 2023 đã có 420 ORC-20 tokens đã được triển khai, theo Loveords. Sau lúc Binance Academy thông báo về ORC-20, lượng giao dịch ORC-20 đã nhiều hơn.

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

Các giao dịch ORC-20. Ảnh: BigPunks

Theo như dữ liệu từ Dune, trong vòng 1 ngày số lượng giao dịch ORC-20 trên BTC blockchain đạt mức cao kỷ lục chính là 72,200 vào ngày 13 tháng 5 năm 2023, trong đấy khoảng tầm 5.9 BTC được thanh toán ( tương đương 70,000 Inscription đã được mint).

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

Số ORC-20 Inscription đã được mint trên Bitcoin. Ảnh: Dune Analytics

Theo như thông tin từ Dune Analytics, tính tới hiện nay (khi bài viết được xuất bản), đã có hơn 18.07 BTC được dùng làm phí giao dịch và hơn 237,805 giao dịch ORC-20 được thực hiện, số token ORC-20 này tập trung chủ yếu ở MEME, PUNK, PEPE…

Hướng dẫn mint ORC-20

Bước 1: Truy cập và kết nối

 • Truy cập vào Unisat tại link sau: https://unisat.io/inscribe và bấm Connect để kết nối ví Unisat vào giao diện.
 • Chọn TextInscribe để chọn dạng token muốn mint.

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

Bước 2: Chèn Nonce (viết tắt trong JSON và N)

 • Chọn nút Single
 • Dán đoạn code của dự án (như hình sau) vào ô trống.
 • Sau đấy, nhấn Next để tiếp tục.

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

Bước 3: Thanh toán và hoàn tất giao dịch

 • Sau bước 2, mọi người cần chọn phí gas theo từng mức khác nhau ( Normal, Economy và Custom).
 • Chọn xong rồi thì ấn nút Submit và Pay để tiến hành trả chi phí giao dịch.
 • Cuối cùng là hãy xác nhận ví của bạn và hoàn tất.

ORC-20 là gì? Phiên bản nâng cấp của BRC-20 có gì đặc biệt

Những công cụ hỗ trợ ORC-20

 • OrcDAO: Công cụ để dành riêng cho những ai tham gia tạo token ORC-20.
 • ORC-20 Guide: Mint token ORC-20 và chỉ dẫn triển khai trên BTC.
 • BitPunks: Là một dự án hỗ trợ người dùng khám phá những BRC-20, ORC-20, Punks…
 • Ont Explorer: Đây là một công cụ sử dụng để kiểm tra tất cả những giao dịch, thống kê những dữ liệu on-chain ( holder, transaction…) về token ORC-20.

Các kênh thông tin dự án