Hashrate là gì? Sự cần thiết của Hashrate trong Crypto

0
883
Ở trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích liên quan về Hashrate.
Hashrate là tỷ lệ băm, là thông số đại diện cho sức mạnh tính toán, giải thuật toán của máy tính. Hashing chính là quá trình chuyển đổi đầu vào gồm những chữ cái và ký tự có kích thước không cố định để tạo đầu ra có kích thước cố định.
Xem thêm

Hashrate là gì?

Hashrate (hay tỷ lệ băm) chính là đơn vị đại diện cho sức mạnh tính toán. Hashrate giải những thuật toán của máy tính nhằm để có thể mã hóa dữ liệu (hashing) theo một hàm băm được dùng trong các mạng lưới, với cơ chế đồng thuận Proof of Work như Equihash của Zcash, SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum

Bên cạnh đó Hashrate còn đại diện cho sức mạnh tính toán trong mạng, khả năng chống tấn công và khả năng bảo mật tổng thể của mạng.

Hashrate là gì? Sự cần thiết của Hashrate trong CryptoHashrate của Bitcoin

Hashing là gì?

Hashing chính là quá trình chuyển đổi đầu vào gồm những ký tự và chữ cái có kích thước không cố định để có thể tạo đầu ra có kích thước cố định. Quá trình này hoàn toàn được thực hiện bằng phương pháp dùng những thuật toán Hashing.

Hàm băm mật mã hóa (Cryptographic Hash Function) chính là cốt lõi của cryptocurrency. Nhờ hoàn toàn vào chúnga, blockchain và những hệ thống phân tán khác có thể đạt được tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu ở mức độ cao nhất.

Tất cả những hàm băm mật mã hóa đều mang tính tất định, có nghĩa là, miễn là đầu vào không đổi thì thuật toán Hashing luôn đưa ra cùng một đầu ra.

Thường thường thì những thuật toán Hashing của tiền ảo được thiết kế giống như các hàm băm (hash) một chiều, tức là chúng không không bao giờ có thể chuyển đổi trở lại một cách đơn giản mà cần phải tốn nhiều tài nguyên và thời gian tính toán.

Hashrate là gì? Sự cần thiết của Hashrate trong CryptoQuá trình Hashing

Nghĩ theo một cách đơn giản hơn, có thể dễ dàng tạo kết quả đầu ra từ dữ liệu đầu vào, tuy nhiên thì rất khó để có thể chuyển đổi theo hướng ngược lại, nếu như mà việc tìm được dữ liệu đầu vào càng khó khăn, thì đồng nghĩa với việc tính bảo mật của thuật toán hashing đó càng cao.

Hàm băm (Hash) hoạt động như thế nào?

Những hàm băm khác nhau sẽ tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước khác nhau, tuy nhiên thì kích thước của các kết quả đầu ra có thể nhận được luôn luôn cố định, không bao giờ đổi.

Thí dụ:

  • Thuật toán SHA-256 chỉ duy nhất có thể tạo ra các kết quả đầu ra có kích thước 256 bit.
  • Thuật toán SHA-1 sẽ luôn luôn tạo ra một kết quả đại diện có kích thước 160-bit.

Để minh họa, hãy chạy các từ “Binance” và “binance” qua thuật toán băm SHA-256.

Hashrate là gì? Sự cần thiết của Hashrate trong Crypto

Cũng có thể thấy một thay đổi nho nhỏ (viết hoa chữ cái thứ nhất) dẫn tới một giá trị băm hoàn toàn khác. Mặc dù vậy nhưng mà, do chúng ta đang dùng SHA-256, những kết quả đầu ra luôn luôn có kích thước cố định là 256-bit (hoặc 64 ký tự) – cho dù là kích thước dữ liệu đầu vào là bao nhiêu. Cho dù chúng ta chạy hai từ này qua thuật toán này bao nhiêu lần thì hai kết quả đầu ra này vẫn giữ nguyên.

Hashrate là gì? Sự cần thiết của Hashrate trong CryptoÝ nghĩa của thuật toán SHA-256

SHA chính là từ viết tắt của Secure Hash Algorithms (Thuật toán Băm Bảo mật). Đây chính là một tập hợp tất cả những hàm băm mật mã hóa, gồm có những hàm băm SHA-0, SHA-1 và những nhóm hàm băm SHA-2 và SHA-3. SHA-256 cùng với SHA-512 và các hàm băm khác, thuộc về nhóm hàm băm SHA-2. Ở thời điểm hiện tại, chỉ có đúng duy nhất những nhóm SHA-2 và SHA-3 được xem là các nhóm hàm băm bảo mật.

Bitcoin Hashrate: Mối quan hệ giữa hashrate với giá Bitcoin

Trong mạng lưới Bitcoin, hashrate của Bitcoin chính là tốc độ tính toán của máy đào (miner) để có thể giải thuật toán SHA-256, bên cạnh đó nó còn được coi là sức mạnh băm (hash power), băm trên giây (hash per second) chính là thước đo hiệu suất của miner. Nó chính là đơn vị đại diện cho số lượng tính toán SHA-256 kép được thực hiện trong một giây. Bạn cũng có thể xem hashrate của Bitcoin tại đây.

Hashrate là gì? Sự cần thiết của Hashrate trong CryptoTotal Hash Rate của Bitcoin

Nói chung có rất nhiều người thường đồng ý sự suy giảm của hashrate cũng chứng minh các thợ đào đã rời bỏ mạng dẫn đến giá BTC sụt giảm và ngược lại.

Như hình ở phía bên trên đại diện Total Hash Rate của Bitcoin từ lúc ra đời cho đến hiện nay. Nó có rất nhiều tương quan với giá BTC, vì thế cho nên có một số nhà phân tích on-chain thường quan sát sự tăng giảm của Total Hash Rate để có thể dự đoán xu hướng giá của BTC.

Tầm quan trọng của hashrate trong crypto

Những hàm băm truyền thống có nhiều trường hợp dùng, gồm có quản lý dữ liệu, tra cứu cơ sở dữ liệu và phân tích tệp lớn.

Bên cạnh đó những hàm băm mật mã còn được dùng vô cùng rộng rãi trong các ứng dụng bảo mật thông tin, ví dụ như xác thực thông điệp và dấu vân tay kỹ thuật số. Khi được dùng ở trong Bitcoin, những hàm băm mật mã chính là một phần vô cùng quan trọng của quá trình đào Bitcoin và đồng thời cũng góp phần tạo ra các địa chỉ và khóa mới.

Hàm băm thật sự là một công cụ mạnh mẽ khi cần xử lý một lượng thông tin lớn.

Thí dụ, chúng ta hoàn toàn có thể chạy một tệp hoặc tập dữ liệu lớn thông qua hàm băm và sau đấy dùng kết quả đầu ra từ của nó để có thể nhanh chóng xác minh tính toàn vẹn   và tính chính xác của dữ liệu. Việc này là có thể bởi vì tính chất tất định của các hàm băm, đầu vào sẽ luôn dẫn đến một đầu ra ngắn gọn. Nhờ hoàn toàn vào kỹ thuật này, sẽ không bao giờ còn phải lưu trữ và “ghi nhớ” một lượng thông tin lớn nữa. Rất tuyệt vời phải không.

Hashing là quy trình đặc biệt hữu ích trong công nghệ blockchain. Ngoài ra Blockchain Bitcoin có một vài hoạt động dùng quy trình hashing, đa số tất cả những hoạt động đó chính là trong quá trình mining. Tuy nhiên thì trong thực tế, hầu hết toàn bộ những giao thức cryptocurrency đều dựa vào hashing để liên kết và rút gọn những nhóm giao dịch thành các khối và đồng thời cũng để tạo ra các liên kết mật mã giữa mỗi khối.

Tổng kết

Như thế, hash chính là công nghệ vô cùng quan trọng trong cryptocurrency, có một tầm ảnh hưởng rất lớn tới toàn thị trường tiền ảo. Nhà đầu tư cần phải có hiểu biết liên quan về hash để phục vụ nhu cầu đầu tư của mình.

Anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.