Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và Coin

0
899
Hiện tại Coin và token đã trở thành một phần vô cùng quan trọng trong không gian tiền ảo, và đồng thời được dùng nhằm để giao dịch và phục vụ tất cả những mục đích của người sử dụng khi đến với thị trường crypto. Vậy thì Coin là gì? Token là gì? Và sự khác biệt giữa coin và token là gì?
Xem thêm

Coin là gì?

Coin chính là một đồng tiền ảo được phát hành trên một blockchain riêng biệt và đồng thời hoạt động một cách độc lập. Coin có những tính năng cơ bản của tiền tệ fiat, và ra đời với mục đích đó là có thể xử lý những vấn đề bảo mật, tài chính, thanh toán, phát triển ứng dụng… của chính blockchain đó.

Bên cạnh đó mỗi một blockchain chỉ có đúng duy nhất 1 đồng coin.

Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và CoinVí dụ về các đồng coin

Thí dụ: 

 • Ethereum có đồng coin là Ether (ETH).
 • BNB Chain có đồng coin là BNB.
 • Bitcoin có đồng coin là BTC. 

Ứng dụng của Coin

Ở thời điểm lúc trước, Bitcoin chính là đồng coin đầu tiên và mới nhất được tạo ra và mục đích chính của nó là thay thế hoàn toàn tiền tệ truyền thống.

Qua một khoảng thời gian, có vô cùng nhiều đồng coin khác được phát triển và đồng thời cũng mở ra rất nhiều ứng dụng:

 • Thanh toán hàng hóa và dịch vụ
 • Lưu trữ giá trị
 • Chuyển tiền cho người khác
 • Trao đổi sang các loại tiền tệ khác

Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và CoinCác đồng coin có nhiều ứng dụng

Trừ những ứng dụng truyền thống này, có một vài đồng coin cũng được bổ sung tính năng mới.

Thí dụ: DASH vừa cho phép người sử dụng có thể nắm giữ tham gia bỏ phiếu trong các DAO vừa đóng vai trò là đồng coin.

Sau đây chính là một số đồng Coin rất phổ biến

 • Bitcoin (BTC): Đây chính là đồng coin đầu tiên và đồng thời cũng nổi tiếng nhất. Bitcoin được ra đời và được tạo ra bởi một người (hoặc một nhóm) giấu mặt dưới bút danh Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Bên cạnh đó nó hoạt động trên mạng blockchain công khai và được xem là một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung.
 • Ethereum (ETH): Ethereum chính là một nền tảng blockchain nổi tiếng và đồng thời cũng chính là tên của đồng tiền kỹ thuật số của blockchain này. Ethereum có khả năng đó chính là phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApp) và thực thi các hợp đồng thông minh. Đồng tiền ETH được dùng trong mạng lưới Ethereum để thanh toán phí và làm đơn vị đo giá trị.
 • Ripple (XRP): Ripple chính là một nền tảng thanh toán toàn thế giới và đồng thời nó cũng là tên của đồng tiền kỹ thuật số của nền tảng đó. Ripple có mục tiêu chính là cung cấp một nền tảng chuyển tiền trên toàn thế giới với một mức chi phí thấp và nhanh chóng nhất có thể. Ripple được dùng trong hệ thống thanh toán của RippleNet.

Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và CoinHai đồng coin nổi tiếng Bitcoin (trái) và Ethereum (phải)

Token là gì? 

Token chính là đồng tiền ảo được hoạt động và phát hành trên nền tảng blockchain của các dự án có sẵn hoặc của bên thứ ba. Bên cạnh đó Token không sở hữu blockchain riêng.

Trong lúc những đồng coin được mô phỏng giống như tiền tệ truyền thống, các token giống như tài sản hoặc cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn như giấy tờ sở hữu. Đồng thời Token có thể được giao dịch, mua và bán như coin, tuy vậy nhưng mà token không được dùng giống như một phương tiện thanh toán hoặc trao đổi.

Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và CoinMột số đồng token

Thí dụ: 

 • Chainlink phát hành LINK token trên mạng lưới Ethereum.
 • Chainlink và Uniswap không có blockchain riêng.
 • Uniswap phát hành UNI token trên mạng lưới Ethereum.

Một khi mà dự án đã cảm thấy phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng blockchain riêng cho chính token của họ, và đồng thời khi ấy token này sẽ được xem như là coin.

Thí dụ: Trước khi mainnet, SOL (token của Solana) là token được lưu trữ, giao dịch trên Ethereum. Tuy nhiên thì sau khi mainnet, Solana đã có một blockchain riêng, thời điểm lúc này SOL trở thành đồng coin trên blockchain Solana, các đồng token khác có thể được tạo ra trên blockchain Solana.

Bên cạnh đó, một dự án cũng có thể phát hành token của họ trên nhiều chain khác nhau. Thí dụ Coin98 có token là C98 và đồng thời được phát hành trên tất cả 3 chain khác nhau đó chính là Solana, BNB Chain, Ethereum.

Ứng dụng của Token

Đa số tất cả những token đều được thiết kế để dùng trong một ứng dụng phi tập trung (dApp) hoặc một dự án. Không giống với các đồng coin, token không được khai thác (mine), chúng được phân phối và tạo ra bởi các nhà phát triển dự án.

Khi mà token nằm ở trong tay người sử dụng, chúng cũng có thể được dùng theo rất nhiều phương pháp khác nhau như bán, mua hoặc tham gia vào các hoạt động trong DeFi như đi vay, stake, cho vay, farm…

Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và CoinToken có nhiều ứng dụng

Phân loại Token

Ngoài ra có rất nhiều loại token trên thị trường và đồng thời cũng có vô vàn cách phân loại. Sau đây chính là hai loại token nổi tiếng nhất:

 • Token quản trị (Governance): tăng quyền biểu quyết trong DAO
 • Token tiện ích (Utility): cung cấp quyền truy cập vào những sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể được phát triển bởi nhà phát hành token

Phân biệt Coin và Token 

Điểm giống nhau của Coin và Token 

 • Coin/token đại diện cho một dự án cụ thể
 • Coin/token được phát hành và dùng trong mạng lưới blockchain

Sau đây chính là điểm khác nhau của Coin và Token 

Về mặt tính ứng dụng &  tính năng:

 • Coin: Dùng để làm phí gas, staking để có thể trở thành node/validator, phương tiện thanh toán, dùng như token tiện ích của dự án.
 • Token: Phương tiện thanh toán hoặc dùng như token tiện ích của dự án.

Token là gì? Coin là gì? Phân biệt Token và CoinPhân loại coin và token

Về mặt kỹ thuật:

 • Coin đề nghị một ví riêng và khi giao dịch gửi/nhận, chi phí giao dịch sẽ trừ thẳng vào ví của coin đó.
  Khác hoàn toàn so với coin, Token thì không có ví riêng mà nó dùng ví của đồng coin nền tảng, và đồng thời phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào coin nền tảng.
  Thí dụ như bạn lưu trữ LINK trên Ethereum thì khi bạn chuyển LINK sang ví khác, bạn sẽ bị trừ ETH như gas fee.
 • Theo nguyên gốc, token có thể được phát hành trên nhiều blockchain tuỳ quyết định của dự án còn coin thì chỉ có thể đại diện cho 1 blockchain mà thôi. Tuy vậy nhưng mà, trên thực thế thì coin có thể được “đóng gói” và phát hành trên blockchain khác.
  Thí dụ: ETH của Ethereum được đóng gói thành WETH (Wrapped Ether) và được dùng rộng rãi trên các blockchain khác như Avalanche, BNB Chain, Polygon…