LIDO (Mô hình Lido Finance) – Bước ngoặt lớn trong thị trường Staking Derivatives

0
782
Sau đây hãy cùng mình phân tích mô hình Lido Finance để có thể hiểu một cách chi tiết hơn liên quan về điểm nổi bật trong cơ chế hoạt động của từng sản phẩm và tiềm năng tương lai của Lido.

Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lần lượt:

 • Mô hình hoạt động của Lido: Để có thể biết sản phẩm này có điểm gì nổi bật, có lợi thế cạnh tranh gì với các đối thủ hay không?
 • Cách Lido tạo ra giá trị cho LDO token: Dự đoán được giá trị hợp lý của LDO, có nên đầu tư vào LDO hay không?
 • Tương lai của Lido: Những kỳ vọng về dự án trong tương lai.

Anh em cũng tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Xem thêm

Thông tin cần phải biết liên quan về LIDO

Lido chính là một giải pháp staking cho việc ETH bị khóa khi Stake vào ETH 2.0. Ở thời điểm hiện tại, Lido đã mở rộng hơn rất nhiều, không phải đơn giản chỉ là giải pháp cho riêng ETH 2.0, mà còn cho những tài sản Staking khác, mới nhất đó chính là bLUNA dành cho Anchor Protocol.

Dành riêng cho tất cả những anh em vẫn chưa hiểu staking là gì, thì đây là hành động giữ một lượng coin nhất định trong ví hoặc Nodes/Masternodes của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian để có thể nhận được phần thưởng. Bên cạnh đó phần thưởng này dựa trên công sức bỏ ra gồm có: thời lượng stake và lượng coin stake.

Lido chính là dự án tiên phong trong việc mở khóa thanh khoản cho ETH khóa trong ETH 2.0 và đồng thời hiện đang dẫn đầu trong mảng này, có tới 870,000 ETH đang được Staking trên nền tảng Lido.

Sau đây chính là mô hình hoạt động của LIDO

Mô hình hoạt động của Lido gồm có tất cả 3 thành phần chính đó là:

 • Synthetics token: stETH/ bLUNA.
 • Lido DAO.
 • Staking pool.

Staking Pool

Sản phẩm quan trọng nhất và đồng thời cũng là sản phẩm đầu tiên của LIDO là Staking Pool. Trong mô hình Staking Pool gồm có tất cả 5 thành phần chính đó là: ETH 2.0 Deposit Contract, Node Operators, Lido Staking Pool Smart Contract, Validators, Oracles.

Tất cả các thành phần này liên quan trực tiếp rất nhiều tới yếu tố nền tảng công nghệ của dự án, vì thế cho nên nên hoàn toàn bỏ qua tất cả những phần kỹ thuật rất khó hiểu này, ở đây mình sẽ giải thích cho anh em mô hình hoạt động Staking Pool của Lido theo cách dễ hiểu nhất có thể:

LIDO (Mô hình Lido Finance) - Bước ngoặt lớn trong thị trường Staking Derivatives

Mô hình hoạt động Staking Pool của Lido

Mô hình Staking Pool của Lido sẽ hoạt động theo tất cả 3 bước chính sau đây, ở đây mình lấy thí dụ Staking ETH:

Bước thứ nhất: Người sử dụng staking tài sản trên LIDO, thí dụ là ETH, sẽ nhận về stETH token với tỉ lệ 1:1.

Bước thứ hai: ETH của người sử dụng sẽ được LIDO mang đi staking tại các validator đối tác.

Bước thứ ba: Theo thời gian dần dần trôi những Validator mà staking ETH của Lido sẽ được nhận thưởng. Phần thưởng sẽ này được chia tổng cộng làm 2 phần đó là: 10% là phí mint stETH của Lido và 90% cho các stETH holder, trong đấy:

 • 5% phí về Lido Treasury.
 • 5% phí về tài khoản của các Node Operators.

Synthetics token (stETH/ bLUNA)

Synthetics token là gì?

Đối với những anh em còn lạ với thuật ngữ của Crypto, thì Synthetics token có thể hiểu là 1 token đại diện cho quyền sở hữu của 1 tài sản thực nào đó.

Trong trường hợp của Lido, stETH là bLUNA đại diện cho quyền sở hữu LUNA token đang được Staking ở các validator và token đại diện cho quyền sở hữu ETH đang được Staking trong hợp đồng ETH 2.0.

Bên cạnh đó những synthetics token luôn luôn được pegged theo tỉ lệ 1:1 với token gốc, nghĩa là 1 bLUNA = 1 LUNA, 1 stETH = 1 ETH.

Các trường hợp sử dụng synthetics token của Lido

Những dự án như Lido có mục tiêu cuối cùng đó là có thể mở khóa thanh khoản cho người sử dụng trong khi vẫn nhận phần thưởng Staking, vì thế cho nên những synthetics token mà người sử dụng nhận về phải thực sự có tính thanh khoản cao, khi đấy dự án mới có thể thành công tạo ra giá trị cho người sử dụng.

Bên cạnh đó Lido vô cùng quan tâm, chú ý một cách kỹ càng tới vấn đề này từ những ngày đầu tiên thành lập. Lido đã xử lý vấn đề này bằng phương pháp ký kết hợp đồng với cực kỳ nhiều bên nổi tiếng để có thể tạo thêm các use cases cho stETH, bLUNA token.

LIDO (Mô hình Lido Finance) - Bước ngoặt lớn trong thị trường Staking Derivatives

Ở thời điểm hiện tại với các stETH, bLUNA token anh em có thể tham gia các hoạt động như sau:

 • Cho vay: Aave, Anchor.
 • Tối ưu hóa lợi nhuận trên các nền tảng Aggregator: Harvest Finance, Yearn Finance.
 • Cung cấp thanh khoản: Balancer, 1inch, Curve, Uniswap V3.

Đối với stETH, những hoạt động này có thể mang tới lợi nhuận lên tới con số 10% đến 15%, bên cạnh đó còn cộng thêm khoản lợi nhuận từ staking ETH, anh em có thể kiếm khoảng lợi nhuận 20% APY thông qua việc Staking ETH, một con số rất lớn.

Sau đây mình sẽ thí dụ cho anh em một vài chiến lược giúp anh em có thể kiếm được nguồn Yield cao nhất có thể dựa trên số ETH của anh em:

1. Chiến lược tối ưu stETH thông qua crvstETH của Yearn trên Ethereum

Bước thứ nhất: Stake ETH trên Lido và nhận về stETH ⇒ APY 5.1%.

Bước thứ hai: Cung cấp thanh khoản 1 phía stETH trên Curve và đồng thời nhận về crvstETH ⇒ APY 9% ( 6% LDO Incentives + 3% phí giao dịch).

Bước thứ ba: Cung cấp thanh khoản crvstETH trên Yearn ⇒ APY 6%.

Tóm lại là thông qua việc Staking ETH anh em sẽ nhận được 20% APY.

Nếu như mà anh em là holder ETH mà thấy việc thực hiện 3 bước ở phía bên trên quá phức tạp, nhì nhằng thì vẫn còn một cách khác đó là anh em có thể dùng nền tảng của Yearn, chọn trực tiếp Vault crvstETH trên Yearn Finance. Sau đấy, chọn cung cấp vào vault bằng ETH, Yearn Finance sẽ tự động mua bán, chuyển đổi sang crvstETH.

LIDO (Mô hình Lido Finance) - Bước ngoặt lớn trong thị trường Staking Derivatives

2. Chiến lược tối ưu stETH thông quan Anchor trên Terra

Bước thứ nhất: Stake ETH trên Lido và nhận về stETH  APY 5.1%.

Bước  thứ hai: Thế chấp bETH trên Anchor để có thể vay UST ⇒ Nhận 18% APY (ANC token incentives).

Bước thứ ba: Cho vay UST trên Anchor ⇒ Nhận 19% APY.

Ở 2 bước sau đây, số APY anh em nhận về là tính trên số tiền anh em vay, nếu như mà anh em là nhà đầu tư an toàn,không có rủi ro chỉ vay 1/3 số ETH thế chấp, vậy thì mức APY này tính trên vốn gốc sẽ được (18% + 19%)/3 = 12.3%

⇒ Tổng cộng, thông qua chiến lược này anh em có thể nhận được 17.4%.

Trên đây chính là 2 chiến lược thí dụ và tương đối hiệu quả giúp anh em có thể kiếm thêm tiền trong khi vẫn hold ETH, nếu như mà anh em có chiến lược nào khác hay ho hơn, hãy nhanh tay bình luận ở phía bên dưới bài viết để anh em chúng ta cùng nhau thảo luận nhé!

Lido DAO

Mạng lưới kết nối chính là 1 trong những điểm mấu chốt và là điểm mạnh để Lido có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh một cách công bằng trên thị trường này, vì thế cho nên nhóm phát triển dự án tin tưởng tuyệt đối rằng DAO chính là một mô hình vô cùng thích hợp và đồng thời đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái, ngoài ra giá trị của tất cả những thành viên trong cộng đồng cần phải được đặt lên hàng đầu.

Đấy chính là nguyên nhân vì sao Lido ra mắt LDO token, mục đích là nhằm để cộng đồng có thể gia nhập vào hệ thống quản trị, của dự án.

Ở tại Lido DAO, có thể kể tới 1 số vấn đề mà cộng đồng cần phải xử lý như:

 • Lido phụ thuộc, dựa dẫm rất nhiều vào thiết kế và các hạn chế của chuỗi đèn hiệu.
 • Giao thức đặt cược Ethereum 2.0 cũng có thể thay đổi và đồng thời do đó Lido nên có thể nâng cấp được.
 • Một nhà cung cấp bảo hiểm bắt buộc cần phải được lựa chọn và đồng thời tất cả những điều khoản cho bảo hiểm chặt chém phải được thương lượng một cách kỹ càng.
 • Quản trị DAO phù hợp hơn một người hoặc một nhóm của nhà phát triển để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất liên quan về những thay đổi trong Lido, và đồng thời một DAO sẽ có thể trang trải chi phí phát triển và nâng cấp giao thức từ kho token DAO.

Phương pháp Lido tạo ra giá trị cho LDO token

Lido có doanh thu là

Như anh em cũng đã thấy rõ rằng trong mô hình Staking Pool của Lido, Lido sẽ thu phí 10% lợi nhuận, trong đấy:

 • 5% sẽ được chia cho các Node Operator.
 • 5% lợi nhuận thu về sẽ được chuyển đến Lido Treasury

5% lợi nhuận chính là 1 con số rất lớn, số lượng Staking ETH hiện tại đang tăng vô cùng nhanh, hiện có đến 845,215 ETH xấp xỉ $2.6 M staking vào ETH 2.0 trên Lido.

Sau đây chính là biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng doanh thu của Lido so với tổng vốn hóa pha loãng FDV trong suốt khoảng thời gian vừa qua, anh em cũng có thể thấy một cách rõ rằng, trong 1 tháng trở lại đây doanh thu của Lido đang tăng một cách chóng mặt. Dự án mỗi một ngày có thể thu về xấp xỉ 400 K, so với doanh thu lúc 1 tháng trước thì tăng x2.

LIDO (Mô hình Lido Finance) - Bước ngoặt lớn trong thị trường Staking Derivatives

Sự tăng trưởng doanh thu của Lido so với tổng vốn hóa pha loãng FDV – Nguồn: Token Terminals

Phương pháp Lido có thể tạo ra giá trị cho LDO token

Lido đã tạo ra nguồn doanh thu cho dự án, tuy vậy nhưng mà, ở thời điểm hiện tại nguồn doanh thu này vẫn chưa được chia lại trực tiếp vào LDO token.

Mặc dù vậy những LDO là một phần không thể thiếu được trong hệ sinh thái Lido, LDO token ở thời điểm hiện tại có tham gia vào tất cả 2 hoạt động chính của dự án, gồm có:

(1) Quản trị các hoạt động trong Lido DAO: Lido chính là một dự án cộng đồng phát triển, thế nên vai trò của DAO vô cùng quan trọng, các chức năng và nghĩa vụ của DAO mình đã nhắc tới trong phần Lido DAO.

(2) Sử dụng để Incentives, phát triển nhu cầu dùng những synthetics token (stETH, bLUNA): Mô hình Incentives đẩy phát triển sản phẩm chắc hẳn không còn quá lạ lẫm với thị trường chúng ta,

Hiện LDO đang làm rất tốt việc đó, LDO ít nhất đã có thể thêm vào nguồn Yield hơn 10%, qua đấy có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia staking ETH trên Lido.

Ở thời điểm hiện tại LDO token đang được sử dụng nhằm để incentives trên các nền tảng sau, anh em cũng có thể tham khảo để kiếm thêm lợi nhuận: Unslashed Finance, Curve Finance, ARCx, DeversiFi, 1Inch Network.

Nhận xét và đánh giá về token LDO

Khi đọc và tìm hiểu một cách chi tiết liên quan về Lido, mình cảm thấy có một sự tương đồng rất lớn trong suốt quá trình của Lido Finance và Uniswap.

Sau đây chính là 4 yếu tố cho thấy sự tương đồng giữa 2 dự án này:

(1) Tập trung vào giá trị dự án thay vì giá của token: Bất kể là Lido hay Uniswap đều phát triển ở những phân khúc tiềm năng phát triển lớn, tất cả cả 2 đều có thể xây dựng được mô hình doanh thu về cho Treasury của dự án, tuy vậy nhưng mà, vẫn chưa vội để chia nó lại cho những UNI holder hay LDO holder mà ưu tiên sử dụng nó nhằm để phát triển dự án hơn.

(2) Sản phẩm có tính đột phá: Thị trường mở khóa thanh khoản Staking có vô cùng nhiều dự án tham gia, như Stafi, Ramp, Persistence,… tuy vậy nhưng mà mở khóa cho ETH – một thị trường cực kỳ lớn và đề nghị về mặt kỹ thuật cao nguyên nhân bởi vì nó liên quan trực tiếp tới ETH 2.0, thì Lido chính là dự án tiên phong làm việc này. Sau đó có 1 vài dự án khác tham gia, nhưng mà network effect mà Lido xây dựng được đã quá lớn, lớn tới mức không tưởng tượng được vậy nên vô cùng khó để những dự án đó cạnh tranh với Lido.

Tương đương như câu chuyện của Uniswap V3, khi ra mắt Uniswap V3 dominance đã lên tới 60%, vượt xa DEX thứ 2 là Sushiswap chỉ có 12%. Một thứ duy nhất có thể để đánh bại được Uniswap đó chính là xây dựng 1 sản phẩm đột phá hơn, chất lượng hơn nhiều dự án AMM đã và đang làm điều này. Trường hợp giống như thế cũng đang diễn ra với Lido.

(3) Xây dựng được cộng đồng mạnh, tạo được network effect: Từ trước cho tới nay cộng đồng Ethereum (ETH) là một cộng đồng cực kỳ trung thành, đây chính là nền tảng để có thể xây dựng nên Lido Finance. Lido đã tận dụng được điều này và đồng thời phát triển cộng đồng vô cùng mạnh mẽ.

(4) Những backer phía sau: Một trong những builder và backer hàng đầu của Uniswap đó chính là Paradigm đã trở thành nhà đầu tư lớn mạnh nhất trong 1 vòng gọi vốn lên tới $73 M của Lido.

Anh em theo dõi Series Fundraising nếu như mà để ý một cách kỹ càng sẽ thấy được rõ $73 M đầu tư cho 1 Protocol là một con số rất lớn, bên canh đó Paradigm là VC đa số chủ yếu đầu tư vào những dự án hàng đầu và đồng thời đầu tư với một số tiền lớn, nguyên nhân bởi vì Paradigm không phải chỉ là 1 quỹ đầu tư không đâu, họ còn công ty nghiên cứu hàng đầu thị trường, khi họ đã đầu tư, họ cũng sẽ là builder đi cùng dự án.

⇒ Đối với 4 yếu tố ở phía bên trên gồm có tầm nhìn, công nghệ, tiềm năng và cộng đồng, Lido theo như ý kiến của cá nhân mình là một dự án có triển vọng cực kỳ lớn ở trong tương lai, và đồng thời sẽ là 1 phiên bản Uniswap trong thị trường Staking Derivatives.

Tương lai multichain của LIDO

Ở thời điểm hiện tại, cũng có thể nói Lido đã vô cùng thành công với xây dựng mô hình và hệ sinh thái xung quanh stETH. Ở trong tương lai, có tất cả 3 điều Lido cần phải tiếp tục phát triển tiếp, 2 trong số đấy có liên quan trực tiếp tới vấn đề multichain:

(1) Mở rộng thêm use case của các synthetic tokens: Nếu như mà thanh khoản của các synthetics token càng cao, thì đồng nghĩa với việc nhu cầu staking sẽ càng tăng mạnh. stETH được pegged với ETH theo tỉ lệ 1:1, tất cả những gì ETH làm được thì stETH cũng sẽ làm được, làm một cách tốt hơn nữa là đằng khác.

Thí dụ: ETH có thể wrapped qua các blockchain khác, thì stETH tại sao không? Ở thời điểm hiện tại stETH đã có thể wrapped qua Terra blockchain thành bETH và đồng thời được sử dụng để làm thế chấp trong Anchor, bên cạnh đó có thể ở tương lai stETH mở rộng sang các Blockchain khác.

(2) Phát triển sản phẩm cho các Blockchain Proof Of Stake khác: Thị trường Staking vô cùng lớn, lên tới con số hàng trăm tỷ USD. Có thể kể tới một số thị trường Staking tiềm năng khác như ATOM, DOT, SOL, KSM,… khả năng vô cùng cao được Lido nhìn chúng trong tương lai.

Trong cộng đồng Lido hiện tại đã có proposal về việc phát triển Staking Pool cho KSM và DOT, bên cạnh đó, Lido cũng đã nhận được phần tài trợ từ Solana để có thể phát triển sản phẩm. Vì thế cho nên ở tương lai Lido multichain mình đoán rằng sẽ tới nhanh thôi. Mà nếu như càng nhiều sản phẩm, doanh thu của Lido cũng sẽ càng nhiều.

(3) Chia lại lợi nhuận cho LDO holder: Đây chắc chắn 100% là việc sẽ xảy ra trong tương lai chỉ là không sớm thì muộn mà thôi, với một cộng đồng DAO, việc phân chia lại lợi nhuận cho cộng đồng là 1 điều vô cùng hợp lý. Và đồng thời cũng như Uniswap, vấn đề chính là thời gian và chúng ta phải chờ ý kiến từ bên phía đội ngũ dự án. Nhưng mà đối với những anh em là nhà đầu tư như chúng ta, số tiền ở trong Treasury hay chia lại LDO holder, cũng không ảnh hưởng nhiều cho mấy tới định giá của LDO token.

Nhận xét và kết luận

Tóm lại tổng quan lại liên quan về mô hình hoạt động của Lido Finance, chúng ta có thể rút ra một số ý chính như sau:

 • Lido Finance là dự án tiên phong trong việc mở khóa thanh khoản cho ETH trong ETH 2.0.
 • Lido Finance thông qua ký kết hợp đồng với các đối tác và hoạt động Incentives đã mở rộng được use case của stETH ra vô cùng nhiều.
 • Lido Finance đã xây được nguồn doanh thu tuy vậy nhưng mà vẫn chưa tập trung giá trị đó vào LDO token.
 • Trong suốt khoảng thời gian phát triển dự án có cực kỳ nhiều điểm tương đồng giữa Uniswap và Lido.
 • Hiện Lido Finance đang hướng đến một tương lai Multichain.

Series How It Works (Phân tích Mô hình hoạt động) là Series nhằm giúp anh em có thể hiểu một cách kỹ càng hơn liên quan về 1 Protocol, phương pháp Protocol hoạt động và tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu như mà anh em nếu muốn tìm hiểu mô hình hoạt động của Protocol nào nữa thì hãy nhanh tay bình luận ở phía bên dưới bài viết để bọn mình có thể phân tích trong những số tiếp nhé!

Nguồn tham khảo:

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, người đọc cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.