Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người Mới

0
615
Blockchain là gì? Tất cả những việc bắt buộc cần phải biết liên quan về công nghệ Blockchain: ứng dụng Blockchain, lịch sử hình thành, cách hoạt động, tính chất.

Bên cạnh đó ngân hàng Nhà nước đã được giao vai trò vào ngày mùng 1 tháng 7 năm 2021 đó chính là cơ quan tổ chức chủ trì nghiên cứu thí điểm tiền ảo dựa vào công nghệ blockchain tại Việt Nam, đánh dấu một sự nhìn nhận vô cùng tích cực của nhà nước đối với
Blockchain và đồng thời cả những loại tiền ảo. Ở trong bài viết ngày hơm nay, Tienao.com.vn sẽ cung cấp đầy đủ cho anh em tất cả kiến thức cần biết và quan trọng nhất liên quan về công nghệ Blockchain, gồm có:

 • Blockchain là gì? Ai là người tạo ra Blockchain?
 • Tính chất và phương pháp hoạt động của Công nghệ Blockchain.
 • Các thuật toán và ứng dụng Blockchain trong thực tiễn.
 • Các phiên bản công nghệ Blockchain.
 • Cơ hội đầu tư với Blockchain.

Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết nhé!

Xem thêm 

Blockchain là gì?

Blockchain chính là một kho dữ liệu phân cấp lưu tất cả trữ thông tin trong các khối (block) được liên kết hoàn toàn với nhau bằng mã hóa và đồng thời mở rộng theo thời gian để có thể tạo thành một chuỗi (chain). Bên cạnh đó mỗi một khối trong Blockchain sẽ đồng nghĩa với việc được liên kết với khối trước đó, đựng tất cả những thông tin liên quan về thời gian khởi tạo khối đó đi kèm dữ liệu giao dịch và một mã thời gian.

Anh em cũng có thể nghĩ theo một cách dễ dàng, Blockchain có thể được xem chính là một quyển sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau, lưu trữ tất cả thông tin giao dịch và đồng thời đảm bảo tuyệt đối 100% những thông tin đấy không bao giờ có thể bị thay đổi dưới bất cứ một hình thức nào.

Tất cả những thông tin được lưu một cách kỹ càng trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi rất nhiều máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không bao giờ có bất cứ một cái máy nào có thể thay đổi được, xóa hoàn toàn dữ liệu hay viết chồng lên nhau trong quyển sổ cái đó.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiBlockchain là gì?

Vào năm 1991 công nghệ blockchain đã được miêu tả một cách vô cùng chi tiết bởi các nhà khoa học Scott Stornetta và Stuart Haber. Họ muốn công bố tới tất cả mọi người một giải pháp hoàn toàn mới đó chính là có lưu trữ dữ liệu gắn liền với mốc thời gian, từ đấy trở đi có thể ngăn chặn được hoàn toàn việc thay đổi ngày tháng hoặc gian lận, dối trá tài liệu. Mặc dù vậy nhưng mà, công nghệ này đã không được đùng và đồng thời bằng sáng chế đã hết hiệu lực hoàn toàn vào năm 2004. Tính đến năm 2008, Nakamoto Satoshi mới dựa vào công nghệ này để có thể phát triển ra Bitcoin và đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.

Ý tưởng ra đời công nghệ Blockchain

Sau đây mình sẽ lấy một thí dụ liên quan về việc giao dịch tiền tệ giữa 2 người A & B với nhau.

Hạn chế trong giao dịch thời xưa

Vào thời gian trước đây, khi giao dịch tiền tệ, trả nợ hay vay tiền, người ta sẽ thỏa thuận, trao đổi với nhau (giữa A và B) và đồng thời ghi lại tất cả những thông tin giao dịch chi tiết đấy vào 1 quyển sổ để lưu trữ nó – quyển số đấy được gọi là sổ cái. Sau đấy sẽ trao lại sổ này cho 1 người trung gian ( người thứ 3) uy tín 100% nắm giữ. Và đồng thời người thứ  3 này cần phải đều được bên A và bên B hết sức tin tưởng.

Dưới đây chúng ta sẽ thấy tất cả những thành phần tham gia như sau:

 • A & B là 2 người tham gia giao dịch với nhau.
 • C ( người thứ 3) chính là một người vô cùng uy tín đứng ra làm trung gian.
 • Sổ cái (bằng giấy).

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCách giao dịch thông thường thời xưa

Ở trong trường hợp này, chúng ta sẽ bắt buộc cần phải đối diện với một vài hạn chế dưới đây:

 • Thường thường quyển số sẽ được làm hoàn toàn bằng giấy và đồng thời nó rất dễ bị hỏng, mối mọt theo thời gian. Có nghĩa là thông tin lưu trữ trên đó không có mặt trên thế giới này được vĩnh viễn. Thí dụ: A mượn tiền của B trong khoảng thời gian 12 năm. Tuy nhiên thì 10 năm sau quyển sổ vô cùng cũ, mục nát và đồng thời không còn xem được bất cứ một thông tin nào trên đó nữa. Lúc đấy A đã có một hành động rất đáng để khinh bỉ đó là chối cãi mình chưa bao giờ mượn tiền của B, và đồng thời B cũng không còn quyển sổ để đem ra làm chứng cứ để có thể xác thực là A đã vay tiền của mình.
 • Thông tin có thể sẽ bị phá hủy hoặc thay đổi: Nếu như mà bất cứ 1 ai đó đánh cắp được quyển sổ và đồng thời họ có thể xé đi 1 trang sổ hay xoá đúng duy nhất 1 dòng thông tin, lúc đấy thông tin không bao giờ có thể còn nguyên vẹn giống như lúc ban đầu của nó nữa. Nghĩa là thông tin hoàn toàn có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào.
 • Tồn tại trung gian thứ 3: Quyển sổ đấy lại do 1 người trung gian thứ 3 đủ mức độ uy tín nắm giữ. Và đồng thời không phải là bất cứ một ai cũng có thể đơn giản tìm được 1 người thứ 3 để đứng ra xác nhận. Và lúc này 2 người giao dịch bên A và bên B kia phải tin tưởng tuyệt đối vào người trung gian này.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiNhững hạn chế trong giao dịch thời xưa thông thường

Hạn chế trong giao dịch qua hệ thống ngân hàng

Tính tới lúc xã hội càng ngày càng phát triển, chúng ta hoàn toàn đã có hệ thống ngân hàng thay thế cho người C thứ 3 trung gian kể ở phía bên trên. Và đồng thời cuốn sổ cái được đúc kết bằng giấy hoàn toàn được thay thế bằng hệ thống máy tính của ngân hàng.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCác chủ thể trong một giao dịch qua hệ thống ngân hàng

Hệ thống ngân hàng có những ưu điểm dưới đây:

 • Thường được nhà nước và chính phủ sẵn sàng đứng ra đảm bảo 100% quyền lợi của người giao dịch.
 • Tất cả những thông tin lưu trong hệ thống máy tính vô cùng bền vững, đồng thời không cần phải lo lắng bị “mục nát” theo thời gian.

Mặc dù vậy nhưng mà, cái gì thì cũng phải có mặt trái của nó việc giao dịch qua hệ thống ngân hàng vẫn có một vài vấn đề dưới dây:

 • Nguy cơ dữ liệu bị đe dọa: Nguyên nhân là do máy chủ ngân hàng có cực kỳ nhiều những thông tin quan trọng vì thế cho nên luôn luôn là mục tiêu tấn công của nhiều kẻ lừa đảo. Bên cạnh đó dữ liệu vẫn có khả năng bị thay đổi hoặc lấy mất.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiRủi ro về tính bảo mật khi giao dịch trong hệ thống ngân hàng

 • Phí giao dịch: Số phí khi người sử dụng thực hiện việc chuyển khoản cho nhau đồng thời cũng là 1 vấn đề đối với những giao dịch.
 • Vẫn tồn tại bên thứ 3 trung gian, đó chính là ngân hàng: Tất cả những thông tin giao dịch của người sử dụng do ngân hàng nắm giữ. Và đồng thời họ hoàn toàn có thể khai thác, hoặc cũng có thể bán thông tin này cho bên thứ 3. Bên cạnh đó, những hệ thống quản lý tập quyền, nhà nước hay ngân hàng có thể đề nghị đóng băng tài khoản của người sử dụng. Và đồng thời đây chính là trường hợp mà không có bất cứ ai mong muốn cả.

⇒ Hiểu một cách chi tiết được những hạn chế và rủi ro đó, Blockchain đã ra đời để xử lý tất cả những vấn đề kể ở phía bên trên.

6 tính chất của công nghệ Blockchain

Bởi vì Blockchain có mặt trên thế giới này để có thể xử lý một cách nhanh chóng những hạn chế trong hệ thống giao dịch thông thường, do đấy, Blockchain sẽ có những tính chất dưới đây:

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người Mới6 tính chất của công nghệ Blockchain

 • Tính phi tập trung (Decentralized): Blockchain hoạt động độc lập theo các thuật toán máy tính, không bao giờ có khả năng bị bất cứ một tổ chức nào nắm quyền kiểm soát. Vì thế cho nên blockchain có thể tránh được rủi ro từ bên thứ 3.
 • Tính phân tán (Distributed): Những khối chứa dữ liệu tương tự nhau tuy nhiên thì được phân tán ở nhiều rất nơi khác nhau. Vì thế cho nên không may 1 nơi bị hỏng hoặc mất hoàn toàn thì dữ liệu vẫn còn trên Blockchain.
 • Không thể thay đổi: Một khi mà dữ liệu đã hoàn toàn được ghi vào trong block của blockchain thì nó không thể sửa chữa hoặc thay đổi được, bởi đặc tính của thuật toán đồng thuận và mã hash (mình sẽ đề cập tới một cách chi tiết ở phần phía bên dưới). Mình vô cùng hy vọng rằng anh em đọc tới phần đấy.
 • Tính bảo mật: Chỉ có đúng duy nhất người nắm giữ Private Key (khóa riêng tư) mới có quyền truy cập tất cả những dữ liệu bên trong Blockchain.
 • Tính minh bạch: Các giao dịch trong blockchain được lưu lại và đồng thời mọi người có thể kiểm tra những giao dịch này. Dựa vào đó, ta có thể truy xuất và kiểm tra lịch sử giao dịch và đồng thời người ta có thể phân quyền để cho phép người khác có thể truy cập một phần thông tin trên Blockchain.
 • Tích hợp Smart contract (hợp đồng thông minh): Dựa hoàn toàn vào đó các điều khoản được ghi một cách rõ ràng trong hợp đồng thông minh sẽ được thực thi khi các điều kiện trước đó được thỏa mãn, không có bất cứ một ai có thể hủy hoặc ngăn cản nó.

Tham khảo thêm: Smart Contract là gì? Tìm hiểu chi tiết Hợp đồng thông minh là gì?

Cơ chế hoạt động của Blockchain

Câu giải đáp đó chính là do cấu trúc của mỗi block bên trong Blockchain và cơ chế hoạt động đặt biệt của Blockchain. Mình sẽ nhắc tới một cách chi tiết ngay tại dưới đây!

Cấu trúc của một Blockchain

Blockchain theo đúng như tên mẹ đẻ của nó gồm Block và Chain. Chi tiết:

 • Cấu trúc của nó gồm nhiều khối (Block).
 • Những khối này liên kết với nhau, khối sau liên kết với khối trước tạo thành chuỗi (Chain).

⇒ Chúng ta có chuỗi khối hay Blockchain.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCấu trúc của một Blockchain

Cách công nghệ Blockchain hoạt động

Trước hết, tất cả những thông tin giao dịch của anh em sẽ hoàn toàn được ghi lại một cách rõ ràng trên hệ thống tạo thành bản ghi (record).

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người Mới

Một bản ghi trên hệ thống

Sau đấy, bản ghi của anh em được xác thực chính là có giá trị bởi các máy tính có trong hệ thống (được gọi là nút hay node) theo thuật toán đồng thuận trên Blockchain.

Thí dụ: 

 • Bản ghi cho thấy rõ anh em bán được tất cả 3 Bitcoin ⇒ Hệ thống xác thực anh em có 3 bitcoin trong ví ⇒ Khi ấy bản ghi hoàn toàn có hiệu lực.
 • Nếu như mà anh em chỉ có đúng duy nhất 1 Bitcoin ⇒ Hệ thống xác định ví anh em không đủ Bitcoin để có thể thực hiện giao dịch ⇒ Khi ấy bản ghi vô hiệu lực.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCác máy tính trong hệ thống sẽ xác thực giá trị của bản ghi

Tiếp theo đấy, bản ghi đã xác thực có giá trị của anh em cùng với hàng loạt bản ghi đã xác thực từ những người giao dịch khác sẽ được xếp vào thành một khối thông tin (block).

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người Mới

Một Block gồm nhiều bản ghi đã được xác thực là có giá trị

Cuối cùng, khối (Block) vừa mới được tạo sẽ hoàn toàn được thêm vào chuỗi (Chain) bằng phương pháp kết nối Previous Hash của khối cần thêm vào với mã hash của khối trước đó và đồng thời tạo thành một Chuỗi khối (Blockchain).

Khối đầu tiên nguyên nhân là do không có bất cứ một khối nào trước nó vì thế cho nên mã Hash của nó chính là chuỗi con số 0. Và đồng thời nó được gọi là khối nguyên thuỷ hay Genesis Block.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người Mới

Các khối (Block) được thêm vào chuỗi (Chain)

Cấu trúc của mỗi Block (Khối)

Mỗi một block gồm có tất cả 3 thành phần đó là: Mã hàm băm (Hash), Dữ liệu (Data) và mã Hash của khối trước nó.

 • Data: Tất cả những bản ghi dữ liệu đã được xác thực của anh em đã được bảo vệ hoàn toàn bằng thuật toán mã hóa tùy thuộc vào từng blockchain.
 • Hash: Mã hàm băm của của Block. Đây chính là chuỗi những ký tự và số được tạo ra ngẫu nhiên và đồng thời khác nhau hoàn toàn. Nó đại diện riêng cho block đó và đồng thời được mã hóa bằng thuật toán mã hoá. Mã hash sử dụng nhằm để có thể phát hiện sự thay đổi trong các khối.
 • Previous Hash: Mã hàm băm của block trước đó. Nó sử dụng nhằm để các khối liền kề nhận biết khối nào sau, khối nào trước và nối với nhau.

Tìm hiểu thêm: Hashrate là gì? Tầm quan trọng của mã hàm băm trong Blockchain

Các thuật toán của Blockchain

Thuật toán đồng thuận Blockchain chính là một sự cho phép có thể xác thực thông tin trong bản ghi là đúng đắn của đa số các nút ở trong mạng lưới và đồng thời cho phép ghi lại tất cả những thông tin giao dịch vào trong Blockchain.

Nếu như mà vào trường hợp đặc biệt có sự thay đổi của một block trong mạng lưới. Dữ liệu này hoàn toàn được so sánh với các dữ liệu của các khối khác. Nếu như mà có sự không giống nhau thì nó sẽ không cho phép dữ liệu ấy được ghi vào bên trong Blockchain. Đó chính là cách tốt nhất Blockchain được thiết kế để có thể chống lại sự thay đổi dữ liệu.

Thí dụ: Trường hợp nếu như mà có thay đổi trên 1 khối. Ở đây mình sẽ ví dụ hacker tấn công và đồng thời thay đổi hoàn toàn thông tin trên khối A. Tại khoảng thời gian đấy:

 • Mã hash của khối A bị thay đổi hoàn toàn.
 • Hệ thống sẽ so sánh một cách kỹ càng mã hash đó với với má hash khối trước đó & phát hiện ra sai lệch.
 • Như thế là hacker bắt buộc cần phải thay đổi hash của khối trước A. Hệ thống lại phát hiện ra sai lệch ở khối A-1. Hacker cần phải tiếp tục thay đổi hash của khối A-2.
 • Như thế để có thể thay đổi hoàn toàn được giao dịch thì hacker bắt buộc cần phải thay đổi toàn bộ những khối vì cơ chế đồng thuận.
thuật toán blockchain
Hacker phải thay đổi tất cả các khối nếu muốn hack Blockchain

Tất cả những thuật toán Blockchain nổi tiếng ở thời điểm hiện tại:

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiMột số thuật toán Blockchain khác

1. Proof of Work (PoW):

 • Proof of Work là chứng cứ công việc. Trong cơ chế đồng thuận này, các thợ đào (miner) sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để có thể giải được tất cả những bài toán tạo ra mã hash. Sau khi giải hoàn toàn xong, họ sẽ giành được quyền xác thực giao dịch và đồng thời tạo khối mới trong blockchain.
 • Đây chính là một cơ chế đồng thuận thứ nhất và đồng thời gắn liền với BTC, Ethereum (ETH),…

2. Proof of Stake (PoS):

 • Proof of Stake là bằng chứng cổ phần. Cơ chế đồng thuận này sẽ không có các miner thợ đào như PoW, thay vào đấy thì tất cả những người tham gia xác thực giao dịch sẽ bắt buộc cần phải đặt cược (stake) lượng coin lớn để có thể giành được toàn quyền xác thực giao dịch và tạo khối. Do đấy, PoS không đề nghị bắt buộc cần phải đầu tư nhiều máy đào nhiều tiền.
 • Sau đây chính là một số dự án dùng cơ chế này: Ontology (ONT), Cosmos (ATOM) và Binance Coin (BNB),…

3. Delegated Proof of Stake (DPoS):

 • Delegated Proof of Stake chính là chứng cứ ủy quyền cổ phần. Thay vì bắt buộc cần phải đặt cược để có thể xác thực giao dịch như PoS, những người nắm giữ token sẽ tiến hành bỏ phiếu cho một nhóm được chọn để thực hiện vai trò xác nhận các giao dịch.
 • DPoS giúp đảm bảo 100% sự trung thực và đồng thời công bằng bằng việc thực hiện các hoạt động bỏ phiếu liên tù tì và đồng thời cũng liên tù tì xáo trộn hết trong hệ thống, để có thể đảm bảo những người được chọn là có trách nhiệm và hoàn toàn trung thực.
 • Sau đây chính là một số dự án dùng cơ chế này là: Cybermiles (CMT), Bitshares (BTS), LISK (LSK), EOS (EOS), ICON (ICX),…

4. Byzantine Fault Tolerance (BFT):

 • Byzantine Fault Tolerance chính là thuật toán đồng thuận chống gian lận trên Blockchain. Thuật toán này hoàn toàn cho phép tất cả những người thực hiện xác minh quản lý mỗi trạng thái của một chuỗi, bên cạnh đó còn có thể chia sẻ những thông điệp với một chuỗi khác, để có được những bản ghi giao dịch chính xác và đảm bảo sự trung thực.
 • Một vài dự án dùng thuật toán BFT chính là: Stellar (XLM), NEO (NEO) và Ripple (XPR),…

5. Proof of Authority (PoA):

 • Proof of Authority là một thuật toán đồng thuận dựa hoàn toàn trên danh tiếng. Tất cả những người xác thực khối sẽ không bao giờ được dựa trên số lượng coin họ nắm giữ, mà sẽ dựa trên chính danh tiếng của mình. Vì thế cho nên, những blockchain PoA được bảo mật bởi các node xác thực được lựa chọn tùy ý như là các thực thể đáng tin cậy.
 • Một vài dự án dùng thuật toán BFT là: ZINC (ZINC), MakerDAO (xDAI),…

6. Proof of Weight (PoWeight):

 • Proof of Weight chính là một thuật toán đồng thuận base theo thuật toán đồng thuận Algorand.
 • Ý tưởng của nó cũng tương đương với PoS đó chính là hoàn toàn cũng dựa vào số lượng token nắm dữ trong mạng sẽ giống với phần trăm xác suất tạo đc ra block tiếp theo cơ chế tính của hệ thống PoWeight kèm với một vài giá trị khác được sử dụng.
 • Một vài dự án dùng thuật toán PoWeight đó chínhlà: Filecoin (FIL), Algorand (ALGO),…

7. Proof of History (PoH):

 • Proof of History là thuật toán đồng thuận xác minh thứ tự và thời gian giữa các giao dịch. Cơ chế này được xây dựng để có thể xử lý được tất cả những vấn đề về thời gian trong các mạng phi tập trung ở một nơi khác mốc thời gian.
 • Dự án dùng thuật toán PoH đó chính là: Solana (SOL),…

8. Proof of Reputation (PoR):

 • Proof of Reputation chính là cơ chế đồng thuận dựa hoàn toàn vào uy tín của các bên tham gia để có thể giữ cho mạng an toàn tuyệt đối. Một bên tham gia xác thực block bắt buộc cần phải đủ uy tín, để cho nếu như mà họ cố tình không trung thực thì uy tín của họ sẽ hoàn toàn bị ảnh hưởng.
 • Đây chính là khái niệm khá trừu tượng bởi vì đa số tất cả những công ty tham gia vào hệ thống nếu như mà không trung thực sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng, tất cả những công ty lớn sẽ thiệt hại nhiều hơn rất nhiều.
 • Một vài dự án dùng thuật toán PoR là: GoChain Coin (GO),…

Ứng dụng Blockchain trong thực tiễn

Đối với tất cả những đặc tính kể ở phía trên, ở thời điểm hiện tại chúng ta có thể ứng dụng Blockchain vào nhiều lĩnh vực khác nhau điển hình như:

Ứng dụng trong sản xuất

Khi ứng dụng Blockchain vào sản xuất, Blockchain sẽ hoàn toàn thay thế những thiết bị thông minh để có thể cấp toàn quyền quản lý một cách hiệu quả, gồm có: quản lý thông tin giao dịch, dõi quá trình tạo ra sản phẩm, vận chuyển, chất lượng sản phẩm và phân phối nó đến tay người sử dụng cuối cùng,… nhằm gia tăng khá nhiều năng suất cho các quy trình quản lý chuỗi công ứng.

Đối với người tiêu dùng, họ cũng có thể truy xuất ngược trở lại về lịch sử hình thành, vận chuyển của sản phẩm, để có thể kiểm tra thông tin một cách chi sản phẩm đó có phải hàng fake không, từ đấy có thể hoàn toàn tránh được những sản phẩm giả, hàng nhái trên thị trường.

Ứng dụng Blockchain trong thương mại điện tử

Tất cả những vấn đề lớn nhất trong lĩnh vực thương mại điện tử đó chính là quản lý chuỗi cung ứng, tính bảo mật và quá trình vận chuyển hàng hóa tới người sử dụng, tạo nên rất nhiều rào cản giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Mặc dù vậy nhưng mà, Blockchain đã giúp xử lý một cách nhanh chóng vấn đề đó bằng những hợp đồng thông minh (smart contract), tạo điều kiện hết mức cho các bên ký kết đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhờ hoàn toàn vào việc lược bỏ được trung gian khi liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiỨng dụng Blockchain vào ngành thương mại điện tử

Ứng dụng của Blockchain trong y tế

Y tế chính là một lĩnh vực tương đối nhạy cảm với những số liệu, khi mà số liệu luôn luôn có khoảng dao động được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ.

Khi ứng dụng Blockchain trong y tế, toàn bộ những bên được ủy quyền đều có khả năng truy cập cùng một thông tin đúng đắn và đồng thời được xác minh trong vài giây. Bệnh nhân hoàn toàn có quyền kiểm soát một cách chặt chẽ dữ liệu của họ mọi lúc mọi nơi và đồng thời có thể cấp cho người khác quyền truy cập theo đề nghị, giảm nguy cơ bị trộm cắp và lạm dụng.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCác ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực y tế

Blockchain trong giáo dục

Ứng dụng Blockchain trong giáo dục giúp lưu trữ các dữ liệu về bảng điểm, kinh nghiệm giảng dạy, quá trình đào tạo & lịch sử của mỗi một cá nhân, từ đấy trở đi sẽ có thể hoàn toàn tránh được việc lừa đảo, gian lận khi xin cấp học học bổng và thăng chức, hoặc khai gian về kinh nghiệm làm việc hay trình độ học vấn.

Bên cạnh đó, đối với tính chất của hợp đồng thông minh, Blockchain còn cho phép có thể tự động thực thi tất cả những điều khoản trong quy chế đào tạo và đồng thời giải quyết những trường hợp vi phạm,…

Từ ngày 30 tháng 06 năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bắt đầu chính thức vận hành Hệ thống Tra cứu thông tin văn bằng chứng chỉ trên Blockchain do TomoChainbàn giao. Bên cạnh đó đây được xem chính là cột mốc đánh dấu cho sự công nhận của nhà nước đối với tiền điện tử nói chung và công nghệ Blockchain nói riêng.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người Mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức sử dụng Blockchain vào hệ thống của mình. Chi tiết tại đây

Ứng dụng của Blockchain trong nông nghiệp

Ở thời điểm hiện tại, vấn đề liên quan về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ được đặt lên hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Việc ứng dụng Blockchain trong nông nghiệp với hệ thống sổ cái phân tán sẽ giúp người tiêu dùng và các nhà bán lẻ lưu trữ tất cả những thông tin giao dịch, quá trình lưu chuyển của sản phẩm từ nơi sản xuất tới những nhà bán lẻ và người sử dụng cuối cùng.

Ngoài ra, những dữ liệu trong suốt khoảng thời gian sản xuất và đồng thời bán hàng cũng được lưu trữ và cập nhật liên tù tì trong Blockchain như quản lý giá cả, quản lý chất lượng và quản lý tài chính,… Việc này giúp có thể tăng tính minh bạch của sản phẩm và đồng thời có thể tạo được lòng tin tuyệt đối của người sử dụng.

Ứng dụng Blockchain trong Ngân hàng & thanh toán

Theo như là mình đã nhắc tới ở phần đầu của bài viết, khi giao dịch trên ngân hàng nhược điểm lớn nhất đó chính là tồn tại trung gian thứ 3, nguy cơ dữ liệu bị hăm dọa một cách kinh khủng và phí giao dịch. Hợp đồng thông minh và tính bảo mật của Blockchain sẽ giúp bỏ qua trung gian thứ 3 và đồng thời có thể hạn chế tất cả những rủi ro liên quan về thông tin bảo mật cho khách hàng.

Bên cạnh đó người ta cũng có thể hoàn toàn truy cập và chuyển coin cho nhau ở bất cứ một nơi nào trên thế giới này và với chi phí thấp và tốc độ khá nhanh. Điều này giúp cho tất cả những người dân ở các quốc gia không thể có điều kiện tiếp cận với hệ thống ngân hàng cũng có thể giao dịch, chuyển tiền cho nhau.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCác ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực Ngân hàng & Thanh toán

Bên cạnh đó, Blockchain còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác điển hình như: Giải trí, IoT – Internet of Things, Decentralized Storage, Từ thiện,… Nếu như mà anh em muốn biết chi tiết hơn thì có thể tìm hiểu thêm dưới đây:

Tìm hiểu: Ứng dụng của công nghệ Blockchain

Các phiên bản công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain trải qua tất cả 4 giai đoạn giống như hình sau đây:

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiCác phiên bản công nghệ Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain 1.0 – Tiền tệ

Đây chính là phiên bản thứ nhất của công nghệ blockchain. Nhờ áp dụng hoàn toàn công nghệ sổ cái phân tán phi tập trung (Distributed Ledger Technology) mà những giao dịch được diễn ra trên Blockchain được giải quyết một cách nhanh chóng và vô cùng minh bạch.

Thí dụ tiêu biểu cho phiên bản Blockchain 1.0 đó chính là BTC, đồng tiền ảo thứ nhất trên toàn cầu và đồng thời đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.

Công nghệ Blockchain 2.0 – Hợp đồng thông minh

Bên cạnh đó đây chính là phiên bản thứ 2 của công nghệ blockchain. Với hợp đồng thông minh (hay Smart Contract), giao dịch trên Blockchain sẽ hoàn toàn được giảm cực sốc những chi phí xác thực, vận hành, chống gian lận, và tăng tính minh bạch.

Phiên bản này hủy bỏ hoàn toàn tất cả những yếu tố cảm tính hay đạo đức hay thấy khi làm việc chung đối với con người, thí dụ có thể kể đến là Ethereum.

Công nghệ Blockchain 3.0 – Ứng dụng phi tập trung

Ứng dụng phi tập trung (DApp – Decentralized Application) chính là những phần mềm được triển khai một cách độc lập, không bao giờ nằm ở trên một máy chủ duy nhất mà lưu trữ phân tán trên những kho lưu trữ phi tập trung và đồng thời hoàn toàn có thể được viết bằng bất cứ một ngôn ngữ nào cũng được.

Đa số tất cả mã nguồn của Dapp đều chạy trên các mạng lưới ngang hàng (Peer-to-Peer), việc này khác hoàn toàn so với những ứng dụng truyền thống và đồng thời chỉ chạy trên đúng duy nhất một hệ thống tập trung.

Công nghệ Blockchain 4.0 – Ứng dụng vào thực tiễn

Công nghệ Blockchain 4.0 chính là phiên bản Blockchain mới nhất ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó phiên bản này sẽ áp dụng toàn bộ những ứng dụng từ phiên 1 tới phiên bản 3 vào quá trình kinh doanh sản xuất trong thực tiễn. Ở phần dưới mình sẽ đề cập một cách chi tiết hơn liên quan về các ứng dụng của công nghệ Blockchain 4.0 vào cuộc sống.

Cơ hội đầu tư với Blockchain

Vào năm 2021 chính là một sự bùng nổ của cực kỳ nhiều blockchain. Nếu như mà từ năm 2020 trở về trước, người sử dụng chỉ có thể nghe nhắc tới Ethereum là chủ yếu, thì đối với năm 2021 đã có vô nhiều nhiều cái tên tiềm năng có thể kể đến như Binance Smart Chain, Solana, Near, Terra,…

Những blockchain này có đặc điểm chủ yếu tập trung vào 3 phần đó là: Bảo mật, phí giao dịch và tốc độ giao dịch. Nguyên nhân bởi vì những blockchain này được sinh ra trên thế giới sau Ethereum, vì thế cho nên tất cả những hạn chế của Ethereum như khả năng mở rộng kém và phí giao dịch cao đều được xử lý một cách nhanh gọn lẹ.

Do đấy, việc đầu tư vào blockchain ở thời điểm hiện tại tương đối nổi bật với việc đầu tư vào chính đồng coin của blockchain, sau đấy là tới DeFi.

Dành cho anh em chưa biết một cách chi tiết liên quan về DeFi là gì, thì DeFi chính là viết tắt của Decentralized Finance hay tài chính phi tập trung, đây được coi là một nền tài chính mở mà trong đấy, các thị trường, tổ chức hay tất cả những công cụ tài chính được quản lý phi tập trung và đồng thời không qua bất cứ một bên thứ 3 trung gian nào cả.

Cũng có thể hiểu DeFi trong bài này chính là một hệ sinh tháicủa blockchain. Nếu như mà hệ sinh thái đấy đi lên, thì đồng thời cũng như câu “nước lên thuyền lên”, gần như toàn bộ các dApp, Protocol trên đấy đều phát triển một cách mạnh mẽ. Vì thế cho nên việc đầu tư có thể dựa trên xu hướng blockchain nào đang và sẽ chắc chắn phát triển.

Blockchain Là Gì? Hiểu một cách chi tiết về Công Nghệ Blockchain Cho Người MớiHệ sinh thái DeFi của Ethereum Blockchain

Thí dụ, Polygonvào tháng 1 tới tháng 2 đã có sự tăng trưởng vô cùng mạnh, bên cạnh đó là AMM QuickSwapcó mức tăng trưởng token QUICK lên tới xấp xỉ x1,000 lần, nếu như mà tính bắt đầu từ đáy.

Lời kết

Như thế là anh em có thể hiểu thêm liên quan về Blockchain là gì và tất cả những kiến thức cần thiết nhất có thể của công nghệ blockchain để từ đấy trở đi nhận ra được tiềm năng đầu tư của lĩnh vực này. Nếu như mà anh em có thắc mắc hay bất cứ một câu hỏi nào thì hãy nhanh tay comment ở phía bên dưới bài viết nhé! Tienao.com.vn sẽ trả lời mọi người ngay lập tức.