LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

0
924
Lido DAO là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi liên quan về đặc điểm nổi bật và cơ chế hoạt động của Lido cùng thông tin chi tiết về tokenomics của LDO Token nhé!

Hiện có khá là nhiều dự án dùng Staking giống như một giải pháp giảm nguồn cung, hoặc là sử dụng để voting proposal. Nhưng mà ngược lại, tài sản đã stake sẽ bị khóa vĩnh viễn, dẫn tới giảm bớt đi hiệu suất dùng vốn.

Vậy đâu mới chính là một giải pháp tốt nhất cho những người vừa muốn thoải mái sử dụng số tài sản đang stake của mình, vừa muốn stake để nhận yield? Lido sẽ chính chìa khóa giải quyết cho những vấn đề trên.

Xem thêm:

Lido là gì?

Lido chính là một giải pháp liquid staking – nhằm giúp gia tăng nguồn lợi nhuận ở trên ETH bị khóa khi gia nhập vào ETH 2.0 và các tài sản crypto khác. Đây là một dự án nằm ở trong mảng LSDs (Liquid Staking Derivatives) cùng với những dự án khác như và Ankr Protocol và Rocket Pool.

Lido ở thời điểm hiện tại đã mở rộng trên năm mạng lưới khác nhau, gồm có:

1.Ethereum

2.Polygon

3.Solana

4.Kusama

5.Polkadot

Staking là một hành động nắm giữ một lượng coin nhất định ở trong ví hoặc Nodes/Masternodes của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian để có thể nhận được phần quà. Phần quà này dựa vào công sức bỏ ra gồm có: thời lượng stake và lượng coin stake.

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Giao diện Website Lido: lido.fi

Lido chính là một dự án tiên phong trong việc mở khóa thanh khoản cho ETH khóa trong ETH 2.0 và hiện tại đang đứng đầu trong chuyên mục này, hiện có đến 4,832,979 ETH đang được staking trên nền tảng.

Sản phẩm & doanh thu của Lido

Sản phẩm của Lido

Lido có ba sản phẩm chính đó là:

 • Staking pool.
 • Synthetics token – stETH
 • Lido DAO.

Staking Pool

Staking Pool là sản phẩm thứ nhất và đồng thời cũng quan trọng nhất của LIDO. Để có thể dùng Staking Pool, người sử dụng stake ETH vào Lido và nhận lại stETH theo tỷ lệ 1:1. Số stETH này cũng có thể tiếp tục được dùng nhiều trên những Dapp hỗ trợ stETH. Có thể xem tại đây những danh sách các Dapp hỗ trợ stETH hiện tại.

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Hệ sinh thái xoay quanh Lido Finance

Lido sau đấy sẽ sử dụng ETH của người dùng ủy quyền cho những Validator đối tác. Theo thời gian, những Validator đang staking ETH của Lido sẽ được nhận quà. Sẽ được chia phần quà ra làm 2 phần: 10% là phí mint stETH của Lido, 90% cho các stETH holder trong đấy:

 • 5% phí về Node Operators
 • 5% phí về Lido Treasury

Synthetics token – stETH

stETH chính là token đại diện cho quyền sở hữu ETH hiện đang được Staking trong Ethereum 2.0. Nắm giữ stETH, người sử dụng vẫn có thể gia nhập vào những hoạt động DeFi khác để có thể kiếm thêm thu nhập như Staking, Lending, Farming, giao dịch,…

Hiện với những stETH, người sử dụng cũng có thể tham gia những hoạt động như sau:

 • Cung cấp thanh khoản: Uniswap V3, Curve, 1inch, Balancer.
 • Cho vay: Aave, Anchor.
 • Tối ưu hóa lợi nhuận trên những nền tảng Aggregator: Harvest Finance, Yearn Finance.

Lido DAO

Lido DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chuyên gia phụ trách vai trò quản trị trong hệ sinh thái, cho phép tất cả các thành viên có quyền ra quyết định với những sản phẩm và mô hình vận hành của Lido như là quản lý node operators và oracles, quy định mức phí… thông qua LDO Token.

Lido DAO cũng sẽ tích lũy chi phí từ quá trình vận hành của giao thức để thực hiện việc nâng cấp phiên bản và liquidity incentives, nghiên cứu và phát triển.

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Vai trò của Lido DAO

Lido V2

Vào mùng 7 tháng 2 năm 2023, Lido đã giới thiệu Lido V2 với hai tính năng chính là đó là Withdrawals và Staking Router. Tính năng chính của hai cập nhật này là:

 • Staking Router: sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng như là nhân tế bào của Lido, là một nơi node operators, stakers và developers nhờ vào cơ sở hạ tầng mô-đun có thể tạo ra sự cộng tác rất mượt mà với nhau. Đây giống như là một Node Operator Aggregator giúp cho hệ sinh thái Node Provider của Lido trở nên đa dạng và phong phú hơn thay vì là chỉ giới hạn ở những Professional Node Provider như trong thời điểm hiện tại.
 • Withdrawals: cho phép người sử dụng unstake stETH và nhận lại ETH với tỉ lệ 1:1 sau bản cập nhật Shanghai của Ethereum.

Tienaocom.vn đã có một bài viết phân tích chi tiết và sâu hơn về mô hình hoạt động của Lido, phương pháp dự án tạo ra giá trị cho LIDO token, mọi người cũng có thể đọc thêm thông qua bài viết dưới đây:

Doanh thu của Lido Finance

Nguồn doanh thu của Lido sẽ được lấy một phần từ tất cả phần quà của những tài sản được người sử dụng stake vào nền tảng.

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Doanh thu hàng tháng của Lido có sự tăng trưởng ổn định trong vòng một năm qua.

Điểm nổi bật của Lido

Lido nổi bật với các đặc điểm sau:

 • Linh hoạt: Với ETH 2.0, người sử dụng cũng có thể stake số lượng ETH tùy thích trên Lido để có thể nhận stETH với tỷ lệ 1:1. Số stETH cũng có thể được đem đi giao dịch, stake, cho vay,.. trên bất cứ một nền tảng nào có hỗ trợ stETH.
 • Yield kép: Khi mà stake ETH trên Lido, người sử dụng sẽ nhận được yield và stETH , cho vay stETH hoặc tiếp tục dùng sẽ nhận được yield tiếp, một cách tạo ra thu nhập thụ động vô cùng hiệu quả.

Hiện tại trong mảng Liquid Staking là Rocket Pool ở trên thị trường đang có vị thế thứ hai chỉ đứng sau có mỗi Lido Finance.

Sau đây hãy cùng xem qua một vài thông tin cơ bản để nhận xét và đánh giá đối thủ đầu ngành lớn thứ hai thị trường và Lido Finance thông qua bảng dưới đây:

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

So sánh giữa Lido Finance và Rocket Pool

Token LDO Là gì?

LDO Token Key Metrics

 • Token Name: Lido DAO
 • Ticker: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 LDO
 • Circulating Supply: 842,729,086 LDO

LDO Token Use Cases

LDO token sẽ được sử dụng cho việc quản trị – Governance. Người sở hữu có LDO được quyền gia nhập vào việc quản trị và nêu ra những quyết định ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới việc phát triển protocol.

LDO Token Allocation

Được phân bổ tỉ lệ LDO như sau:

 • DAO Treasury: 36.32%
 • Investors: 22.18%
 • Initial Lido Developers: 20%
 • Founders & Future Employees: 15%
 • Validators & Signature Holders: 6.5%

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Tỷ lệ phân bổ của LDO Token

LDO Token Release Schedule

Nhà đầu tư và số LDO token của team sẽ bị khóa trong vòng 1 năm ( ngày 17/12/2021 đã mở khóa hoàn toàn), sau đó sẽ vesting trong 1 năm.

Kế hoạch phân bổ 36% lượng LDO token còn lại bắt buộc cần phải thông qua quá trình đề xuất quản trị trên Lido DAO. DAO cũng có thể nêu ra quyết định phát hành thêm token để có thể kêu gọi vốn, marketing hoặc tạo ra incentives cho người sử dụng.

LDO Token Sale

Updating…

Mua LDO Token ở đâu?

Người sử dụng cũng có thể mua LDO Token thông qua những nền tảng sau:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): KuCoin, Coinbase, Binance, OKX,…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Kyberswap, 1inch, Balancer, UniSwap v3, SushiSwap,…

Ví lưu trữ LDO Token uy tín

Vì LDO chính là token tiêu chuẩn ERC-20, người sử dụng có thể lưu trữ nó trên toàn bộ những ví có hỗ trợ mạng Ethereum như: Metamask, Coin98 Super App, Trust Wallet,…

Roadmap & cập nhật

 • 12 năm 2020: Lido chính thức khởi động trên Ethereum
 • 3 năm 2021: Lido mở rộng sang Terra với bLUNA
 • 9 năm 2021: Lido mở rộng sang Solana với stSOL
 • 3 năm 2022: Giới thiệu cập nhật về Node Operators Score (NOS) và Distributed Validator Technology (DVT), và cơ chế tạo số dư trong việc quản trị.
 • 2 năm 2023: Giới thiệu Lido V2 với hai cập nhật chính đó là Withdrawals và Staking Router. Từ trước cho tới nay đây chính là đợt nâng cấp lớn nhất của Lido. Hứa hẹn chính là một bước đi để giao thức đi tới gần hơn với sự phi tập trung.

Đội ngũ dự án

Lido được quản trị dưới hình thức tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Các thành viên ở trong đội ngũ dự án lúc đầu của Lido DAO gồm có vô cùng nhiều tên tuổi như là các Founder, Co-founder của những dự án hot trên thị trưởng như:

 • banteg: Core developer của yEarn Finance.
 • CryptoCobain: KOL với hơn 220k follower.
 • Anton Bukov: Co-founder của 1Inch.
 • Will Harborne: Co-founder của Deversifi
 • Julien Bouteloup: Founder & CEO của Stake Capital
 • Kain Warwick: Founder của Synthetix.

Bên cạnh đó còn có nhiều tổ chức và quỹ đầu tư chuyên nghiệp, lâu năm như: Bitscale Capital, StakingFacilities, Semantic VC, ParaFi Capital, StakeFish, Libertus Capital, Chorus, P2P Capital and KR1.

Đối tác & Nhà đầu tư

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Tổng cộng Lido Finance có 4 vòng gọi vốn và kéo dài trong vòng 3 năm với có sự tham gia của những tên tuổi vô cùng nổi tiếng như là KR1, Paradigm, Dragonfly, A16z, cùng với hơn 30 nhà đầu tư khác nhau như là Staking Facilities, Semantic Ventures, Stake.fish, ParaFi Capital…

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Các vòng gọi vốn của Lido Finance

Đối tác

Những đối tác lâu năm của Lido Finance gồm có 2 nhóm chính đó là:

Nhóm thứ nhất là đối tác hỗ trợ sản phẩm. Đây là những DApp trợ giúp những đồng stToken để người sử dụng có thể dùng đa dạng mục đích trên cả nền tảng

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Nhóm đối tác đóng vai trò phát triển hệ sinh thái của Lido

Nhóm thứ 2: Đối tác là những Validator Partners: Nhóm này sẽ nhận ETH từ Lido để có thể thực hiện việc xác thực và bảo vệ mạng lưới. Từ đấy trở đi giúp tích lũy nhiều phần quà từ việc xác thực.

LDO (Lido DAO) là gì? Thông tin chi tiết tiền điện tử LDO

Nhóm đối tác đóng vai trò là Validator Partners

Dự án tương tự

Một vài dự án tương đương cùng lĩnh vực với Lido gồm có: StakeWise (SWISE), StarFi (FIS), Ankr Protocol (ANKR), Rocket Pool (RPL),…

Các kênh thông tin của Lido

Websitehttps://lido.fi/ethereum
Twitterhttps://twitter.com/lidofinance
Telegramhttps://t.me/lidofinance
GitHubhttps://github.com/lidofinance
Bloghttps://blog.lido.fi/category/getting-started/
Community wiki: https://docs.lido.fi