Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

0
653
Node là gì? Node có vai trò gì trong sự vận hành của các Blockchain? Có tất cả bao nhiêu loại node chính trong một Blockchain? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cũng có thể nói những Blockchain Node chính là cơ sở hạ tầng của Blockchain, ở trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem Blockchain Node là gì, phương pháp hoạt động, cũng như những loại node chính trong Blockchain.

Bắt đầu tìm hiểu nhé!

Xem thêm

Node là gì?

Node chính là những nút giúp bảo quản, lưu trữ và truyền tải dữ liệu blockchain, vì thế cho nên về mặt lý thuyết, một blockchain tồn tại trên các node. Cốt lõi của Blockchain dựa trên các nguyên tắc của mạng P2P (Peer to Peer). Trong đa số tất cả những mạng, không có máy chủ trung tâm, mà là sự đồng thuận giữa những node.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Node có thể là bất cứ một loại thiết bị nào, nó cũng có thể là các máy chủ lớn hơn, PC, Laptop… Những node tạo thành cơ sở hạ tầng của một blockchain. Toàn bộ những node trên một blockchain được kết nối hoàn toàn lại với nhau, chúng liên tù tì trao đổi dữ liệu mới nhất với nhau để toàn bộ những node luôn được cập nhật.

Node trong Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi một thợ đào hay Validator (người xác thực) cố gắng thêm một block giao dịch mới vào blockchain, họ sẽ truyền block đến toàn bộ (hoặc là một phần, tùy vào thuật toán đồng thuận của blockchain dùng) các node trên mạng.

Dựa trên tính hợp pháp của block (tính hợp lệ của chữ ký và giao dịch), những node hoàn toàn có thể từ chối hoặc chấp nhận block đó. Khi một node chấp nhận một block giao dịch mới, nó sẽ được lưu trữ block đó trên đầu các block còn lại mà nó đã lưu trữ. Nói chung đây là những gì các node làm:

 • Các node kiểm tra một cách kỹ càng xem một block giao dịch có hợp lệ hay không và đồng thời từ chối hoặc chấp nhận nó.
 • Nếu như mà đồng ý, các node sẽ lưu trữ các block giao dịch (lưu trữ lịch sử giao dịch blockchain).
 • Các node lan truyền lịch sử giao dịch này tới những node khác để có thể hoàn toàn đồng bộ hóa với blockchain (cập nhật về lịch sử giao dịch).

Phân loại Node trong Blockchain

Gồm có tất cả 2 loại node chính đó là:

 • Lightweight nodes (node nhẹ).
 • Full nodes (node đầy đủ).

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Full Node & Light Node (Lightweight Node)

Full Node

Full Node hoạt động giống như một máy chủ trong một mạng phi tập trung. Nhiệm vụ chính của nó gồm có xác minh các giao dịch và duy trì sự đồng thuận giữa các node khác.

Đồng thời nó cũng lưu trữ một bản sao của blockchain, do đấy an toàn hơn rất nhiều và còn cho phép những chức năng nâng cao như quyền biểu quyết cho tất cả những đề xuất trong mạng. Có thể kể tới một số đặc điểm chính của một Full Node đó là:

 • Toàn bộ những trạng thái có thể bắt nguồn từ node đầy đủ.
 • Lưu trữ đầy đủ tất cả dữ liệu blockchain.
 • Cung cấp dữ liệu theo yêu cầu cho các node nhẹ.
 • Tham gia xác nhận block, xác minh toàn bộ những block và trạng thái.

Lightweight nodes

Ngoài ra còn có một loại node khác được dùng trong những hoạt động tiền ảo hàng ngày, là Lightweight nodes, hay nút xác minh thanh toán dễ dàng (SPV – Simple Payment Verification).

Những loại node này giao tiếp với blockchain trong khi dựa hoàn toàn vào các nút đầy đủ để có thể cung cấp đầy đủ cho chúng thông tin cần thiết nhất. Bởi vì là chúng không lưu trữ bản sao của tất cả blockchain, chúng chỉ truy vấn trạng thái ở thời điểm hiện tại để giải quyết các giao dịch.

Riêng đối với việc chạy Lightweight nodes không đề nghị cần phải có nhiều nhiều tài nguyên, tuy nhiên thì nó hy sinh tính bảo mật vì lợi ích thuận tiện.

Ai có thể chạy một Blockchain Node?

Về mặt lý thuyết, bất cứ một ai đều cũng có thể chạy một blockchain node, tuy nhiên thì còn tùy vào thuật toán đồng thuận của blockchain đó mà có có một vài đề nghị nhất định:

Mặc dù vậy nhưng mà, với những Blockchain như HECO, BSC, Okexchain,… Chúng dùng thuật toán đồng thuận Proof of Authority (PoA), một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng. Tức là, bất cứ một ai đều cũng có thể chạy node, nhưng mà để có thể xác thực cho các chain PoA thì bạn phải thực sự là người có danh tiếng trong cộng đồng đó, việc này không thích hợp một chút nào với đại đa số người sử dụng phổ thông.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Thuật toán đồng thuận Proof Of Authority

Hay với blockchain dùng thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS), đây chính là thuật toán dựa trên giá trị số token mà người sử dụng nắm giữa, nghĩ theo một cách đơn giản hơn, chỉ có “top holder” mới có quyền để chạy các node cho các blockchain này, việc này cũng không thích hợp một chút nào với đại đa số người sử dụng phổ thông.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Thuật toán đồng thuận DPoS

Ngoài ra thì cũng có những blockchain phân quyền hơn, giới hạn gia nhập thấp hơn tương đối như Ethereum. Ethereum khuyến khích người sử dụng tự chạy node riêng để có thể cho phép họ dùng Ethereum một cách riêng tư và tin tưởng, trong khi vẫn hỗ trợ cho hệ sinh thái.

Có thể kể tới một số lợi ích của việc tự chạy một Ethereum Full Node đó là:

 • Dapp của bạn có thể riêng tư và an toàn hơn nếu như mà bạn dùng node của riêng mình.
 • Node của bạn tự xác minh toàn bộ những giao dịch theo những quy tắc đồng thuận. Việc này này tức là bạn không cần phải dựa vào bất cứ một node nào cả trong mạng hoặc tin tưởng tuyệt đối vào chúng.
 • Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập trình các RPC endpoints tùy chỉnh của riêng mình.
 • Bạn sẽ không cần phải rò rỉ số dư và địa chỉ ví của mình cho những node ngẫu nhiên.

Một số lợi ích đem lại cho Ethereum Network có thể kể đến như:

 • Những node đầy đủ cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu blockchain cho các node nhẹ hoàn toàn phụ thuộc vào nó.
 • Một tập hợp các node đa dạng vô cùng quan trọng đối với sự bảo mật và khả năng phục hồi hoạt động của Ethereum.

5 bước chạy Node cơ bản cho người mới

Trừ việc stake token/coin để có thể trở thành Node, vẫn còn có thêm một dạng nữa đó chính là chạy Node thông qua Node. Phương pháp này thường thường rất hay kén người làm nguyên nhân bởi vì đa phần người chơi trong crypto không dành cho mấy về Node.

Thông thường thì cũng chạy Node bằng code dành cho testnet, vì lúc đấy dự án chưa ra mắt token. Tuy nhiên thì cũng chính vì vẫn chưa có token, nên cơ hội nhận Retroactive là vô cùng lớn.

Tính tới thời điểm hiện tại có cực kỳ nhiều trang cung cấp dịch vụ thuê VPS. Một trong số đó có thể kể tới là Contabo. Hầu hết những trường hợp chỉ cần mua option rẻ nhất có thể là được. Sau đây chính là tất cả các bước mình thường hay làm:

 • Nhận thông tin đăng nhập.
 • Nhập hàm tmux.
 • Thuê VPS.
 • Tùy dự án mà sau đó nhập các lệnh khác nhau.

Bên cạnh đó bạn có thể xem video phân tích và chỉ dẫn một cách chi tiết chạy node cơ bản một cách trực quan sau đây:

Bước thứ nhất: Thuê VPS

VPS (Virtual Private Server) cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản là máy tính ảo để người sử dụng chạy code. Việc mua VPS tương đương như chúng ta mua một chiếc máy tính khác, tuy nhiên thì không sở hữu vật lý.

Vậy thì nguyên nhân vì sao cần phải mua VPS mới có thể chạy được Node? Bởi vì là tất cả những dự án testnet hầu hết không có bảo mật tốt cho mấy, nên nếu như mà sử dụng máy chính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dữ liệu.

Trước hết, truy cập contabo.com/en và chọn VPS rẻ nhất có thể.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Tiếp theo chọn cụ thể VPS, mình cũng chọn loại rẻ nhất.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Chọn thời gian và địa điểm. Ở đây mình chọn 1 năm và ASIA.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Cập nhật: Bạn KHÔNG CẦN phải chọn Châu Á, cứ chọn European Union cho tiết kiệm cũng không sao.

Kéo xuống phía bên dưới và nhập Password. Những thông tin còn lại giữ nguyên, gồm có hệ điều hành Ubuntu, bộ nhớ 200 GB SSD… và bấm Next.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Cuối cùng thì điền tất cả thông tin các nhân cùng thẻ thanh toán để có thể hoàn tất thuê VPS.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Bước thứ hai: Nhận thông tin đăng nhập

Sau khi hoàn tất xong, hệ thống sẽ gửi email cho bạn.

Đợi thêm một lát, sẽ có email tiếp theo cung cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập như sau:

Sau đấy, truy cập my.contabo.com/account/login để có thể đăng nhập. Lần lượt thực hiện việc đổi mật khẩu theo những bước như sau: Chọn Your services

Tiếp theo bấm Manage → Control.

Bấm Password Reset.

Cuối cùng nhập Password mới là hoàn tất xong tất cả. Sở dĩ có bước đổi mật khẩu chính là do mật khẩu cung cấp ban đầu của Contabo không biết vì nguyên nhân vì sao không thể đăng nhập được.

Bước thứ ba: Nhập thông tin đăng nhập

Thông tin đăng nhập gồm có IP chúng ta có ở email thông tin đăng nhập, cùng với mật khẩu đã đổi ở phía bên trên.

Để có thể đăng nhập, tùy vào hệ điều hành mà có những phương pháp khác nhau:

 • Windows: Start + R; sau đó search CMD và Enter.
 • MacOS: Command + Space; sau đó search Terminal và Enter.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Giao diện Terminal của MacOS

Anh em bấm cú pháp sau để có thể đăng nhập vào VPS:

ssh root@<địa chỉ IP>

Sau đó bấm Enter. Ví dụ:

ssh root@129.87.192.100

Đối với các VPS lần đầu đăng nhập vào máy, hệ thống sẽ hỏi chúng ta như sau. Chúng ta bấm yes (chú ý viết thường, vì có lúc sẽ viết hoa) và Enter.

Bấm yes và Enter để tiếp tục

Tiếp theo, anh em nhập Password đã đổi ở trên vào. Chú ý, tất cả những ký tự Password không hiện trên Terminal, vì thế cho nên anh em cứ bấm bình thường. Sau khi hoàn tất thì bấm Enter.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Giao diện khi đăng nhập vào VPS thành công trên Contabo

Bước thứ tư: Nhập hàm tmux

tmux chính là hàm để chạy Node khi anh em tắt máy. VPS chỉ là máy tính thông thường mà thôi, một khi chúng ta tắt Terminal, VPS cũng sẽ hoàn toàn tắt, và đồng thời tất cả hoạt động cũng dừng theo luôn. Điều này làm việc chạy Node bị ngưng lại hoàn toàn.

Để có thể khắc phục việc này một cách tốt nhất, ta cài thêm tmux vào. Khi chạy Node trong tmux sẽ chạy mãi mãi tới khi chúng ta chủ động ngừng lại, mà không bị ảnh hưởng bởi tắt máy.

Sau khi đăng nhập thành công, anh em cài tmux bằng lệnh dưới đây:

apt install tmux

Sau đó Enter.

Node là gì? Tìm hiểu 5 bước chạy node của blockchain

Để có thể truy cập vào tmux, anh em bấm vào lệnh dưới đây:

tmux

Sau đấy bấm Enter.

Bước thứ năm: Chạy Node

Thông qua những bước ở phía bên trên, chúng ta đã đi hết tất cả những bước cơ bản để có thể chạy Node. Phần còn lại tùy thuộc vào từng dự án dùng ngôn ngữ lập trình, thiết kế mà có các lệnh khác nhau.

Bước cuối cùng: Reinstall node (không bắt buộc)

Reinstall node chính là hành động xóa toàn bộ dữ liệu trong node, sử dụng khi bạn có nhiều dữ liệu tuy nhiên thì không muốn, hoặc là không biết xóa đi vĩnh viễn một cách thủ công. Sau khi reinstall, node sẽ thành node mới hoàn toàn. Phương pháp reinstall như sau:

Sau khi đăng nhập vào VPS, bấm Your services.

Bấm Manage, chọn Reinstall.

Sau đấy bạn nhập mật khẩu vào, bấm Star Installation.

Thanh trạng thái sẽ chính là Pending → Running → Finish. Nếu như mà đợi tầm khoảng 10 phút đồng hồ mà không thấy Finish, bạn cũng có thể bấm Refresh để làm mới trạng thái hoàn toàn.

Tổng kết

Như thế là chúng ta đã tìm hiểu một cách chi tiết xem Node là gì, cách hoạt động, những loại Node chính trong một Blockchain và đồng thời phương pháp đăng nhập vào VPS để chạy Node. Nếu như mà các bạn có chỗ nào chưa hiểu hay câu hỏi gì liên quan tới chủ đề ở phía bên trên, hãy comment ở phía bên dưới bài viết để Tienao.com.vn hỗ trợ ngay lập tức nhé!