Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking Coin

0
660
Staking là gì? Staking cần phải đặc biệt chú ý những thông số nào? Làm theo cách nào để có thể có lợi nhuận cao nhất khi Staking Coin? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết ngay tại bài viết dưới đây!

Khi mọi người nói đến thế hệ Blockchain 1.0 thứ nhất phải là Bitcoin, sau đấy thì tới đại diện thế hệ 2.0 tiếp theo đó chính là Ethereum, tất cả chúng ta chắc hẳn đều không quá xa lạ đối với cụm từ PoW (Proof of Work) hay chứng cứ công việc. Đây có thể được hiểu là phương pháp xác thực những giao dịch bên trong mạng lưới Blockchain bằng phương pháp dùng sức mạnh tính toán để có thể giải quyết tất cả những bài toán. Trong đấy, những máy tính cấu hình cao, nhiều tiền thường hay được dùng cho việc này.

Vào năm 2011 chúng ta lần thứ nhất được nghe nhắc đến khái niệm Proof of Stake (PoS) thông qua cuộc thảo luận trên Bitcointalk. Tính đến năm 2012, dự án Peercoin chính là người tiên phong áp dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake. Và cho đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ PoS – Proof of Stake hay còn được gọi theo một cách khác đó chính là Bằng chứng cổ phần đã vô cùng nổi tiếng trong thị trường Crypto. Bên cạnh đó nó được mọi người xem là cơ chế đồng thuận của tương lai, sẽ hoàn toàn thay thế cho PoW vốn đề nghị cao liên quan về cấu hình phần cứng và tiêu tốn năng lượng.

Còn bây giờ thì hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết về Staking (Proof of Stake) và phương pháp kiếm lợi nhuận từ việc Staking.

Xem thêm

Staking là gì?

Staking là hành động khóa và giữ một lượng coin nhất định để có thể nhận được phần thưởng. Bên cạnh đó lượng coin này cũng có thể được khóa trong các nút hoặc ví của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ hoàn toàn dựa trên công sức của người sử dụng đã bỏ ra gồm có: thời lượng stake và lượng coin stake.

Riêng đối với những blockchain dùng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS), tất cả những người tham gia sẽ stake coin của họ vào mạng lưới để có thể xác thực giao dịch và đồng thời tạo khối mới. Phần thưởng (gồm phí giao dịch và phần thưởng khối) sẽ hoàn toàn được trao cho những người tham gia PoS để làm động lực mãnh liệt cho những đóng góp của họ.

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking CoinStaking là gì?

Đặc biệt cần phải lưu ý: Một vài người thường dịch staking hay stake chính là đặt cược. Mặc dù vậy nhưng mà, phương pháp sử dụng từ này không chính xác cho mấy. Stake (staking) chính là hành động khoá đồng coin/token vào trong smartcontract của blockchain để có thể nhận thưởng. Bên cạnh đó trong hành động này hoàn toàn không có tính chất cá cược để dự đoán sai đúng, thắng thua nào cả. Vì thế cho nên, mình khuyên thật anh em là đừng nên sử dụng phương pháp dịch ở phía bên trên. Để cho cách trình bày đúng bản chất và ngắn gọn hơn, Tienao.com.vn sẽ sử dụng đúng thuật ngữ “staking” và “stake”.

Phân loại Staking

Ở đây mình cũng vô cùng muốn làm cho rõ 2 khái niệm:

Staking trong cơ chế đồng thuận PoS

Nghĩa là 1 lượng coin nhất định sẽ được stake để có thể bảo đảm cho bất cứ 1 nhiệm vụ nào đấy. Ở trong cơ chế PoS, anh em stake coin để có thể đảm bảo, chứng minh năng lực xử lý giao dịch và đồng thời tạo khối của mình, đồng thời nhận được phần thưởng với công sức bỏ ra. Việc Staking này hoàn toàn tác động trực tiếp đến mạng lưới Blockchain.

Thí dụ là các dự án Blockchain Platform có thể kể tới như Tron (TRX), TomoChain, IOST,  WAX, OneLedger (OLT),…

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking Coin

Đặc biệt cần chú ý: PoS chính là cơ chế đồng thuận nói chung và tổng quát nhất của hình thức “staking coin để thực hiện nhiệm vụ”. Bên cạnh đó, nó còn rất nhiều biến thể khác như PoSV, DPoS,… Mặc dù vậy nhưng mà, chúng đều hoạt động dựa trên việc staking coin.

Vì thế cho nên, ở trong bài viết này, mình sẽ dùng thuật ngữ PoS để nói đến những cơ chế đồng thuận dùng hình thức staking coin này.

Staking để nhận Reward

Bên cạnh đó người dùng sẽ sử dụng token của mình để stake lại vào trong hệ sinh thái của dự án. Việc Staking này hoàn toàn không trực tiếp gia nhập vào việc xác thực các giao dịch hay bất kỳ một nhiệm vụ nào liên quan trực tiếp đến những hoạt động trong mạng lưới. Mặc dù vậy, dự án vẫn được mọi người gọi đó chính là stake. Ở trong ngoài đời thực, nó mang ý nghĩa tương đương như lock nhiều hơn. Nếu như mà người sử dụng lock càng lâu thì đồng nghĩa với việc sẽ có thể nhận được phần thưởng reward càng nhiều.

Ví dụ: Stake KCS trên sàn (hold) để nhận thưởng thêm KCS. Lượng KCS làm phần thưởng được lấy từ lợi nhuận thu được của sàn chứ không phải từ việc tạo khối mới hay phí giao dịch.

KCS  ERC-20 Token trên Ethereum và việc Staking KCS không có bất cứ tác động nào tới mạng lưới Blockchain của Ethereum.

Lợi ích của Staking: Ai là người hưởng lợi?

Đối với người tham gia staking – Staker

Sau đây chính là lợi ích của việc Staking đối với các Staker:

Tăng lượng coin trong thời gian Staking và tạo nguồn thu nhập thụ động: Đây chính là lợi ích thứ nhất và rõ ràng nhất mà bất cứ một ai đều cũng có thể nhìn ra một cách rõ ràng.

Thay vì việc để trên tất cả những sàn giao dịch mà không nhận gia tăng thêm số coin, anh em cũng có thể đưa vào stake và đồng thời nhận thêm số coin trong suốt khoảng thời gian quá trình stake đó. Điều này sẽ vô cùng thích hợp đối với tất cả các anh em muốn hold đồng coin đó dài lâu. Còn nếu như mà anh em muốn trade, mua bán liên tù tì thì sẽ không thích hợp một chút nào.

So với cơ chế PoW thì tiết kiệm rất nhiều chi phí: Điều này vô cùng dễ thấy khi so sánh 1 dàn máy ASIC mới nhất với 1 máy tính cấu hình cao. 

Để có thể tham gia vào Staking thì anh em bắt buộc cần phải thỏa mãn được một vài điều kiện của dự án. Không phải đơn giản chỉ là số lượng coin đem đi stake, mà còn có cả các đề nghị liên quan  về cấu hình máy để có thể tham gia stake. Đặc biệt nhất đó chính là các anh em khao khát trở thành Nodes, Masternodes chính trong mạng lưới Blockchain thì chắc chắn 100% sẽ cần các máy tính cấu hình cao hơn.

Dù vậy, với PoS, anh em không nhất thiết phải cần có quá nhiều máy tính để có thể chạy Nodes mà đa số chỉ cần đúng duy nhất 1 máy và đồng thời cài đặt cũng đúng 1 lần mà thôi. Việc còn lại chính là tăng số lượng coin Staking bên trong đó. Việc này tiết kiệm và khác biệt hơn nhiều so với việc PoW – nếu như mà càng nhiều máy tính cấu hình cao thì đồng nghĩa với việc càng đào được nhiều.

Tính an toàn: Việc Staking được thực hiện an toàn vì có bản backup. 

Ngoài ra trước khi chính thức Staking, anh em đã có thể tính toán tỷ lệ lợi nhuận của mình sau khoảng thời gian Staking đó như ngày giờ nào anh em được unlock, hay nếu nếu như mà muốn un-stake giữa chừng thì anh em mất khoảng bao nhiêu thời gian để có thể nhận được coin.

Đối với các dự án

Lợi ích của việc Staking đối với các dự án có thể kể tới như:

 • Staking trong PoS chính là một hình thức để các Blockchain nền tảng tạo tính phi tập trung cho mạng lưới của họ. Sức mạnh và quyền lực của mạng lưới lúc này sẽ hoàn toàn được chia cho những người tham gia (Node, Masternodes…).
 • Tận dụng được nguồn lực bên ngoài cùng tham gia vận hành mạng lưới thông qua các Nodes.
 • Tạo động lực (Incentives) tham gia mạng lưới: Việc tham gia stake và nhận được phần thưởng sẽ giúp cho tất cả những người tham gia duy trì hoạt động của họ.
 • An toàn cho mạng lưới: Để có thể thực hiện tất cả những vụ tấn công, những hacker bắt buộc cần phải nắm giữ sức mạnh 51% của mạng lưới. Việc phân tán sức mạnh đó ở các nodes không giống nhau sẽ làm cho việc gom sức mạnh của chúng để tạo các cuộc tần công là việc gần như không thể.
 • Tác động phần nào tới giá cả của coin, mình sẽ phân tích một cách chi tiết hơn ở phần phía bên dưới.

Các rủi ro khi Staking là gì?

Staking chính là hình thức đầu tư có thể mang tới lợi nhuận đều đặn, an toàn tuy nhiên thì chúng cũng có những rủi ro nhất định đó chính là:

Trong suốt khoảng thời gian Staking, lượng coin tham gia stake bị khoá lại hoàn toàn.

Anh em sẽ không bao giờ có thể thực hiện được bất cứ việc mua/bán hay trading nào đối với lượng coin này. Việc un-stake sẽ hoàn toàn làm cho anh em không bao giờ có thể đạt được phần thưởng như mong muốn lúc đầu.Thường thường thì để un-stake anh em cũng sẽ cần phải mất 1 khoảng thời gian để có thể lấy lại tất cả số coin đã đem đi stake. Có khả năng khi mà nhận được số coin đó thì cơ hội ngàn năm có một đấy đã qua từ rất lâu rồi.

Bên cạnh đó nói Staking lúc nào cũng có lời là hoàn toàn sai nha. Rủi ro lớn nhất anh em có thể gặp phải là giá coin down.

Thí dụ: Anh em stake 1,000 coin X (giá $0.1/X) với lãi suất là 30%/năm. Tới khi anh em nhận lãi thì tổng số coin nhận được sẽ là 1,300 coin X. Tuy nhiên nếu như mà giá chỉ còn $0.07/X thì tổng giá trị lúc này còn $91 đô la (thấp hơn $100 đô la đầu tư ban đầu).

Tác động của Staking tới giá đồng coin

Việc người sử dụng Staking đối với tất cả những dự án dùng cơ chế đồng thuận PoS có ý nghĩa quyết định đối với cả mạng lưới Blockchain đó. Điều ấy chính là hiển nhiên.

Mặc dù vậy nhưng mà đối với những dự án áp dụng cơ chế PoS, khi bắt đầu cho phép Staking thì nó có tác động gì đến giá cả của đồng coin đó?

Một vài tác động trực tiếp đến nguồn lưu thông và nguồn cung mà anh em cũng có thể thấy ngay: Lượng coin đem đi stake sẽ bị lock trong khoảng thời gian đó. Tức là số coin này không bao giờ có thể tham gia lưu thông, mua bán trên tất cả những sàn giao dịch. Vì thế cho nên, nó đã làm cho lượng coin lưu thông trên thị trường giảm đi một cách chóng mặt.

Nói chung là khi lượng cung trong thị trường giảm đi nghĩa là độ quý hiếm của nó tăng lên vô cùng nhiều, nó sẽ làm cho giá tăng cực sốc. Đây chính là quy luật cung cầu cơ bản.

Chúng ta hãy lấy 1 ví dụ cụ thể như sau với đồng TOMO:

 • Ngày mùng 10 tháng 12 năm 2018, TomoChain công bố chương trình cho tất cả những ứng viên chạy Masternode.
 • Ngày 14 tháng 12 năm 2018, TomoChain chính thức ra mắt Mainnet và đồng thời cho phép các Masternode stake đồng TOMO coin. Bên cạnh đó còn cho tất cả những người sử dụng khác voting cho các Masternode này.
 • Ngày mùng 08 tháng 08 năm 2019, đang có tất cả 39,851,005 TOMO (chiếm khoảng 64.5% tổng lưu thông trên thị trường) đang được stake để có thể tham gia vào cơ chế đồng thuận PoSV. Giá TOMO tăng đến 300%, một con số vô cùng lớn trong khoảng thời gian từ lúc bắt đầu cho phép Staking.

Nguyên nhân bởi vì Staking có thể làm tăng giá coin, nên là có rất nhiều dự án mặc định rằng áp dụng cơ chế này để có thể “chiều” lòng được mọi người. Theo thời gian, giá coin cũng không còn tăng giống như trước nữa, vì thế cho nên mọi người chỉ xem đây chính là một hình thức tương tự gửi tiết kiệm nếu như mà muốn giữ coin lâu hạn.

Các thông số cần chú ý khi Staking Coin

Tỷ lệ lạm phát

Đây chính là tỉ lệ coin mới sinh ra trên thế giới này so với lượng coin đang được lưu hành.

Trong Staking của cơ chế PoS, phần thưởng cho những staker tới từ tất cả 2 nguồn đó chính là block mới được sinh ra và phí giao dịch. Có nghĩa là, sẽ có một lượng coin mới được sinh ra và đồng thời đưa vào thị trường sinh ra lạm phát.

Bên cạnh đó tỷ lệ lạm phát này ảnh hưởng rất lớn đến giá và lượng lưu thông của đồng coin đấy. Riêng đối với những coin có cơ chế PoS thì tỷ lệ lạm phát này luôn luôn và mãi mãi có.

Thời gian lock

Đây chính là khoảng thời gian mà coin bị lock. Trong khoảng thời gian này anh em cũng có thể lựa chọn ngay từ lúc ban đầu. Thường thường những dự án sẽ cho các tùy chọn từ lúc ban đầu. Thí dụ: 1 năm, 3 tháng hay 1 tháng… Sau một khoảng thời gian này anh em mới được nhận lại tất cả lượng coin đã tham gia stake.

Với những MasterNode hoặc Node tham gia stake thường thường xác định lock luôn trong suốt thời gian làm Node. Trong suốt khoảng thời gian ấy, họ sẽ hoàn toàn nhận reward làm nguồn thu.

Thời gian unlock

Trước khi kết thúc quá trình stake đa số những anh em đều có thể un-stake. Mặc dù vậy nhưng mà, anh em sẽ không thể nào có thể nhận lại coin ngay sau khi nhấn nút “un-stake” mà thường thường sẽ bắt buộc cần phải mất 1 khoảng thời gian nhất định.

Tất cả những dự án làm ra quy tắc này để việc un-stake không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của mạng lưới và đồng thời họ có thời gian để giải quyết nếu như mà lượng coin un-stake quá lớn.

Thí dụ: Trong TomoChain, những voter cho Masternode nếu như mà muốn unstake sẽ hoàn toàn nhận được sau 4 ngày. Còn riêng đối với Masternode muốn ngưng hoạt động ngay lập tức, họ sẽ chỉ có thể nhận được TOMO sau 1 tháng.

Lãi suất Staking

Chắc hẳn đây chính là thông số anh em quan tâm chú ý tới nhiều nhất. Đây chính là tỷ lệ lãi anh em sẽ được nhận sau 1 khoảng thời gian Staking. Nếu như mà con số này càng lớn thì đồng nghĩa với việc lượng coin nhận được sau khi stake càng lớn.

Mặc dù vậy nhưng mà, để có thể tối ưu nhất thì trừ tất cả những con số lãi suất cao thì chúng ta vẫn phải còn cần phải quan tâm chú ý đến những chỉ số khác nữa.

Số lượng tối thiểu để tham gia stake

Ngoài ra đây chính là một lượng coin tối thiểu để cho 1 user có thể bắt đầu tham gia Staking. Tuỳ thuộc vào từng dự án mà con số này có thể khác nhau.

Thí dụ: TomoChain đề nghị 100 TOMO, Decred (DRC) cần ít nhất là phải 5 DRC để có thể bắt đầu Staking.

Độ tuổi coin

Chính là khoảng thời gian coin được mang vào stake cho tới lúc nó có thể tham gia việc Staking chính thức (thời gian mà coin bắt đầu sinh lời). Tuỳ thuộc vào từng dự án, cũng có thể thời gian này vài giờ đồng hồ đến vài ngày.

Weight (Độ tuổi coin và số lượng coin)

Weight gồm có số lượng coin và độ tuổi coin. Anh em cũng có thể nghĩ nó giống như sức nặng của coin.

Nếu như mà giá trị Weight này càng cao (thời gian coin tham gia stake càng lâu và lượng coin càng lớn ) thì có thể giành được quyền giải quyết giao dịch và đồng thời tạo khối càng lớn. Vì thế cho nên, nó ảnh hưởng rất lớn đến reward (phần thưởng) mà anh em sẽ nhận được trong tương lai.

Làm thế nào để tối ưu lợi nhuận khi Staking?

Dựa hoàn toàn trên những thông số ảnh hưởng trực tiếp đến Staking kể ở phía bên trên, anh em chắc hẳn đã có thể biết được phương pháp điều chỉnh những chỉ số này như thế nào để có thể thu được lợi nhuận cao nhất và nhiều reward nhất. Ở trong phần dưới đây, mình sẽ đề cập đến cách thức để có thể tham gia Staking được nhiều lợi nhuận nhất.

Xác định phương pháp phù hợp

Trước hết là phân ra từng loại theo nhu cầu và lượng coin nắm giữ:

Với tất cả những người có số lượng coin vô cùng nhỏ (không đủ làm một Node hoặc Masternode):

 • Cách tốt nhất đó chính là tham gia Staking hoặc voting vào những Node đã có sẵn để có thể nhận reward từ Nodes đó. Hình thức này gồm có Staking ngay trên một số sàn hỗ trợ hay trên ví.
 • Riêng đối với tất cả những người có lượng coin nhỏ, xác định hold dài hạn, thì việc Staking sẽ giúp cho họ có thể kiếm thêm được 1 lượng coin trong khoảng thời gian đấy.

Với những người tích trữ số lượng coin lớn:

 • Họ cũng hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp ở phía bên trên nếu như mà muốn linh hoạt trong sốt khoảng thời gian lock coin. Hoặc là cũng có thể ứng cử làm những Node hoặc Masternodes trực tiếp tham gia giải quyết giao dịch và tạo khối.
 • Phương pháp này sẽ giúp cho người staker nhận nhiều reward hơn. Tuy nhiên thì cũng sẽ đề nghị cao hơn rất nhiều liên quan về cài đặt và kết nối phần cứng.

Các bước thực hiện

Với cả 2 nhóm ở phía bên trên, anh em bắt buộc cần phải thực hiện những bước dưới đây:

 • Bước thứ nhất: Chọn loại coin có cơ chế Staking. Trước lúc  chọn anh em cần phải xem xét một cách kỹ càng những thông số nói đến ở phần phía bên trên, để có thể cân đối với nhu cầu, mong muốn, khoản vốn và kỳ vọng lãi suất của mình.
 • Bước thứ hai: Cài đặt ví hoặc cấu hình máy tính để có thể chuẩn bị cho việc Staking.
 • Bước thứ ba: Nạp coin vào ví/máy tính hoặc sàn để có thể bắt đầu Staking. Riêng đối với những ví lạnh, anh em bắt buộc cần phải luôn luôn đảm bảo ví này được kết nối với môi trường mạng 24/7.
 • Bước cuối cùng: Chờ coin trưởng thành và đồng thời bắt đầu nhận lãi.

Lưu ý: Để tối ưu lợi nhuận khi staking, anh em cần đặc biệt chú ý đến các thông số: Lãi suất, lạm phát của coin, giá coin, weight.

5 đồng coin staking có lợi nhuận tốt nhất ở thời điểm hiện tại

Thứ nhất chính là top 5 dự án có giá trị tài sản được khóa lại nhiều nhất theo bảng xếp hạng của stakingreward.com ngày 13 tháng 8 năm 2021.

Đây chính là bảng danh sách được sắp xếp một cách gọn gàng bao gồm các dự án xây dựng trên nền tảng Blockchain khác và các dự án Blockchain nền tảng dùng cơ chế PoS. Tuy nhiên thì cũng cho phép người sử dụng có thể stake để nhận reward (Profit Share).

Cardano (ADA)

Cardano là một Blockchain nền tảng công nghệ nổi bật với khả năng tương tác vô cùng tốt, khả năng mở rộng cao và đồng thời tính bền vững để có thể cân bằng lợi ích giữa miner/node với đội ngũ phát triển.

ADA chính là đồng tiền ảo chính thức của Cardano. Cho tới thời điểm hiện tại (13 tháng 08 năm 2021) đã có tất cả 13,8 tỷ ADA được sử dụng để làm phần thưởng staking cho những người tham gia stake ADA.

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking CoinWebsite Cardano: cardano.org

Ethereum 2.0 (ETH)

Ethereum 2.0 là vạch đích tới cuối cùng của mạng lưới Ethereum trong khoảng thời gian nâng cấp từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), ngoài ra áp dụng Sharding nhằm mục đích có thể nâng cao tốc độ giải quyết giao dịch của Ethereum.

ETH hay Ether (ký hiệu: Ξ) chính là đồng tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Đồng thời trong mạng lưới của Ethereum, ETH có vai trò vô cùng quan trọng như nhiên liệu để có thể thực thi các hoạt động liên quan trực tiếp tới giao dịch (phí Gas).

Để có thể stake ETH, anh em bắt buộc cần phải có:

 • Ít nhất là 32 ETH cho mỗi một trình xác thực (validator).
 • Kết nối Internet mạnh.
 • Máy tính có đủ thông số kỹ thuật phần cứng.

Xem thêm mọi thông tin chi tiết về đồng mạng lưới Ethereum và ETH coin với bài viết tổng quan Ethereum là gì?

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking Coin
Website Ethereum: ethereum.org

Solana (SOL)

Solana chính là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất vô cùng cao với hoàn toàn có thể mở rộng lên tới 700,000 số lượng giao dịch giải quyết trong mỗi giây và thời gian khối 400ms, mà không cần phải áp dụng bất cứ một giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Bên cạnh đó SOL chính là đồng coin chính thức của Solana Blockchain. Khi Staking SOL tỉ lệ rủi ro của nó là vô cùng thấp, gần như bằng con số 0.

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking CoinWebsite Solana: solana.com

Polkadot (DOT)

Polkadot chính là một nền tảng Blockchain hay công nghệ đa chuỗi (multi-Chain), có khả năng mở rộng cao và không đồng nhất. Ngoài ra Polkadot cho phép các Blockchain có thể kết nối với nhau để chia sẻ tất cả những dữ liệu và đồng thời tạo thành một Network phi tập trung.

DOT chính là đồng coin chính thức của Blockchain Polkadot.

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking CoinWebsite Polkadot: polkadot.network

Binance Smart Chain (BNB)

Binance Smart Chain là Blockchain hoạt động song song với Binance Chain của Binance. Binance Smart Chain chính là blockchain clone của Ethereum trên Binance, nó có khả năng tương thích với máy ảo EVM của Ethereum và thực hiện việc tạo hợp đồng thông minh. Ngoài ra BSC cũng hỗ trợ Crosschain với Binance Chain.

BSC không dùng một token mới, mà dùng luôn đồng Binance Coin (BNB) làm token chính. Ngoài ra, vì không có lạm phát cho nên so với các Blockchain khác thì phần thưởng khi Staking coin BNB cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking CoinWebsite Binance Smart Chain: www.binance.org/en/smartChain

Trừ 5 đồng coin ở phía bên trên, anh em cũng có thể tìm hiểu thêm một số đồng coin được staking nhiều ở thời điểm hiện tại có thể kể đến như: Avalanche (AVAX), USDC coin, Terra (LUNA), DAI, Algorand (ALGO).

Xu hướng Staking trong tương lai

Staking để cạnh tranh Node, Masternode

Hiện tại xu hướng này đang diễn ra và vô cùng rõ ràng. Bên cạnh đó có rất nhiều Blockchain nền tảng ra mắt gần đây đã dùng cơ chế đồng thuận Staking.

Việc cạnh tranh một cách khốc liệt xảy ra đa số với những người muốn tham gia giữa các vị trí Nodes hoặc Masternodes trong mạng lưới Blockchain. Còn riêng đối với những người chỉ cần Staking vào các nodes này và nhận thưởng thì dễ dàng hơn cực kỳ nhiều.

Các dịch vụ Staking bên thứ 3

Tại đây, tất cả những người có coin đều có thể gửi coin của họ tới Staking Pool của các bên thứ 3 này. Họ sẽ sử dụng lượng coin đó để có thể ứng cử thành 1 node trong mạng lưới Blockchain và đồng thời trả thưởng tương ứng với những người tham gia đóng góp.

Thí dụ có thể kể tới như: mycontainer, stake.capital, stakewith.usP2P.org,…

Staking là gì? Phương pháp mang lại lợi nhuận cao khi Staking Coin

Dự án mở khóa thanh khoản

Vô cùng dễ thấy nhược điểm của Staking sẽ hoàn toàn làm cho anh em bị giảm vốn trong suốt quá trình Stake. Vì thế cho nên có vô cùng nhiều dự án có mặt trên thế giới này để xử lý vấn đề này.

Tuy là không phải cái tên thứ nhất trong lĩnh vực này, nhưng mà Lido là dự án phổ biến nhất với việc hỗ trợ Stake ETH 2.0. Người sử dụng có thể nhận lại được tài sản tương ứng là stETH trong khi vẫn có thể gửi ETH vào Stake. Bên cạnh đó stETH vẫn có thể được vay mượn và giao dịch bình thường, mặc dù vậy nhưng mà không phải là bất cứ chỗ nào cũng chấp nhận stETH.

Trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, những dự án bắt đầu tập trung đấu giá cho Parachain trên Polkadot và Kusama. Việc này yêu cầu bắt buộc cần phải khóa một lượng vô cùng lớn KSM và DOT. Từ đấy trở đi tạo nên những dự án hỗ trợ mở khóa thanh khoản cho DOT và KSM giống như phương pháp Lido làm với ETH, đó chính là Stafi.

Sự nâng cấp của Staking

Bắt đầu từ năm 2021, Staking không phải đơn giản chỉ là giảm lưu thông, gửi coin vào, nhận lãi suất, mà đồng thời còn được phát triển ra rất nhiều phiên bản khác nhau:

veCRV

veCRV, hay ve- Model, bắt nguồn từ Curve. Chi tiết, người sử dụng gửi CRV vào Curve và nhận về veCRV. Mặc dù vậy nhưng mà người gửi cũng có thể tùy chỉnh thời gian khóa. Nếu như mà thời gian khóa lâu tương ứng quyền quản trị lớn, và đổi lại.

Mô hình này có điểm đặc trưng đó chính là người có veCRV hoàn toàn có quyền biểu quyết lạm phát CRV vào Pool cụ thể. Việc này khuyến khích người sử dụng gửi tiền vào đó để Farm. Cùng với đó, token trong Pool cũng có thanh khoản cao.

Mô hình này sau đấy được rất nhiều bên dùng có thể kể tới như Astroport, InsurACE, Trader Joe…

Staking nhận doanh thu

Mô hình này dễ dàng là thay vì nhận token lạm phát, dự án sẽ phân chia doanh thu (một phần hoặc toàn bộ) cho ai Staking. Hai thí dụ đó chính là mô hình LP Staking và xSUSHI.

Đối với xSUSHI, người sử dụng khóa token để có thể nhận doanh thu từ dự án. Còn LP Staking là người sử dụng cung cấp thanh khoản cho Pool trên DEX, sau đấy lấy LP Token mang đi Stake để có thể nhận phí giao dịch hoặc token dự án. Việc này được mọi người gọi là Liquidity Farming.

Các câu hỏi thường gặp về Staking?

Tìm hiểu về Staking ở đâu?

Theo như mình đã đề cập ở phía bên trên, ở thời điểm hiện tại Staking đang vô cùng nổi tiếng và đồng thời rất đơn giản tham gia trên cả sàn hoặc ví. Mặc dù vậy nhưng mà, trước lúc chính thức tham gia hình thức này, anh em cần phải nên tìm hiểu một cách kỹ càng về nó.

Sau đây mình sẽ đề cập tới cho anh em một vài kênh thông tin mà anh em có thể tham khảo:

 • stakingrewards.com: Đây chính là trang tổng hợp số liệu của pool staking khác. Anh em có thể vào đây để check các thông tin về số lượng tối thiểu, lãi suất, thời gian stake, và so sánh được các pool staking với nhau.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại những sàn đã có luôn một chuyên mục về Staking, anh em có thể vào đấy để tìm hiểu một cách chi tiết xem tài sản nào đang được hỗ trợ Staking trên sàn, thời gian khóa và APR bao nhiêu,…

Làm thế nào để so sánh phần thưởng staking coin?

Anh em cũng có thể truy cập trực tiếp vào website của dự án mà mình muốn Staking để có thể tìm kiếm thêm thông tin chi tiết. Đồng thời anh em có thể lên trang stakingreward.com để tìm kiếm.

Cấu hình máy như thế nào để Staking coin?

Mỗi một đồng coin lại đề nghị bắt buộc cần phải có 1 cấu hình phần cứng khác nhau để có thể Staking. Tuy vậy nhưng mà, việc cần 1 máy tính với VPS riêng để Staking thường dành cho các Node hoặc Masternode.

Theo như quan điểm của mình đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn linh hoạt lượng coin của mình, mà vẫn muốn tham gia stake thì anh em không cần phải quá quan tâm chú ý đến cấu hình máy, nguyên nhân bởi vì anh em có thể stake ngay trên các ví hoặc sàn.

Nếu như mà không muốn stake mà rút coin ra có được không? Chắc hẳn đây chính là câu hỏi của rất nhiều anh em phải không. Vậy thì sau đây mình sẽ giải đáp cho anh em nhé.

Câu trả lời là được nhé!

Anh em hoàn toàn có thể un-stake giữa chừng. Mặc dù vậy nhưng mà, mình không khuyến khích việc này trừ trường hợp có lý do chính đáng. Việc un-stake sẽ làm cho anh em không nhận được reward đầy đủ. Bên cạnh đó, anh em sẽ bắt buộc cần phải mất 1 khoảng thời gian nhất định để có thể lấy lại đủ số lượng coin đã stake.

Có nên mua VPS để stake?

Đáp án là có. Anh em nên sử dụng biện pháp VPS, anh em nào không dùng thì phí cả cuộc đời, dùng để Staking ổn định hơn và đồng thời dễ giành quyền giải quyết giao dịch, tạo khối hơn.

Giải pháp này vô cùng thích hợp đối với anh em Staking số lượng lớn để thành Node, Masternode.

Staking Pool là gì? Người có số lượng coin ít nhưng vẫn muốn stake để kiếm lời thì làm thế nào?

Có thể hiểu Staking Pool chính là nhiều người có thể cùng tham gia đóng góp lượng coin của họ vào trong Pool đó để trở thành 1 Node hay 1 Masternode.

Khi những Nodes hay Masternodes này chính thức hoạt động trong mạng lưới, phần thưởng sẽ hoàn toàn được chia lại 1 phần cho những người tham gia Pool kể ở phía bên trên. Ngoài ra lượng phần thưởng họ nhận được sẽ tỉ lệ với lượng coin Staking.

Tuy nhiên thì dần, Staking Pool cũng có thể được hiểu rộng hơn đó chính là những dự án phi tập trung hỗ trợ Staking như Stafi hay Lido mình đã nhắc tới ở phía bên trên.

Tổng kết

Trên đây mình đã giới thiệu với anh em tất cả thông tin cần thiết nhất liên quan về hình thức staking coin và đồng thời trả lời tất cả những thắc mắc hay gặp nhất. Sau khi đọc xong bài viết mình đã chia sẻ này, anh em đã có tự tin “skin in the game” với Staking để kiếm tiền chưa? Comment ở phía dưới bài viết cho mình biết nhé!

Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.