SHO (Strong Holder Offering) là gì? Sóng IDO có phải là trend mới?

0
736
Xin chào anh em. Lại là mình đây. Nếu như mà anh em muốn biết thêm thông tin khác thì có thể vào trang Tienao.com.vn để tìm hiểu nhé! Còn thì trong bài viết ngày hôm nay
mình sẽ cung cấp cho anh em định nghĩa liên quan về Strong Holder Offering (SHO) và những số liệu của IDO.
Theo như mình được biết thì vào thời điểm mới đây thường xuyên xuất hiện cụm từ Strong Holder Offering (SHO) liên tục trên khắp thế giới. Vậy nếu anh em vẫn còn đang chưa hiểu SHO là gì, có nên tham gia hay không, hay liệu trend IDO sẽ giống ICO năm xưa, thì trong bài viết ngày hôm nay mình cung cấp cho anh em là hợp lý nhất rồi.
Let’s go!

Xem thêm

Đọc thêm: Sự tiến hóa của cách phân phối token

Strong Holder Offering (SHO) là gì?

Strong Holder Offering hay SHO, đúng như nghĩa đen của tên gọi, dành cho người sử dụng hoạt động vô cùng tích cực hoặc có một token dự án nào đó. Theo như thông tin mình đã tìm hiểu thì SHO chính là một phương pháp phân bổ token trên DAO Maker – một Blockchain SaaS (Software-as-a-Service) cung cấp công cụ cho việc gây quỹ.

SHO của mỗi một dự án đều sẽ có cách chơi không giống nhau. Như SHO của The Neighbor Alice thì không cần người sử dụng hold token. Mặc dù vậy nhưng mà, nếu ví người sử dụng hoạt động càng nhiều trong Crypto, thì họ sẽ nhận được điểm số nhiều hơn và đồng thời  tăng khả năng chiến thắng. Mình nói như thế không đồng nghĩa với việc  SHO không dành cho ví ít hoạt động, bởi vì vẫn có một tỉ lệ nhỏ bộ phận này trúng vé IDO.

Còn ở Xend Finance, nếu như mà anh em muốn tham gia SHO của dự án, yêu cầu anh em cần phải nằm trong 150 người có số điểm cao nhất. Điểm có được đến từ việc hold các token COMP, DAO, AAVE, LP token đến từ cung cấp thanh khoản cho các AMM,… Anh em cũng có thể tham khảo thêm về SHO của Xend Finance tại đây.

DAO Maker đã cho ra luật mới từ ngày 22 tháng 2 năm 2021 đó chính là cần phải hold DAO – token của DAO Maker mới có thể tham gia IDO. Và Yield Protocol sẽ là cái tên thứ nhất khởi chạy IDO với luật này.

Initial DEX Offering (IDO) là gì?

Nếu như mà anh em đã không còn quá xa lạ với những thuật ngữ như IEO, ICO, thì IDO cũng giống tầm khoảng phải đến 90% so với các khái niệm ở phía bên trên. IDO sẽ gọi vốn trên các nền tảng gọi vốn AMM như Poolz, Polkastarter,… chính là điểm khác biệt lớn nhất.

Tiếp theo, IDO thường sẽ có tất cả 2 pools, 1 pool cho người sử dụng nắm giữ token nền tảng (POLS, DAO,…) còn 1 pool còn lại dành cho cộng đồng. Bên cạnh đó đơn vị tiền tệ sử dụng cho các IDO cũng tương đối đa dạng và phong phú, có thể là ETH, USDT hay USDC.

ATH ROI

ATH ROI sẽ hoàn toàn tính từ giá Public Sale đến đỉnh cao nhất đạt được. Sau đây chính là số liệu của của những nền tảng:

Poolz

Poolz chính là nền tảng mới ra mắt sau này, vì thế cho nên ở thời điểm hiện tại chỉ có đúng duy nhất 3 dự án: Playcent, Bot Ocean, Hapi. Với ATH ROI lần lược là 27.47x, 5.08x và 29.72x, trung bình ATH ROI là ~21.

DAO Maker

Dù cho không giống nhau tuyệt đối, tuy nhiên thì về cơ bản SHO và IDO cũng tương đối giống nhau, nên mình tạm xếp DAO Maker vào trong danh sách này. Tính tới thời điểm hiện tại dự án đã thực hiện được tất cả 8 IDO, với ATH ROI trung bình là ~65x.

Con số trên chính là do có sự đột phá của My Neighbor Alice (320x), nếu như không tín vào, thì ATH ROI của 7 dự án trên rơi vào khoảng 29x

Polkastarter

Tiếp theo đó chính là Polkastarter – một trong những nền tảng gọi vốn ra mắt sớm nhất, với tất cả 29 dự án IDO, ATH ROI vô cùng đa dạng và phong phú, cao nhất là 155.26x, thấp nhất là 3.86x, ATH ROI trung bình là ~44x

DuckStarter

DuckStarter chính là một nền tảng gọi vốn từ DuckDAO, dự án ươm mầm cho các Startup. Với 4 dự án, ATH ROI trung bình của DuckStarter là ~16.1

Falconswap

Hình như là Falconswap có vẻ hơi “đuối” so với các đối thủ khi chỉ có đúng duy nhất 3 dự án, với ATH ROI trung bình là ~10.6x

Tóm tắt:

  • Polkastarter.
  • DAO Maker (không tính My Neighbor Alice).

Nhà đầu tư

Chắc hẳn đây chính là điều mà anh em mong chờ nhất, bên cạnh ATH ROI theo nền tảng. Ở trong dữ liệu này, mình sẽ không chia ra theo những nền tảng gọi vốn, mà sẽ gom chung. Nếu như mà anh em thật sự chú ý, thì đâu đấy cũng có tầm khoảng 10 cái tên có vẻ lặp đi lặp lại khi đọc tới mục Investors, đó là ai? Hãy comment ý kiến của anh em cho mình biết nhé!

SHO (Strong Holder Offering) là gì? Sóng IDO có phải là trend mới?

Tính tới thời điểm hiện tại, Magnus Capital, GBV Capital và x21 Digital chính là 3 cái tên mình thấy tương đối tích cực trong phong trào IDO hiện nay khi toàn bộ đều đầu tư với portfolio có nhiều hơn 10 dự án.

Blank Wallet và MahaDAO chính là 2 dự án có sự tham gia của cả 3, và có ATH ROI cũng tương đối “ổn app” lần lượt là 43.84x và 25.3x.

Với My Neighbor Alice, x21 Digital đang có ATH ROI tốt nhất so với 2 nhà đầu tư còn lại, tiếp theo là PAID Network ( ~150x).

Initial Cap quyết định pump to?

Cho tới thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều anh em có quan niệm rằng Nếu Marketcap ban đầu của dự án càng bé, thì sẽ pump càng to. TUy nhiên thì sự thật có đúng như thế không?

Ở đây mình xét 3 trường hợp có ATH ROI > 100x, đó là PAID Network, Ethernity và Polkamarkets. Với Init Cap lần lượt là $495,000$403,500 và $150,000, anh em có thể thấy toàn bộ đều không có quy luật.

Bên cạnh đó thì vẫn còn có một vài người sẽ nghĩ rằng Init cap của 3 dự án trên đều nhỏ hơn $500,000. Vậy có phải đây là keyword?

Mình sẽ xét thêm 2 trường hợp với ATH ROI khá “khiêm tốn”, đó là Key Tango (16x) và Playcent (5x). Playcent có Init Cap là $240,000 và Key Tango là $20,000, cả hai đều có Init Cap thậm chí bằng ½ Ethernity và Polkamarkets, tuy nhiên kết quả cho ra hơi “hụt hẫn”.

Tổng kết

Bài viết chỉ đơn thuần cung cấp số liệu để anh em có cái nhìn khách quan hơn chứ không hề có ý ám chỉ điều gì.

Ngoài ra thì mình cung cấp cho anh em bài này còn nhằm mục đích dành cho những anh em có số vốn nhỏ, nếu nhỡ “xui” trúng 2 Whitelist, mà chỉ vào được 1, thì cũng có thể thông qua bài viết này mà có thêm nhận định cho riêng mình.

Và nếu như mà anh em thấy thông tin do mình và đội ngũ Tienao.com.vn cũng cấp là hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho những người anh em khác cùng đọc nha.

Xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sắp tới.