BNB (Binance Coin) là gì? Chi tiết về đồng BNB coin

0
782
Ở trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem Binance Coin là gì? Và tìm hiểu thêm về những đặc điểm nổi bật của Binance Coin và thông tin chi tiết liên quan về tokenomic của đồng BNB coin ngay!

uy là đã ra mắt từ năm 2017 như Binance Coin luôn luôn có tốc độ cải tiến, hoàn thiện vô cùng nhanh so với những đối thủ cùng lĩnh vực. Cho đến hiện nay BNB không phải chỉ là một Exchange Coin (coin sàn) mà nó còn đóng vai trò không thể nào thiếu được trong thị trường DeFi.

Nếu như mà anh em vẫn đang phân vân có nên đầu tư vào BNB hay không thì bài viết này là sự lựa chọn đúng đắn rồi đấy. Để không làm mất thời gian của anh em thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu luôn nhé!

Xem thêm

Binance Coin là gì?

Binance Coin chính là đồng coin được phát hành thông qua hình thức ICO bởi sàn giao dịch Binance vào tháng 7/2017. Vào tầm khoảng năm 2017 – 2019, BNB được xây dựng trên Blockchain của Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20 và đồng thời chính là đồng coin được dùng ở trong hệ sinh thái sàn Binance và Binance Chain (BEP-2).

Bắt đầu từ năm 2020 trở đi, Binance đã hoàn toàn chuyển sang dùng Binance Smart Chain (blockchain xây dựng trên máy ảo EVM của Ethereum) như blockchain chính và đồng thời tập trung vận hành phát triển BSC (BEP-20) thay vì Binance Chain (BEP-2).

Cho tới tháng 2/2022, Binance và CZ đã cho biết rằng sẽ ra mắt BNB Chain để có thể phát triển MetaFi, và đây cũng sẽ là blockchain dùng BNB làm gas fee, với tên gọi cho BNB mới là Build and Build thay vì Binance Coin như trước.

Điểm nổi bật của Binance Coin

Binance có điểm nổi bật là họ đã thành công viên mãn triển khai hệ sinh thái vô cùng lớn gồm có sàn Binance Smart Chain và Binance . Đây chính là hai sản phẩm chính của họ và đồng thời là sản phẩm dẫn dắt cả thị trường crypto.

Sàn Binance

Với sàn Binance, người sử dụng có thể: Binance NFT (NFT Marketplace), giao dịch Spot, P2P (Giao dịch ngang hàng), Margin (Đòn bẩy), Future (Phái sinh), IEO (Launchpad), Saving (Staking), Pay (Thanh toán), Loans (Cho vay), Stock (Cổ phiếu),…  và không chỉ dừng lại ở đó nó còn rất nhiều chức năng khác.

Giao diện sàn Binance.

Binance Smart Chain

Với Binance Smart Chain (BSC), đây chính là một môi trường phi tập trung cho phép các bên thứ 3 có thể phát triển sản phẩm trên mạng lưới của mình. BSC có lợi thế là nó được xây dựng trên EVM của Ethereum, bởi vậy cho nên nhà phát triển và cả người sử dụng cực kỳ dễ dàng chuyển tài sản sang dùng ở BSC.

So với DeFi ở Ethereum, Binance Smart Chain không bao giờ tỏ ra thua kém khi đã thu hút được 25 tỷ đô TVL ở hiện nay với hơn 450 project ở nhiều mảng khác nhau:

 • AMM Liquidity: Pancakeswap, Ellipsis Finance, Bakeryswap,…
 • Lending: Alpha Finance, Alpaca Finance, Venus,…
 • Launchpad: Polkastarter, KickPad, Pancakeswap,…
 • Yield Aggregator: PancakeBunny, Autofarm, Beefy Finance,…
 • NFT: Dego Finance, Bakeryswap, Treasureland,…

Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái BSC và những dự phóng về tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư với BSC ngay!

Tổng quan về mảng Exchange & Liquidity trên hệ sinh thái Binance Smart Chain.

Thông tin chi tiết liên quan về BNB coin

Key Metrics BNB

 • Ticker: BNB.
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain.
 • Consensus: Tendermint.
 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).
 • Token Type: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Initial Supply: 200,000,000 BNB.
 • Total Supply: 170,532,785 BNB.
 • Circulating Supply: 153,432,897 BNB.

BNB Allocation

Phân phối BNB coin.

Thời điểm lúc đầu tổng cung của đồng BNB coin là 200,000,000 BNB và được phân phối như sau:

 • ICO: 50% – 100,000,000 BNB.
 • Binance Team: 40% – 80,000,000 BNB.
 • Angel Investors: 10% – 20,000,000 BNB.

Mặc dù vậy nhưng mà Binance có cơ chế đốt coin, bởi vì vậy cho nên ở thời điểm hiện tại tổng cung của BNB chỉ có 170,532,785 BNB và trong tương lai sẽ tiếp tục được đốt tiếp. Việc đốt coin ra khỏi lưu thông sẽ giúp BNB trở nên quý hiếm hơn rất nhiều, tạo buy demand và giúp tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Điều này đã được thể hiện thông qua sự tăng trưởng vượt bậc của BNB. Bắt đầu từ đầu năm 2021, BNB đã tăng trưởng từ $40 lên mức cao nhất $670 vào ngày 11 tháng 5 năm 2021 (+1,675%), ở thời điểm hiện tại BNB đang cố gắng không ngừng duy trì ở mức $300 (+750%).

Tổng quan về quá trình Burn của BNB.

BNB Sale

Những vòng gọi vốn BNB coin

Binance đã gọi vốn thông qua hình thức ICO từ những nhà đầu tư. Trải qua 3 tuần bắt đầu  từ ngày 1/7/2017, Binance đã kêu gọi được tất cả 15 triệu đô từ những nhà đầu tư với giá tăng dần theo kế hoạch phía bên trên.

BNB Release Schedule

Sau đây chính là phương pháp Binance giải ngân BNB coin cho từng phần:

 • Angel Investors: Không bị khóa. Nhận đủ BNB coin sau khi kết thúc ICO.
 • Binance Team: Lượng BNB coin do team Binance nắm giữ sẽ được trả trong 5 năm kể từ khi kết thúc ICO. Mỗi lần trả 20% (16,000,000 BNB).
 • ICO: Không bị khóa. Nhà đầu tư nhận BNB sau 5 ngày kể từ khi kết thúc ICO.

Tìm hiểu thêm về hình thức gọi vốn thông qua ICO là gì và cách tham gia đầu tư ICO như thế nào ngay!

BNB Use Case

Binance Exchange

 • Listing Fees: Theo Whitepaper của Binance, BNB coin sẽ được sử dụng nhằm để trả phí niêm yết của những dự án trên sàn Binance. Mặc dù vậy nhưng mà số tiền listing cho mỗi dự án không được Binance tiết lộ và tiền thu được từ listing sẽ được quyên góp toàn bộ vào nền tảng Binance Charity kể từ ngày mùng 08 tháng 10 năm 2018.
 • Exchanges Fees: BNB coin được sử dụng nhằm để giảm phí giao dịch (maker & taker) trên sàn Binance. Cụ thể:

BNB giúp giảm phí giao dịch trên sàn Binance.

 • VIP Discount Fees: Bên cạnh đó Binance còn chia cấp (tier) cho tài khoản VIP để có thể hưởng mức phí giao dịch ưu đãi trong những dịch vụ trading của Binance, gồm có cả margin trading.

Sử dụng BNB để chia Tier cho tài khoản VIP trên sàn Binance.

Binance DEX

 • Proposal Fees: Nếu như mà các dự án muốn được list lên sàn Binance DEX thì bắt buộc cần phải gửi 1000 BNB kèm theo đề xuất listing. Trong trường hợp dự án được đồng ý thông qua, 1000 BNB này sẽ được trả lại cho dự án. Nếu không, dự án sẽ mất tất cả số tiền này, không bao giờ lấy lại được. Đây chính là điều kiện để tránh tình trạng spam cho Binance DEX.
 • Listing Fees: Khi được đồng ý listing lên sàn Binance DEX, dự án bắt buộc cần phải gửi 1000 BNB phí listing cho Binance DEX.

Binance Launchpad: Nhà đầu tư cần phải nắm giữ BNB coin để có cơ hội đầu tư vào những dự án tiềm năng thông qua Binance Launchpad. Và đồng thời lúc đã có suất đầu tư, nhà đầu tư chỉ được dùng BNB coin để mua token của các dự án.

Binance Charity: BNB được sử dụng nhằm để Donate cho các chương trình từ thiện thông qua nền tảng Binance Charity của Binance.

Payments: Ngoài hệ sinh thái của Binance, BNB coin còn được sử dụng để thanh toán như đối tác chấp nhận thanh toán bằng BNB,  một đơn vị tiền tệ tại các cửa hàng.

Binance Smart Chain: Một trong những use case lớn nhất và đem tới sự tăng trưởng mạnh cho BNB chính là hệ sinh thái Binance Smart Chain.

 • Giống như ETH ở mạng lưới Ethereum, BNB được dùng như phương tiện thanh toán transaction fee cũng như là đơn vị tiền tệ chính cho cả hệ sinh thái BSC.
 • BNB đã được ứng dụng triệt để trong hệ sinh thái DeFi trị giá 25 tỷ đô của Binance Smart Chain, trong đấy có những dApp DeFi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau có thể kể đến như Yield Aggregator, AMM DEX, Lending,…
 • Việc này được thể hiện vô cùng rõ thông qua việc BNB là tài sản chính trong cặp thanh khoản của Pancakeswap, được dùng nhằm để làm tài sản thế chấp trong nền tảng Lending như Venus, và được dùng như đồng tiền thanh toán trong Binance NFT Marketplace.

Cách kiếm và sở hữu đồng BNB coin 

Ở thời điểm hiện tại người sử dụng có thể mua BNB ở vô cùng nhiều sàn giao lớn khác nhau như:

 • CEX: FTX, Kucoin, Binance, Bithumb, Gate,…
 • DEX: Bakeryswap, Binance DEX, Pancakeswap,…

Mặc dù vậy nhưng mà thanh khoản cao nhất vẫn nằm ở sàn Binance.

Tỷ giá BNB hôm nay

Hiện nay, anh em đã có thể xem giá IOST coin trên Tienao.com.vn.

Tienao.com.vn chính là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time và có thể xem thông tin chi tiết liên quan về Token Metric của một project nào đó. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của projects hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,…

Ví lưu trữ đồng BNB coin

BNB chính là đồng coin theo chuẩn ERC20, anh em có thể lưu trữ BNB coin trên Tienao.com.vn với những thao bước vô cùng giản sau. Xem thêm hướng dẫn cài đặt và dùng Tienao.com.vn từ A đến Z tại đây.

Hướng dẫn cách lưu trữ BNB trên Tienao.com.vn.

 • Bước thứ nhất: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).
 • Bước thứ hai: Nhập BNB vào ô tìm kiếm.
 • Bước thứ ba: Sao chép địa chỉ ví BNB và gửi BNB token vào địa chỉ này.

Cách mua bán BNB trên Wallet

Anh em có thể trade coin BNB trực tiếp trên Wallet với Pancakeswap.

Hướng dẫn mua bán BNB trên Wallet:

Bước thứ nhất: Tại màn hình chính của Wallet, anh em chọn SWAP.

Bước thứ hai: Chọn vào Pancakeswap.

Bước thứ ba: Chọn BNB để giao dịch và viết những thông số cần thiết nhất cho giao dịch.

 • Lựa chọn token từ list. Đối với các token mới và chưa hiển thị trên Wallet, anh em có thể dán contract vào và giao dịch như bình thường.
 • Điền số lượng token anh em muốn swap.

Bước thứ tư: Điều chỉnh phí gas và trượt giá (slippagetheo nhu cầu.

Bước thứ năm: Duyệt giao dịch (approve) và hoàn thành giao dịch.

Roadmaps & Updates

Theo như mình tìm hiểu thì thị trường crypto thay đổi vô cùng nhanh, bởi vậy cho nên để bắt kịp với nhịp chuyển biến của thị trường, Binance đã cẩn thận thay đổi roadmap để luôn luôn trở thành một trong những đơn vị tiên phong và đứng đầu trong thị trường crypto.

Năm 2017 tới năm 2019: Binance tập trung chú ý vào việc phát triển sàn giao dịch, công bố ra mắt nhiều tính năng bổ trợ cho sàn và phát triển thêm Binance Chain.

Năm 2020 đến năm 2021: Tập trung mở rộng hệ sinh thái Binance Smart Chain, thu hút người sử dụng và developer.

Năm 2021-2022: Binance đang cố gắng không ngừng để trở thành Cross-chain Financial Infrastructure (Cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo) từ đấy mở ra kỷ nguyên Internet of Value. Để có thể đạt được mục tiêu lớn tới như thế, Binance sẽ tập trung làm một vài điều sau đây:

 • Mở rộng theo cơ chế Mass Adoption.
 • Khuyến khích và thúc đẩy các developer phát triển trên môi trường của mình.
 • Tăng cường bảo mật cho các cơ sở hạ tầng DeFi.
 • Tăng cường củng cố cơ sở hạ tầng và những dịch vụ quan trọng.

Bên cạnh đó Binance sẽ tập trung vào một vài lĩnh vực có thể kể đến như Crosschain & Multichain, Aggregation & Integration, Gamification, NFT, Synthetic, Algorithmic,…

Trong nửa đầu năm 2021, hệ BSC đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, sau khi có cơ sở hạ tầng đầy đủ, hệ BSC đã từng bước xây dựng DeFi Stack khác nhau. Mặc dù vậy nhưng mà kể từ cú sập thậm tệ từ ngày 19 tháng 5 năm 2021, hệ BSC đã bị bão hòa trong thời gian dài cho tới năm 2022. Tuy là trong nửa cuối năm 2021, Binance vẫn không ngừng cố gắng ra mắt các dự án liên quan về GameFi, NFT và Metaverse nhưng mà vẫn không nhận được sự quan tâm, chú ý từ từ bên phía cộng đồng. Việc đó làm cho nguồn tiền bị rút ra khỏi hệ.

Đầu năm 2022: Ra mắt BNB Chain và tập trung phát triển MetaFi.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Ở thời điểm hiện tại, Binance đã chính là sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu, bởi vậy cho nên đội ngũ của Binance rất lớn và trải dài khắp thế giới. Mặc dù vậy nhưng mà Binance có hai nhà lãnh đạo lớn nhất đó là Yi He và ChangPeng Zhao (Nickname: Ông chú CZ).

Sau đây mình sẽ giới thiệu tới cho anh em những thông tin chi tiết về 2 lãnh đạo này nha.

 • Hiện Yi He đang nắm giữ vị trí CEO và không tương tác, trao đổi nhiều với cộng đồng.
 • ChangPeng Zhao đang nắm giữ vị trí CEO với Founder của Binance và rất hay tương tác, trao đổi với cộng đồng thông qua Twitter: @cz_binance

Trước lúc thành lập Binance, CZ và Yi He đều đã hoạt động và có kinh nghiệm lâu năm trong không gian cryptocurrency và blockchain, trước đó CZ và Yi He còn là đồng nghiệp tại OKCoin. Một trong những sàn giao dịch lớn, hiện đại nhất tại thời điểm đó.

Nhà đầu tư

Thời điểm lúc đầu có tất cả 14 Angel Investor đã đầu tư vào Binance, gồm có những quỹ đầu tư: AU21 Capital, Dragon Gateway, những nhà đầu tư cá nhân như Phil Chen, Chris McCann, Edith Yeung,… và đa số là số tiền được huy động từ cộng đồng thông qua hình thức ICO.

Đối tác

Hiện nay, Binance đã là ông lớn trong thị trường crypto, bởi vậy cho nên Binance có số lượng đối tác lớn trong thị trường gồm có cả đối tác gián tiếp và trực tiếp.

Các dự án tương tự

Không dừng lại ở đó BNB còn đại diện cho một mạng lưới blockchain. Mình sẽ phân loại một vài dự án tương tự giúp anh em có thể dễ dàng hình dung hơn.

 • Sàn giao dịch: Binance (BNB), Huobi (HT), FTX (FTT), Okex (OKB),…
 • Mạng lưới blockchain: Ethereum (ETH), Polkadot (DOT), BSC (BNB), Solana (SOL),…

Nếu như anh em thấy bài viết mình cung cấp là hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé! Chúc anh em đầu tư thành công.