TOMO (TomoChain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử TOMO

0
769
TomoChain (TOMO) chính là một trong những dự án Blockchain Vietnam được cộng đồng vô cùng ủng hộ và quan tâm. Anh Long Vương chính là CEO và Founder của TomoChain (TOMO) – theo như mình được biết thì chính người anh cả của Crypto Dev Community ở Vietnam.

Bài viết dưới đây mình sẽ cung cấp cho anh em toàn bộ những thông tin hữu ích và quan trọng nhất liên quan về đồng tiền điện tử TomoChain (TOMO).

Cập nhật ngày 25 tháng 5 năm 2023: Tienao.com.vn thông báo đầu tư chiến lược vào TomoChain. Theo đấy, Tienao.com.vn sẽ trở thành ví chính của hệ sinh thái TomoChain.

Xem thêm

TomoChain (TOMO) là gì?

TomoChain (TOMO) chính là 1 Blockchain Platform (Blockchain nền tảng). Mục tiêu chính mà team dev đặt ra đó là xây dựng TomoChain (TOMO) trở thành một Public Blockchain tích hợp EVM (Ethereum Virtual Machine) với những ưu điểm có thể kể đến như:

 • Phí giao dịch thấp
 • Thời gian xác thực nhanh
 • Bảo mật cao.

Bên cạnh đó TomoChain (TOMO) sẽ chính là nền tảng Blockchain cho phép xây dựng các ứng dụng phi tập trung dApps với các ưu điểm kể ở phía bên trên.

Vấn đề mà TomoChain (TOMO) đặt ra là gì?

Ở trong thời đại công nghệ 4.0 thì Blockchain chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Mặc dù vậy nhưng mà, một vài nền tảng Blockchain ở thời điểm hiện tại đang gặp phải một vài hạn chế. Điển hình như Bitcoin và Ethereum là 2 nền tảng nổi tiếng, tuy nhiên thì tốc độ giao dịch chỉ có từ 7 – 15 Transactions mỗi giây mà thôi. So với tốc độ thanh toán của Visa và Master Card hiện nay thì con số này là quá nhỏ bé.

Hiện nay những nền tảng Blockchain (đặc biệt là Ethereum) gặp phải vấn đề chung đó chính là:

 • Khả năng mở rộng hạn chế.
 • Phần lớn các Blockchain khác vẫn mang tính tập trung cao, và khó có khả năng tương tác với nền tảng của Ethereum.
 • Phí giao dịch cao.
 • Vấn đề tắc nghẽn trong mạng lưới Ethereum.

TomoChain (TOMO) sẽ giải quyết những vấn đề trên bằng phương pháp nào?

 • Hiện tại TomoChain (TOMO) đang có tất cả 150 Master Nodes với cơ chế đồng thuận Proof of Stake Voting (POSV) giúp phí giao dịch vô cùng thấp và thời gian Confirm 1 Transaction chỉ có 2s mà thôi.
 • Trợ giúp toàn bộ những Smart Contract, giao thức tích hợp EVM và Atomic Cross-Chain. Nhờ thế cho nên, toàn bộ những Smart Contract nào của Ethereum đều có thể đơn giản chuyển sang TomoChain một cách vô cùng dễ dàng.

Mình nói trước là ở trong bài viết này, mình sẽ thiên nói về đồng Tomo Coin (TOMO), còn về cả dự án TomoChain nói chung, tienao.com.vn sẽ dành ra 1 bài viết khác để phân tích một cách chi tiết hơn.

TOMO Coin là gì?

TOMO chính là đồng coin chạy trên Blockchain của TomoChain. Bên cạnh đó TOMO Coin còn là thành phần cực kỳ quan trọng, tạo một động lực hoạt động trong mạng lưới của TomoChain. Theo như mình được biết thì trước sự kiện Mainnet ngày 14 tháng 12 năm 2018 của TomoChain, TOMO là token chạy trên nền tảng ERC-20 của Ethereum.

Sự kiện Mainnet đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của TomoChain khi chính thức chạy Blockchain riêng của mình, với 150 Master Nodes, TOMO cùng chính thức trở thành đồng coin chạy trong nền tảng của nó.

TOMO chính là Native Currency bên trong hệ sinh thái của TomoChain (TOMO) để có thể tạo động lực cho người sử dụng quyên góp vào hệ thống. Ngoài ra thì, nó cũng được những bên thứ 3 sử dụng nhằm để có thể dùng những dịch vụ trên Ecosystem của TomoChain.

Thông tin cơ bản liên quan về đồng TomoChain (TOMO)

 • Ticker: TOMO
 • Blockchain: TomoChain
 • Block time: 2s
 • Total Supply: 100,000,000 TOMO
 • Circulating Supply: 59,701,975 TOMO

Token Allocation

TOMO (TomoChain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử TOMO

Token Sale

Updating..

Token Distribution Plan

TOMO (TomoChain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử TOMO

Blockchain của TomoChain (TOMO) có gì nổi bật?

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake Voting (PoSV)

Như đã đề cập tới ở phần thứ nhất, TomoChain (TOMO) có cơ chế đồng thuận của riêng mình, được mọi người gọi là Proof of Stake Voting (PoSV). Đây được mọi người ví như một trái tim của cả TomoChain.

Riêng đối với POSV, TomoChain (TOMO) hoàn toàn có thể tích hợp EVM (Ethereum Virtual Machine). Chính vì nhờ như thế cho nên, những hợp đồng thông minh của Ethereum có thể chạy với thời gian xác nhận giao dịch gần như ngay tức thì. Với phần này thì mình xin phép anh em mình sẽ nhắc tới chi tiết hơn, bởi vì là nó liên quan rất nhiều đến việc đồng TOMO được sử dụng để làm gì.

Chi tiết hơn liên quan về cơ chế Proof of Stake Voting (PoSV):

Tất cả những ứng viên bắt buộc cần phải có 50,000 TOMO để có quyền ứng cử thành các Master Nodes. Mặc dù vậy nhưng mà những ứng cử viên này còn cần phải có sự bầu chọn của các TOMO Holders khác để hoàn toàn có thể chính thức trở thành Master Nodes. Những Master Nodes này sẽ có nhiệm vụ tạo khối (Blocks) bên trong TomoChain.

Cơ chế xác thực kép Double Validation

Với cơ chế này, mỗi một Block được tạo trong TomoChain đều sẽ được xác thực tất cả 2 lần. Lần 1 chính là Confirm tuần tự, lần 2 chính là Masternode khác sẽ Confirm một cách ngẫu hứng. Theo như quan điểm của mình thì việc này sẽ giúp tăng cường tính bảo mật bên trong mạng lưới Blockchain của TomoChain, giảm tỉ lệ tấn công vào hệ thống.

TomoChain là một trong những nền tảng Blockchain hỗ trợ Non-Fungible Token (NFT)

Anh em cũng có thể coi là tầm nhìn xa của TomoChain cho tương lai.

TOMO (TomoChain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử TOMO

Một vài đặc điểm khác của TomoChain có thể kể đến như:

 • Phí giao dịch thấp: chỉ khoảng 1/100 so với Ethereum.
 • Thời gian đóng 1 Blockchain: 2 giây.

TomoChain (TOMO) được sử dụng để làm gì?

Chắc hẳn đây là một câu hỏi rất nhiều người quan tâm đúng không? Sau đây mình sẽ cho anh em biết đáp án của câu hỏi này.

Sử dụng TOMO để trả thưởng Reward cho các Stakers và các Master Nodes.

Như đã phân tích một cách chi tiết ở phần phía bên trên, TomoChain (TOMO) có cơ chế đồng thuận là PoSV. Trong đó có cả sự quyên góp của Master Nodes và Stakers những người vote cho các Master Nodes. Tất cả những người này đóng góp và việc xác thực giao dịch, đóng khối trong Blockchain. TomoChain (TOMO) sẽ trả thưởng cho những người này bằng đồng TOMO.

Đặc biệt cần phải lưu ý: TomoChain (TOMO) ở thời điểm hiện tại đang có tất cả 150 Master Nodes trên toàn thế giới. Những Master Nodes được sẽ được chọn tuần tự để tham gia sản xuất khối Blocks.

Tổng lượng TOMO dự trữ để làm phần thưởng reward là 17,000,000 TOMO và đồng thời sẽ được release trong vòng 8 năm. Sau khoảng thời gian trên, rewards cho các Master Nodes sẽ lấy từ Transaction Fees.

Hoặc là các Master Nodes sẽ hoàn toàn có quyền quyết định tăng thêm 0.5 – 1 triệu TOMO mỗi năm để sử dụng cho mục đích eward hay không.

 • TOMO được sử dụng để trả thưởng cho các cuộc thi Hackathon do TomoChain tổ chức/tài trợ.
 • TOMO được sử dụng nhằm để Stake và nhận Reward.
 • TOMO được sử dụng nhằm để gọi vốn cho những dự án xây dựng trên nền tảng BlockChain của TomoChain.
 • TOMO được team dev sử dụng để phát triển, xây dựng hệ sinh thái của TomoChain (TomoMaster, TomoScan, TomoWallet).

Chính là một nền tảng Public Blockchain, TomoChain cho phép xây dựng các dApp trên nền Blockchain của mình.

Các dự án này muốn phát triển và gọi vốn có thể dùng TOMO Coin.Việc này giống như các dự án ICO xây dựng trên Ethereum Blockchain, gọi vốn bằng ETH. Triip.me chính là dự án thứ nhất gọi vốn ICO trên TomoChain.

Phí giao dịch TomoChain (TOMO)

Ở thời điểm hiện tại, chính thức TomoChain (TOMO) đã ra mắt Mainnet vào ngày 14 tháng 12 năm 2018 và đồng thời chạy trên Blockchain riêng của mình. Bên cạnh đó phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain của TomoChain (TOMO) vô cùng thấp. Tầm bằng khoảng 1/100 phí trên Ethereum. Không những thế mà đối với đồng TOMO Coin, khi anh em giao dịch trên các sàn sẽ chịu thêm phí giao dịch, phí rút/nạp (nếu có).

Update ngày 20/6/2019:Mình đã trao đổi một cách kỹ càng với anh Nguyen Bui CMO của TomoChain thì được biết thêm thông tin chi tiết liên quan về phí giao dịch trên mạng lưới của Tomo như sau.Gas Price của TomoChain: 0.25GWeiGas Price của Ethereum: 10GWei (min 1GWei)Giá hiện tại TOMO $0.65 = 1/415 giá ETH. Do vậy phí trên TomoChain giao động từ 1/16000 đến 1/1600 phí trên Ethereum.

Phương pháp kiếm và sở hữu đồng TomoChain (TOMO)

Một vài cách kiếm và sở hữu TOMO Coin có thể kể đến như:

 • Trở thành Master Nodes, hoặc Stakers để nhận Rewards là TOMO Coin.
 • Tham gia một vài chương trình Bounty, Airdrop của TomoChain để có thể nhận thưởng.
 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Gate.io, Kucoin, Hotbit,..

Đào TomoChain (TOMO) như thế nào?

Anh em không thể nào đào đồn TOMO Coin bằng các máy đào như với ETH, BTC. Vì sao mình lại nói như thế? Nếu anh em muốn biết thì hãy theo dõi nhé!

Vì TomoChain (TOMO) có cơ chế đồng thuận PoSV. Mặc dù vậy nhưng mà, như đã đề cập ở trên, anh em có thể trở thành Master Nodes, đóng góp vào việc xây dựng khối và nhận Rewards (TOMO Coin).

Ví lưu trữ TOMO Coin

TOMO coin chính là thuộc blockchain Tomochain, anh em có thể lưu trữ TOMO trên Tienao.com.vn với những động tác vô cùng sễ đang như sau.

Để có thể lưu trữ TOMO trên Tienao.com.vn, điều đầu tiên anh em cần làm đó chính là tạo ví TOMO.

Bước thứ nhất: Ở giao diện chính, chọn vào ví TOMO

Bước thứ hai: Chọn Receive (Nhận) 

Bước thứ ba: Sao chép địa chỉ ví Tomo và gửi TOMO vào địa chỉ này

Sàn giao dịch TomoChain (TOMO)

Ở thời điểm hiện tại, đa số TOMO Coin được giao dịch trên một số sàn như Kucoin, Hotbit

Volume giao dịch của TOMO theo từng sàn:

TOMO (TomoChain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử TOMO

Volume giao dịch theo từng cặp Trading Pair:

TOMO (TomoChain) là gì? Chi tiết về tiền điện tử TOMO

Tương lai của đồng TomoChain (TOMO)

TOMO chính là Native Currency trong hệ sinh thái của TomoChain. Sau khi Mainnet (14/12/2018) TomoChain hiện đang tập trung phát triển hệ sinh thái của mình gồm có TomoScan, Tomo DEX, TomoWallet, TomoSwap.

Cùng với việc mở to hệ sinh thái, trong tương lai nhu cầu mua đồng TOMO Coin cũng sẽ tăng, nhiều dự án dApp xây dựng trên TomoChain và gọi vốn bằng đồng TOMO Coin. Bên cạnh đó NFT Token cũng chính là một hướng mà TomoChain đang nhắm đến.

Trong thời gian sắp tới mình vô cùng hy vọng rằng sẽ có nhiều dự án phát triển NFT trên nền tảng của TomoChain.

Có nên đầu tư vào TomoChain (TOMO)

Một vài key point mình list ra đây, để anh em tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

 • Hỗ trợ phát triển NFT Token.
 • Cho phép xây dựng các dApps và phát hành ICO trên nền tảng của TomoChain.
 • Cơ chế đồng thuận PoSV, Master Nodes phải Stake đồng TOMO để được quyền tạo Block. Trả thưởng cho Master Nodes bằng TOMO lấy từ quỹ dự trữ.

Nếu như anh em có chỗ nào chưa hiểu hay câu hỏi gì liên quan đến bài viết ngày hôm nay thì hãy comment ở phía dưới bài viết nhé! Tienao.com.vn sẽ giải đáp những thắc mắc cho anh em ngay lập tức.