IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

0
622
IOTA là gì? Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết những điểm nổi bật trong cơ chế Tangle của IOTA và thông tin chi tiết liên quan về tokenomics của MIOTA token tại bài viết dưới đây!

IOTA chính là một trong những Blockchain có cấu trúc tương đối đặc biệt, thú vị mà trong đấy hoàn toàn “không có” thợ đào, chain, miner, block,… Vậy thì cấu trúc đó là gì? Trong bài viết này, Tienao.com.vn sẽ cung cấp đầy đủ cho anh em tất cả những thông tin chi tiết gồm có:

 • IOTA là gì? Cơ chế hoạt động của dự án có điểm gì nổi bật?
 • Thông tin chi tiết liên quan về tokenomics và phương pháp lưu trữ, mua bán MIOTA Token.
 • Lộ trình phát triển và đội ngũ, đối tác chiến lược của dự án.
 • Một vài dự án tương tự với IOTA để anh em có thể nhận xét và đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Mình nói trước là bài viết này sẽ có rất nhiều những thông tin chuyên sâu, mình gợi ý ra anh em có thể chuẩn bị giấy bút để tiện note lại tất cả những thông tin hữu ích cho anh em.

Bắt đầu tìm hiểu nhé!

Xem thêm

IOTA là gì?

IOTA chính là một Tangle (biến thể của Blockchain) Platform được ra đời với mục đích có thể làm nguyên liệu phục vụ cho mạng lưới Internet of Things (vạn vật kết nối với Internet) dựa trên một sổ cái phân tán.

IOTA chính là lớp xử lý giao dịch và truyền dữ liệu mới mang tính cách mạng cho Internet of Things.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Website IOTA: https://www.iota.org/

IOTA giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề đặt ra

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều vấn đề mà những dự án blockchain thường gặp phải mà team dev muốn xử lý có thể kể đến như:

 • Tốc độ giao dịch và xử lý vô cùng chậm chạp.
 • Khả năng mở rộng quy mô thấp.
 • Yêu cầu tài nguyên cao: Phần cứng và năng lượng cao.
 • Khả năng truyền dữ liệu qua các thiết bị không an toàn một chút nào.
 • Phí giao dịch cao.

Giải pháp của IOTA

Dự án IOTA đã hoàn toàn dựa trên công nghệ sổ cái phân tán và Tangle để có thể xử lý sự thiếu hiệu quả của công nghệ Blockchain hiện tại. Đây chính là liên kết còn thiếu cho Internet of Things và Web 3.0. Sau đây chính là một vài tính năng của cách ở phía bên trên có thể kể tới như:

 • Miễn phí giao dịch.
 • Hoạt động mạng tăng làm giảm thời gian xử lý giao dịch.
 • Yêu cầu tài nguyên thấp, được thiết kế để những thiết bị nhỏ như cảm biến được tham gia.
 • Khả năng mở rộng quy mô tăng cao.
 • Toàn bộ dữ liệu được mã hóa cho phép truyền, lưu trữ dữ liệu của các thiết bị trở nên an toàn hơn rất nhiều.
 • Giao dịch ngoại tuyến, không cần thiết bị kết nối mạng.

Ở những phần phía bên dưới mình sẽ đề cập tới chi tiết hơn về cách thức hoạt động, công nghệ và sản phẩm của dự án. Anh em phải quan sát thật kỹ.

Điểm nổi bật của IOTA

Ở trong phần này, mình sẽ giải thích một cách chi tiết cho anh em cách thức hoạt động và công nghệ và sản phẩm của dự án.

Nếu như mà nói tới IOTA thì điểm vô cùng đặc biệt của dự án đó chính là công nghệ của nó. Đây chính là đồng coin không dùng công nghệ Blockchain, ngoài ra IOTA được xây dựng hoàn toàn dựa trên công nghệ Tangle (biến thể Blockchain). Vậy thì Tangle là gì? So với Blockchain thì nó có ưu điểm gì? Tangle hoạt động như thế nào? Sau đây mình sẽ phân tích một cách chi tiết cho anh em nhé:

Mặc dù IOTA phát triển theo công nghệ Blockchain tuy nhiên thì phương thức hoạt động thì hoàn toàn khác, bằng phương pháp thay đổi tất cả thuật toán của “cuốn sổ cái” bằng một thuật toán khác gọi là “Tangle”. Đó chính là một sổ cái phân phối dựa trên DAG (Directed Acyclic Graph – Đồ thị trực tiếp không tuần hoàn). Anh em có thể gọi nó là “Blockchain không có Blocks và Chain”.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Tangle sẽ không giống một chút nào, sẽ không còn “Chain” không còn “Blocks” và đồng thời không còn cả “Miners”. Giữa những đồng tiền như Ethereum hay Bitcoin và IOTA có sự khác biệt lớn nhất đó chính là hoàn toàn không bao giờ có sự phân chia giữa thợ đào và người sử dụng. Đối với IOTA thợ đào sẽ chính là người sử dụng và người sử dụng cũng chính là thợ đào.

Việc cần chú ý nhất ở đây đó chính là cơ chế đề nghị cho dù bất kể chuyển bao nhiêu, anh em sẽ bắt buộc cần phải xác nhận 2 giao dịch của người khác để hoàn toàn có thể đảm bảo giao dịch của anh em được hoàn tất. Bên cạnh đó, Tangle còn cho phép người sử dụng có thể giao dịch ngay cả khi offline, rất tuyệt vời phải không. So với tất cả những dự án Blockchain khác thì đây chính là lợi thế cạnh tranh của IOTA.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Thay vì một nhóm của mạng lưới chịu trách nhiệm hoàn toàn về xác nhận đồng thuận (thợ đào hoặc người nắm giữ số lượng lớn token), thì ở đây tất cả mạng lưới những người tham gia hoạt động giao dịch sẽ trực tiếp tham gia vào việc chấp thuận giao dịch.

Như thế là, sự đồng thuận trong IOTA không bao giờ bị tách rời hoàn toàn khỏi quá trình tạo giao dịch nữa: đó chính là nguyên nhân chính cho phép IOTA có khả năng “Scale” (mở rộng) mà không cần phải bất cứ một khoản phí giao dịch (No transaction fees) nào cả, việc mà Bitcoin hay tất cả những dự án Blockchain ở trước đây và thời điểm hiện tại đều không bao giờ có thể làm được.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Riêng đối với việc không còn tính trạng thắt nút cổ chai vì thế cho nên khả năng mở rộng của Tangle là hoàn toàn vô hạn và đồng thời còn có thêm cả việc không tốn bất cứ một đồng chi phí giao dịch nào cả giúp việc cho IOTA giải quyết giao dịch trở nên thành công viên mãn và tốc độ giao dịch cũng trở nên nhanh hơn rất nhiều.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Mình sẽ đề cập tới cho anh em ví dụ thuật toán đồng thuận IOTA để anh em nắm một cách chi tiết hơn.

Thay vì chức năng của một miner như thuật toán đồng thuận khác, IOTA bắt buộc cần phải xác nhận 2 giao dịch trước đấy.

Mỗi một giao dịch đều được biểu diễn bằng một ô trên bản đồ và đồng thời những mũi tên thể hiện các kết nối chấp nhận giữa mỗi giao dịch. Mỗi giao dịch tiếp theo cần phải phê duyệt hai giao dịch trước đó để có thể xác thực.

Thí dụ:

 • 5 phê duyệt 2 và 3 và thông qua phê duyệt trực tiếp trong khi nó cũng có một người phê duyệt gián tiếp là 1.
 • Giao dịch 0 chính là một giao dịch nguyên thủy và trong trường hợp của IOTA thì nó sẽ chưa tất cả số IOTA (MIOTA) sẽ được tạo ra.
 • Giao dịch 6 chính là một giao dịch chóp bởi vì nó chính là một giao dịch vẫn chưa được chấp nhận và ưa thích.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Ngoài ra, IOTA được thiết kế để có thể kết nối với tất cả những thiết bị Internet trên toàn cầu lại với nhau nên yêu cầu liên quan về tài nguyên vô cùng thấp. Khác hoàn toàn so với các dự án cần tài nguyên cao gồm có cả phần cứng lẫn năng lượng ví dụ là Bitcoin khi việc khai thác đề nghị cấu hình các máy đào tất cao và lượng điện năng tiêu thụ cực kỳ lớn.

IOTA Framework

Ngoài Tangle ra thì, mình sẽ chia sẻ tới cho anh em một phần vô cùng quan trọng khác cần được nói tới, đấy chính là bộ khung ở bề mặt trên của IOTA. Lớp này giúp những dự án có thể xây dựng được trên IOTA, tạo nên một hệ sinh thái. Những thành phần của IOTA Framework có thể kể đến như:

 • Tokenized Assets: Cho phép có thể mã hóa tài sản ở thế giới thật.
 • Smart ContractSmart Contract sẽ để lại những chứng cứ liên quan về hoạt động trên Block, và đồng thời việc tự động hóa của chúng giúp tiết kiệm tất nhiều chi phí và thời gian cho các bên liên quan.
 • Access: Framework được dùng nhằm để xây dựng hệ thống kiểm soát truy cập cho các thiết bị thông minh. Nó được chế tạo ra để có thể hoạt động với bất cứ một tài nguyên IoT nào.
 • Digital Identity: Thiết lập sự tin tưởng tuyệt đối và khả năng tương tác giữa những cá nhân, tổ chức và thiết bị, bên cạnh đó còn cho phép phát triển tất cả những giải pháp nhận dạng với mã nguồn mở.
 • Stronghold: một triển khai phần mềm bảo mật, với mục đích duy nhất đó chính là bảo vệ thông tin kỹ thuật số khỏi sự tiếp xúc với tin tặc và rò rỉ ngẫu nhiên.
 • Stream: Công cụ tổ chức để cấu trúc và điều hướng dữ liệu an toàn thông qua Tangle.

Thông tin Token IOTA (MIOTA)

Tỷ giá MIOTA hôm nay

Ở thời điểm hiện tại, anh em đã có thể xem giá MIOTA trên Tienao.com.vn.

Tienao.com.vn là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time và xem thông tin chi tiết liên quan về Token Metric của một dự án. Anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang community của các dự án hoặc lọc các coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch,…

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Cập nhật giá MIOTA liên tục tại Coin98 Markets (updated: 1/10/2021)

Key Metrics MIOTA

 • Token Name: IOTA.
 • Ticker: MIOTA.
 • Blockchain: Tangle.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 2,779,530,283 IOTA.
 • Circulating Supply: 2,779,530,283 IOTA.

MIOTA Token Allocation

Nguyên nhân bởi vì là toàn bộ 2,779,530,238 MIOTA được ra đời cùng một lúc vì thế cho nên không có phân phối Token như các dự án khác.

Dự án ICO nhằm kêu gọi vốn diễn ra vào ngày 24/11/2015 – tới ngày 20/12/2015, theo như mình được biết thì chỉ có tầm khoảng 5% số lượng ICO được bán ra.

MIOTA Token Sale

Bên cạnh đó mình muốn thông báo tới cho anh em một tin cực sốc đó chính là MIOTA đã tổ chức ICO đã diễn ra vào ngày 24 tháng 11 năm 2015 tới ngày 20 tháng 12 năm 2015.

 • Price ICO: 1 MIOTA = 0.00059$
 • Bonus 15% cho người mua thứ nhất.

Sau ICO, dự án huy động vốn được 590,000$.

MIOTA Token Release Schedule

Tất cả 2,779,530,238 MIOTA được ra đời trong một khoảng thời gian vì thế cho nên không có kế hoạch trả Token. Token sau khi có mặt trên thế giới này được trả về những nhà đầu tư mua ICO ngay sau đấy.

Chỉ có tầm khoảng 5% số Token MIOTA được phân phối cho những người tham gia crowdsale giống như một lời cảm ơn chân thành của team dev vì đã giúp tài trợ vốn để có thể phát triển dự án một cách trơn chu.

MIOTA Token Use Case

Theo như tất cả những gì mình đã đề cập tới ở phía bên trên, anh em có thể thấy những giao dịch trên mạng lưới của IOTA là free. Mặc dù vậy nhưng mà theo như thông báo của team dev thì IOTA sẽ thu chi phí giao dịch trong hệ sinh thái của Internet of Things, còn mực phí cụ thể thì hiện vẫn chưa được nhắc đến.

So với những dự án khác thì dự án cũng không có các Node xác nhận giao dịch, nếu như mà tất cả giao dịch muốn diễn ra thì người thực hiện giao dịch cần phải đồng thời xác nhận 2 giao dịch ngẫu nhiên trong mạng lưới. Đây chính là nghĩa vụ và quyền của người sử dụng.

Theo như mình được biết ấy thì đồng coin MIOTA được tạo ra nhằm để có thể phục vụ quy mô trong thế giới Internet of Things mà team dev muốn hướng đến. Vì thế cho nên MIOTA sẽ được sử dụng để làm chi phí giao dịch cho mạng lưới. Sau đây mình sẽ đề cập tới cho anh em một thí dụ để anh em có thể hình dung MIOTA được sử dụng như thế nào trong mạng lưới Internet of Things:

Dạo thời gian mới đây MIOTA đã thông báo tới cộng đồng rằng họ đã xây dựng một cơ sở sạc xe hơi ở Hà Lan cho phép mọi người có thể tự động thanh toán tiền điện mà họ dùng bằng MIOTA. Mỗi một chiếc xe điện đều sẽ được gắn một đồng hồ tự động sẽ tự động tính toán lượng điện đã được dùng và sau đấy nó sẽ trả tiền. Việc này có thể áp dụng cho toàn bộ mọi thứ cần truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Ở trong tương lai, khi tất cả những sản phẩm dịch vụ của dự án được hoàn thành và đồng thời cho ra mắt thì đồng coin MIOTA sẽ được sử dụng để thanh toán những dịch đụ đấy. Tính tới ngày hôm nay mùng 08 tháng 09 năm 2019 mình xin nhấn mạnh “No finished product yet”, mình đã chat với team dev và đồng thời được cho biết rằng là tất cả những ứng dụng và sản phẩm vẫn đang trong khoảng thời gian hoàn thiện, và thời điểm hiện tại không có bất cứ một ứng dụng cụ thể nào được ra mắt.

Cách kiếm và sở hữu đồng MIOTA

Bên cạnh đó anh em có thể mua MIOTA trên các sàn giao dịch.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch MIOTA

Ví lưu trữ MIOTA

Chính thức đồng MIOTA đã có ví lưu trữ riêng, anh em có thể lưu trữ bằng trên ví tại PC hay laptop, tải ví tại đây.

Anh em cũng có thể lưu trữ MIOTA trên những sàn giao dịch hỗ trợ MIOTA.

Sàn giao dịch MIOTA

Anh em có thể giao dịch MIOTA trên sàn Huobi, Binance,…

Roadmap & Updates

Ở thời điềm hiện tại, IOTA đang hướng tới phiên bản IOTA 2.0.

IOTA (MIOTA) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MIOTA

Bên cạnh đó, anh em có thể xem thêm những mục tiêu tiếp theo của IOTA tại đây. Trong đó, việc quan trọng nhất có lẽ là hỗ trợ và mở rộng EVM.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Chỉ có thông tin những thành viên tới từ hơn 25 quốc gia. Bên cạnh đó, không có nhiều điểm nổi bật cho mấy.

Nhà đầu tư

Updating…

Đối tác

IOTA ký kết hợp đồng với tất cả hơn 100 tổ chức trên khắp chính phủ, doanh nghiệp và học viện, một vài cái tên tiêu biểu có thể kể tới như: