Mainnet với Testnet Là Gì? 03 bước phải biết khi làm Testnet

0
762
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân thích cho anh em xem Mainnet là gì? Testnet là gì nhé! Không những thế mà mình còn phân tích cho anh em về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của chúng tới giá đồng coin và 3 bước làm testnet ngay tại bài viết dưới đây!

Mình cá với anh em một điều rằng anh em nào mới tham gia thị trường tiền điện tử ai ai cũng thắc mắc liên quan về hai thuật ngữ – Mainnet và Testnet khi đầu tư vào một dự án blockchain nào đó.

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ có một phần giải thích ngắn gọn liên quan về hai thuật ngữ này. Bên cạnh đó còn kèm theo một nghiên cứu nhỏ về sự ảnh hưởng của Mainnet đến giá token. Nếu như anh em muốn biết tất cả đáp án của những câu hỏi này thì hãy xem hết bài viết nhé!

Xem thêm

Mainnet là gì?

Mạng chính thức (hay còn được gọi là Mainnet) chính là thuật ngữ sử dụng nhằm để miêu tả việc dữ liệu của giao thức blockchain đã chính thức được ghi lại trên chính blockchain đó. Điều này tức là, khi có một dự án thực hiện mainnet thì dự án đó đã có đồng coin và blockchain nền tảng riêng của mình, chứ không còn phụ thuộc vào bất cứ một blockchain nào khác nữa.

Bên cạnh đó, các giao thức được xây dựng trên blockchain nền tảng thứ ba và họ chính thức sao lưu dữ liệu trên Mainnet của Blockchain nền tảng đó, cũng có thể gọi là Mainnet.

Ví dụ là Chainlink (LINK): ChainLink thực hiện Mainnet trên nền tảng của Ethereum, có nghĩa là sau khi mainnet, dữ liệu của giao thức ChainLink sẽ được ghi lại trên chuỗi khối của Ethereum.

Chắc hẳn là tất cả anh em đều biết, dữ liệu ghi trên blockchain không thể thay đổi được. Vì vậy cho nên, để có thể tránh tình trạng bị lỗi, sai lệch, bug… các giao thức blockchain bắt buộc cần phải thí nghiệm trước trên một mạng gọi là Testnet.

Testnet là gì?

Testnet (hay mạng thử nghiệm) chính là môi trường để cho các nhà phát triển của dự án thử nghiệm toàn bộ những tính năng, bảo mật của giao thức blockchain là tuyệt đối an toàn trước khi tiến hành Mainnet.

Bởi vì Testnet chính là một giai đoạn thí nghiệm, dữ liệu vẫn chưa chính thức được lưu lại trên blockchain, nên hoàn toàn có thể được chỉnh sửa hoặc thay đổi linh hoạt nếu xuất hiện các lỗi (bug) bảo mật, giao dịch không thành công,…

Tầm quan trọng của Testnet và Mainnet

Mình nói trước đây chính là 2 bước vô cùng, vô cùng quan trọng trong khâu cuối cùng của dự án nên anh em đừng bỏ qua.

Testnet chính là một phương pháp để các nhà phát triển hoặc cộng đồng sử dụng thử sản phẩm và cho đánh giá, góp ý phát triển thêm các tính năng hoặc báo cáo lỗi.

Sau khi những sai sót quan trọng được sửa, đó chính là lúc Mainnet ra đời, đồng nghĩa với việc dự án chính thức đưa ra cho cộng đồng dùng.

Bắt đầu từ khoảng nửa cuối năm 2020 trở lại đây, Testnet còn đóng một vai trò thú vị khác, đó chính là giúp dự án có thể tìm ra được người sử dụng hết lòng hết dạ quan tâm tới sản phẩm, sau đấy sẽ airdrop, gửi cho họ một phần thưởng (thường là token dự án) khi tìm ra bug hoặc gửi liên về những phản hồi có giá trị.

03 bước cơ bản khi làm Testnet

Như ở phía trên mình đã đề đề cập tới, ở thời điểm hiện tại Testnet đang có vai trò như một mũi tên trúng hai đích, khi vừa phân phối token của mình đến những người khả năng cao là thật sự muốn đi cùng team, vừa có thể khuyến khích người sử dụng tìm ra lỗi, nên đây chính là một trong những sự kiện thú vị, hay nhất của bất cứ một dự án nào.

Bước thứ nhất: Chuẩn bị ví và nhận faucet testnet

Ở trong bước này, anh em bắt buộc cần phải có ví để kết nối với testnet và nhận đồng coin/token thử nghiệm của dự án thông qua faucet testnet.

Tùy vào các mạng lưới chính mà mỗi dự án sẽ đề nghị những ví khác nhau, ví dụ như ví SPL trên mạng SPL, ví BEP20 trên mạng BSC,…

Bước thứ hai: Trải nghiệm các tính năng

Mỗi một dự án đều sẽ có những tính năng riêng để anh em trải nghiệm. Vì thế cho nên testnet của những dự án cũng sẽ có cách làm không giống nhau tùy thuộc vào lĩnh vực của dự án đó:

  • Nếu là AMM, người sử dụng hoàn toàn có thể Swap, cung cấp thanh khoản trên Testnet.
  • Nếu là Lending, người sử dụng có thể gửi tiền vào vay thử, hoặc trở thành người cho vay trên Testnet.

Bước thứ ba: Phản hồi ý kiến

Đây chính là nhiệm vụ chung của toàn bộ dự án dành cho người sử dụng khi testnet, gồm có: phản hồi trải nghiệm trong suốt khoảng thời gian sử dụng, những lỗi gặp phải hoặc góp ý xây dựng thêm tính năng cho team.

Một điều bắt buộc cần phải chú ý đó chính là không phải toàn bộ Testnet đều có thưởng: 

  • Đôi khi dự án sẽ công khai Airdrop cho những người tham gia Testnet.
  • Một số khác sẽ không công khai tuy nhiên thì vẫn có kế hoạch Airdrop.
  • Phần còn lại sẽ là không có ý định Airdrop.

Do đấy anh em cũng đừng quá hy vọng nhiều khi làm Testnet vì cũng có lúc sẽ làm chúng ta thất vọng, hụt hẫng.

Mainnet Swap là gì?

Mainnet Swap chính là quá trình chuyển đổi loại token từ blockchain nền tảng ban đầu sang blockchain chính thức của giao thức.

Ví dụ:

Thời điểm lúc đầu, Band Protocol chạy trên blockchain của Ethereum, nên token ở thời điểm hiện tại của Band là BAND-ERC20. Mặc dù vậy nhưng mà Band Protocol sẽ thực hiện mainnet blockchain riêng của họ là BandChain trong tương lai.

Khi Band Chain Mainnet thành công, quá trình Mainnet Swap Token sẽ diễn ra, để swap toàn bộ những token BAND – ERC20 sang Native BAND chạy trên Band Chain.

Bản chất thật của việc swap đó chính là quy đổi theo tỷ lệ nhất định, thông thường là 1:1. Nếu dự án quy đổi cao hơn hoặc thấp hơn tỷ lệ này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá token.

Mainnet có làm token tăng giá?

Mình đoán không lầm thì hầu hết anh em đều biết Mainnet là một sự kiện vô cùng quan trọng của bất kỳ blockchain nào. Mặc dù vậy nhưng mà việc Mainnet ảnh hưởng trực tiếp tới giá token hay không thì thật sự không có bất cứ một ai dám đảm bảo tuyệt đối 100% cả.

Một thống kê nhanh được thực hiện vào đầu năm 2020 của Tienao.com.vn cho thấy rằng:

  • Nếu như mà anh em mua ngay vào khoảng thời gian ra Mainnet và nắm giữ 31 ngày, anh em cầm chắc trong tay tấm vé giảm 40% – 60% tài khoản.
  • Ngược lại, nếu như anh em mua trước thời điểm ấn định ra Mainnet khoảng 62 ngày. Anh em có cơ hội tăng 50% – 90% tài khoản của mình.

Đặc biệt, có thể thấy rõ rằng:

  • Số lãi gain được sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào vốn hóa (market cap) của đồng token đó.
  • Cụ thể, những token có vốn hóa bé hơn 10 triệu đô chính là những đồng đem tới mức gain cao nhất.

Mainnet với Testnet Là Gì? 03 bước phải biết khi làm Testnet

Nghiên cứu về các khoản lãi lỗ sau sau khi dự án mainnet

Mặc dù vậy nhưng mà sự kiện Mainnet của các dự án dần dần theo thời gian cũng không còn quá quan trọng, nên giá token cũng không có ảnh hưởng gì quá lớn. Hoặc cũng có thể ngay cả khi ra Mainnet, dự án còn chưa có token.

Lời kết

Vậy là đã kết thúc bài viết mình vô cùng hy vọng anh em hiểu hơn về Mainnet, Testnet và ảnh hưởng của nó đến giá của token, từ đấy trở đo có thể đưa ra được quyết định đầu tư thích hợp cho riêng bản thân mình. Bài viết chỉ đơn thuần phân tích cho anh em để có cái nhìn khách quan hơn chứ không hề có ý ám chỉ điều gì.

Nếu anh em thấy thông tin mình cung cấp là hữu ích thì đừng quên chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Còn bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết sắp tới.