XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

0
1010
Ripple, XRP là gì? Liệu Ripple & XRP có phải là một? Chắc hẳn anh em vẫn chưa tìm được đáp án cho câu hỏi này đúng không. Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ giúp anh em tìm được câu trả lời nhé.

Từ trước cho đến nay vẫn còn có một sự thật rằng, 89% người tham gia thị trường tiền điện tử đều trả lời Ripple là XRP và ngược lại.

Tuy nhiên thì sự thật liệu có phải như thế không? Nếu muốn biết thì hãy xem hết bài viết nhé.

Bài viết dưới đây, anh em hãy cùng mình đi tìm hiểu xem sự thật về Ripple, XRP là như thế nào nhé!

Bắt đầu thôi!

Xem thêm

Ripple là gì?

Ripple hay Ripple Labs chính là công ty cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới với tốc độ gần như ngay tức thì, đáng tin cậy cho các tổ chức tài chính và các ngân hàng.

Ripple chính là một trong những công ty thế hệ đầu tiên trong ngành công nghiệp Blockchain được thành lập vào năm 2012.

Lịch sử hình thành

Theo như mình tìm hiểu thì vào năm 2005, hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung Ripplepay được phát hành bởi nhà phát triển hệ thống phi tập trung tại Canada – Ryan Fugger.

Và vào năm 2011, Jed McCable (Former founder của Mt.Gox) đã đưa ra quyết định phát triển dự án tiền ảo của riêng mình. Bên cạnh đó vào tháng 05 năm 2011, Jed cùng David Schwartz và Arthur Britto phát triển sổ cái mang tên XRP Ledger.

Vào tháng 09 năm 2012, sau khi thuyết phục được Fugger trao toàn quyền điều hành của Jed McCaleb, Ripplepay, Chris Larsen cùng Arthur Britto đã thành lập nên công ty OpenCoin.

Sau khoảng thời gian được thành lập, OpenCoin bắt đầu xây dựng mạng lưới thanh toán Ripple với giao thức đồng thuận Ripple Consensus Protocol (RPCA).

Vào giai đoạn từ tháng 04 tới  tháng 05 năm 2013, OpenCoin nhận được 5,5 triệu đô từ các quỹ đầu tư lớn có thể kể đến như Pantera Capital, Google Ventures, Digital Currency Group, Andreessen Horowitz… ở vòng Seed Round.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Sau khoảng thời gian OpenCoin chính thức đổi tên thành Ripple Labs vào tháng 09/2013, chính thức Jed McCaleb đã rời khỏi Ripple Labs vĩnh viễn để thành lập nên Stellar (XLM).

Vào đầu năm 2015, Ripple hợp tác với Western Union. Mấy tháng sau đó, Ripple bị FinCEN phạt 700 ngàn đô nguyên nhân bởi vì vi phạm đạo luật bảo mật ngân hàng thông qua việc bán XRP mà không được sự đồng ý của cơ quan này.

Mặc dù vậy nhưng mà, đây cũng chính là phần thú vị khi FinCEN lại mặc định XRP là một currency chứ không phải một security token.

Cho tới tháng 10 năm 2015, Ripple Labs đã đổi tên thương hiệu trở thành Ripple tuy nhiên thì công ty vẫn mang tên Ripple Labs Inc.

Vào tháng 09 năm 2016, Ripple được công ty môi giới chứng khoán lớn mạnh nhất Nhật Bản, SBI Holdings đầu tư tất cả 55 triệu đô (chiếm ~10,5% cổ phần của công ty Ripple Labs). Một con số rất lớn.

Cho đến năm 2017, Ripple tiếp tục phát triển với sự hợp tác với nhiều ngân hàng dùng sản phẩm của họ RippleNet.

Bên cạnh đó cũng trong năm 2017 này, lần đầu tiên Ripple tổ chức sự kiện hằng năm SwellbyRipple. Tính tới 2019, sự kiện này đã được tổ chức lần thứ 3.

RippleNet

Xu hướng thanh toán xuyên biên giới có chiều hướng phát triển đáng kể. Mặc dù vậy nhưng mà, ở thời điểm hiện tại cơ sở hạ tầng thanh toán đang gặp những vấn đề vô cùng hóc búa như khó giám sát, phí giao dịch cao và thời gian chuyển tiền lâu.

Do đấy, Ripple đã tạo ra mạng lưới thanh toán RippleNet để có thể xử lý tốt tất cả những vấn đề đấy.

Bên cạnh đó RippleNet chính là một mạng lưới kết nối những ngân hàng và tổ chức tài chính dùng giải pháp do Ripple cung cấp. Gồm có: xVia, xCurrent và xRapid.

xCurrent

xCurrent chính là một giải pháp thanh toán với tốc độ gần như ngay tức thì. Giải pháp này vô vùng đặc biệt Nó cho phép tất cả những thành viên trong mạng lưới của RippleNet có thể theo dõi các giao dịch xuyên biên giới.

Vẫn còn một thông tin nữa mình muốn chia sẻ cho anh em đó chính là xCurrent được xây dựng trên giao thức do Ripple phát triển có tên là Interledger (ITL)* chứ không phải XRP Ledger đâu nhé. Anh em hết sức chú ý điều này.

Việc này hoàn toàn đồng nghĩa với việc những khách hàng dùng giải pháp này của Ripple sẽ không bao giờ sử dụng đến token XRP.

* Interledger là một giao thức mở cho phép gửi thanh toán qua các loại sổ cái khác nhau (bao gồm cả Blockchain).

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

xRapid

xRapid chính là giải pháp cung cấp thanh khoản theo nhu cầu On-Demand Liquidity (ODL) dành cho những ngân hàng bằng phương pháp dùng XRP như một tiền tệ trung gian giữa nhiều loại tiền tệ fiat khác nhau.

Nguyên nhân bởi vì đây chính là giải pháp duy nhất dùng đồng XRP của Ripple và đồng thời ở thời điểm hiện tại cũng chính là lá bài mạnh nhất của Ripple. Sau đây mình sẽ phân tích một cách chi tiết cho anh em hiểu về cách xRapid hoạt động.

Cách xRapid hoạt động:

Ví dụ như, ngân hàng A tại Mexico và ngân hàng B tại Ấn độ đều dùng giải pháp xRapid của Ripple và ngân hàng A muốn thực hiện chuyển 10,000 USD sang đồng INR (rupee) tại ngân hàng Ấn Độ.

Sau đây chính là quy trình thực hiện:

Anh em nhớ chú ý phần này nhé!

 • Bước thứ nhất: Ngân hàng A sẽ gửi yêu cầu chuyển tiền và hệ thống Ripple sẽ trả lại cho ngân hàng A tỷ giá XRP/USD là 0.3 và tỷ giá XRP/INR là 20.
 • Bước thứ hai: Ngân hàng A xem xét tỷ giá được trả về và đồng thời quyết định chấp nhận thực hiện việc chuyển tiền.
 • Bước thứ ba: Ripple sẽ sử dụng 10,000 USD của ngân hàng A chuyển đổi thành XRP theo tỷ giá 0.3$ (~33,333 XRP) tại sàn giao dịch đối tác của họ.
 • Bước thứ tư: Số XRP vừa được chuyển đổi sẽ được chuyển tới đối tác của Ripple tại ngân Ấn Độ thông qua XRP Ledger.
 • Bước thứ năm: Số XRP vừa được chuyển tới sẽ hoàn toàn được đổi thành tiền rupee (INR) của Ấn Độ với tỷ giá 20 INR (~666,666 INR).
 • Bước cuối cùng: Đối tác của Ripple tại Ấn Độ sẽ gửi 666,666 INR đến tài khoản của ngân hàng B.

Toàn bộ những quy trình này chỉ cần mất tầm khoảng vài phút đồng hồ nhanh hơn cực kỳ nhiều nếu như mà dùng hệ thống thanh toán ở thời điểm hiện tại (3-5 ngày).

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

xVia

xVia chính là giao diện chuẩn hoá dựa trên API. Bên cạnh đó nó còn cho phép tất cả những tổ chức tài chính, doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán qua các thành viên khác trong mạng RippleNet.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger chính là sổ cái phi tập trung dựa trên mạng lưới các máy chủ ngang hàng, được tạo ra vào năm 2011 bởi David Schwartz, Jed McCaleb và Arthur Britto.

Không giống với Bitcoin, để có thể đạt được sự đồng thuận trong mạng lưới, XRP Ledger dùng thuật toán đồng thuận mang tên Ripple Protocol Consensus Algorithm (RPCA).

XRP là gì?

XRP là đồng token chính thức hoạt động trong XRP Ledger. Với 100 tỷ token được pre-mined vào năm 2011.

Bên cạnh đó vào năm 2012, cả 3 founder của XRP Ledger đã quyết định tặng cho công ty OpenCoin 80% lượng XRP.

Thông tin chi tiết về đồng XRP

 • Ticker: XRP
 • Blockchain: XRP Ledger
 • Consensus: XRP Ledger Consensus Protocol
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 4 giây
 • Avg. Transaction Time: 1,500+ TPS
 • Smallest Unit: 1 XRP = 10^5 drops
 • Max Supply: 100,000,000,000 XRP
 • Total Supply: 99,991,316,762 XRP
 • Circulating Supply: 43,248,091,671 XRP

Token Allocation XRP

Đối với tổng cung tối đa lên tới 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs nắm giữ 80% và 20% còn lại thuộc về các founders. Chi tiết như sau:

Ripple Labs

Riêng đối với việc nắm 80% tổng số token XRP, Ripple có tất cả quyền quyết định việc sẽ bán hoặc phát miễn phí XRP nhằm mục đích phát triển, quảng bá cho sản phẩm RippleNet.

Theo như số liệu từ BitMEX Research, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2013 tới tháng 07/2015, Ripple đã bán được tầm khoảng 16.5 tỷ XRP. Trong đấy 4 tỷ XRP sử dụng để thanh toán chi phí hoạt động của công ty và 12,5 tỷ XRP được bán cho đối tác.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Bên cạnh đó Ripple đã đã lập ra một quỹ Escrow nhằm để cam kết hỗ trợ hoạt động của RippleNet với tỷ lệ 55% (tức 55 tỷ XRP) vào cuối năm 2017.

Với 1 tỷ XRP được mở khoá mỗi tháng để trả những chi phí hoạt động của RippleNet. Những khoản tiền không được sử dụng sẽ được trả lại quỹ Escrow vào cuối tháng và chờ đợt giải ngân tiếp theo.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Founders

20% còn lại của XRP thuộc về 3 founders của XRP Ledger, gồm có: Arthur Britto, Chris Larsen và Jed McCaleb.

Trong khi Jed McCaleb và Chris Lersen nhận 9.5 tỷ XRP mỗi người thì Arthur Britto nhận 1 tỷ XRP còn lại.

Vào năm 2014, Jed McCaleb đã chính thức rời khỏi Ripple để thành lập Stellar (XLM) nên số XRP của Jed sẽ được giải ngân theo thoả thuận như sau:

 • Trong năm thứ nhất Jed được bán tối đa $10,000 mỗi tuần.
 • Tối đa được bán $20,000 mỗi tuần từ năm thứ 2 tới năm 4.
 •  Tối đa 750 triệu XRP được bán mỗi năm từ năm thứ 5 tới năm thứ 6.
 • Bắt đầu từ năm thứ 7: Tối đa bán 1 tỷ XRP mỗi năm.
 • Sau năm thứ 7: Tối đa bán 2 tỷ XRP mỗi năm.

Mặc dù vậy nhưng mà vào năm 2016 thoả thuận này đã được sửa đổi sau khi Ripple nghi ngờ Jed đã vi phạm các điều khoản ban đầu.

Theo như thoả thuận mới vào năm 2016, Jed bắt buộc cần phải quyên góp 2 tỷ XRP dành cho từ thiện và 5.3 tỷ XRP còn lại của JED được nắm giữ bởi Ripple.

7.3 tỷ XRP này sẽ được Ripple giải ngân theo từng năm dưới đây:

 • 0,5% cho năm thứ nhất.
 • 0.75% cho năm thứ 2 và năm thứ 3.
 • 1.0% vào năm thứ 4.
 • 1.5% sau năm 4 trở đi.

XRP Supply

Theo như dữ liệu từ trang chủ của Ripple, tính tới tháng 10/2019 thì tổng cung của XRP đang được thể hiện như biểu đồ bên dưới.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Mục đích sử dụng của XRP

Hiện tại XRP đang có một vài mục đích dùng như sau:

Cross-Currency

XRP được dùng làm tiền tệ trung gian trong giải pháp On-Demand Liquidity (ODL) của Ripple.

Reserve requirement

Để có thể chuyển tiền, người sử dụng bắt buộc cần phải nắm giữ trong ví ít nhất 20 XRP. Đây chính là điều khoản nhằm hạn chế tình trạng spam của Ripple.

Fees

XRP được sử dụng nhằm để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của XRP Ledger. Mức phí tối thiểu hiện tại là 0.00001 XRP (~10 drops).

Validator trong XRP Ledger sẽ không bao giờ được nhận phí giao dịch giống như tất cả những Blockchain khác, mà phí giao dịch này sẽ hoàn toàn được đốt, loại bỏ ra khỏi nguồn cung của XRP.

Mặc dù vậy nhưng mà, với mức phí quá nhỏ giống như trên sẽ không gây ra hiệu ứng giảm phát cho XRP.

Đào XRP như thế nào?

XRP Ledger dùng thuật toán RPCA để có sự đồng thuận trong mạng lưới. Vì thế cho nên anh em không thể đào cũng như Staking XRP được.

Bên cạnh đó Ripple cũng không thực hiện bất cứ một chiến dịch airdrop XRP nào ở hiện tại như phương pháp mà Stellar đang làm cả.

Do vậy, nếu như mà anh em muốn có XRP thì chỉ còn phương pháp lên sàn giao dịch UY TÍN để mua XRP mà thôi.

Có thể anh em quan tâm: Stellar (XLM) là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo XLM

Ví lưu trữ XRP an toàn

Ở thời điểm hiện tại, XRP được nhiều ví lưu trữ hỗ trợ. Anh em cũng có thể chọn một vài ví bên dưới để lưu trữ XRP:

 • Ví cứng: CoolWalletS, Ledger Nano S, Trezor (Model T)
 • Ứng dụng: Trust Wallet, Ví Coinbase, Atomic Wallet…

Bên cạnh đó, anh em có thể lưu trữ XRP trên các sàn giao dịch UY TÍN để có thể thuận tiện cho việc Trade.

Sàn giao dịch XRP

XRP đã được hỗ trợ mua bán trên tất cả 48 sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau sau 7 năm hình thành và phát triển.

Với tổng khối lượng giao dịch trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 1.8 tỷ đô, thể hiện được khả năng thanh khoản của XRP đang vô cùng tốt ở hiện nay.

Trong đấy, trên sàn Upbit thì XRP đang được giao dịch nhiều nhất.

Tương lai của XRP

Tiềm năng thị trường

Ripple tham gia vào thị trường payment nhắm tới những khách hàng là ngân hàng nên sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt với hệ thống thanh toán truyền thống với hơn 45 năm -SWIFT.

Hiện trạng, số giao dịch của SWIFT mỗi ngày hơn 34 triệu giao dịch với tổng trị giá hơn 5 ngàn tỷ USD.

Một con số vô cùng khủng khiếp phải không anh em? Đến mình nghe còn thấy kinh ngạc.

Và sau đây anh em cùng mình xem một so sánh nhỏ giữa SWIFT và Ripple.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Tình hình mạng lưới

Thứ nhất anh em hãy cùng mình xem về lượng ví đang hoạt động (active) trên mạng lưới của XRP Ledger.

Lượng ví XRP hoạt động tăng đột biến lên 57.55 nghìn ví vào khoảng thời gian đầu tháng 07/2019, tương đường +364.25%. Ngay sau đó, đã giảm về lại mức ổn định so với đầu năm.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Tiếp theo chính là số transaction trên toàn mạng lưới của XRP Ledger.

Bên cạnh đó anh em có thể thấy lượng transaction của XRP Ledger đã tăng mạnh lên mức 1.74 triệu transaction mỗi ngày, tương đương 228.4 % so với con số hồi đầu năm.

Chỉ tính riêng từ giữa tháng 10, số transaction đã tăng hơn 139.5%. Chắc hẳn đây chính là hiệu ứng do giải pháp On-Demand Liquidity của Ripple được thương mại hoá vào tháng 10/2019.

Vào khoảng thời gian công bố ra mắt, ODL chỉ có tầm khoảng 10 khách hàng dùng mà thôi. Tính tới thời điểm hiện tại con số này đã đạt 24.

Trong đấy, MoneyGram được coi là đối tác có nhiều transaction nhất khi 10% lượng giao dịch của họ được hoàn thành qua ODL của Ripple.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Escrow

Như mình đã nhắc tới ở phần Allocation, Ripple sẽ được mở 1 tỷ XRP mỗi tháng và đồng thời có toàn quyền dùng số này.

Vậy thì ở phần dưới đây, anh em cùng mình tìm hiểu một cách chi tiết xem trong năm 2019 này, Ripple đã bán được tất cả bao nhiêu XRP và trị giá của nó là bao nhiêu?

Đây cũng chính là nguồn bán ra lớn làm cho XRP khó mà tăng giá được vì thế cho nên anh em cần phải lưu ý điểm này.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Anh em cũng có thể thấy rõ, so với Q2/2019 thì lượng XRP được bán ra ở Q3 của Ripple giảm mạnh ~74%. Đưa giá trị XRP được bán ra về mức 64.2 triệu đô.

Tuy là lượng XRP được bán ra đã giảm đi vô cùng nhiều nhưng mà kể từ đầu Q3 giá của XRP vẫn tiếp tục giảm hơn 52.2%.

XRP là gì? Chi tiết về Ripple với XRP

Có nên đầu tư XRP không?

Mình cá với anh em rằng sau khi đọc tới đoạn này, anh em cũng đã hiểu được tầm 99% những thông tin cần thiết và cơ bản nhất về Ripple nói chung và đồng XRP nói riêng.

Còn nếu như mà có chỗ nào chưa hiểu thì thì đừng ngần ngại hãy nhanh tay comment ở phía dưới bài viết, Tienao.com.vn sẽ trả lời những thắc mắc cho anh em.

Từ tận đáy lòng của mình vô cùng hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết. Anh em có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng XRP.

Tienao.com.vn sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về dự án này.

FAQ

Sau đây chính là một vài câu hỏi rất hay gặp về Ripple và XRP.

Ripple & XRP có giống nhau không?

Câu trả lời là không nha! 2 cái này khác nhau hoàn toàn. XRP là đồng tiền điện tử chạy trong XRP Ledger còn Ripple là công ty phát triển XRP Ledger.

Tạo ví XRP ở đâu?

Ripple không phát hành ví lưu trữ XRP chính thức. Anh em có thể lưu trữ XRP ở các ví mà mình có nhắc tới ở phía bên trên.

Mua XRP ở đâu?

Ở thời điểm hiện tại, ở chính đất nước Việt Nam của mình anh em có thể mua XRP thông qua sàn Remitano hay Aliniex. Mình cũng đã có chỉ dẫn một cách chi tiết chi tiết về phương pháp mua XRP tại đây anh em có thể tham khảo.

Có bao nhiêu tổ chức tài chính, ngân hàng đã sử dụng RippleNet?

Theo như con số hiện tại do Ripple cung cấp thì đã có hơn 300 khách hàng dùng RippleNet.

Lời kết

Ripple & XRP là cái tên đem tới nhiều cảm xúc thăng hoa cho cực kỳ nhiều anh em tham gia thị trường tiền điện từ cuối 2017. Tuy nhiên thì cũng chính là một nỗi đau rất lớn dành cho anh em đu đỉnh với cú chia 12 thần thánh.

Nhưng mà cũng không thể không thừa nhận công sức của Ripple khi họ đã cố gắng kiến tạo và đồng thời khiến cho XRP có giá trị sử dụng. Đặc biệt là thông qua giải pháp On-Demand Liquidity (ODL) của họ.

Anh em có nghĩ rằng ODL sẽ làm yếu tố thay đổi cuộc chơi của Ripple đối với XRP hay không? Hãy bình luận quan điểm của anh em ở cuối bài viết này cho mình biết nhé.

Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo!