BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

0
622
Từ trước cho đến nay câu hỏi mà mình nhận được nhiều nhất đó chính là BTC Dominance là gì? Giao dịch với BTC Dominance như thế nào để hiệu quả nhất?

Là một chỉ số vô cùng quan trọng và luôn luôn đi kèm với giá & vốn hóa thị trường, BTC Dominance (BTC.D hay Bitcoin Dominance) được cực kỳ nhiều trader dùng để ra quyết định khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin/token nào. Vậy chính xác Bitcoin Dominance là gì và chỉ số này thể hiện điều gì? Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho anh em từng câu hỏi nhé!

Let’s go!

Xem thêm

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance (BTC.D, hay Bitcoin Dominance) là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin đang chiếm trên tổng vốn hoá của tất cả thị trường cryptocurrency. Bên cạnh đó Bitcoin Dominance cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường.

Để dễ hiểu hơn mình sẽ nêu ra một thí dụ nhé: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và altcoin (những đồng coin/token khác ngoài BTC) chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Một điều mà mình rất thích ở BTC Dominance đó chính là nó loại tiền mã hoá đầu tiên và lớn nhất, tại thời điểm ra mắt, Bitcoin có BTC.D ở mức 100% ở ATH. Mặc dù vậy nhưng mà, khi thị trường phát triển và nhiều loại token bắt đầu xuất hiện, nó dần mất đi vị thế thống trị và từng đạt mức ATL là 35.41%.

Người sử dụng có thể dễ dàng truy cập được chỉ số BTC Dominance khi search trên TradingView, nó là một chỉ số vô cùng quan trọng được tương đối nhiều Holder lẫn Trader dùng trong các chiến lược giao dịch của mình.

Tại sao BTC Dominance quan trọng?

Bên cạnh đó Bitcoin không chỉ là tiền điện tử lớn nhất mà đồng thời còn là đồng tiền mang tính chất dẫn đầu. Phần lớn trường hợp dù giá Bitcoin tăng hay giảm thì phần lớn các loại tiền điện tử khác đều theo sau. Chính vì thế cho nên, BTC Dominance cực kỳ quan trọng nếu như mà nhà đầu tư muốn theo dõi chuyển động của thị trường tiền điện tử nói riêng và Bitcoin nói chung.

Giả sử, nếu như BTC Dominance tăng lên, tức là Bitcoin đang chiếm nhiều hơn trong tổng vốn hóa thị trường trong khi altcoin đang có ít hơn. Nghĩ đơn giản hơn, Bitcoin có thể sẽ tăng giá trong khi altcoin sẽ giảm.

Cách tính toán BTC Dominance

BTC Dominance được tính bằng cách lấy tỷ lệ vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Thí dụ: Dữ liệu mà Coingecko cung cấp vào thời điểm hiện tại (ngày 07/11/2022) cho thấy Vốn hóa thị trường tiền điện tử là 1,082 nghìn tỷ USD, trong khi của Bitcoin là 403 tỷ USD. Từ đấy trở đi, chúng ta có thể tính toán Mức độ thống trị của Bitcoin là 37.24% (403/1082 * 100%).

Cách Bitcoin & dòng tiền lưu thông trong Crypto

Theo như mình tìm hiểu thì thị trường Crypto có đặc thù riêng, dòng tiền trong thị trường này không đổ đều vào thị trường hay vào từng dự án mà có xu hướng đổ từ trên xuống.

BTC → Top Altcoin → Altcoin Mid cap và Low cap → Cash → BTC…

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Dòng tiền lưu thông trong Crypto có xu hướng đổ từ trên xuống

Từ trước cho đến nay đây đều là xu hướng chung rồi, trong thị trường vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ có thể kể đến như: bị ảnh hưởng bởi tin tức, sự kiện, các yếu tố phân tích cơ bản,…

Thí dụ: Những dự án được hỗ trợ bởi những yếu tố phân tích cơ bản tốt, các đồng Coin & Token dạng này đều có một xu hướng là đi lên trong dài hạn, tiêu biểu cho trường hợp này là Chainlink (LINK).

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Biểu đồ giá Chainlink

Hoặc đổi lại, những dự án có yếu tố phân tích cơ bản không tốt cho việc nắm giữ lâu dài thì chúng đều có một xu hướng giảm giá trong dài hạn, dù xu hướng chung có là tăng hay giảm, tiêu biểu cho trường hợp này là EOS – một dự án từng rất “HOT” vào năm 2018.

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Biểu đồ giá EOS

Vậy thì chúng ta sẽ vận dụng BTC Dominance này ra làm sao để có thể kiếm được nhiều lợi nhuận nhất từ bên phía thị trường?

Cách giao dịch với BTC.D như thế nào?

Giao dịch với BTC.D bằng cách kết hợp phân tích xu hướng giá BTC và BTC Dominance, chúng ta sẽ có được một số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể, người đọc có thể tham khảo theo hình dưới đây.

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Chiến lược giao dịch với BTC Dominance

Trong hình mình đã cung cấp ở trên đã đưa ra các trường hợp có thể xảy ra với BTC.D, cũng như những hành động thích hợp tùy tình huống.

BTC.D tăng

 • Giá BTC tăng: Tiền đang chảy từ altcoin sang BTC.
 • Giá BTC giảm: Tất cả thị trường tiền ảo nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: Những nhà đầu tư đang chốt lời từ altcoin sang Fiat/BTC.

BTC.D giảm

 • Giá BTC tăng: Tiền hiện đang chảy vào BTC, có thể kéo altcoin và tất cả thị trường đi theo.
 • Giá BTC giảm: Tất cả thị trường tiền ảo nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: Tiền đang chảy từ BTC sang altcoin. Bitcoin đi ngang tức là nó sẽ có ít tác động đến giá của các altcoin, cho phép chúng tự do phát triển. Toàn bộ những altcoin cơ bản tốt sẽ tăng mạnh trong khoảng thời gian này.

BTC.D đi ngang

 • Giá BTC tăng:  Tiền đang chảy từ bên ngoài tiền điện tử sang BTC.
 • Giá BTC giảm: Tất cả thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: BTC đứng yên, cho phép altcoin tăng trưởng mà không bị ảnh hưởng.

Cụ thể, chiến lược ở dòng thứ nhất có thể được diễn giải là: Khi BTC.D tăng ⇒ giá BTC sẽ tăng ⇒ các nhà đầu tư nên mua BTC để kiếm lợi nhuận, hoặc những ai đang cầm BTC thì có thể cân nhắc tới chuyện chốt lời trong tương lai gần.

Tất cả những chiến lược này hoàn toàn có thể kết hợp với linh hoạt với các chiến lược giao dịch của Holder hoặc Trader bao gồm Hold, giao dịch phái sinh.

Ví dụ 1: Nếu như mà trong trường hợp người sử dụng là một arader, khi phân tích nếu thấy BTC.D có xu hướng tăng và giá BTC cũng có xu hướng tăng thì mọi người có thể dự đoán được giá BTC sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

 Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là trade thuận xu hướng: thiên về Long BTC.

Ví dụ 2: Nếu như người sử dụng là một holder thì trong tháng 5 vừa rồi, chúng ta vừa có một thời điểm rất thích hợp để mua và Hold Altcoin. 

 Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là Mua – Hold Altcoin và chờ đến điểm chốt lời.

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Giao dịch với BTC Dominance

Cách để xác định xu hướng của BTC.D

Cho tới giờ mình mới biết BTC Dominance cũng có thể được nhận định giống như chart giá token, coin với những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật có thể kể đến như: RSI, MA, EMA, vùng kháng cự, Ichimoku, vùng hỗ trợ, các mẫu hình,… Bên cạnh đó nhà đầu tư cũng có thể coi BTC.D giống như một đồng coin và phân tích việc lên xuống dựa vào các chỉ báo trên.

Ví dụ như, bằng phương pháp dùng Indicator Ichimoku Cloud để nhận xét BTC.D. Tìm hiểu nó qua bài viết: Ichimoku cloud là gì?

Giờ thì chúng ta cùng bắt đầu thực hiện xác định xu hướng của BTC Dominance chart:

Bước thứ nhất: Truy cập tradingview.com → Vào biểu đồ → Search và thêm indicator “Ichimoku” vào Chart.

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Bước thứ hai: Loại bỏ hết tất cả những thành phần không quan trọng, cần thiết, chỉ để lại đúng duy nhất phần mây.

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Sau khi xong bước 2 thì biểu đồ của chúng ta đã dễ nhìn hơn vô cùng nhiều, bước cuối cần làm đó chính là xác định xu hướng của BTC.D qua chart.

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud.

Việc xác định xu hướng với Ichimoku vô cùng dễ dàng.

Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud:

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Ichimoku Cloud:

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud:

BTC Dominance là gì? Áp dụng BTC.D để mua bán crypto hiệu quả

Chú ý khi xác định xu hướng BTC Dominance với Ichimoku Cloud:

 • Theo như quan điểm cá nhân của mình thì anh em nên sử dụng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, nguyên nhân bởi vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới được xác nhận).
 • Nhưng mà anh em cũng có thể kết hợp với các chỉ báo khác như Hỗ trợ – kháng cựTrendlineFiboMA,… để mang lại kết quả tốt hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó anh em cũng có thể kết hợp xem xét đa khung để cho đa góc nhìn đa dạng hơn:

 • H4 – Daily: Hàng ngày.
 • Daily – Weekly: Hàng tuần.
 • H4 – Daily – Weekly: Kết hợp ngày và tuần.

Hạn chế của chỉ số BTC.D

Trên thực tế, cách tiếp cận với Bitcoin Dominance ở trên thiên hướng về phân tích kỹ thuật, chính vì thế cho nên, quá trình xác định BTC Dom cũng sẽ có những hạn chế giống như phân tích kỹ thuật như:

 • Phân tích có thể có sai số: PTKT có đặc điểm chính là dùng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên là không bao giờ có thể tránh khỏi trường hợp bị sai số.
 • Tính tương đối: Cùng một khoảng thời gian, cùng các chỉ báo, cùng một biểu đồ nhưng 2 nhà phân tích có thể đưa ra 2 nhận định khác nhau đối ngược. Vậy nên BTC.D cũng chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn đúng.
 • Luôn luôn có những ý kiến trái chiều.

Vì những hạn chế mình kể ở phía bên trên mà người viết có suy nghĩ rằng, khi đầu tư với BTC.D, nhà đầu tư không nên All-in mà cần phải có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp với phân tích cơ bản để chọn đúng coin, sau đấy thì sử dụng phân tích tích kỹ thuật để chọn thời điểm vào tối ưu.

Tương lai của Bitcoin Dominance

Từ rất lâu trước đó chỉ báo này đã được hình thành rồi, và không chỉ dừng lại ở đó nó cũng đã được chứng minh là vô cùng hữu dụng trong việc nhận xét thị trường hiện tại và dự đoán thị trường tương lai.

Chính vì thế cho nên, khả năng lớn là trong nhiều năm sắp tới, BTC Dominance cũng vẫn sẽ là một trong những chỉ báo quan trọng đối với trader nói riêng và thị trường Crypto nói chung.

Tổng kết

Nếu như anh em thấy thông tin mình cung cấp là hữu ích thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Hẹn gặp lại anh em ở những bài viết tiếp theo.